เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ฮัสกี้หน้าโง่กับอาจารย์เหมียวขาวของเขา เล่ม 1
 • ฮัสกี้หน้าโง่กับอาจารย์เหมียวขาวของเขา《二哈和他的白猫师尊》เล่ม 1

   ผู้แต่ง: โร่วเปาปู้ชือโร่ว 肉包不吃肉 
  ✿ สำนักพิมพ์: Rose 
  ✿ จำนวน: 10 เล่มจบ 
  เรื่องย่อ: 

        โม่หราน ปฐมราชันแห่งโลกบำเพ็ญเพียร ผู้ปกครองใต้หล้าด้วยความโหดเหี้ยมอำมหิต แม้แต่ ฉู่หว่านหนิง ผู้เป็นอาจารย์ก็ถูกนำตัวไปกักบริเวณหลังพ่ายแพ้ในการประลองชี้ชะตาให้กับเขา เวลาล่วงเลยมานานนับสิบปีจนผู้คนในไม่อาจทนต่ออำนาจของโม่หรานได้อีกต่อไป จึงรวมตัวกันก่อตั้งกองทัพเพื่อบีบให้โม่หรานสละอำนาจในมือ รวมถึง เซวียเหมิง ญาติผู้น้องร่วมสำนักที่มีอาจารย์คนเดียวกับโม่หรานก็เข้าร่วมศึกนี้เพื่อทวงคืนอาจารย์ของเขาด้วย แต่ใครจะไปรู้ว่าจอมราชันอย่างโม่หรานกลับเลือกจบชีวิตวัยสามสิบสองปีของตนด้วยยาพิษร้ายแรง

       เมื่อโม่หรานตื่นมาพบว่าตนเองอยู่ในหอเริงรมย์และมีบุรุษเปลือยล้อนจ้อนอยู่ข้างกาย เขาจึงค่อยๆตระหนักว่าตนเองได้ย้อนอดีตกลับมาตอนอายุสิบหกปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เรื่องราวเลวร้ายต่างๆยังไม่เกิดขึ้น ทุกๆคนยังมีชีวิตอยู่ ทั้งท่านลุงท่านป้า เซวียเหมิง อาจารย์ รวมถึงศิษย์พี่ ซือเม่ย ผู้ที่อยู่ในใจของเขาเพียงผู้เดียว

       โม่หรานตัดสินใจเดินทางกลับสำนัก ระหว่างทางได้พบเจอซือเม่ยโดยบังเอิญ โม่หรานดีใจมากๆและตั้งใจว่าชาตินี้จะต้องดูแลปกป้องศิษย์พี่คนนี้ให้ดีที่สุด ไม่ให้ความตายมาพรากพวกเขาดั่งเช่นชาติที่แล้ว ซึ่งในเรื่องจะมีเล่าถึงเรื่องราวในชาติก่อนว่าเกิดอะไรขึ้นกับซืิอเม่ย ทำไมเหตุการณ์นี้จึงสั่งสมเป็นความแค้นที่โม่หรานไม่อาจให้อภัยอาจารย์ของเขาได้ 

        เมื่อกลับมาถึงสำนักโม่หรานก็ถูกอาจารย์ลงโทษอย่างหนักเพราะเขาก่อเรื่องผิดกฎสำนักไปหลายข้อ การเค้นความจริงออกจากปากคนกะล่อนอย่างโม่หรานก็ต้องอาศัยเทพศัสตรา เทียนเวิ่น (สวรรค์ถาม) ซึ่งเป็นแส้หลิ่วที่มีวิธีทำให้ทุกคนปริปากบอกความจริงออกมาได้ แค่โม่หรานเห็นเทียนเวิ่นก็เข่าอ่อนแล้วเพราะเคยถูกเฆี่ยนด้วยเทียนเวิ่นมานับครั้งไม่ถ้วนในชาติที่แล้ว เทียนเวิ่นทำให้โม่หรานพูดความจริงออกมาทั้งหมด รวมถึงเสียงที่ก่นด่าอาจารย์ในใจว่า "ฉู่หว่านหนิง เจ้าร้ายกาจนัก! กลับไปข้าจะสมสู่เจ้าให้ตาย!"  ก็ยังต้องร้องตะโกนออกมาอีกด้วย 555


  ท่านอาจารย์ฉู่และเทียนเวิ่นของเขา (#><) เราชอบเทียนเวิ่นเป็นพิเศษค่ะ 555 Cr. Pic

      เนื่องจากโม่หรานเข้าสำนักมาได้หนึ่งปีแล้วจึงได้รับภารกิจออกไปกำจัดปิศาจเป็นครั้งแรก แม้ว่าจะมีอาจารย์ใจร้ายตามไปด้วย แต่โม่หรานกลับรอคอยภารกิจนี้อย่างหน้าชื่นตาบานมากๆ เพราะชาติที่แล้วนั้นเขาถูกมนต์ในแดนมายาล่อลวงจนสบโอกาสได้จูบซือเม่ยเป็นครั้งแรกยังไงล่ะ ฮี่ๆ \(≧▽≦)/ ภารกิจดีงามแบบนี้จะหาได้ที่ไหนอีก สำหรับซีนภารกิจนี้ทั้งสนุกและน่าติดตามค่ะ แต่เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นไปตามที่โม่หรานวาดฝันไว้หรือไม่? ความลับของแดนมายาแห่งนี้คืออะไร? ต้องมาติดตามกันนะคะ 

