เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
Based On True Stories 11 นิยายต่อไปนี้ มีที่มาจากเรื่องจริงนะ!
 • 'เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย' เคยได้ยินสำนวนนี้กันมาบ้างใช่รึเปล่า หนังสือนิยายหลายเล่มที่เราได้แต่เฝ้าสงสัยว่า คนแต่งเค้าไปได้ไอเดียบรรเจิดในการคิดเรื่องพวกนี้มาจากไหนกันนะ แล้วพอค้นไปค้นมา เห้ย!? นี่มันเขียนมาจากเรื่องจริงนี่นา 

  ใช่แล้ว! วันนี้ มินิมอร์ก็จะมาแนะนำหนังสืออีกเช่นเคย อย่างที่จั่วหัวข้อกันมาตั้งแต่ต้น หนังสือนิยายที่เป็นที่รู้จักในหลายๆ เล่ม ซึ่งแต่ละเล่ม ก็ Based On True Stories มีที่มาจากเรื่องจริง ทั้งเรื่องของคนแต่งเอง เรื่องจริงที่เกิดขึ้นประวัติศาสตร์ เรียกว่าเป็นเรื่องจริงที่ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้แต่งเลยก็ว่าได้ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ต้องลองดู  Burial Rites by Hannah Kent


  Burial Rites ของ Hannah Kent ประสบความสำเร็จอย่างมาก ตั้งแต่วันที่เปิดตัวหนังสือ ถึงกับได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Bailey's Women's Prize of Fiction ในปี 2014 นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในเรื่องของภาษาและการเขียนที่สวยงาม แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าทึ่งของหนังสือเล่มนี้ก็คือ มันถูกสร้างมาจากเรื่องจริงของ Agnes Magnúsdóttir ซึ่งในปีพ. ศ. 2371 เธอถูกตัดสินโทษประหารชีวิตจากการฆ่านายจ้างของเธอพร้อมกับผู้สมรู้ร่วมคิดคนอื่นๆ  นั่นล่ะ ข้อพิสูจน์ชั้นดีที่ทำให้เราพูดได้ว่า เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย
  Caleb's Crossing by Geraldine Brooks


  Caleb's Crossing  จะนำคุณไปสู่ประวัติศาสตร์ที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้จักมาก่อน ชื่อนวนิยายเรื่องนี้มาจากชื่อของ Caleb Cheeshahteaumuck ซึ่งเป็น ชาวพื้นเมืองอเมริกันคนแรกที่จบการศึกษาจาก Harvard University   น้อยคนนักจะรู้เกี่ยวกับเรื่องจริงที่เกิดขึ้น CalebและBrooks ต่างสร้างเรื่องราวที่เป็นของพวกเขาให้คงอยู่ตลอดกาลในรูปแบบวรรณกรรม ทว่าในความเป็นจริงแล้ว  Brooks มี คำถามมากมายเกี่ยวกับ Caleb และทำการศึกษาค้นคว้ามาตลอด รวมไปถึงการใช้จินตนาการของเธอในการตัดสินใจที่จะตอบคำถามเหล่านั้นด้วยตัวเอง 


  Wintering by Kate Moses


  ชีวิตส่วนใหญ่ของนักเขียนนาม Sylvia Plath นั้นยุ่งเหยิงเหมือนๆ กับ Esther Greenwood ตัวละครใน The Bell Jar หนังสือของเธอ  บันทึกที่ Sylvia Plath ทิ้งเอาไว้ทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตของเธอนั้นมีเรื่องราวที่ปกปิดเอาไว้ และนั่นอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ Kate Moses หยิบเอาเหตุการณ์ในช่วงบั้นปลายชีวิต Sylvia Plath มาเขียนเป็นผลงานชื่อ Wintering สองสัปดาห์สุดท้ายของ Sylvia Plath นั้นช่างลึกลับและมืดมน...ทว่านิยายของ Kate Moses ได้ทำให้มันกระจ่างชัดขึ้น


  Psycho by Robert Bloch


  รู้รึเปล่าว่า เรื่องราวทั้งหมดใน Psycho อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง! แม้แต่มินิมอร์เองก็คาดไม่ถึง แต่ปรากฎว่า Norman Bates จาก Psycho ที่จริงแล้วถูกสร้างมาจากฆาตกรตัวจริงที่ชื่อว่า  Ed Gein ซึ่งหมอนี่เป็นทั้งเป็นฆาตกรและ คนขายศพ จากรัฐวิสคอนซิน การฆาตกรรมของเขาตรงกันเป๊ะกับ Norman Bates ในเรื่อง ไม่ว่าในเวอร์ชั่นหนังสือหรือภาพยนตร์จะน่ากลัวแค่ไหน แต่พอรู้ว่ามันสร้างมาจากเรื่องจริง นี่ล่ะ ฝันร้ายชัดๆ 


