เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
5 นักเขียนขวัญใจในวัยเยาว์และเรื่องที่เราน่าจะเอามาบันดาลใจ
 •  เนื่องในโอกาสพิเศษวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2560 หลากหลายหน่วยงานได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อให้เด็กๆ เข้าร่วมสำหรับบางคนที่อยากจะพาน้องพาหลานไปร่วมกิจกรรม แล้วยังไม่รู้ว่าจะพาไปไหนดี ลองเข้าไปดูรายละเอียดกิจกรรมและสถานที่จัดงานได้จากที่นี่จ้ะ รายละเอียดกิจกรรมวันเด็ก

  แต่สำหรับใครที่ขี้เกียจออกไปเจอกับคน (และเด็ก) ที่เยอะมหาศาล  กำลังหากิจกรรมทำที่บ้านพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้ มินิมอร์มีนักเขียนวรรณกรรมเด็กและเยาวชนมาแนะนำ (อ่ะๆ  ให้เข้ากับงานวันเด็กซะหน่อย) บางคนอาจจะเคยได้ยินหรือคุ้นๆ หน้าตาของนักเขียนเหล่านี้มาบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะรู้จักแต่หนังสือที่พวกเขาเขียน สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ทุกคนล้วนมีจุดเริ่มต้นของเส้นทางนักเขียนมาจากการลองเขียนในหลากหลายแนวทาง โดยมีพื้นฐานการรักการอ่านทั้งนั้นเลยเอาล่ะ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราลองไปดูกันว่ามีใครกันบ้าง
  1. คุโรยานางิ เท็ตสึโกะ (Tetsuko Kuroyanagi)

  เริ่มต้นคนแรกกับนักเขียนสัญชาติญี่ปุ่น พูดถึงชื่อ คุโรยานางิ เท็ตสึโกะ บางคนอาจจะนึกไม่ค่อยออกว่าเป็นใคร แต่ถ้าพูดถึง โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่าง แล้วล่ะก็ ต้องร้อง อ๋อ กันแน่ๆ เลย

  โต๊ะโตะจังเด็กหญิงข้างหน้าต่าง เป็นงานเขียนของคุโรยานางิ เท็ตสึโกะ เล่าเรื่องจริงของโรงเรียนประถมศึกษาในกรุงโตเกียวช่วงก่อนที่สงครามจะสงบไม่นานนัก นอกจากจะเล่าเรื่องราวในวัยเด็กของโต๊ะโตะจังแล้ว ยังบอกเล่าถึงความผูกพันระหว่างเธอกับหนังสืออีกด้วย เพราะในช่วงสงคราม ของเล่นต่างๆอาจจะไม่ได้มีให้เล่นมากมาย แต่ที่โรงเรียน เธอได้ใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ ขีดเขียน วาดรูป ไปกับเพื่อนๆ ผ่านห้องเรียนที่ทำจากตู้รถไฟ ซึ่งสิ่งนี้คือแรงบันดาลใจที่ให้มีโต๊ะโตะจังในวันนี้

  หนังสือที่แนะนำ โต๊ะโตะจัง เด็กหญิงข้างหน้าต่างและ นางสาวโต๊ะโตะ

   


  2.   โรอัลด์ ดาห์ล (Roald Dahl)

  ย้ายมาทางฝั่งอังกฤษกันบ้าง กับนักเขียนวรรณกรรมเด็กอย่าง  โรอัลด์ ดาห์ล ผลงานของเขาถูกแปลภาษาในหลายประเทศ และบางเรื่องยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อีกด้วย เช่น Matillda , Charlie and theChocolate Factory , The BFG และ Fantastic Mr. Fox เป็นต้น

  เส้นทางของโรอัลด์นั้น เริ่มต้นจากงานเขียนสำหรับผู้ใหญ่ก่อนจะลองเขียนเรื่องราวในหลากหลายแนวทาง และมาประสบความสำเร็จสุดๆ กับการเขียนหนังสือเด็ก  ซึ่งงานเขียนของโรอัลด์นั้นเกิดจากการเก็บรวบรวมเรื่องราวเล็กๆน้อยๆ เวลาคิดอะไรออก ก็จดเอาไว้กันลืมแล้วค่อยนำมารวมกันและผูกเรื่องให้กลายเป็นเรื่องเล่าสนุกสนาน โดย โรอัลด์เคยให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อคุณเริ่มเขียนหนังสือก็เหมือนกับการออกเดินทางไกลผ่านภูเขาแมกไม้และสิ่งต่างๆ  เมื่อพบกับทิวทัศน์แรกที่เห็นจงบันทึกมันไว้ เมื่อพบทิวทัศน์ที่สองก็จงบันทึกมันไว้ และเมื่อเดินทางถึงยอดเขา ที่นั่นคุณจะพบกับวิวที่สวยที่สุดจงนำทั้งสามสิ่งที่ได้เจอมารวมเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืนนั่นคือตอนจบที่ดีแม้ว่ามันจะใช้เวลานาน

  หนังสือที่แนะนำ : Matilda, The BFG , The Witches ฯลฯ  3.      แจ๊กเกอลีน วิลสัน (Jacqueline Wilson)