       แม้ว่าจะย้อนกลับมาในชาติเดิม แต่เหตุการณ์ต่างๆกลับไม่ได้เหมือนเดิมเสียทีเดียว มีการเล่าเรื่องราวความหลังครั้งก่อนผ่านมุมมองของหว่านหนิงและโม่หราน ทั้งความรู้สึกและสิ่งที่ทำให้ความรู้สึกนั้นค่อยๆเปลี่ยนแปลงไป นอกจากนี้จะมีเหตุการณ์ที่ทำให้ตัวละครเริ่มตั้งคำถามและเปลี่ยนมุมมองเพื่อใคร่ครวญว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรกันแน่ อยากให้ลองติดตามกันนะคะ (*/▽\*) เรื่องราวจะค่อยๆเฉลยไปทีละอย่างๆ ท้ายๆเล่มจะมีความฟินที่เกิดจากความสับสน ความเคยชิน และอารมณ์ที่ซ้อนทับกันจากชาติที่แล้วของตัวละครด้วยค่ะ อิอิ (*ノ▽ノ)  และเล่มหนึ่งจบได้ค้างมากค่ะ 555 เอาเล่มสองมาเดี๋ยวนี้นะ!

  ตัวละครหลัก:  โม่หราน 墨燃 (ชุดดำ) และ ฉู่หว่านหนิง 楚晚宁 (ชุดขาว)

        โม่หราน 墨燃 -  เวยอวี่ (นามรอง) คนนี้แสบสุดๆค่ะ ขี้แกล้ง ทะเล้น กะล่อน ปลิ้นปล้อน มีความคิดชั่วร้ายมาก 555 หนังหน้าหนาและทำทุกอย่างตามอำเภอใจ และมีความคิดสร้างสรรค์ในการตั้งชื่ออะไรแปลกๆอีกด้วย เป็นตัวละครที่ค่อนข้างมีมิติชัดเจน ในเรื่องจะมีกล่าวถึงอดีตของโม่หรานว่าเคยร่อนเร่และลำบากมาตลอดก่อนที่ท่านลุงท่านป้าจะรับเข้ามาอยู่ที่สำนัก ซึ่งทำให้เขาเป็นคนที่มีความพยายามและไม่ยอมแพ้อะไรง่ายๆ 

       ฉู่หว่านหนิง 楚晚宁 - อวี้เหิง (นามรอง) เป็นคนเย็นชา บุคลิกสง่างามดั่งเทพเซียน ปากแข็งแต่ใจอ่อน เจ้าอารมณ์ ขี้โมโห ดื้อรั้นและรักศักดิ์ศรีเป็นที่สุด โม่หรานจะเปรียบอาจารย์ว่าเป็นแมวขาว ส่วนเทียนเวิ่นน่าจะเป็นเขี้ยวเล็บแหลมคมมั้ย? 555 อุปนิสัยของหว่านหนิงจะเที่ยงตรง และเข้มงวดจนดูไร้หัวใจและเมินเฉยต่อทุกสิ่ง อีกทั้งชอบโบยเหล่าศิษย์ไม่เลือกหน้า ทำให้ผู้คนจึงหวาดกลัวจนไม่อยากจะเข้าใกล้ ชีวิตเลยเงียบเหงาและอ้างว้างไปนิดนึง

        เนื่องจากความแค้นที่สั่งสมตั้งแต่ชาติปางก่อน ทำให้มุมมองความรู้สึกของโม่หรานที่มีต่ออาจารย์จะค่อนข้างซับซ้อนและขัดแย้งกันมาก  ทั้งรัก แค้น กลัว เคารพ หวั่นไหว หึงหวง อยากถูกยอมรับ อยากจะฉีกทึ้งให้อีกฝ่ายย่อยยับ แต่ก็ไม่อยากให้ตายจากไป จนมันกลายเป็นความยึดติดโดยไม่รู้ตัว แม้จะไม่อยากนึกถึงแต่ทุกอย่างกลับตรึงในความทรงจำของโม่หราน เมื่อย้อนกลับมาเกิดใหม่ ความรู้สึกเก่าและใหม่ผสมปนเปกันมั่วไปหมด ในเรื่องจะมีเหตุการณ์ต่างๆมาคอยกระตุ้นให้โม่หรานค่อยๆตระหนักถึงความรู้สึก และพยามยามหาคำตอบว่าจริงๆแล้วความรู้สึกนี้มันคืออะไรกันนะ? ดีเทลอารมณ์ต่างๆของโม่หรานจะมีเยอะมากค่ะ

