เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว หนึ่งคำมั่นนิรันดร์กาล (จบ)

 • หนึ่งคำมั่นนิรันดร์กาล
  ผู้เขียน Lu Ye Qian He
  ผู้แปล Mirage
  ผู้วาด Xi Xi Guo
  สำนักพิมพ์ Meedee

  เรื่องย่อ 

  จิ่งเสา เฉิงอ๋อง ชำนาญการรบ อายุสิบสี่ออกปราบซยงหนูจนได้รับชัยชนะ ความเก่งกาจกล้าหาญเพียงเป็นที่ประจัญ ทว่าก็มีวันเสื่อมถอย และในยามที่เขาตกต่ำนี้เองมีเพียงชายาชาย มู่หานจาง ที่เขามักเย็นชาใส่เท่านั้นที่ยอมร่วมหัวจมท้ายจนกระทั่งจบชีวิต ... จิ่งเสาให้คำมั่นก่อนสิ้นใจ หากมีชาติหน้าเขาจะตามดูแล ถนุถนอมอีกฝ่ายชั่วชีวิต ...
  และเขาได้รับโอกาสนั้น ! ยามลืมตาขึ้นมาในวันเข้าห้องหอกับมู่หานจางเป็นวันแรก ! ไม่ว่าจะเพราะอะไรทำให้เขาย้อนอดีตกลับมา เขาขอใช้โอกาสครั้งนี้ โอบกอดอีกฝ่ายไว้ชั่วชีวิต ไม่ให้ได้รับความลำบากเช่นชาติที่แล้วแม้เพียงเล็กน้อย


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมาก)

             มารีวิว หนึ่งคำมั่นนิรันดร์กาล ซึ่งเป็นผลงานของคุณ Lu Ye Qian He อีกแล้วค่ะ 5555 ช่วงนี้อารมณ์เก็บงานของคุณเขากำลังมา บวกกับตอนนี้หนึ่งคำมั่นได้ทำเป็นมังฮวาแล้วค่ะ ! ภาพสวยมากกก เห็นแล้วใจฟูอยากอ่าน เลยถือโอกาสทลายกองดองเสียเลยย ความรู้สึกส่วนตัวชอบเรื่องนี้มากค่ะ เข้าใจแล้วว่าทำไมช่วงออกใหม่ ๆ ทุกคนฮือฮา เป็นเรื่องที่น่ารักมากจริง ๆ ค่ะ รู้สึกงอนตัวเองว่าทำไมพึ่งมาหยิบอ่านตอนนี้ !! 


  ยามสุขมักมองข้าม ยามยากเห็นใจแท้ 

             ปกติเราจะเจอนายเอกนำเข้าเรื่อง หนึ่งคำมั่นนิรันดร์กาล เป็น จิ่งเสา พระเอกผู้เป็นนักรบกล้า เจ้าอารมณ์ ไร้เล่ห์เหลี่ยมนำพวกเราเข้าเรื่องค่ะ เขาย้อนอดีตกลับมาในคืนวันเข้าหอกับนายเอก มู่หานจาง ทำให้ดีใจจนแทบจะคลั่งว่าสามารถกลับมาแก้ไขความผิดพลาด และคอยถนอมดูแล จวินชิง (ชื่อรองนายเอก) ของเขาได้แล้ว !! ทว่าสวรรค์ยังคงมอบอุปสรรคให้เขา เพราะจิ่งเสาได้ฟื้นขึ้นมาหลังเขาเมาร่วมเข้าห้องหอกับจวินชิงไปแล้ว ยามอีกฝ่ายตื่นขึ้นมาตัวสั่นหลบหนีมือเขา จิ่งเสาถึงกับกำหมัดชกตัวเองในใจ ค่อย ๆ เขาหาอีกฝ่ายอย่างค่อยเป็นค่อยไป เริ่มจากอุ้มอาบน้ำ ทายา ไปจนถึงมอบอำนาจต่าง ๆ ในจวนให้ 

