รีวิวนิยายแปลจีน✿ Peony ✿
รีวิว เมื่อผมเป็นเจ้าของสวนสัตว์ เล่ม 1
 • เมื่อผมเป็นเจ้าของสวนสัตว์ 我开动物园那些年 เล่ม 1

   ผู้แต่ง: ลาเหมียนฮวาถังเตอะทู่จื่อ 拉棉花糖的兔子 
   สำนักพิมพ์: Rose 
   จำนวน: 6 เล่มจบ
  ✿ เรื่องย่อ:

       เมื่อเด็กจบใหม่ไร้งานทำอย่าง ต้วนเจียเจ๋อ ได้รับมรดกเป็นสวนสัตว์แห่งหนึ่งจากญาติห่างๆ แต่สวนสัตว์แห่งนี้ดันผูกติดกับ โครงการแห่งความหวังหลิงเซียว ซึ่งเป็นระบบสนับสนุนช่วยเหลือการทำแผนการเติบโตทางธุรกิจเพื่อผู้ประกอบการรุ่นใหม่ โดยระบบจะมอบภารกิจโหดหินมาให้ทำอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากทำภารกิจไม่เสร็จตามกำหนดจะถูกฟ้าผ่า!!  ∑(°°d)  ถ้าอยากยกเลิกสัญญาจะต้องเขียนคำร้องและรอการตรวจสอบถึงเจ็ดสิบปี ความหวังที่จะขายสวนสัตว์เพื่อปะทังชีวิตของน้องต้วนจึงพังทลายลงด้วยประการฉะนี้

        สำหรับภารกิจแรกของโครงการเป็นภารกิจสำหรับมือใหม่ แค่เปลี่ยนชื่อสวนสัตว์ให้โดดเด่นก็จะได้รางวัลเป็นอาหารสัตว์คุณภาพสูงสำหรับสามสิบวัน แถมระบบยังสนับสนุนด้วยการส่งพนักงานมาประจำตำแหน่งสัตว์ให้อีกด้วย ภารกิจง่ายๆที่เหมาะสมกับสวนสัตว์ทรุดโทรมที่มีสัตว์แค่ 23 ชนิดแถมยังหิวไส้กิ่วกันทุกตัวแบบนี้จะไม่ทำได้ยังไงใช่ไหมคะ? เมื่อน้องต้วนเปลี่ยนชื่อเป็น สวนสัตว์หลิงโย่ว เรียบร้อยแล้ว ทางโครงการก็จัดส่งสัตว์ตัวแรกมาให้ทันที ลู่ยา มาในร่างมนุษย์พร้อมกระเป๋าเดินทาง ส่วนร่างจริงเป็นอีกาทองสามขาตัวสุดท้ายระหว่างสวรรค์กับโลก (@_@) น้องต้วนถึงกับสงสัยว่าเกิดอะไรกับโลกใบนี้? ช่วยบอกน้องที  (TヮT)゚

       เมื่อลู่ยาพบว่าระบบคัดเลือกน้องต้วนซึ่งเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดามาเข้าร่วมโครงการ ก็รู้ทันทีว่านี่เป็นการคำนวณผิดพลาดครั้งใหญ่ของระบบ แม้ว่าโครงการนี้ให้บริการแก่ทุกเผ่าพันธุ์ในสามภพหกภูมิ แต่ดันไม่เคยให้ความช่วยเหลือกิจการในโลกมนุษย์มาก่อนเพราะโลกมนุษย์แยกออกจากภพอื่นเป็นเวลานานแล้ว ส่วนลู่ยาจะถอนตัวก็ไม่ได้เพราะเขาถูกควบคุมโดยระบบนี้เหมือนกัน หากไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงภารกิจก็จะถูกฟ้าผ่าเช่นกัน!! ทุกอย่างจึงได้เปิดฉากขึ้น ณ สวนสัตว์หลิงโย่วแห่งนี้ … 

       ส่วนรางวัลอาหารสัตว์จากภารกิจแรกทำให้บรรดาเหล่าสัตว์กลับมาแข็งแรงสมบูรณ์ ขนสวยเงางาม แถมความแสนรู้ก็ยังเพิ่มขึ้นด้วย จากนั้นระบบก็มอบภารกิจที่สองมาให้ทันที โดยมีรางวัลเป็นอาหารสัตว์ พร้อมอัปเกรดและปรับปรุงกรงฟรีอีกด้วย แม้ตอนนี้สวนสัตว์จะยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกแวะมาเยี่ยมชมแล้วค่ะ ความน่ารักแสนรู้ของบรรดาเหล่าสัตว์ภายใต้การนำทีมของลู่ยา? (✧ω✧) ได้สร้างความประทับใจให้กับคนกลุ่มนี้สุดๆ ก่อนอำลาจากกัน เจ้าหน้าของสวนสัตว์ได้บันทึกคลิปวิดิโอไว้ แต่นกยูงสองตัวดันออกมาแย่งซีนจนทุกคนหัวเราะไปตามๆกัน และคลิปนี้กลายเป็นไวรัลจนผู้คนจึงเริ่มให้ความสนใจว่าสวนสัตว์แห่งนี้อยู่ที่ไหนกันนะ?

       ความโด่งดังของคลิปดังกล่าวยังนำพานักข่าวจากสถานีมาสัมภาษณ์เพื่อทำข่าวด้วย น้องต้วนจึงประหยัดงบประชาสัมพันธ์สวนสัตว์ได้เยอะเลย นอกจากนี้ยังได้ภาพลักษณ์ผู้อำนวยการหนุ่มที่ก่อตั้งและบริหารสวนสัตว์ด้วยพลังแห่งความรักมาอีกด้วย ส่วนภาพลักษณ์ของสวนสัตว์หลังจากอัพเกรดกรงแล้วก็เต็มไปด้วยความทันสมัย และเหล่าสัตว์มีความน่ารักแสนรู้ มีปฏิสัมพันธ์เข้ากับผู้คนได้อย่างดี


  แวะฟัง Theme Song ได้น้า น่ารักมากเลย (≧◡≦)


       จากนั้นโครงการก็จัดส่งสัตว์ตัวที่สองมาให้ โหย่วซู จิ้งจอกเก้าหางในตำนานที่มาในร่างเด็กน้อยสุดน่ารัก เธอมาประจำในตำแหน่งจิ้งจอกอาร์กติกสุดน่ารักใจละลายและยังมีฐานแฟนคลับเป็นจำนวนมากอีกด้วย มีปัญหาเพียงอย่างเดียวคือเธอไม่ค่อยอยากแอบซ่อนพลังปิศาจอันน้อยนิดของตัวเอง กลิ่นอายปีศาจจึงรั่วไหลและปกคลุมไปทั่วภูเขาซึ่งเป็นที่ตั้งของสวนสัตว์ ร้อนถึงสำนักเต๋าชื่อดังของเมืองอย่าง สำนักหลิ่นสุ่ย ต้องส่งนักพรตออกไปสังเกตการณ์ว่าปีศาจร้ายว่าต้องการอะไรกันแน่? ส่วนน้องต้วนจะแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างไร มาเอาใจช่วยน้องกันค่ะ

      ด้วยกลยุทธ์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยใช้ความหล่อเหลาของพี่ลู่มาล่อลวงสาวๆหน้าสวนสัตว์? ความน่ารักแสนรู้ของเหล่าสัตว์ทั้งหลาย การโปรโมตบนแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงการพูดถึงแบบปากต่อปาก ทำให้สวนสัตว์หลิงโย่วได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากขึ้น ส่วนระบบยังคงมอบหมายภารกิจมหาโหดมาให้อย่างต่อเนื่องเช่นกัน แถมยังทวีความยากขึ้นเรื่อยๆอีกต่างหาก เส้นทางการเติบโตของสวนสัตว์แห่งนี้ยังอีกยาวไกลค่ะ มีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ทั้งสถานที่ การเพิ่มจำนวนสัตว์ต่างๆ กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ บลาๆ ส่วนอุปสรรคก็มีเข้ามาทักทายอยู่เรื่อยๆ พวกเขาจะสามารถทำภารกิจได้สำเร็จตามกำหนดหรือไม่ และการบริหารธุรกิจภายใต้ความช่วยเหลือของโครงการจะนำพาสวนสัตว์แห่งนี้จะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน? อย่าลืมมาติดตามและเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ (^ヮ^)/ สำหรับเล่มหนึ่งจบไม่ค้างนะคะ อ่านกันได้เลย


  ตัวละครหลัก:  น้องต้วนเจียเจ๋อ 段佳泽 และ ลู่ยา 陆压 - CR. Twitter

       ต้วนเจียเจ๋อ 段佳泽 บัณฑิตจบใหม่ที่ชีวิตต้องมาผูกติดกับระบบของโครงการหลิงเซียว ภายนอกหน้าตาดี น่ารัก อบอุ่นและดูรวยมาก? สามารถปรับตัวพลิกแพลงตามสถานการณ์ได้ดี น้องใช้พยามยามอย่างมากในการบริหารสวนสัตว์แห่งนี้ และยังโชคดีเพราะได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบข้างทั้งทางตรงทางอ้อมเลย ในเรื่องจะเห็นได้ชัดเลยว่าน้องต้วนเหมาะกับตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์มากเพราะเข้ากับสัตว์ได้ดี โดยเฉพาะสัตว์น้ำทั้งหลายจะรักน้องเป็นพิเศษเลย

       ลู่ยา 陆压 เป็นอีกาทองสามขาตัวสุดท้ายระหว่างสวรรค์และโลกมนุษย์ บุคลิกจึงเย็นชา สูงส่ง ยิ่งเกิดในตระกูลไฟด้วยแล้ว จึงมีอารมณ์ร้อน เกรี้ยวกราดและกวนประสาทเป็นที่สุด สำหรับร่างมนุษย์มีหน้าตางดงามหล่อเหลา หลงตัวเองและบ้ายอมาก มีไฮไลต์เส้นผมสีแดงทองบางส่วนบนศีรษะเป็นเอกลักษณ์ ในเรื่องพี่ลู่จะแทนตัวเองว่าเปิ่นจุน (ข้าผู้ยิ่งใหญ่) วิชาเวทมนต์อาคมนั้นสุดยอดมาก สามารถสยบเหล่าสัตว์ทั้งหลายให้ตัวสั่นงักงกได้เลย

       ความสัมพันธ์ของน้องต้วนและนายท่านลู่นั้นจะออกเป็นแนวกัดกันกันไปมา เพราะนายท่านลู่นั้นกวนประสาทมากค่ะ และเนื่องจากพี่ลู่ผู้ยิ่งใหญ่สามารถควบคุมสัตว์ทุกตัวได้ อีกทั้งสามารถกำจัดสิ่งชั่วร้ายได้ด้วย น้องต้วนจึงต้องคอยปรนนิบัติรับใช้ เอาอกเอาใจ ชื่นชมบูชาให้นายท่านอารมณ์ดีอยู่เสมอ ในเรื่องก็จะมีเหตุการณ์ตลกๆที่ทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน สำหรับเล่มหนึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยังไม่ได้พัฒนาไปในเชิงคู่รัก พี่ลู่จะออกแนวดูแลปกป้องน้องต้วนมากกว่า ใครก็ห้ามแตะคนของเปิ่นจุน!! ส่วนน้องต้วนก็รู้สึกว่าเวลามีพี่ลู่คอยอยู่ข้างๆทำให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัยค่ะ ท้ายๆเล่มมีซีนคนแอบเขินด้วยน้า อิอิ (o˘◡˘o)

  สมาชิกในสวนสัตว์เยอะเลยใช่ไหมคะ? ถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นใคร มาติดตามอ่านกันน้า (^0^)ノ

       สำหรับสัตว์เทพเซียนในตำนานที่โครงการหลิงเซียวส่งมาให้นั้น นอกจากจะมีชื่อเสียงและตำนานเล่าขานมาเป็นพันปีแล้ว พวกเขายังตามทันยุคใหม่กันสุดๆด้วย เมื่อสัตว์เทพต่างเลเวลถูกส่งมาปฏิบัติภารกิจร่วมกัน ต่างฝ่ายต่างร่วมใจกันเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ ตามติดตามกันนะคะว่าอะไรกันน้าที่ทำให้พวกเขารวมใจเป็นหนึ่งแบบนี้ นอกจากพี่ลู่สามขาและน้องจิ้งจอกเก้าหางแล้ว สัตว์เทพตัวที่เหลือเราขออุบไว้ก่อน แอบใบ้ว่าตัวที่สามและสี่ ถ้าใครรู้จักหรือเคยดูซีรี่ย์เรื่องนั้นมาก่อนต้องหลุดขำแบบเราแน่นอน ส่วนตัวที่ห้าเนี่ยแอบขโมยของมาที่โลกมนุษย์ด้วยค่ะ ร้ายกาจ 555

      ส่วนภารกิจต่างๆที่โครงการมอบหมายมาให้นั้น ทั้งน่าสนใจและโหดมากเลย ความยากก็ไต่ระดับขึ้นไปเรื่ิอยๆ ท้าทายขีดจำกัดจนน้องต้วนจนแทบกระอักเลือด ไม่รู้ว่าเป็นโครงการแห่งความหวังหรือความโหดร้ายกันแน่ 555 แต่ละภารกิจก็จะมุ่งเน้นไปที่การสอนและการวางแผนพัฒนาธุรกิจใหัเติบโตและมีชื่อเสียง น้องต้วนจึงต้องคิดหาวิธีการต่างๆเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ โดยเนื้อหาของแต่ละภารกิจก็ทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเอง และไม่ใช่ว่าวางแผนดีอย่างเดียวแล้วจะประสบผลสำเร็จนะคะ ในเรื่องจะมีการกล่าวถึงความช่วยเหลือของภาครัฐผ่านตัวละครที่น้องต้วนเคยให้ความช่วยเหลือด้วยค่ะ

        เรื่องนี้แนะนำเลยสำหรับใครที่ชอบแนวแฟนตาซี มีสัตว์เทพเซียนในตำนาน และบรรดาสัตว์โลกออกมาแจกความน่ารักแสนรู้ และความฮากันตลอด เนื้อเรื่องน่าติดตามและน่ารักมาก ส่วนการเล่าเรื่องเป็นแบบเรื่อยๆเหมือนเฝ้าดูการเติบโตของตัวละคร นอกจากเรื่องการบริหารกิจการสวนสัตว์แล้ว ยังมีเรื่ิองเกี่ยวกับปิศาจ โชคลาภจากการกราบไหว้เทพเซียน (^人^) 555 และพลังหยินชั่วร้ายอะไรแบบนี้ด้วยค่ะ บางครั้งจะเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของนักท่องเที่ยว หรือคอมเม้นของชาวเน็ต เราชอบเวลาคนแต่งหยิบยกเอาตำนานของสัตว์เทพเซียนแต่ละตัวหรือประวัติศาสตร์มาเป็นมุกตลกค่ะ หลุดขำหลายรอบเลย ตัวละครต่างๆมีสีสัน อ่านไปก็ขำไปโดยเฉพาะพวกสัตว์เทพทั้งหลายจะมีความคิด หรือวิธีการแปลกๆในการให้คำแนะนำและข่มขู่ผู้คนเพื่อช่วยให้ภารกิจลุล่วงได้เร็วขึ้น

      สำหรับปกเล่มหนึ่งละมุน สีสวยมากเลย เราชอบจิบิที่มากับเล่มมาก ช่างบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของพี่ลู่และน้องต้วนได้ดีเลยค่ะ สำหรับเรื่องเมื่อผมเป็นเจ้าของสวนสัตว์นี้มีถึงหกเล่มด้วยกัน กว่าจะได้อ่านครบคงปลายปีแน่นอน ⊂( ̄▽ ̄)⊃ สำหรับใครที่ยังลังเลสามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยน้า


  สำหรับใครที่สนใจแบบ Anime ลองดูตอนที่หนึ่งได้เลยค่ะ

  ส่วนใครอยากลองฟังแบบ Radio Drama จิ้ม Link ได้เลยค่า 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in