  The Shining by Stephen King


  โรงแรมที่น่าสะพรึงกลัวใน The Shining คือประเด็นหลักของหนังสือ แน่นอน โรงแรมก็ถือเป็นตัวละครหนึ่ง แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ ก็คือว่า  Stephen King ไม่ได้สร้างโรงแรมนี้ขึ้นมาจากจินตนาการและการขีดเขียน  เรื่องมันเริ่มต้น ในปีพ. ศ. 2517  ตอนที่ King กับภรรยาไปพักผ่อนที่โรงแรม The Stanley Hotel ใน Colorado Rockies ซึ่งโรงแรมนี้มีชื่อเสียงจากการร่ำลือว่ามีผีสิงอยู่  ซึ่งทุกคืนที่นอนที่นั่น King มักจะฝันร้ายอยู่บ่อยๆ และเป็นแรงบันดาลใจในงานเขียนชิ้นนี้...งานที่ทำให้คนอ่านนับพันฝันร้ายมาอีกหลายปี

  Murder on the Orient Express by Agatha Christie


  Murder on the orient express เป็นหนึ่งในปริศนาฆาตกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดตลอดกาล ของราชินีนิยายสืบสวนสอบสวนซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีในนาม  Agatha Christie และหนังสือเล่มนี้ อาจจะเป็นเล่มที่มีชื่อเสียงที่สุดแล้วของเธอ หนังสือเล่มนี้มีทั้งความน่าตื่นเต้น ระทึกขวัญ และการห้ำหั่นกันระหว่างนักสืบและฆาตกร จนอาจจะทำให้คุณเกิดคำถามในใจได้เสมอว่า "เธอแต่งเรื่องนี้ขึ้นมาได้ยังไงนะ ?" แต่เรื่องราวใน Murder on the orient express ไม่ใช่เพียงแค่งานเขียนชิ้นเยี่ยมจากจินตนาการของ Christie เท่านั้น แต่มันยังอ้างอิงมาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริง ในคดีฆาตกรรมและการลักพาตัวลูกชายของ Charles Lindbergh  ที่เกิดขึ้น ในปีพ. ศ. 2475 สองปีก่อนการตีพิมพ์หนังสือหนังสือเล่มนี้


  Jaws by Peter Benchley


  มีใครได้ยินเสียงเพลงฉลามบุกดังออกมาแค่มองหน้าปกหนังสือเล่มนี้บ้างรึเปล่า? (ข้อมูลต้นทางเขียนไว้งี้ และแน่นอนว่ามินิมอร์ได้ยิน!) ก็เพลงประกอบหนังเรื่องนี้กลายเป็นตำนานที่ได้ยินทีไร ก็รู้ไว้เลยว่ามีฉลามนี่นา 


  (แนบไว้เพื่ออรรถรสในการอ่าน)

  นอกจากเพลงที่ปั่นประสาทนี่ รู้ไหมว่า หนังเรื่อง Jaw ถูกดัดแปลงมาจากหนังสือของ  Peter Benchley ในชื่อเดียวกัน ซึ่ง ความพีคมันอยู่ที่ เรื่องราวในหนังสือ มันถูกอ้างอิงมาจากเหตุการณ์การ โจมตีของปลาฉลามใน Jersey Shore เมื่อปีพ . ศ. 2459  ฉลามตัวเดียวทำคนบาดเจ็บไปห้าคน และปลุกความหวาดหวั่นให้ลามไปทั่วหาดและท้องทะเล กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้ Peter Benchley นำมาสร้างฉลามที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดตลอดกาล แน่ล่ะ ใครมันจะไปลืมไอ้หลามตัวร้ายสุดฉลาดตัวนี้เล่า!
  The Fault in Our Stars by John Green


  The Fault in  Our Stars หนังสือขายดีในดวงใจของนักอ่านเล่มนี้   อิงตามเรื่องราวของใครคนหนึ่งที่ John Green ได้พบ ระหว่างการไปสัมนาเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์ คนนั้นคือ Esther Earl ซึ่งเป็นคนอัธยาศัยดีและมีความคิดในแง่บวกมากๆ เธอกลายเป็น YouTuber ที่มีผู้ติดตามมากมาย แม้ว่าเธอจะเป็นโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ หนังสือเรื่อง This star won't go out ของเธอ ตีพิมพ์หลังการจากไปของเธอ  ดังนั้นถึงแม้ The Fault in  Our Stars จะเป็นเพียงแค่นิยาย แต่เรื่องราวนี้ช่างเปี่ยมแรงบันดาลใจไม่ต่างจากคนที่แสนมหัศจรรย์ผู้นี้เลย  Room by Emma Donoghue


  Room เปิดตัวด้วยความฮือฮาในปี 2010 และเป็นภาพยนตร์ในเดือนมีนาคม ปี 2015 เหล่านักอ่านต่างตกหลุมรักไปกับเรื่องแสนเศร้าของ Ma และ Jack ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่สิ่งที่พวกเขาไม่รู้ก็คือว่า ห้องขังใน Room  มีอยู่จริงๆ  ในปี 2008  Elisabeth Fritzl ได้แจ้งความกับตำรวจว่าเธอถูกคุมขังเป็นเวลา 24 ปีมาแล้ว  โดยพ่อของเธอเอง เธอได้ให้กำเนิดเด็ก 7 คนซึ่ง 4 คน ในนั้นถูกคุมขังไว้กับแม่ภายในห้อง เรื่องนี้ทำให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นภายในห้องแห่งนั้น ยิ่งหดหู่และมืดมน 
  Loving Frank by Nancy Horan


  Loving Frank เป็นนิยายเรื่องแรกของ Nancy Horan บอกเรื่องราวความรักที่แหวกม่านประเพณี! ก็เหมือนเรื่องปกติที่รักดีๆ ก็คงมีแต่ในหนังสือ  แต่ไม่ใช่กับหนังสือของ Horan  เพราะ Loving Frank  คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงของ Mamah Borthwick และ Frank Lloyd Wright ทั้งคู่ได้ละทิ้งครอบครัวและลูกๆ ของตัวเอง เพียงเพื่อจะได้อยู่ร่วมกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับการยอมรับในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 หนังสือเล่าเรื่องราวของพวกเขาในมุมมองใหม่ และคนอ่านอย่างเราๆ ไม่รู้เลยว่ามาจากเรื่องจริง
  The Invention of Wings by Sue Monk Kidd


  Sue Monk Kidd ไม่ใช่มือใหม่ เพราะได้สร้างผลงานอันน่าอัศจรรย์และจับใจผู้อ่านมาได้ตลอด ไม่แปลกที่ The Invention of Wings จะถูกเลือกให้เป็นหนังสือน่าอ่านของ Oprah's Book Club 2.0 แต่ที่ทำให้ผู้คนประหลาดใจก็เพราะ พี่น้อง Grimké ในนิยายเรื่องนี้มีตัวตนอยู่จริง และมีบทบาทในการรณรงค์เลิกทาส และ Kidd ก็จรดปลายปากกาทำให้ทั้งสองมีชีวิตขึ้นมาอีกครั้งใน The Invention of Wings   ยังมีความลับอีกมากมาย ที่ซ่อนอยู่ภายใต้ตัวหนังสือและปกสวยๆ รอให้เราไปค้นเจอ หลายเรื่องที่เราคาดไม่ถึงว่ามันไม่ใช่เพียงจินตนาการ แต่กลับเป็นเรื่องจริง ก็ทำให้หนังสือหรือเรื่องราวเหล่านั้นยิ่งดูน่าค้นหามากขึ้นไปอีก มินิมอร์ว่าเพราะแบบนั้นเเหละ ผู้คนถึงได้ตกหลุมรักกับมนต์เสน่ห์แห่งหน้ากระดาษ อย่างที่เคยบอก ว่านักเขียนที่ดี มักจะเขียนเรื่องราวที่พวกเขาสนใจหรือรู้จริง แล้วใช้ความ inside เนรมิตรเรื่องราวสนุกๆ เหล่านี้ขึ้นมาได้ ลองเขียนเรื่องของเพื่อนๆ มาดูสิ! แต่งเติมเสริมจินตนาการหน่อย ไม่แน่นะ อาจจะดังเปรี้ยงปร้าง อย่างเรื่องพวกนี้ก็เป็นได้ :> 


  ที่มาของเรื่อง : Bustle

  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in