  ย้อนเวลาพิชิตยอดดวงใจได้เริ่มขึ้นแล้ว 55555


  เซียวเสาท่อนที่เก้า

            ย้อนกลับมาครั้งนี้สิ่งที่ยึดโยงใจพระเอกเอาไว้คือ จวินชิง แต่นอกจากเรื่องนี้ ความเข้าใจผิดพี่ชายในชาติก่อนเป็นปมในใจเขาเช่นกัน ดังนั้นกลับมาครั้งนี้ พระเอกแทบจะกลายร่างเป็นเด็กวิ่งหาพี่ชายของเขาโดยเร็ว นอกจากนี้ด้วยความสามารถของมู่หานจาง เขาเป็นคนใจเย็นและเก่งกาจด้านการวางแผน ทันเล่ห์เหลี่ยมคน หากไม่แต่งให้เฉิงอ๋องก่อนคงได้กลายเป็นขุนนางคนสำคัญ เมื่อมาชาตินี้พระเอกจริงใจต่อตน เขาก็ทุ่มเทความสามารถทั้งหมดช่วยสามีผู้ไร้เล่ห์เหลี่ยมทางการเมือง ไม่ให้ตกอยู่ในอันตราย เมื่อจิ่งเสาที่ค่อยออกรบ นำความผาสุกสู่ต้าเฉิน แต่งกับเขาแล้วไม่สามารถครองบัลลังก์ได้ ใครก็ไม่อาจทำร้าย และทำลายเฉิงอ๋องของเขาให้ตกต่ำลงไปอีกได้ !!


  ความรุ่งเรืองเฟื่องฟูคือความว่างเปล่า

          สิ่งที่ชอบของหนึ่งคำมั่นคือความน่ารัก และโมเม้นต์ของจิ่งเสาและจวินชิงเลยค่ะ ตอนพระเอกค่อย ๆ ดูแล สร้างความไว้วางใจให้นายเอกเป็นช่วงที่เราชอบมาก ๆ หลังจากนั้นเรื่องก็ไม่ได้หวานอย่างเดียว ปัญหาของบ้านนายเอก รวมทั้งปัญหาที่เป็นปมมาจากในอดีตของพระเอกก็สร้างความน่าติดตามไม่มีเบื่อค่ะ นอกจากนี้ยังมีคู่อื่นให้เราได้ยิ้มไปกับความน่ารัก แม้มาแทรก ๆ ไม่ได้มามาก แต่สร้างรอยยิ้มให้คนอ่านได้ง่ายมากเลยค่ะ 

  คู่สุดท้ายที่ชอบคือ 
  ...เจ้าปกป้องอยู่ไหวหนาน เราก็เหมือนได้หมอนหนุนคลายกังวล ...

  เจอตอนพิเศษไปนึกว่าเรด้าจะพังซะแล้ววว สุดท้าย ยังใช้ได้ค่า เย่ !!!


           หนึ่งคำมั่นนิรันดร์กาลเป็นนิยายที่น่ารักมาก แม้ว่าจะไม่ได้เน้นรายละเอียดหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับที่ไปที่มาของปัญหาบางอย่าง แต่ภาพรวมโดยเป้าหมายของตัวเรื่องคือดี แฮปปี้แบบสมบูรณ์ค่ะ นอกจากตามหาประโยคที่นายเอกพูดค้างไว้ก่อนตายชาติก่อน (ใครรู้ไหมคะว่าคืออะไรร) เราก็ไม่มีอะไรติดใจในเรื่องนี้ (5555) แต่ส่วนตัวเลยนะคะ ถ้าเล่าเรื่องในชาติอดีตแทรกนิด ๆ เพื่อขยี้ความสัมพันธ์ของพระเอกนายเอกว่าช่วงเวลาหลัง ๆ ที่นายเอกมาร่วมหัวจมท้ายด้วยกันเป็นยังไง เราคงจะกระแทกใจเวลาพระเอกคลั่งจนตาแดงมากกว่านี้ ... หมายถึงคงอินจนกุมใจเลยค่ะ 55555 (เราที่ชอบบอกว่าอ่อนไหวกับดราม่าแต่ดันเรียกร้องดราม่า 55555)

  ใครยังไม่ได้จับจองลองหาอ่านดูนะคะ อาจจะเป็นแนวที่ตามหาก็ได้ค่ะ ^^


  นิยายเรื่องอื่น ๆ ของนักเขียน
  ภาพจาก bookforfun
  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
uminaka16 (@uminaka16)
เรื่องนี้เห็นด้วยเลยค่ะว่าย้อนอดีตน้อยไปจริงๆ แต่นักเขียนอาจจะต้องการเน้นว่าในเมื่อสามารถมาแก้ไขให้ดีขึ้นแล้ว จะมัวสนใจเรื่องผิดพลาดในอดีตไปทำไม
Chadang (@kalafina57)
@uminaka16 นักเขียนทิ้งท้ายไว้อย่างนั้นจริง ๆ ค่ะ ชอบที่บอกประมาณว่ามีอำนาจแต่หันมากลับว่างเปล่า สู้มีเจ้าไปชั่วชีวิตดีกว่าา อยากให้มีตอนพิเศษอีกเลยค่ะ ความจริงตรงย้อนอดีตเราอยากรู้ความคิดนายเอกสักหน่อยน่ะค่ะว่าเขารู้สึกยังไง ที่เพิ่มมาในตอนพิเศษแอบไม่อิ่ม (<< ยังจะบอกว่าไม่คาใจ -v-;;)