  อีกหนึ่งนักเขียนสาวอังกฤษ ผู้เขียนหนังสือมากว่า20ปีกับวรรณกรรมเด็กที่โดนใจตั้งแต่เด็กๆ วัยรุ่น ไปจนถึงรุ่นพ่อแม่  เธอเริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่อายุ 9 ขวบ! (โอ้โห ตอนนั้นเราทำอะไรกันอยู่บ้างนะ?) เขียนไปเรื่อยๆ หลายๆ แนวไม่ว่าจะเป็นนิยาย อาชญากรรม ฯลฯ  จนมารุ่งพุ่งแรงสุดๆ กับงานเขียนหนังสือเด็กที่สะท้อนปัญหาที่เด็กได้รับในสังคม ผ่านการวางตัวละครง่ายๆ ไม่ซับซ้อนแต่แฝงลึกถึงความเข้าใจและแง่คิดที่ดี  โดยตัวแจ๊กเกอลีนเอง เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เธอรักหนังสือ ชื่นชอบรูปภาพ และพัฒนาตัวเองมาจากสิ่งเหล่านั้น ซึ่งจากความที่รักหนังสือนี้เอง  ทำให้เธออยากจะเขียนหนังสือเพื่อที่จะช่วยเด็กๆ ที่กำลังมีปัญหา โห  นอกจากเขียนหนังสือเก่งแล้วยังใจดีอีกด้วย

  หนังสือที่แนะนำ :  แสบกำลังสอง , ถึงแม่เพี้ยนหนูก็รัก,เอลซ่าเด็กหญิงห้าดาว ฯลฯ 


   

  4.      คอร์เนอเลีย ฟุงเค่อ ( Cornelia Funke )

  นักเขียนสาวคนนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็น เจเคโรลลิ่งแห่งเยอรมัน เชียวนะ กับหนังสือชุด หัวใจน้ำหมึก (Ink Heart) ที่มีถึงสามภาค โดยจุดเริ่มต้นเส้นทางนักเขียนของคอร์เนอเลีย เริ่มจากการเป็นนักวาดภาพประกอบหนังสือเด็ก และแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือ มาจากหนังสือทุกเล่มที่เธอเคยอ่าน โดยที่เธอแชร์สิ่งที่เขียนให้กับลูกๆ ของเธอด้วย เรียกได้ว่านอกจากรักการอ่าน ชอบงานเขียน งานวาด แล้วยังส่งต่อความชอบนี้ให้กับรุ่นลูกอีกด้วยนะเอ้อ

  หนังสือที่แนะนำ : หนังสือชุดหัวใจน้ำหมึก (Ink Heart)  5.      แม๊ก คาบอท ( Meg Cabot )

  ปิดท้ายด้วยนักเขียนหนังสือวัยรุ่นที่ถูกนำสร้างเป็นภาพยนตร์แสนโด่งดังในอเมริกาอย่าง  Princess Diary หรือ บันทึกของเจ้าหญิง ที่เจ้าของผลงานคือ แม๊ก คาบอท  เล่าว่า กว่าจะมาเป็นบันทึกเจ้าหญิงที่ทุกคนชื่นชอบอย่างทุกวันนี้ เธอถูกปฏิเสธมานับไม่ถ้วน  จากสำนักพิมพ์ต่างๆ ที่ไม่เชื่อว่าเรื่องของเธอจะมีคนอยากอ่าน  แรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือบันทึกของเจ้าหญิงของเธอ มาจากเรื่องของเธอเองเป็นหลัก  ไม่ได้หมายความว่าเธอเป็นเจ้าหญิงจริงๆ หรอกนะ แต่เป็นเรื่องที่แม่ของเธอเป็นแฟนกับครูประจำชั้นหลังจากที่พ่อของเธอจากไปต่างหาก (เหมือนกับเจ้าหญิงมีอาร์ในเรื่องเปี๊ยบ) แถมแม๊กยังชี้แนวทางการเขียนให้กับนักเขียนรุ่นใหม่อีกด้วยว่า  เขียนเรื่องที่เธออยากอ่าน เพราะถ้าหากแม้แต่เธอยังไม่ชอบอ่านงานเขียนของตัวเองแล้วใครจะชอบ 

  หนังสือที่แนะนำ : หนังสือชุด บันทึกของเจ้าหญิง


  เห็นไหมว่ากว่าที่พวกเขาเหล่านี้จะรู้ว่าชอบเขียนอะไรหรือเขียนเรื่องไหนได้ดีก็ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นจากการอ่านหนังสือและลองขีดๆเขียนๆในหลากหลายแนวทางมาก่อนทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ก็อย่าพึ่งท้อใจกันไป เก็บเล็กผสมน้อยจากเรื่องใกล้ตัวหรือตัวละครที่ชอบ  เนี่ย ใครอยู่บ้านว่างๆอาจจะอ่านหนังสือของพวกเขาเหล่านี้แล้วได้พลอตเรื่องใหม่ๆ หรือใครออกไปเที่ยวงานวันเด็กแล้วได้ไอเดีย อย่าลืมกลับมาเขียนแล้วส่งเรื่องมาให้มินิมอร์อ่านบ้างนะจ้ะ  เรารออยู่

  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan

  ที่มา : Roald Dahl
            Jacqueline Wilson
            Cornelia Funke
            Meg Cabot

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in