เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
จากหนังสือสู่จอหนัง กับ 19 นิยายดังที่เตรียมขึ้นจอในปี 2017
 • มีหนังสือนิยายขายดีหลายเล่ม ที่ถูกนำเอามาดัดแปลง จนกลายเป็นเวอร์ชันคนแสดงโลดแล่นบนจอในโรงภาพยนตร์ บางเรื่องก็ปังทะลุเพดานฟากฟ้า คว้ารางวัลมานอนกอดไม่รู้กี่รางวัล บางเรื่องก็เเป๊กซะอย่างนั้น น่าเสียดายเนอะ 

  แต่วันนี้ มินิมอร์ไม่ได้จะชวนมาจับผิดหนังปังหนังแป๊กนะจ๊ะ แต่จะชวนมาอ่านหนังสือ ที่ในปี 2017 นี้ จะอัพเลเวลจากหน้ากระดาษและตัวอักษร ให้กลายเป็น หนังละครที่มีคนแสดงจริงล่ะ! โดยที่รวบรวมมา 19 เรื่อง บางเรื่องก็เข้าฉายไปแล้ว บางเรื่องก็มีกำหนดจะฉาย บางเรื่องอาจจะไม่ได้มีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา ยังไงก็แล้วแต่ มาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง


  Live by Night by Dennis Lehane  เล่มนี้ มีแปลเป็นภาษาไทย ชื่อว่า บุรุษรัตติกาล เรื่องราวเล่าถึง โจ คอฟลิน ลูกชายนายตำรวจใหญ่ที่ชีวิตต้องพลิกผันกลายไปเป็นมาเฟียตัวร้าย หนังสือเล่าถึงยุคอันธพาลครองเมืองที่แม้จะมีกฎหมายแต่อำนาจเงินอยู่เหนือทุกอย่าง   สำหรับเวอร์ชันภาพยนตร์ ได้พ่อหนุ่มแบตแมน เบน แอฟเฟล็ก ทั้งเขียนบท แสดง และกำกับเอง โดยหนังเข้าฉายไปแล้วเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2017 กระแสตอบรับ ก็ค่อนข้างโอเคนะ ทั้งจากเหล่านักอ่านที่เป็นแฟนนิยาย ตามมาตั้งแต่เรื่อง Shutter Island หรือแม้แต่คนที่ไม่เคยอ่าน ก็ออกปากชมอยู่หลายเสียง ส่วนตัว มินิมอร์ว่า ถ้าชอบหนังแอคชัน อารมณ์ประมาณเจ้าพ่อถล่มแก๊งค์กันเอง จะทั้งดูทั้งอ่านก็สนุกล่ะ!
  A Dog’s Purpose by W. Bruce Cameron


  หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม คือชื่อภาษาไทยของหนังสือเล่มนี้ แน่นอนว่าจั่วหัวมาขนาดนี้ ตัวเอกย่อมเป็นเรื่องราวระหว่างน้องหมากับเด็กชาย แต่ที่น่าสนใจคือ Point ของเรื่องที่เกี่ยวกับ การระลึกชาติ แน่นอน ไม่ใช่เรื่องแปลก หนังหรือหนังสือหลายเรื่องก็มีเรื่องเกี่ยวกับการระลึกชาติ แต่ในเรื่องนี้ ที่ระลึกชาติได้น่ะคือน้องหมานะ ไม่ใช่เด็กชาย! น่าสนใจใช่ไหมล่ะ แล้วเรื่องราวก็ดำเนินไป โดยที่เจ้าแสนรู้สี่ขาก็พยายามหาเป้าหมายในชีวิตไปเก๋ๆ ได้อีก 


  เรื่องนี้ พึ่งจะเข้าฉายไปหมาดๆ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2017 นี่เอง แม้ว่าจะมีเสียงวิพากษ์เกี่ยวกับเนื้อหาที่ถูกตัดออกไปจากเวอร์ชันหนังสือค่อนข้างเยอะ (ก็เวลามันจำกัดน่ะเนอะ) แต่ก็ได้รับคำชมอย่างมากเกี่ยวกับตัวเอกสี่ขาที่น่ารักและฉลาดแบบสุดๆ โดยเฉพาะในส่วนความสัมพันธ์ระหว่างเด็กกับน้องหมา มินิมอร์ว่าตัวหนังนำเสนอออกมาได้ดีมากๆ เลยนะ งานนี้คนรักหมามีเสียน้ำตากันเเหละ เชื่อสิ
  Fifty Shades Darker by E.L. James


