4 โฆษณาทีเด็ด ที่ท้าทายคุณไม่ให้กดข้าม ลองกดดู ...แล้วคุณจะดูจนจบ

        โฆษณาในยูทูบส่วนใหญ่จึงสามารถกดข้ามได้ภายในห้าวินาที วิดีโอโฆษณาตามนิวส์ฟีดในเฟซบุ๊กก็จะเล่นไปโดยไม่มีเสียงจนกว่าเราจะกดฟังเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อผู้บริโภคอย่างเราๆ แต่ไม่ดีนักต่อผู้ลงโฆษณา จึงกลายเป็นโจทย์ใหม่ของเหล่าครีเอทีฟว่าจะดึงความสนใจของผู้คนออนไลน์ได้อย่างไรภายในเวลา 5 วินาทีหรือภายใต้ข้อจำกัดว่า 'ไม่ให้ใช้เสียงเป็นเครื่องมือ'

1. Unskippable – GEICO

        GEICO บริษัทประกัน ทำโฆษณาที่จบภายในห้าวินาที แต่หากผู้ชมยังอยู่ดู ฉากจบนิ่งๆ นั้นก็จะมีความเคลื่อนไหวตลกๆ ให้ดูต่อ ซึ่งตลกน่ารักมาก ใครกดข้ามโดยไม่ดูจนจบนี่คุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่องกันเลยทีเดียว


2. อาม่าเผยสูตรลับ...ต้นตำรับจับเลี้ยงแท้

        หลักการเดียวกับโฆษณาออนไลน์ของ ‘เก๊กหล่อ’ ในบ้านเราที่มีส่วนขยายให้ได้ว้าวกันต่อหากไม่กดข้าม ให้ตามอาม่าไปดูส่วนผสมในน้ำจับเลี้ยงกันได้อีกเพลินๆ อันนี้บอกก่อนเลยว่า อาม่าเล่นโคตรถึง แบบที่เราละสายตาจากอาม่าไม่ได้เลย

3. The One Made to Autoplay Silently Online

        Hotels.com เว็บไซต์จองโรงแรมแห่งหนึ่ง จัดการกับโฆษณาบนนิวส์ฟีดที่ห้ามมีเสียงลอดออกมาโดยอัตโนมัติ ด้วยการทำโฆษณาที่มีซับไตเติลให้อ่าน แต่เมื่อผู้ชมกดฟังเสียงประกอบก็จะพบว่ามันแตกต่างจากภาพโดยสิ้นเชิง เช่น ในโฆษณาเป็นวิดีโอที่พนักงานโรงแรมเล่นเปียโนด้วยท่าทางมืออาชีพมาก แต่พอกดเปิดฟังเสียงก็จะพบว่าพี่หนวดฮิปสเตอร์คนนี้ - แม่งเล่นมั่วทั้งสิ้น


4. Why are we all doing YouTube Pre-roll wrong?

        หรือโฆษณาของ ASPCA หน่วยงานที่ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ในสหรัฐฯ ซึ่งเล่น ‘แรง’ ด้วยการขู่ว่าหากกดข้ามโฆษณาน้องหมาโกลเด้นรีทรีฟเวอร์สุดน่ารักจะถูกไฟฟ้าช็อต แต่หากไม่กด เงินที่ได้รับจากโฆษณานี้จะนำไปช่วยเหลือน้องหมาตัวอื่นๆ ไม่ให้ถูกทำร้ายต่อไป


        เป็นที่รู้กันว่าเฟซบุ๊กและยูทูบรับรายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก เดิมทีโฆษณาก็ติดเป็นแบนเนอร์ข้างบทความหรือวิดีโอเฉยๆ แต่นานไปโฆษณาก็แทรกตัวเข้ามาในบทความ หรือในวิดีโอด้วย ถึงแม้จะต้องการรายได้ แต่ทั้งสองเว็บไซต์ต่างตระหนักดีว่า หากมีโฆษณามากเกินไป เหล่าผู้ใช้เว็บไซต์ก็คงทนไม่ไหว ร้องเรียน หรือหนีไปใช้บริการเว็บไซต์อื่น หากมีข้อจำกัดและมีอุปสรรคเหล่านี้ คนเรามักเจอคำตอบที่น่าสนใจขึ้น สวยงามขึ้น หลายครั้งก็อาจเป็นคำตอบที่ทำให้ประหลาดใจ แม้กระทั่งกับตัวเองก็ตาม


จาก Smart ads, dumb ads บังคับชม : สิ่งที่ไม่น่าสนใจ โดย ทีปกร วุฒิพิทยามงคล 

คอลัมน์ Lab—giraffe issue 20
GREAN ISSUE 2/2 AUG 2015