เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
Interns Assemble! ฤดูกาลเด็กฝึกงานครองออฟฟิศ
 • เข้าสู่ช่วงปิดเทอมของมหาวิทยาลัยต่างๆ มาสักพักแล้ว ใครที่เกาะติด makers ช่วงนี้คงจะเห็นหลายๆ เรื่องมีอะไรที่เหมือนกันอยู่ นั่นก็คืออ... *ตีกลองสร้างความตื่นเต้น* เด็กฝึกงาน! บรรดาอินเทิร์นจากหลายที่หลายศาสตร์หลายแขนงได้โคจรมาเจอกันโดยมิได้นัดหมายใน makers


  แหงล่ะ มันเป็นประสบการณ์ทำงานใหญ่ครั้งแรกๆ ของเด็กมหา’ลัย วัยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นวัยรุ่นก็ไม่ใช่ ผู้ใหญ่ก็ไม่เชิง ก็อยากมาแชร์ให้โลกรู้กันเป็นธรรมดา วันจันทร์มินิมอร์แนะนำเรื่องน่าอ่านใน makers ไปแล้ว แต่วันนี้ขอเรื่องเด็กฝึกงานแบบเน้นๆ เลยละกัน เด็กฝึกงานมาเล่าอะไรใน makers กันบ้าง มาดูกันเลย!  เด็กฝึกงาน's story (เป็นเด็กฝึกงานมันไม่ง่ายนะคุณ) โดย Meji Tnb’ 

  เด็กฝึกงานแซลมอนทำอะไรกัน? หลายๆ คนคงจะสนใจ ลองอ่านเรื่องของ Meji Tnb’ แล้วจะรู้ เห็นชื่อแล้วเพิ่งนึกขึ้นได้ วันก่อนมินิมอร์บังเอิญเจอในลิฟต์นี่นา ฮ่าๆ *ความบ้านใกล้เรือนเคียง* ข้อมูลในเรื่องเยอะมาก อ่านแล้วสนุกดี เป็นเรื่องที่จุดสปิริทเด็กฝึกงานให้ไฟลุก ใครอยากรู้ฝึกงานกับแซลมอนบรรยากาศเป็นยังไง ทั้งในออฟฟิศและนอกออฟฟิศพลาดไม่ได้นะจ๊ะ
  >>>อ่าน   เตรียมวัตถุดิบ โดย Bun’s Intern

  ‘การผจญภัยในเตาอบของขนมปังฝึกหัดสี่ก้อน’ แค่คำโปรยก็ชวนให้อ่านแล้ว ดูน่ารัก สดใส แถมภาพประกอบก็น่ารัก มุ้งมิ้ง มีคาแรคเตอร์สมเป็นเด็กฝึกงานทั้งสี่คนจาก BUNBOOKS ตอนนี้แต่ละคนเขียนเรื่องก่อนจะมาฝึกงาน และโมเม้นต์ที่รู้ว่าได้ฝึกงาน เขียนน่าติดตามแบบนี้ จะรออ่านตอนต่อไปนะ :>
  >>>อ่าน   MnM Adventure - Trainee Story โดย Minimoretrainee 

  แซลมอนก็มีแล้ว บันบุ๊คส์ก็มาแล้ว ขาดไม่ได้เลยกับเด็กฝึกงานจากมินิมอร์ที่เห็นแซลมอนกับบันบุ๊คส์เขียนเรื่องฝึกงานเลยอยากเขียนบ้าง *ชะเง้อมองออฟฟิศบ้านใกล้เรือนเคียง โบกไม้โบกมือถือปลากับขนมปัง* วันๆ เด็กฝึกงานมินิมอร์ทำอะไรกันบ้างนะ นั่งอ่านเรื่องในเมกเกอร์ของเพื่อนฝึกงานคนอื่นรึเปล่า? แล้วมาเป็นเด็กฝึกงานได้ยังไงมาดูกันดีกว่า
  >>>อ่าน  The Summer Clerk Intern(ship) ให้ทุกวันเป็นวันของกฎหมาย!! โดย La Pipe

  มาลองอ่านเด็กฝึกงานที่อื่นกันบ้าง เรื่องนี้ไม่ธรรมดาเลยเพราะเป็นเด็กนิติฯ ไปฝึกงานนั่นเอง! ในหัวนี่จินตนาการไปถึงหนังและซีรีย์เกี่ยวกับกฎหมายเรียบร้อย แต่ในเรื่องนี้จะเป็นแบบนี้รึเปล่าต้องเข้าไปติดตาม นานๆ ทีจะได้อ่านเรื่องของเด็กฝึกงานด้านกฎหมายนะเอ้อ