  เรื่องนี้ใช้ชื่อเดียวกับเวอร์ชั่นต้นฉบับไม่มีชื่อภาษาไทยจ้า แน่นอนว่า กระแสของหนังสือ มาเต็มตั้งแต่เป็นแค่แฟนฟิคออนไลน์จนกระทั่งพิมพ์เป็นหนังสือ ยอดขายก็ยังพุ่งทะลุ กลายเป็นหนังสือยอดฮิตในเวลาอันสั้น แน่นอนว่า ในบ้านเราก็มีการซื้อต้นฉบับมาแปลและตีพิมพ์จำหน่าย แต่ก็โดนแฟนหนังสือหลายท่านส่งคำเตือนว่า อาจจะไม่เข้มข้นถึงในเท่าเวอร์ชันต้นฉบับ ก็ แหม อย่างว่าเนอะ บ้านเราเองก็ยังไม่เปิดกว้างขนาดนั้น เนื้อหาบางส่วนก็ต้องคัดกรองกันบ้าง ให้เหมาะสม แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ ยอดขายก็ดีมากพอจะทำให้ชื่นใจแหละว่า ยังมีแฟนๆ หนังสือรออ่านกันอีกเยอะ    เข้าฉายไปเมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2017 กับภาคต่อสุดร้อนแรงของตระกูล Fifty Shades การกลับมาของมิสเตอร์เกรย์ และ แอนาสเตเชีย ซึ่งก็ว่ากันไปตามเรื่องตามราว ความรัก ความลับ และความต้องการต่างๆ ที่ทั้งสองคนต้องคุยกันให้เข้าใจสักที ในภาคนี้ได้มีการเปลี่ยนผู้กำกับ ทำให้มุมมองการนำเสนอเปลี่ยนไปจากเดิมบ้าง ในภาคแรก ได้ผู้กำกับผู้หญิง เนื้อเรื่องก็เลยออกจะเน้นความละเมียดละไม ไม่ค่อยดุเดือดรุนแรงเท่า แต่พอมาในภาคนี้ เปลี่ยนเป็นผู้กำกับผู้ชาย การนำเสนอเลยเน้นไปที่มุมมองของผู้ชายเป็นหลัก ก็แล้วแต่ว่าใครจะชอบแบบไหน  ส่วนตัวแล้ว มินิมอร์ว่าด้วยเนื้อเรื่องมันถูกดัดแปลงมาจากหนังสือเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจจะไม่ได้ตรงตามบทเป๊ะๆ แต่การแคสติงนักแสดงถือว่าทำได้ตอบโจทย์ เพราะนางเอกของเรื่องมีเสน่ห์มาก แค่มองมาก็ให้ความรู้สึกแบบ หู้ว ฮอตจัง! ส่วนพระเอกนี่หน้าตาอาจจะไม่ได้หล่อมาก แต่หุ่นแซ่บอย่าบอกใครเลย ใครเป็นแฟนนิยายเรื่องนี้ ก็แนะนำให้ไปดูนะ แต่ถ้าอยากฟินหนักมาก ก็ลองไปหาอ่านดูกันจ้า (แนะนำให้อ่านเวอร์ชันต้นฉบับจ้ะ)
  Tulip Fever by Deborah Moggach

  เล่มนี้ยังไม่มีแปลเป็นภาษาไทยนะจ๊ะ เรื่องราวความรักระหว่างจิตรกรกับหญิงสาวที่เกิดขึ้นในยุควิกฤติฟองสบู่ดอกทิวลิปในเนเธอแลนด์ช่วง ศตวรรษที่ 17 เป็นวรรณกรรมคลาสสิค ที่อาจจะเป็นที่รู้จักเฉพาะกลุ่ม และในบ้านเราอาจจะไม่ได้ถึงขั้นรู้จักแพร่หลายทั่วไป แต่ถ้าลองอ่านแล้วจะรู้ว่าหนังสือเล่มนี้ซ่อนอะไรไว้อีกเยอะ ท่ามกลางเรื่องราวที่ดูสวยงาม ตัวละครแต่ละตัวสะท้อนความเป็นมนุษย์ที่ชวนให้ติดตามและมีความรู้สึกร่วมกันไปในทุกเหตุการณ์ บางคนเกิดมาเพื่อตัวเอง บางคนมีหน้าที่เพื่อคนอื่น ท้ายที่สุดแล้ว ทุกอย่างที่ทำลงไปย่อมมีผลที่ตามมาด้วยกันทั้งนั้น เป็นอีกหนึ่งวรรณกรรมภาษาสวย ที่มินิมอร์อยากแนะนำให้ลองอ่านกันดูเลยล่ะ


  หนังยังไม่มีกำหนดฉายอย่างเป็นทางในบ้านเรา แต่ก็มีกระแสตอบรับจากหลายทาง เกี่ยวกับตัวนัักแสดงที่เลือกมาทั้งเจ้าของรางวัลออสการ์ และนักแสดงดาวรุ่งอีกหลายคน ดูจากเนื้อเรื่องแล้ว มินิมอร์เองก็ค่อนข้างคาดหวังนะว่า ผู้กำกับและคนเขียนบทจะสามารถถ่ายทอดความสวยงามจากตัวอักษรมาเป็นเนื้อเรื่องที่กลมกล่อมได้ ต้องลองติดตามดูต่อไปจ้า 
  Before I Fall by Lauren Oliver  หนังสือเล่มนี้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ แต่เธอได้ย้อนเวลากลับมาในวันเดิมซ้ำๆ ไม่มีใครรู้ว่าทำไม แต่ทุกอย่างที่เราทำย่อมมีเหตุผลเสมอ และสิ่งที่ตามมาจากการกระทำของเรา ก็คือสิ่งที่เราต้องยอมรับให้ได้ นักเขียนเรื่องนี้ โด่งดังในต่างประเทศจากหนังสือนิยายแนว YA (Young Adult) มินิมอร์ชอบแนวเรื่องของการวนลูปเหตุการณ์ซ้ำๆ แต่ที่น่าสนใจคือ ตัวละครพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไข และได้เรียนรู้กับอะไรที่เคยมองข้าม แม้ว่าสุดท้ายแล้ว จะไม่สามารถหลีกหนีผลจากสิ่งที่ตัวเองเริ่มไว้ได้ก็ตาม   เรื่องนี้ ก็ยังไม่มีกำหนดฉายอย่างเป็นทางการในบ้านเราเช่นกัน แต่แฟนนิยายที่เคยอ่าน ได้ให้การตอบรับว่า ดีงาม *O* ฉากก็ดูสวย นักแสดงก็ลงตัว แค่ตัวอย่างหนังก็เรียกน้ำตาให้รื้นขึ้นมาได้แล้ว เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าติดตามเลยล่ะ มินิมอร์ว่า ในเมื่อหนังสือทำบทและพล๊อตเรื่องให้น่าสนใจขนาดนั้นแล้ว ถ้าหากตัวหนังสามารถนำเสนอให้เข้าใจง่ายและได้มิติที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ก็น่าคาดหวังได้เลยนะว่าจะเป็นหนังวัยรุ่นที่ดีมากๆ อีกเรื่องเลยแหละ

  The Shack by William P. Young  เรื่องราวของคุณพ่อที่ลูกสาวถูกลักพาตัวไประหว่างการออกทริปของครอบครัว แต่หลังจากเหตุการณ์ไปผ่านไปนานเป็นปีจนเขาคิดว่าลูกตายไปแล้วเขากลับได้รับจดหมายเชื้อเชิญจาก "พระเจ้า" และนั่นจะทำให้ชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล เรื่องย่อคร่าวๆ ก็ประมานนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ การนำเสนอภาพลักษณ์ของความเชื่อ การตั้งคำถามถึงพระเจ้า ที่เป็นที่เคารพและศรัทธา มินิมอร์ว่าผู้เขียนสามารถทำออกมาได้ดีมาก เข้าใจง่าย และไม่ซับซ้อน ในขณะเดียวกัน ก็ถ่ายทอดความรู้สึกและสิ่งที่หลายคนกำลังนึกสงสัยได้ออกมาอย่างลงตัว  เนื้อเรื่องแนวดราม่าที่แฝงแนวคิดทางปรัชญา แค่ตัวอย่าง ก็ทำให้รู้สึกว่า หนังมีอะไรมากกว่าที่เราเห็น ซึ่งต้นฉบับนิยายเรื่องนี้ เป็นหนังสือขายดีที่คุณพ่ออย่าง วิลเลียม พี. ยัง (William P. Young) ตั้งใจเขียนเพื่อให้เป็นของขวัญสำหรับลูกของเขาเท่านั้น แต่พอเรื่องราวถูกนำไปสู่โลกออนไลน์เท่านั้นแหละ กลายเป็นนิยายขายดีติดอันดับของ New York Time ไปเลยจ้า ในอเมริกา มีกำหนดฉายแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะเข้าบ้านเราวันไหน ต้องติดตามต่อไปนะ
  The Zookeeper’s Wife by Diane Ackerman


  หนังสือที่เขียนอ้างอิงเรื่องจริงของ แอนโทนีนา ชาบินสกา  หญิงชาวโปแลนด์ในปี 1939 ที่เคยช่วยชีวิตผู้คนนับร้อยในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เธอคือภรรยาของคนดูแลสวนสัตว์ที่เคยรุ่งเรืองมากในกรุงวอร์ซอ แต่เมื่อโปแลนด์ถูกรุกรานโดยกองทัพนาซีและทำให้ทุกอย่างหยุดชะงัก พวกเขาต้องทำงานอย่างลับ ๆ ร่วมกับฝ่ายต่อต้าน ในการวางแผนช่วยชีวิตผู้คนให้พ้นจาก วอร์ซอเกตโต หนึ่งในสถานที่กักกันชาวยิวอันโหดร้ายที่สุด ซึ่งทำให้ชีวิตของแอนโทนีนาและครอบครัวต้องตกอยู่ในความเสี่ยงครั้งใหญ่  มีกำหนดเข้าฉาย 20 เมษายน 2017 นี้  ได้นักแสดงสาวสวยมากฝีมืออย่าง Jessica Chastain มาร่วมถ่ายทอดบทบาทของ วีรสตรีในตำนาน (หนังสือเค้าว่ามาอย่างนั้น) มินิมอรืว่าความน่าสนใจมันอยู่ที่ว่า ด้วยตัวหนังสือ เปรียบเหมือนอัตชีวประวัติของผู้หญิงคนหนึ่งที่มีบทบาทในหน้าประวัติศาสตร์ และทำออกมาได้ดีเลยล่ะ ทีนี้ ในส่วนของบทหนัง แฟนๆ หนังสือก็คงจะจับตาดูว่า หนังจะทำออกมาได้ดีแค่ไหน เพราะนักแสดงก็น่าสนใจมากพออยุ่แล้ว แต่อย่างว่า หนังแนวอิงประวัติบุคคลมีข้อจำกัดในเรื่องเนื้อหาที่จะฉีกออกมามากก็ไม่ได้ ถือเป็นความท้าทายของคนเขียนบทเลยนะ
  Wonder by R.J. Palacio


