คำพูดดีมีชัยไปกว่าครึ่ง! 3 คำที่ใช้เมื่อไหร่ก็ได้ใจคนรอบข้าง

        หลายครั้งที่ความฝันก้อนใหญ่เป็นจริงได้จากการช่วยเหลือของผู้อื่น เช่น เพื่อนร่วมงานผู้คอยสนับสนุน ร่วมมือ หรือรับฟังสิ่งที่เราพูด และหากรู้จักใช้คำพูดให้ดีสักหน่อยเราก็อาจได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบข้างมากขึ้น รวมถึงอาจไปถึงฝันเร็วขึ้นก็ได้นะ 


คุณ
งานวิจัยพบว่าคำว่า ‘คุณ’ เป็นสรรพนามที่สามารถใช้โน้มน้าวใจได้ดีที่สุด! เพราะแสดงให้เห็นถึงความเป็นพวกเดียวกันทั้งยังเจือความเห็นใจอีกด้วย อีกเทคนิคหนึ่งก็คือ การแทนชื่อของคู่สนทนาลงไปในประโยคก็จะยิ่งแสดงให้เห็นว่าเขาคือคนสำคัญ 

จินตนาการ 
คำว่าจินตนาการมีพลังอย่างเหลือเชื่อ และมักถูกนำมาใช้ในการพูดจูงใจให้คนคล้อยตามอยู่บ่อยครั้งเช่น ‘ลองจินตนาการว่าคุณได้อยู่ในบ้านที่ใฝ่ฝันดูสิ’  หรือ ‘ลองจินตนาการดูสิว่าถ้างานนี้สำเร็จจะดีแค่ไหน’ 

เพราะ
คำว่า ‘เพราะ’ เป็นอีกคำหนึ่งที่วิเศษ เพราะปกติแล้วเราทุกคนล้วนรอฟังเหตุผลของฝ่ายตรงข้ามเสมอ และยิ่งเหตุผลหนักแน่นมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งได้รับการตอบรับมากเท่านั้น เช่น ระหว่างประโยค ‘ขอลัดคิวซื้อกาแฟได้ไหมคะ’ กับ ‘ขอลัดคิวซื้อกาแฟได้ไหมคะ เพราะลูกกำลังนั่งรออยู่ในรถ’ เห็นไหมว่าประโยคหลังดูน่าช่วยเหลือกว่าเป็นไหนๆ

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์ Brandish ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 32 สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe