เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Light Novelmenalin
(LN) บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ (Yojo Senki)
 • "...กฎคือสิ่งจำเป็นที่มีไว้เพื่อให้ระบบลื่นไหล เสรีภาพอย่างไร้กฎเกณฑ์คือความวินาศ ในขณะที่กฎเกณฑ์แบบไร้เสรีภาพก็คือระบอบเผด็จการ ดังนั้น แม้พวกเขาจะรังเกียจการถูกบังคับ แต่ขณะเดียวกันก็กังวลกับเสรีภาพอย่างไร้ขีดจำกัด"
  (เล่ม 1, หน้า 8)


  "บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ (Yojo Senki Vol. 1: Deus lo vult)"

  ผู้เขียน: คาร์โล เซน (Carlo Zen)
  ผู้แปล: บดินทร์ พรวิลาวัณย์
  สนพ. Phoenix, พิมพ์ครั้งแรก มีนาคม 2560
  (ยังไม่จบ ฉบับแปลไทยพิมพ์ออกมาถึงเล่ม 4)

            ทาเนีย เดเกรชาฟฟ์ เด็กหญิงอายุราว 11 ปี ผมทอง ตาสีฟ้า รูปลักษณ์ราวตุ๊กตาน่ารักแสนบอบบาง ซึ่งควรได้รับการดูแลและปกป้องตามที่เด็กผู้หญิงทั่วไปควรได้รับ ทว่าความจริงเธอคือทหารเวทยศร้อยตีจอมโหด นับรบเวทอากาศในแนวรบแนวหน้าของกองทัพจักรวรรดิผู้ได้ฉายาปีศาจแห่งไรน์ ความคิดความอ่านของเธอโตเกินวัย แถมยังลงมือได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดจนเลื่องชื่อ ถ้อยคำที่กล่าวออกมาจากริมฝีปากเล็ก ๆ ด้วยเสียงของเด็กน้อยของเธอนั้นก็แข็งกร้าวบาดหูขัดกับวัย ในสายตาคนอื่นที่ไม่รู้สายสนกลในทั้งหมดนั่นคือเลือดรักชาติอันเดือดพล่านของร้อยเวทตรีทาเนีย แต่เบื้องหลังของทาเนียนั้นลึกลับและมหัศจรรย์จนเกิดคาดเดา ความมุ่งมั่นในการไต่เต้าเติบโตในหน้าที่การงานของเธอมีมากพอ ๆ กับเจตจำนงในการมีชีวิตรอด และหลุดพ้นจากภารกิจเสี่ยงตายจากแนวหน้า รวมทั้งการได้แก้แค้นเจ้าสิ่งลึกลับ X ที่ส่งเธอมาอยู่ในร่างนี้ด้วย!

            เรื่องนี้ซื้อเพราะปก + ชื่อเรื่อง เลยแหละ ไม่ได้คิดอะไรมาก (เรื่องย่อหลังปกก็ไม่ได้อ่าน 555) เล่มหนาพอสมควรนะ แต่ก็พกติดตัวไว้อ่านบนรถไฟฟ้า เป็นอีกเรื่องถัดจาก ฆาตกรบ้านพักคนตาย ที่แปลกใจว่า เออ เราอ่านมันจบได้ไง งง ? พล็อตมันแบบ "อิหยังวะ" มากอะ มีความอนิเมะผสมเกม แนวแอคชั่นแฟนตาซี มหัศจรรย์เหนือการคาดเดา ฉากของเรื่องจะเป็นสงครามใหญ่ระหว่างรัฐ โดยมียักษ์ใหญ่อยู่สามฝ่าย ฝ่ายจักรวรรดิ ฝ่ายภาคีพันธมิตร และฝ่ายสาธารณรัฐ เข้าใจว่าเหตุการณ์ในเรื่องเป็นเรื่องสมมตินะ แต่มีภาพประวัติศาสตร์จริงของสงครามโลกทับซ้อนอยู่ (ความรู้ทางภูมิศาสตร์ และประวัติศาสตร์ตอนนี้คือ 0 คืนครูบาอาจารย์ไปหมดแล้ว เลยไม่แน่ใจว่าเข้าใจถูกหรือเปล่านะ แต่ผู้เขียนมักจะเน้นไปที่เยอรมัน แล้วก็มีการหยิบยกเหตุการณ์ หรือบุคคลจริงในประวัติศาสตร์มากล่าวถึงในเรื่องอยู่เรื่อย ๆ บางส่วนก็ออกแนวแซะซะด้วย)

            ความรู้สึกตั้งแต่เริ่มอ่าน จนกระทั่งอ่านจบคือ เป็นนิยายที่ผิดเพี้ยน โคตรบ้าและโคตรกล้าอีกเรื่องหนึ่ง อ่าน ๆ แล้วต้องอุทานในใจว่า อะไรของเมิ้งงงงงงงงงง ? แต่ก็สนุกไง เป็นแบบนี้สลับกันจนเหมือนจะเป็นไบโพลาร์ได้ทุกเมื่อ นังหนูทาเนียนางเจ๋งนะ ชอบตัวละครตัวนี้มาก ความขัดแย้งในบุคคลิกและนิสัย ซึ่งขัดกับรูปลักษณ์เด็กน้อยน่ารักนั้นเสริมให้ตัวละครตัวนี้ยิ่งน่าสนใจและโดดเด่น บวกกับเบื้องหลังที่เอ่อ... ยังไงดี พิลึกพิลั่น ใช้คำนี้ได้ไหมนะ? คือบอกตรง ๆ ไม่ได้ว่าแท้จริงเป็นอย่างไร บอกออกมาไม่ได้จริง ๆ ไม่ใช่เพราะจะสปอยล์หรอกนะ มันมีบอกอยู่หลังปกอยู่แล้ว แต่เพราะภาพเด็กหญิงตัวน้อยน่ารักราวตุ๊กตาในใจจะสลายกลายเป็นผุยผงทันที ทุกครั้งที่เผลอลืมไปแล้วว่าแท้จริงจิตวิญญาณข้างในของทาเนียนั้นคือใคร พอคนเขียนแกดึงเรากลับมาสู่โลกแห่งความจริง (ในนิยาย) ทีไรก็เกิดอาการตะขิดตะขวงในใจทุกที คือ คุณพระเจ้าแกก็ไม่น่าเล่นอะไรแบบนี้อะ โว้ยยย บ้าบออออออ ?

            คะแนนเต็ม 5 ดาว เราให้ 4 นะกับ บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ เล่ม 1 ตอนนี้อ่านต่อเล่ม 2 ละ จะดูว่าจะบ้าไปได้ถึงไหน ย้ำอีกทีว่าที่บรรยายมาทั้งหมดนี่คือมันสนุกนะ ? ถึงจะเป็นนิยายสงครามแต่ก็ไม่ได้เดินเรื่องตึงเครียดจนเกินไป มีแทรกอารมณ์ขันไว้ด้วย เหมือนดูการ์ตูน ยุทธวิธีทางทหารก็น่าจะเอามาจากหลักการจริง ๆ บวกกับการวางแผนแบบเล่นเกม (เรื่องเกมนี่เราคิดเอาเองนะ คือก็ไม่ได้เป็นคนที่เล่นเกมอะไรหรอก แต่เกมมันก็น่าจะปรับมาจากกลยุทธ์จริงบ้างแหละ เลยเดาแบบนี้) อ้อ เรื่องนี้มีหลายเวอร์ชั่นนะ มังงะก็มี (มีแปลไทยด้วย สนพ. Phoenix เหมือนกัน) และถ้าใครชอบดูอนิเมะ มีให้ดูใน Netflix ด้วยนะ ซับไทยค่ะ Saga of Tanya the Evil แต่อ่านนิยายแล้วไปดูอนิเมะแล้วงงกับชื่อตัวละครนิดหน่อย ในหนังสือแปลว่า ทาเนีย แต่ในอนิเมะคือ ทันย่า และผู้พันแลร์เกน ก็เป็น รีรูเกน ในอนิเมะ ฯลฯ ใครชอบแบบไหนก็ลองหามาอ่าน หรือดูกันนะ เรื่องนี้แนะนำเพราะลูกบ้าของคนเขียน อย่าไปหาเหตุผลหรือหลักการอะไรจริงจังล่ะ อ่านเอามันจริง ๆ ชอบ ?

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in