  เล่มนี้มีแปลเป็นภาษาไทยแล้วจ้า ในชื่อของ ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ เรื่องราวของ "ออกัสต์ พูลล์แมน" เด็กชายอายุ 10 ขวบ ที่เกิดมามีใบหน้าเขาผิดรูปผิดร่าง ตั้งแต่หูทั้งสองข้างที่ดูเผินๆ เหมือนเขาไม่มีหู ตาเล็กๆ เฉียงๆ อยู่ผิดตำแหน่ง ปากแหว่งเพดานโหว่กินอะไรก็หกเลอะเทอะ หน้าตาเขาน่าเกลียดที่สุดเกินกว่าที่ใครจะคิดจินตนาการได้  แต่หนังสือเล่มนี้จะชวนให้คุณอบอุ่นหัวใจไปกับมุมมองการมองโลกของเด็กน้อย และครอบครัวที่พร้อมจะเข้าใจ รวมไปถึงเพื่อนผู้เปิดใจยอมรับข้อแตกต่าง เป็นวรรณกรรมเยาวชนที่ติดอันดับ 1 New York Times Best Sellers ข้ามปี เลยเชียวนะ!
  เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่นักแสดงเป็นที่น่าจับตามอง อย่าง Jacob Tremblay ดาวรุ่งจากเรื่องRoom เมื่อปีที่แล้วประกบคู่กับดาราเจ้าบทบาทฉายา สาวบานฉ่ำ Julia Roberts ตัวหนังน่ะ สร้างมาแนวดราม่าอยู่แล้วล่ะ แต่นอกจากความดราม่า ยังแฝงไปด้วยแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตอีกด้วย กำหนดการฉายยังไม่มีแน่ชัด แต่คิดว่าคงอีกไม่นานเกินรอแล้วล่ะ 
  The Lost City of Z by David Grann


  เรื่องราวของนักสำรวจที่หายตัวอย่างลึกลับในป่าอเมซอนเมื่อปี 1925 ของนายทหารและนักสำรวจชาวอังกฤษ เพอร์ซีย์ ฟอว์เซ็ต  ที่เดินทางสำรวจป่าอเมซอนในยุค 1920 และค้นพบหลักฐานเกี่ยวกับอารยธรรมอันรุ่งเรื่องซึ่งไม่มีใครเคยทราบมาก่อน แต่ถึงแม้ความเชื่อของเขาจะถูกท้าทายโดยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ เขาเดินทางกลับไปพิสูจน์ความจริงในป่าแห่งนั้นอีกครั้ง ก่อนจะหายสาบสูญอย่างลึกลับ 

  สิ่งที่น่าสนใจของหนังสือเล่มนี้ อยู่ที่ แม้ว่าจะเป็นหนังสือนิยายแนวอิงชีวประวัติเหมือนกับเรื่องอื่นๆ แต่คนเขียนไม่ได้เน้นไปที่ตัวละครหลัก แต่เน้นถึงยุคสมัยแห่งการสำรวจ สมัยที่ "นักสำรวจ" หรือคนที่เดินทางเข้าไปในแดนเถื่อน ไม่ว่าจะเพื่อหาสมบัติ โบราณสถาน หรือวัดตัวเลขนู่นนี่ เป็น "อาชีพ" จริงจัง The Lost City of Z เป็นทั้งแว่นขยายและกล้องพาโนรามาที่ช่วยให้เรามองเห็นผู้คนและยุคสมัย ทำให้เข้าใจได้ในความคิดที่ว่า ทำไมเราต้องเอาตัวเองไปเสี่ยงขนาดนั้นเพื่ออะไรสักอย่างที่มันอาจจะไม่มีอยู่จริงก็ได้ 


  หนังเตรียมเข้าฉายในสหรัฐฯ 14 เมษายน 2017 แต่ในบ้านเรายังไม่มีกำหนดอย่างเป็นทางการ มีแต่ตัวอย่างหนังออกมาเรียกน้ำย่อย ให้รอลุ้นและติดตาม เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่รวมเอาดารามากฝีมือของ Hollywood อย่าง Charlie Hunnam , Sienna Miller , Tom Holland หรือแม้แต่พ่อหนุ่มแวมไพร์ Robert Pattinson ก็มาร่วมกับเขาด้วย 

  The Circle by Dave Eggers


  Circle เป็นหนังสือที่ว่าด้วย บริษัท อินเทอร์เน็ตที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก และตัวเอกของเรื่องคือหญิงสาวที่ชื่อว่า เม ได้เข้าไปทำงานในบริษัทนี้ จนเกิดเรื่องราวต่างๆ ขึ้น  หนังสือบอกเล่าถึงเรื่องราวพื้นที่ส่วนตัวในดลกของความเป็นจริง ที่ถูกนำไปสู่การเป็นพื้นที่สาธารณะในโลกเสมือนบนอินเทอร์เนต ที่ซึ่งกว่าจะรู้ตัว ผลกระทบก็ทำให้กิดเรื่องน่าเศร้ากับใครหลายๆ คน ขึ้นแท่นเป็นนวนิยายทริลเลอร์แห่งปี ที่นักวิจารณ์หลายๆ คน ชื่นชมว่า ชาญฉลาด และสนุกถึงขั้นวางไม่ลงเลยอีกด้วย   นอกจากจะมีคิวของเจ้าหญิงโฉมงาม ที่ใกล้จะฉายในเดือนมีนาคมนี้ Emma Watson ยังรับบทเป็น เม ฮอลแลนด์ ลูกจ้างบริษัทให้บริการอินเทอร์เน็ตที่ชื่อว่า The Circle ซึ่งทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ อาทิ อีเมล, โซเชียลมีเดีย หรือบัญชีธนาคาร ไว้บนเครือข่ายขนาดใหญ่ ในหนังเรื่อง The Circle นี้อีกด้วย  ประกบคู่กับ Tom Hanks ซึ่งหนังเรื่องนี้จะชี้เห็นอันตรายในยุคดิจิตอล ที่ข้อมูลส่วนตัวของคนเราถูกบันทึกและสอดส่องได้โดยง่าย เรื่องนี้ถ่ายทำตั้งแต่ปีที่แล้ว และมีกำหนดฉายในปีนี้ แต่ยังไม่มีวันที่แน่นอนออกมานะจ๊ะ
  The Dinner by Herman Koch


