ชีวิตที่ดีต้องมีระเบียบ! ถ้าคิดไม่ออกว่าทำไงดี ลอง 4 เทคนิคจัดระบบชีวิตต่อไปนี้ดู

ถ้าทุกเช้าคุณต้องตื่นมาพร้อมกับความสับสน ไม่รู้จะจัดลำดับทำอะไรก่อนหลัง ลอง 4 เทคนิคช่วยจัดระบบชีวิตต่อไปนี้ดูสิ แล้วชีวิตของคุณอาจลงตัวมากกว่าเดิม


จัดเวลาให้เป็นกิจวัตร 
ถ้าอยากทำงานให้สำเร็จ คุณต้องทำสิ่งนั้นให้เป็นกิจวัตร อาทิ ถ้าอยากเขียนหนังสือให้จบสักเล่ม ก็ลองตั้งเวลาตื่นให้เร็วขึ้นเพื่อเขียนหนังสือให้เสร็จวันละ 2-3 หน้า เพียงเท่านั้นก็อาจทำให้เป้าหมายที่ดูเหมือนไกลใกล้ขึ้นได้ไม่ยาก รวมถึงกิจกรรมอื่นที่เรารัก ไม่ว่าจะออกกำลังกายหรืออ่านหนังสือ ก็ควรถูกใส่ไว้ในกิจวัตรประจำวันเช่นกัน 
หลีกเลี่ยงงานที่ไม่สำคัญ 
เวลาได้รับงานชิ้นใหญ่มา ลองแยกสิ่งสำคัญจากมากไปน้อยดูก่อน อย่าใช้เวลามากเกินไปสำหรับสิ่งที่ไม่มีความสำคัญ การจัดลำดับความสำคัญของงานและเลือกทำเฉพาะสิ่งจำเป็นจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

ลดช่องทางการติดต่อ
หากในแต่ละวันเราต้องเช็กทั้ง ไลน์ อีเมล และเฟซบุ๊ก คงทำให้ชีวิตเรายุ่งเหยิงไม่น้อย ซึ่งนั่นอาจทำให้สมาธิในการทำงานของเราลดน้อยลงอย่างไม่ต้องสงสัย ฉะนั้นหากลองลดช่องทางการติดต่อให้เหลือสักทางหรือสองทางชีวิตของเราก็อาจเรียบง่ายขึ้นมาก 
ไม่ต้องมีความคิดเห็นบ้างก็ได้
บางคนมักติดอยู่กับการแสดงความเห็นไปกับเรื่องง่ายๆ ทั้งทีบางทีความเห็นอาจไม่ได้สำคัญกับโลกใบนี้สักเท่าไหร่ ยิ่งความเห็นบนโลกอินเทอร์เน็ตนั้นไม่นานก็หมดความสำคัญ หากลองลดการแสดงความเห็นที่ไม่จำเป็นลงสักนิด ชีวิตของคุณอาจง่ายขึ้นอีกเยอะ 

บางส่วนจากคอลัมน์ Brandish ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 30 โดย สิริลักษณ์ ศรีจินดา -- ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe