เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว เมื่อผมเป็นเจ้าของสวนสัตว์ เล่ม 1
 • เมื่อผมเป็นเจ้าของสวนสัตว์ เล่ม 1《我开动物园那些年》

   ผู้แต่ง: ลาเหมียนฮวาถังเตอะทู่จื่อ 拉棉花糖的兔子 
   สำนักพิมพ์: Rose 
   จำนวน: 6 เล่มจบ 
  เรื่องย่อ: 

        เมื่อเด็กจบใหม่ไร้งานทำอย่าง ต้วนเจียเจ๋อ ได้รับมรดกเป็นสวนสัตว์แห่งหนึ่งจากญาติห่างๆ ทว่าสวนสัตว์แห่งนี้ดันผูกติดกับ โครงการแห่งความหวังหลิงเซียว ซึ่งเป็นโครงการช่วยเหลือและสนับสนุนกิจการเพื่อผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หากทำภารกิจที่ระบบมอบไม่เสร็จตามกำหนดจะถูกฟ้าผ่า!!  หากต้องการยกเลิกสัญญาจะต้องเขียนคำร้องและรอการตรวจสอบถึงเจ็ดสิบปี ∑(°∀°d) ความหวังที่จะขายสวนสัตว์เพื่อปะทังชีวิตของน้องต้วนจึงพังทลายลงด้วยประการฉะนี้

        สำหรับภารกิจแรกแค่เปลี่ยนชื่อสวนสัตว์ให้โดดเด่นจะได้รางวัลเป็นอาหารสัตว์คุณภาพสูงและพนักงานประจำตำแหน่งสัตว์หนึ่งอัตรา ช่างเป็นรางวัลที่เหมาะกับสวนสัตว์ทรุดโทรมที่มีแต่สัตว์หิวไส้กิ่วแบบนี้เหลือเกิน หลังจากเปลี่ยนชื่อเป็น สวนสัตว์หลิงโย่ว เรียบร้อยแล้ว ทางโครงการก็จัดส่งสัตว์ตัวแรกมาให้ทันที ลู่ยา มาในร่างมนุษย์พร้อมกระเป๋าเดินทาง ร่างจริงของเขาคืออีกาทองสามขาตัวสุดท้ายระหว่างสวรรค์กับโลก (@_@)  เมื่อลู่ยาพบว่าระบบคัดเลือกมนุษย์ธรรมดามาร่วมโครงการ ก็รู้ทันทีว่าระบบคำนวณผิดพลาดเสียแล้ว เพราะโครงการนี้ไม่เคยให้ช่วยเหลือกิจการในโลกมนุษย์มาก่อน แต่จะถอนตัวก็ไม่ได้เพราะเขาก็ถูกควบคุมโดยระบบและหากไม่ทำตามข้อตกลงก็จะถูกฟ้าผ่าเช่นกัน!! 

         ส่วนรางวัลอาหารสัตว์นั้นทำให้สัตว์ต่างๆกลับมาแข็งแรง ขนสวยเงางาม แถมความแสนรู้ก็ยังเพิ่มขึ้นด้วย แม้สวนสัตว์จะยังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกแวะมาเยี่ยมชมแล้วค่ะ ความน่ารักแสนรู้ของบรรดาเหล่าสัตว์ภายใต้การนำทีมของลู่ยา? (✧ω✧) ได้สร้างความประทับใจให้กับคนกลุ่มนี้สุดๆ ส่วนคลิปฮาๆของนกยูงได้กลายเป็นไวรัลจนผู้คนมากมายและนักข่าวให้ความสนใจ นอกจากประหยัดงบประชาสัมพันธ์ได้แล้ว น้องต้วยยังได้ภาพลักษณ์ผู้อำนวยการหนุ่มที่บริหารสวนสัตว์ด้วยพลังแห่งความรักมาอีกด้วยนะ

  แวะฟัง Theme Song ได้น้า น่ารักมากเลย (≧◡≦)

        ไม่นานโครงการก็จัดส่งสัตว์ตัวที่สองมาให้ โหย่วซู จิ้งจอกเก้าหางในตำนานมาในร่างเด็กน้อยน่ารัก เธอมาประจำตำแหน่งจิ้งจอกอาร์กติก ความศักสิทธิ์ของเธอทำให้มีแฟนคลับเป็นจำนวนมาก ปัญหาเพียงอย่างเดียวคือเธอไม่ค่อยอยากซ่อนพลังปิศาจของตัวเองจนกลิ่นอายปีศาจรั่วไหลไปทั่วภูเขา ร้อนถึงสำนักเต๋าชื่อดังของเมืองอย่าง สำนักหลิ่นสุ่ย ต้องส่งนักพรตออกไปสังเกตการณ์ว่าปีศาจร้ายว่าต้องการอะไรกันแน่? ส่วนน้องต้วนจะแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างไร มาเอาใจช่วยน้องกันค่ะ

      ด้วยกลยุทธ์ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยใช้ความหล่อเหลาของพี่ลู่มาล่อลวงสาวๆหน้าสวนสัตว์? ความน่ารักแสนรู้ของเหล่าสัตว์ทั้งหลาย การโปรโมตบนแพลตฟอร์มต่างๆ รวมถึงการพูดถึงแบบปากต่อปาก ทำให้สวนสัตว์หลิงโย่วได้รับความนิยมและมีชื่อเสียงมากขึ้น ส่วนระบบยังคงมอบภารกิจมหาโหดมาให้อย่างต่อเนื่อง เส้นทางการเติบโตของสวนสัตว์แห่งนี้ยังอีกยาวไกลค่ะ มีอีกหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงและพัฒนาเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว อุปสรรคก็มีเข้ามาทักทายอยู่เรื่อยๆ ส่วนการบริหารกิจการภายใต้ความช่วยเหลือของโครงการจะนำพาสวนสัตว์แห่งนี้ไปได้ไกลแค่ไหน? อย่าลืมติดตามและเอาใจช่วยพวกเขากันนะคะ (^ヮ^)/

  ตัวละครหลัก:  น้องต้วนเจียเจ๋อ 段佳泽 และ ลู่ยา 陆压 - CR. Twitter

       ต้วนเจียเจ๋อ 段佳泽 บัณฑิตจบใหม่ที่ชีวิตต้องมาผูกติดกับระบบของโครงการหลิงเซียว ภายนอกหน้าตาดี น่ารัก อบอุ่นและดูรวยมาก? ปรับตัวพลิกแพลงตามสถานการณ์ได้ดี น้องใช้พยามยามอย่างมากในการบริหารสวนสัตว์แห่งนี้ และยังโชคดีเพราะได้รับความช่วยเหลือจากคนรอบข้างทั้งทางตรงทางอ้อมเลย ในเรื่องจะเห็นได้ชัดเลยว่าน้องต้วนเหมาะกับตำแหน่งผู้อำนวยการสวนสัตว์มากเพราะเข้ากับสัตว์ได้ดี โดยเฉพาะสัตว์น้ำทั้งหลายจะรักน้องเป็นพิเศษเลย

       ลู่ยา 陆压 เป็นอีกาทองสามขาตัวสุดท้ายระหว่างสวรรค์และโลกมนุษย์ บุคลิกเย็นชา สูงส่ง ยิ่งเกิดในตระกูลไฟด้วยแล้วจึงอารมณ์ร้อน เกรี้ยวกราดและกวนประสาทเป็นที่สุด สำหรับร่างมนุษย์หน้าตางดงามหล่อเหลา หลงตัวเองและบ้ายอมาก มีไฮไลต์เส้นผมสีแดงทองบางส่วนบนศีรษะเป็นเอกลักษณ์ ในเรื่องพี่ลู่จะแทนตัวเองว่าเปิ่นจุน (ข้าผู้ยิ่งใหญ่) วิชาเวทมนต์อาคมนั้นยอดมาก สามารถสยบเหล่าสัตว์ทั้งหลายให้ตัวสั่นงักงกได้เลย

      น้องต้วนและลู่ยาจะออกเป็นแนวกัดกันกันไปมาเพราะนายท่านลู่นั้นกวนประสาทมากค่ะ แต่น้องต้วนจึงต้องคอยปรนนิบัติรับใช้ เอาอกเอาใจ ชื่นชมบูชาให้นายท่านอารมณ์ดีอยู่เสมอ เนื่องจากลู่ยาผู้ยิ่งใหญ่สามารถควบคุมสัตว์ทุกตัวได้และยังกำจัดสิ่งชั่วร้ายได้ด้วย 555 ในเรื่องก็จะมีเหตุการณ์ตลกๆที่ทำให้คนรอบข้างเข้าใจผิดว่าพวกเขาเป็นคู่รักกัน สำหรับเล่มหนึ่งความสัมพันธ์ของทั้งคู่ยังไม่ได้พัฒนาไปในเชิงคู่รัก พี่ลู่จะออกแนวดูแลปกป้องน้องต้วนมากกว่า ใครก็ห้ามแตะคนของเปิ่นจุน!! ส่วนน้องต้วนก็รู้สึกว่าการมีพี่ลู่คอยอยู่ข้างๆทำให้รู้สึกมั่นคงปลอดภัยค่ะ ท้ายๆเล่มมีซีนคนแอบเขินด้วยน้า อิอิ

  สมาชิกในสวนสัตว์เยอะเลยใช่ไหมคะ? ถ้าอยากรู้ว่าใครเป็นใคร มาติดตามอ่านกันน้า (^0^)ノ

        สำหรับสัตว์เทพเซียนในตำนานที่โครงการส่งมาให้นั้น นอกจากจะมีชื่อเสียงและตำนานเล่าขานมาเป็นพันปีแล้ว พวกเขายังตามทันยุคใหม่กันสุดๆด้วย เมื่อสัตว์เทพต่างเลเวลถูกส่งมาปฏิบัติภารกิจร่วมกัน ต่างฝ่ายต่างร่วมใจกันเพื่อให้ภารกิจสำเร็จ ตามติดตามกันนะคะว่าอะไรกันน้าที่ทำให้พวกเขารวมใจเป็นหนึ่งแบบนี้ นอกจากพี่ลู่สามขาและน้องจิ้งจอกเก้าหางแล้ว สัตว์เทพตัวที่เหลือเราขออุบไว้ก่อน แอบใบ้ว่าตัวที่สามและสี่ ถ้าใครรู้จักหรือเคยดูซีรี่ย์เรื่องนั้นมาก่อนต้องหลุดขำแบบเราแน่นอน ส่วนตัวที่ห้าเนี่ยแอบขโมยของมาที่โลกมนุษย์ด้วยค่ะ ร้ายกาจ 555

       ภารกิจต่างๆที่โครงการมอบหมายมาให้ทั้งน่าสนใจและความยากก็ไต่ระดับขึ้นไปเรื่ิอยๆ ท้าทายขีดจำกัดจนน้องต้วนจนแทบกระอักเลือด ไม่รู้ว่าเป็นโครงการแห่งความหวังหรือความโหดร้ายกันแน่ 555 แต่ละภารกิจก็จะมุ่งเน้นไปที่การสอนและการวางแผนพัฒนาธุรกิจใหัเติบโตและมีชื่อเสียง โดยเนื้อหาของแต่ละภารกิจทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเอง และไม่ใช่ว่าวางแผนดีอย่างเดียวแล้วจะประสบผลสำเร็จนะคะ ยังต้องอาศัยความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆด้วย

        เรื่องนี้แนะนำเลยสำหรับใครที่ชอบแนวแฟนตาซี มีสัตว์เทพเซียนในตำนาน และบรรดาสัตว์โลกออกมาแจกความน่ารักแสนรู้ และความฮากันตลอด เนื้อเรื่องน่าติดตามและน่ารักมาก  การเล่าเรื่องเป็นแบบเรื่อยๆเหมือนเฝ้าดูการเติบโตของตัวละคร นอกจากเรื่องการบริหารกิจการสวนสัตว์แล้ว ยังมีเรื่ิองเกี่ยวกับปิศาจ โชคลาภจากการกราบไหว้เทพเซียน (^人^) 555 บางครั้งจะเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองของนักท่องเที่ยว หรือคอมเม้นของชาวเน็ต เราชอบเวลาคนแต่งหยิบยกเอาตำนานของสัตว์เทพเซียนแต่ละตัวหรือประวัติศาสตร์มาเป็นมุกตลกค่ะ หลุดขำหลายรอบเลย ตัวละครต่างๆมีสีสัน อ่านไปก็ขำไปโดยเฉพาะพวกสัตว์เทพทั้งหลายจะมีความคิด หรือวิธีการแปลกๆในการให้คำแนะนำและข่มขู่ผู้คนเพื่อให้ภารกิจลุล่วงได้เร็วขึ้น

      สำหรับปกเล่มหนึ่งละมุน สีสวยมากเลย เราชอบจิบิที่มากับเล่มมาก ช่างบ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของพี่ลู่และน้องต้วนได้ดีเลย ซึ่งตอนนี้สำนักพิมพ์เรียกทำลายจิบิและเปลี่ยนเป็นลายอื่นแล้วนะคะ!!! 555 และเรื่องนี้มีถึงหกเล่มด้วยกัน สามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW เพื่อประกอบการตัดสินใจได้เลยน้า 

  รีวิวทั้งหมดของ เมื่อผมเป็นเจ้าของสวนสัตว์ (*°▽°*)

  สำหรับใครที่สนใจแบบ Anime ลองดูตอนที่หนึ่งได้เลยค่ะ

  ส่วนใครอยากลองฟังแบบ Radio Drama จิ้ม Link ได้เลยค่า 


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in