  เรื่องราวของสองครอบครัวที่ต้องมาพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่ลูกๆ ของพวกเขาทั้งสองคู่ได้ไปก่อไว้ ไม่ใช่แค่เด็กเล่นซนธรรมดาซะด้วยสิ แต่ถึงขั้นอาชญากรรมที่กล้องวงจรปิดจับภาพไว้ได้เลยเชียวล่ะ ! แล้วจะเป็นยังไง ถ้าการมาทานอาหารเย็นร่วมครั้งนี้ จะไม่ใช่แค่การมาเพื่อยุติปัญหา แต่อาจจะเพิ่มปัญหาให้มากขึ้น เมื่อทั้งสองฝ่ายต่างก็อยากจะปกป้องลูกๆ ของพวกเขาไว้ด้วยกันทั้งนั้น  หนังสือเล่มนี้ยังไม่มีการแปลเป็นภาษาไทย แต่ดูจากเรื่องราวคร่าวๆ ก็น่าจะพอเดาได้ว่า เป็นหนังสือประเภทจิตวิทยาหน่อยๆ ลึกลับนิดๆ พอให้ได้ลุ้นว่า สุดท้ายแล้ว เรื่องจะลงเอยอย่างไร เพราะพอมีเรื่องความผิดเข้ามาเกี่ยว ยิ่งตัวละครที่ทำความผิดเป็นวัยรุ่นที่มีพ่อแม่ที่อยากจะปกป้องลูกๆ ของตัวเองด้วยแล้ว แน่นอนว่าเพื่อให้ลูกของตัวเองรอด ย่อมต้องมีการกระทำบางอย่างที่ไม่ยุติธรรมเกิดขึ้น ภายใต้ถ้อยคำสุภาพ และท่าทีเป็นมิตร มันอาจจะไม่ใช่แบบนั้น  ตัวหนังยังไม่ได้รับการโปรโมทอย่างเผยแพร่ แต่ก็มีกระแสตอบรับบ้างเป็นระยะในต่างประเทศ ตัวอย่างหนังพึ่งจะถูกปล่อยออกมาได้ไม่นาน และมีกำหนดฉายแค่ในอมเริกา ส่วนในบ้านเรารวมไปถึงประเทศอื่นๆ อาจจะต้องรอดูว่าจะผ่านเข้ามาได้รึเปล่า ในส่วนของแคสติ้ง ได้ richard gere ประกบคู่กับLaura Linney มินิมอร์ไม่ค่อยได้ติดตามผลงานของสองคนนี้เท่าไหร่ แต่ดูจากรางวัลที่การันตีทั้งสองคนแล้ว แซ่บแน่ๆ


  Everything, Everything by Nicola Yoon

   

  แมดดี้ หญิงสาววัย 18 ฉลาด ช่างสงสัย และช่างฝัน ที่ประสบอาการป่วยบางอย่าง ซึ่งทำให้เธอไม่สามารถออกจากสภาพแวดล้อมปิดสนิทในบ้านของตัวเองได้ แต่แล้วความต้องการที่จะสำรวจโลกภายนอกได้เพิ่มขึ้น เมื่อเธอได้พบกับเด็กหนุ่มข้างบ้านอย่าง ออลลี่ ที่ไม่ยอมให้อุปสรรคมาหยุดยั้งความรักของพวกเขา โดยทั้งสองคนสื่อสารกันทางหน้าต่างโดยใช้ตัวหนังสือ นำไปสู่ความผูกพันที่ทำให้พวกเขาตกอยู่ในความเสี่ยง ซึ่งอาจหมายถึงการที่พวกเขาต้องสูญเสียทุกอย่างไป แค่เรื่องย่อ ก็บอกแล้วว่าต้องมีเรื่องเศร้าเคล้าน้ำตาแน่ๆ มินิมอร์ชอบประเด็นเกี่ยวกับการวางให้ตัวละครที่แม้จะเป็นวัยรุ่น แต่ก็เป็นวัยรุ่นที่ไม่เคยพบเจอกับสังคมหรือผู้คนภายนอก การพัฒนาตัวเอง หรือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้แมดดี้ ได้เรียนรู้ชีวิตขึ้นอีกนิด แล้วก็เรียนรู้ที่จะกล้าตัดสินใจ    พร้อมเข้าฉายในบ้านเรา 18 พฤษภาคม 2017 เป็นหนังแนวดราม่าชีวิตเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะตัวบทตั้งแต่หนังสือ ก็ปูมาให้น่าสนใจอยู่แล้ว การที่ตัวเอกไม่สามารถออกไปพบเจอโลกภายนอกบานประตูได้ ทำให้การเรียนรู้เกิดขึ้นอย่างจำกัด แล้วเมื่อมีใครสักคนพยายามจะก้าวข้ามกรอบประตูนั้นเข้ามา เราย่อมไม่มีทางรู้ว่าผลลัพภ์มันจะดีหรือร้าย  คนเราจะเชื่อในความรักได้สักแค่ไหน คุณเองล่ะ เชื่อไหมว่ารักแท้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกสิ่ง

  The Adventures of Captain Underpants by Dav Pilkey


  เมื่อ George และ Harold สองเด็กแสบได้บังเอิญสร้าง Superhero ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของโรงเรียน -Captain  Underpants  เรื่องราวการต่อสู้เพื่อผดุงความยุติธรรมจึงเริ่มขึ้น เป็นหนังสือการ์ตูนสำหรับเด็กที่เน้นเรื่องตลกๆ ในโรงเรียน  มินิมอร์ว่าให้ความรู้สึกคล้ายๆ กับการ์ตูนในค่าย Cartoon network แล้วเจ้าตัวเอก Superhero นี่ก็หน้าก๊วน กวน ชวนให้หมั่นไส้ แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นหนังสือเด็กที่ได้รับการยอมรับใน 100 อันดับแรกเชียวนา  สำหรับเวอร์ชันอนิเมชัน เคยมีเป็นการ์ตูนฉายทางช่องเคเบิลแล้ว แต่ที่กำลังจะเข้าโรงภาพยนตร์ เป็นเวอร์ชัน The movie ใครสนใจ อยากลองหามาอ่าน หรือจะดูในยูทูปไปพลางๆ เพื่อชิมลางว่าจะชอบหรือเปล่า มินิมอร์ว่ามันเป็นการ์ตูนตลกร้ายที่แฝงความเกรียนอยู่ในเนื้อหาอะ 

  My Cousin Rachel by Daphne du Maurier


  วรรณกรรมคลาสสิคที่เล่าถึง Phillip กับน้าสาวปริศนาของเขา Rachel ที่อาจจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ฆาตกรรมสมาชิกในครอบครัว ปริศนา ฆาตรกรรม เรื่องซับซ้อนซ่อนเงื่อน ภายใต้บรรยากาศของคฤหาสถ์หลังใหญ่ แสงเทียน ชุดกระโปรงฟูฟ่อง รอยยิ้มสวยๆ และคนแปลกหน้า ทุกอย่างที่รวมอยู่ในนี้ Support ให้เกิดคดีได้หมดอย่างไม่ต้องสงสัยเลยจ้า แล้วตัวคุณน้า Rachel คนสวย ที่ยิ้มเย็นๆ ทำให้เราคิดกันไปต่างๆ นานา เธอเป็นคนฆ่าครอบครัวฉันหรือเปล่า (วะ?) เล่มนี้เป็นงานเขียนชิ้นเอกชิ้นหนึ่งของ Daphne du Maurier ที่แม้อาจจะไม่ได้เป็นที่รู้จักกว้างขวางเท่ากับเรื่อง Rebecca แต่ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ในหมู่ผู้อ่านที่ชื่นชอบวรรณกรรมแนวลึกลับอาชญากรรม  Rachel Weisz สวยมากกกกกก (กรีดร้องให้กับความสวย) จากแม่สาวอีวี่ ใน the mummy ตอนนี้มาแต่งตัวด้วยชุดโบราณก็ยังทำให้เธอสวยสะกดใจ เหมาะกับบท Rachel จริงๆ นั่นล่ะ คิดดูสิว่า ในหนังสือเขียนไว้ว่า ' Phillip คิดว่า คุณน้า Rachel นี่แหละ เป็นคนฆ่าครอบครัวของเขา และเขาต้องแก้แค้น แต่จะทำได้ง่ายๆ ได้ยังไง ในเมื่อเขาตกหลุมรักเธอไปแล้ว '  จากวรรณกรรมคลาสสิคแนวซ่อนเงื่ออาชญากรรม มาสู่จอหนัง มินิมอร์แนะนำว่าใครเป็นแฟนหนังสืบสวนสอบสวน น่าจะลองติดตามดู ระหว่างที่ยังไม่เข้าฉาย ไปหาหนังสือมาอ่านก่อนก็จะได แต่อย่าเผลอตกหลุมรักคุณน้าคนสวยเข้าให้ล่ะ  Valerian & Laureline by Jean-Claude Mézières and Pierre Christin


  หนังสือการ์ตูนชื่อดังของฝรั่งเศส เมื่อปี 1967 โดยฝีมือการวาดของ Pierre Christin และ Jean-Claude Mézières เป็น Graphic Novel ชุด Valerian and Laureline มีเนื้อหาเล่าถึงเจ้าหน้าที่พิเศษแห่งหน่วย Time-Travel ที่ถูกส่งไปสืบสวนเหตุการณ์ใน Galactic Empire เนื้อหาหลุดโลก เพราะเนื้อเรื่องดำเนินไปในจักรวาลและการดูแลความเรียบร้อยของเจ้าหน้าที่ในห้วงอวกาศ เป็นการ์ตูนที่มีชื่อเสียงมากๆ เรื่องหนึ่งจากฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้  ในเวอร์ชันภาพยนตร์ จะถูกใช้ชื่อว่า Valerian and the City of a Thousand Planets ที่ถูกกำกับและเขียนบทโดย Luc Besson ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพ่อมดแห่งฝรั่งเศส แล้วยังได้สองนักแสดงหลักอย่าง Dane DeHaan พ่อหนุ่ม กรีน ก็อบลิน จาก The Amazing Spider-Man 2 คู่กันกับนางฟ้าวิคตอเรีย Cara Delevingne  มีกำหนดฉายในเดือนกรกฎาคม 2017

  The Dark Tower I: The Gunslinger by Stephen King


  หนังสือเล่มแรก ของนิยายชุด Dark Tower ของเจ้าพ่อนิยายสยองขวัญ Stephen King ที่พูดถึงเรื่องดินแดนคู่ขนานกับโลกของเรา ดินแดนรกร้าง และมืดมน มีเพียง โรแลนด์แห่งกิลีด มือปืนคนสุดท้ายแห่งดินแดนรกร้างชวนหดหู่นี้  ที่อุทิศแรงกายแรงใจเลือดเนื้อและน้ำตา ทั้งหมดเพื่อสิ่งเดียว หอคอยทมิฬ ใครอยากรู้ว่าทำไมต้องหอคอย แล้วหอคอยนี่มันอะไร ต้องลองไปหาอ่านเอง แต่ขึ้นชื่อว่า King เนื้อเรื่องต้องสนุกแน่ๆ โดยนิยายเรื่องนี้มีทั้งหมด 7 เล่ม 

  1. The Dark Tower I: The Gunslinger (1982, originally published as separate short stories; revised edition released in 2003)
  2. The Dark Tower II: The Drawing of the Three (1987)
  3. The Dark Tower III: The Waste Lands (1991)
  4. The Dark Tower IV: Wizard and Glass (1997)
  5. The Dark Tower V: Wolves of the Calla (title originally announced as The Crawling Shadow) (2003)
  6. The Dark Tower VI: Song of Susannah (2004)
  7. The Dark Tower VII: The Dark Tower (2004)

  สาวก King ตามเก็บครบหรือยังจ๊ะ? 


  ขึ้นชื่อว่า Stephen King ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ก็จะต้องมีหนังจากปลายปากกา ของเขามาให้ได้ยลเสมอ The Dark Tower I: The Gunslinger ก็เป็นจุดเริ่มต้นของ มือปืน Roland Deschain ที่ออกเดินทางเพื่อค้นหา The Dark Tower ด้วยความหวังว่าการไปให้ถึงมันจะช่วยโลกที่กำลังแห้งแล้งนี้ได้ มีแฟนหนังสือติดตามดูอยู่ค่อนข้างเยอะนะ แม้ว่าจะมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับตัวนักแสดงที่กลัวว่าจะแคสติงออกมาได้ไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ แต่ของแบบนี้มันดูกันที่ฉากหน้าอย่างเดียวไม่ได้ ต้องลองไปยลในตัวหนังเต็มๆ ก่อน แล้วค่อยตัดสินเนอะ 

  It by Stephen King


  ผลงานสร้างชื่อที่เรียกได้ว่าเป็นระดับตำนานของ Stephen King ผู้สร้างตัวตลกให้มีชีวิต แต่คนอื่นไม่คิดจะตลกด้วย หนังสือเล่าถึงเรื่องราวเมื่อยี่สิบแปดปีก่อน เด็กเจ็ดคนร่วมกันทำงานยิ่งใหญ่ในการกวาดล้างสิ่งชั่วร้ายในเมืองเล็กชื่อว่าเดอร์รี่ จากนั้นทั้งเจ็ดคนกรีดเลือดสาบานร่วมกันว่าพวกเขาจะกลับมา หากมีเรื่องร้ายเกิดขึ้น ยี่สิบแปดปีให้หลัง ทุกคนหวนกลับมาเพื่อรวมพลังแล้วสู้กับ มัน  ทำไมถึงเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับKing น่ะเหรอ? เพราะมันสนุกและตามหลอกหลอนสุดๆเลยน่ะสิ! 

  สำหรับใครที่เป็นแฟนนิยายสยองขวัญแล้วกำลังหาเรื่องสนุกๆ อ่านล่ะก็ ลองเข้าไปดูได้ที่นี่  สำหรับเวอร์ชันภาพยนตร์ปี 2017 ยังไม่มีตัวอย่างออกมาให้ชม มินิมอร์ก็เลยแปะเอาตัวอย่างของปี 1990 มาให้ชมกันเพลินๆ ไปพลางๆ ก่อน จะเห็นจากหลายๆ เรื่อง ที่มีการกล่าวถึงตัวตลกที่เด็กไม่รัก ก็มาจากเรื่องนี้เนี่ยแหละ ขนาด Inside out ของค่ายยักษ์ใหญ่ Walt Disney  ยังมีเอาไปล้อเลย ถึงแม้ว่าเราในยุคนี้จะมองแล้วรู้สึก ก็ไม่ได้น่ากลัวอะไรมากนี่นา แต่ลองคิดดูนะว่า ในยุคที่หนังเรื่องนี้โด่งดัง ไฟฟ้ายังไม่ได้สว่างไสวทั้งคืนแบบนี้ แถมเทคนิคการถ่ายทำก็ล้ำที่สุดในยุคนั้นแล้ว เอาแค่เห็นตัวตลกปากแดง มายืนแสยะยิ้มอยู่ตรงทางมืดๆ  จะไม่กลัวจริงเหรอ?  ถามจริ๊งง

  The Mountain Between Us by Charles Martin


  เรื่องราวของคนแปลกหน้าสองคนที่บังเอิญพบกันบนเครื่องบิน ก่อนจะประสบชะตากรรมเครื่องบินตก และต้องช่วยกันเอาตัวรอด ท่ามกลางภัยธรรมชาติจากที่ราบแถบขั้วโลกเหนือที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ อ่านเรื่องย่อ แล้วอาจจะรู้สึกว่า ก็พล็อตเดิมๆ เรื่องเก่าๆ แต่เสน่ห์ของหนังสือเล่มนี้มันอยู่ที่การถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละคร ที่เริ่มรู้สึกพิเศษกับคนแปลกหน้าที่แค่บังเอิญ เครื่องบินตกและต้องมาเอาตัวรอดไปพร้อมกัน ทั้งๆ ที่ตัวเองก็มีคนที่รออยู่ที่บ้าน ในขณะที่เนื้อเรื่องไม่ได้ดำเนินไปกับปมของความรักที่กำลังสับสน แต่สถานการณ์เอาตัวรอดก็บีบคั้นให้ต้องรีบตัดสินใจ นักอ่านหลายคนให้ความเห้นว่าเป็นนิยายเอาตัวรอดที่ทำให้รู้สึกอินได้อย่างเหลือเชื่อ แม้ว่าบางคนจะบอกว่ามันออกจะหวานเลี่ยนไปหน่อย ถ้าหากว่าต้องเอาชีวิตรอดจริงๆ ใครจะไปมีใจมาตกหลุมรัก แหม แล้วแต่มุมมองเนอะ อยากรู้ต้องไปลองหามาอ่านบ้างแล้วล่ะ


  ตัวอย่างยังไม่มา ลองดูบทสัมภาษณ์นักเขียนของหนังเรื่องนี้กันดีกว่า ว่า เมื่อหนังสือของเขากลายเป็นหนัง เขาจะว่ายังไงบ้าง เรื่องนี้ ได้นางเอกไททานิคคนดัง Kate Winslet มาร่วมแสดงกับ Idris Elba ยังไม่มีกำหนดเข้าฉายในไทย แต่มีกำหนดเข้าฉายที่อเมริการาวๆ เดือนตุลา ต้องรอลุ้นอีกทีว่าจะเข้าฉายเมื่อไหร่

  Murder on the Orient Express by Agatha Christie


  เห็นชื่อนักเขียนก็คงจะรู้แล้วว่านิยายเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนสอบสวนแน่นอน โดยเล่มนี้เป็นหนึ่งในหนังสือยอดฮิตของ Agatha Christie เนื้อเรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์บนรถไฟที่เกิดขึ้นหลังจาก Samuel Ratchette นักธุรกิจชาวอเมริกันคนหนึ่ง ถูกฆาตกรรมบนรถไฟ ซึ่งทำให้นักสืบอย่าง Hercule Poirot ต้องตามสืบว่าใครคือฆาตกร สำหรับแฟนนิยาย Christie รู้หรือไม่ว่า เรื่องนี้เป็นคดีแรกที่ปัวโรต์ ปล่อยให้คนร้ายลอยนวลพ้นเงื้อมมือกฎหมายไปด้วยเหตุผลเชิงมนุษยธรรม ซึ่งตามปกติ Christie มักจะแต่งให้คนร้ายถูกจับได้ในตอนจบเสมอ เรื่องนี้เลยกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันหนาหูเลยล่ะ  เรื่องนี้ก็ยังไม่มีตัวอย่างออกมาให้ชม เลยแปะเอาตัวอย่างของภาพยนตร์ในปี 2010 มาให้ชมกันก่อน เรื่องนี้ถูกนำมาสร้างรีเมคหลายครั้งแล้ว มีเวอร์ชันเกมด้วยนะ อย่างว่าแหละ แปะป้ายชื่อราชินีนิยายอาชญากรรมทั้งที แฟนนิยายก็เยอะ ไม่ว่าจะสร้างเป็นหนัง เป็นซีรีย์ หรือเป็นเกม ก็มีคนรอติดตามอยู่แล้ว เวอร์ชันล่าสุดนี้ ยังได้นักแสดงตัวพ่ออย่าง Johnny Depp มาเล่นเป็นตัวเอก นอกจากนี้ เหล่านักแสดงที่ตามมาก็ทำเอาอดใจรอไม่ไหว แหม ขนกันมาแบบคับคั่ง ต้องรอดูโปรดักชันล่ะว่าจะปังไปจนสุดทางรึเปล่า


  เป็นยังไงกันบ้าง กับหนังสือที่จะกลายเป็นหนังในปี 2017 นี้ มีเล่มไหนเป็นเล่มโปรดของใครบ้างไหม? สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเลยสักเรื่อง ไม่ต้องกังวลใจ ปลายเดือนนี้มีงานสัปดาห์หนังสือ รีบไปสอยมาอ่านรอกันไปเพลินๆ เดี๋ยวพอหนังออก จะได้ตามไปฟินได้สองต่อ นิยายบางเล่มอาจจะไม่ได้ดังในบ้านเรา แต่ดังในต่างประเทศ บางเล่มก็ใช้ภาษาไม่ยาก สามารถอ่านเวอร์ชันต้นฉบับได้เลยนะ ลองหามาอ่านดูแล้วจะรู้ว่า นิยายที่คนเค้าชื่นชมว่าดี มีเสน่ห์ที่ตรงไหน จะได้นำมาปรับใช้ได้ไงล่ะ เพราะนักเขียนที่ดีเริ่มต้นจากนักอ่านเสมอ :>


  ที่มา : Buzzfeed


  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in