  ฝึกงานหรรษา - ลั้นลาบางกอก โดย Ploy Pailynn 

  ชีวิตเด็กฝึกงานไม่ได้มีแค่ในออฟฟิศนะ! อ่านเรื่องนี้ของ Ploy Pailynn แล้วบอกเลยว่าชีวิตมีสีสันสุดๆ บางคนมาฝึกงานก็ออกมาอยู่หอ เรื่องอยู่เรื่องกินเรื่องเที่ยวเป็นไงบ้าง ลองติดตามเรื่องนี้ได้เลย พออ่านเรื่องหอกับโรงหนังแล้วอยากบอกว่า เวลคัมทูแบงค็อก #กรุงเทพชีวิตดีดีที่ลงตัว  LIVING IN CEBU (?) โดย Sutthida Stkt 

  ฝึกงานที่ออฟฟิศในกรุงเทพอาจจะธรรมดาไป ไปฟิลิปปินส์กันมั้ยล่ะ! คุณ Sutthida Stkt เล่าเรื่องตัวเองไปฝึกงานในโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษที่เกาะเซบู ฟิลิปปินส์ ทั้งเล่าว่าก่อนไปเป็นยังไง ไปถึงแล้วมีอะไร ชีวิตที่นั่นเป็นไงบ้าง มี Q&A สำหรับคนที่สนใจด้วยนะ ใครอยากรู้เรื่องจะสนุก แซ่บ น่าสนใจแค่ไหนจงไปอ่าน  INTERNSHIT - ภารกิจฝึกงาน โดย  Neiw Chayanuns Mekasut

  อ๊ะ อ๊ะ บินไปฟิลิปปินส์แล้วอย่าเพิ่งบินกลับกรุงเทพนะ เพราะบินไปฝรั่งเศสต่อเลยกับ ตามคุณ Neiw Chayanuns Mekasut ไปฝึกงานแผนกครัวที่ประเทศฝรั่งเศสกัน! กินไม่ได้ก็ดูรูปและอ่านเรื่องกับบรรยากาศไปละกัน *นึกตามแล้วน้ำลายไหล* เขียนได้สนุกมาก ไปลองอ่านกันเล้ย  INTERNSH*T!! : เพราะชีวิตต้อง(ฝึก)ทำงาน โดย แว่นสีม่วง

  ชื่อคล้ายกับเรื่องข้างบน แต่คนละเรื่องนะ! หยิบเรื่องนี้เป็นเรื่องปิดท้ายสำหรับการแนะนำชีวิตเด็กฝึกงาน เรื่องราวฝึกงานของหลายๆ คนอาจจะเห็นภาพชัดเจน แต่ในเรื่องนี้คุณ แว่นสีม่วง พูดถึงความรู้สึกกับโลกของการทำงาน "โลกความเป็นจริง" ที่หลายๆ คนชอบพูดถึง ความยากลำบาก ความรู้สึกของเด็กก่อนที่จะฝึกงาน เด็กฝึกงานหลายๆ คนต้องผ่านโพรเสสนี้กันมาทั้งนั้น "ฟังๆดูเหมือนจะไม่ได้ยากอะไร แต่สำหรับเรา การก้าวขาออกมาเดินครั้งแรกมันยากเสมอ" คงจะใช้ได้กับหลายๆ คนเลยทีเดียว


  ระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ได้ลองก้าวขาออกมาดูโลกแวบนึงก่อนจะกลับเข้ารั้วมหา'ลัยเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น น่าสนุกแต่ก็น่ากลัวไปพร้อมๆ กัน เด็กฝึกงานเก่าหรือใหม่ หรือเด็ก (อยาก) ฝึกงานคนไหนอยากจะมาบอกเล่าประสบการณ์ เรื่องที่อยากเจอ หรือเรื่องพีคๆ ในที่ทำงาน ก็มาเขียนใน Makers กันได้เลย มินิมอร์จะตามไปอ่าน เราจะครองออฟฟิศ (และหน้า Makers) ไปด้วยกันจนกว่าจะหมดปิดเทอม! เย่ :>Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in