       ด้วยความหยิ่งในศักดิ์ศรีของฉู่หว่านหนิงทำให้เขาแสดงความรู้สึกผ่านการกระทำที่ดูเย็นชาเฉยเมยเสมอ ชาติที่แล้วโม่หรานจึงรับรู้ได้แค่ว่าอาจารย์ชิงชังเขามากๆเท่านั้น ในเรื่องก็จะค่อยๆบอกเล่าความรู้สึกที่แท้จริงของหว่านหนิงว่าแท้จริงแล้วเขารู้สึกอย่างไร และลึกๆแล้วเขาก็ไม่ได้อยากโดดเดี่ยว อยากถูกรักและเอาใจใส่บ้าง o(TヘTo) แต่เมื่อไม่มีใครจึงต้องว่าท่าแข็งแกร่งและดูไม่แคร์อยู่ตลอด 

       นอกจากเล่มหนึ่งจะพูดถึงความรักที่อันบริสุทธิ์ผุดผ่องที่โม่หรานมีให้กับซือเม่ยผู้เป็นศิษย์พี่แล้ว ยังมีกล่าวถึงความสัมพันธ์ของโม่หรานและฉู่หว่านหนิงในช่วงที่โม่หรานนำอาจารย์ไปกักขังทรมานไว้ด้วย อยากให้ลองติดตามกันนะคะ ส่วนบทแรกๆนั้นเป็นอะไรที่ลึกซึ้งมากจริงๆ ผู้เขียนได้สะท้อนความโดดเดี่ยว ความแค้น ชิงชังและความว้าเหว่ของโม่หรานออกมาได้อย่างดีเลยค่ะ การที่โม่หรานเลือกที่จบชีวิตเพื่อยุติเรื่องราวทุกอย่างนั้นมันเหมือนตลกร้ายของชีวิตที่ไม่ว่าจะเคยยืนอยู่บนจุดที่สูงและมีอำนาจมากแค่ไหน สุดท้ายแล้วชีวิตนี้ให้อะไรบ้าง และเหลือสิ่งใดไว้บ้างกันนะ …


       เรื่องนี้แนะนำเลยค่ะสำหรับใครที่ชอบแนวเทพเซียน บำเพ็ญเพียรวิถีเซียน คาถาอาคม ปราบภูติผีปิศาจ แฟนตาซีมากๆ เนื้อเรื่องจะดาร์กๆโดยมีความแค้นเป็นสารตั้งต้น เรื่องราวน่าติดตาม มีมิติ และแฝงไปอารมณ์บีบคั้นมากมาย ตัวละครแต่ละตัวต่างก็มีเหตุผลในการกระทำบางอย่าง ทุกอย่างมีที่มาที่ไปและแสดงด้านมืดออกมาอย่างชัดเจน การเล่าเรื่องราวทำได้กระชับ เรียล อ่านเพลินมากๆ เต็มไปด้วยมุกตลกเสียดสีที่ผู้เขียนได้สอดแทรกผ่านสิ่งต่างๆในเรื่อง และยิ่งเวลาที่อาจารย์ฉู่อารมณ์เสียคล้ายจะระเบิดโทสะได้ตลอดเวลา รวมถึงอารมณ์คุ้มคลั่งแปรปรวนของโม่หรานที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย ทำให้อ่านไปขำไปจริงๆค่ะ 

       สำหรับเรื่องนี้มี Trigger Warning ค่อนข้างเยอะ สามารถทดลองอ่านเรื่องใน RAW เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนได้นะคะ แต่สำหรับเล่มหนึ่งเราชอบมาก แบบว่าได้อ่านอะไรที่แปลกใหม่ สนุกมาก (✧ω✧) และสิ่งที่ดีงามอีกอย่างในเล่มนี้คือสำนวนการแปลของคุณบู๋ที่พัฒนาขึ้นมาก อ่านแล้วไม่สะดุดเลย คำบางคำที่เลือกมาใช้แปลมันสามารถสื่อความหมายได้ดี ทำให้อารมณ์ตอนอ่านอินตามเนื้อเรื่องไปด้วยเลย ต้องขอปรบมือเป็นกำลังใจให้พัฒนาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆเลยค่ะ

       ส่วนใครอ่านเล่มหนึ่งจบแล้วสามารถอ่านรีวิว ฮัสกี้หน้าโง่กับอาจารย์เหมียวขาวของเขา เล่ม 2 ต่อได้เลยค่า และขอปิดท้ายรีวิวด้วยการขายของค่ะ นอกจากหนังสือแล้วยังมีซีรีย์ด้วยนะคะ 555 โดยเรื่องนี้จะใช้ชื่อว่า Immortality - 皓衣行 (ฮ่าวอีสิง) นำแสดงโดย หลัวอวิ๋นซี (ฉู่หว่านหนิง) และ เฉินเฟยอวี่ (โม่หราน) และชื่อคู่ชิปคือ เฟยอวิ๋นซี o(≧▽≦)o ตอนนี้บอกเลยว่าอยากดูมากๆแล้ว 555 (☆ω☆)

  นักแสดงนำ หลัวอวิ๋นซี (ฉู่หว่านหนิง) และ เฉินเฟยอวี่ ในเวอร์ชั่นซีรีย์ ค่า \(≧▽≦)/ Cr. Pic

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in