เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว สวรรค์ประทานพร เล่ม 1
 • สวรรค์ประทานพร《天官赐福》เล่ม 1

   ผู้แต่ง: โม่เซียงถงซิ่ว 墨香铜臭 
  ✿ สำนักพิมพ์: Sense Book 
  ✿ จำนวน: 8 เล่มจบ 

       เรื่องราวของ เซี่ยเหลียน ไท่จื่อแห่งแคว้นเซียนเล่อ ผู้อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือปวงประชา เขาบรรลุขึ้นสวรรค์เป็นเทพด้วยวัยเพียงสิบเจ็ดปี แต่แล้วก็ถึงคราวตกอับเมื่อเขากระทำความผิดจนถูกขับออกจากสวรรค์ถึงสองครั้งสองครา ต้องลงมาใช้ชีวิตบนโลกมนุษย์แถมยังถูกผนึกพลังเวทอีก เซี่ยเหลียนเลี้ยงชีพด้วยการเก็บขยะไปทั่วจนมีฉายาเลื่องลือว่าเทพขยะ เมื่อเขากลับขึ้นสวรรค์เป็นครั้งที่สามนั้นก็ช่างเอิกเกริกดีแท้ ภพสวรรค์สั่นสะเทือนจนตำหนักของทวยเทพเกิดความเสียหาย ส่วนระฆังเก่าแก่ที่ส่งเสียงต้อนรับผู้บรรลุขึ้นสวรรค์นั้นก็ส่งเสียงดังคุ้มคลั่งจนร่วงลงมาอีก นอกจากนี้เขาก็ติดโผอันดับหนึ่งของผู้ที่ทวยเทพอยากขับออกจากสวรรค์มากที่สุดอีกด้วย 555 อันดับหนึ่งได้ร้อยแต้มบุญเชียวนะ!

        กลับมาคราวนี้เซี่ยเหลียนก็ไม่ได้ว่างงาน เขาได้รับภารกิจสำคัญไปจัดการเรื่องราวทางเหนือของโลกมนุษย์ ซึ่งภารกิจนี้เกี่ยวกับเจ้าสาวที่หายตัวไปอย่างไร้ร้องรอยนับสิบคน สงสัยกันว่านี่เป็นฝีมือของผีเจ้าบ่าวหรือไม่กันนะ? งานนี้เซี่ยเหลียนได้ผู้ช่วยเป็นเทพบู๊จากสวรรค์ชั้นกลางนามว่า หนานเฟิง และ ฝูเหยา อีกด้วย

       เนื่องจากไม่มีผู้ใดยอมเป็นปลอมตัวเป็นเจ้าสาวเพื่อหลอกล่อผีเจ้าบ่าว เซี่ยเหลียนจึงต้องแปลงโฉมเป็นเจ้าสาวเสียเอง ระหว่างทางกลับถูกเด็กหนุ่มสุดลึกลับชิงเกี้ยวเจ้าสาว แถมยังจูงมือเขาพาเดินลึกเข้าไปในป่าด้วยความอ่อนโยนและเอาใจใส่อีก จังหวะที่เซี่ยเหลียนลอบโจมตีนั้น เด็กหนุ่มกลับสลายตัวเป็นผีเสื้อเงินสวยงามนับพันไปเสียนี่ สุดท้ายแล้วเด็กหนุ่มคนนี้ตกลงใช่ผีเจ้าบ่าวหรือไม่? เรื่องราวนี้มีความเป็นมาอย่างไร และจะจบลงอย่างไรต้องมาติดตามกันนะคะ ทั้งลึกลับและตื่นเต้นเลยค่ะ

        หลังจากจบภารกิจนี้แล้ว เซี่ยเหลียนก็กลับภพสวรรค์ด้วยความชื่นบาน เขาสอบถามเรื่องราวของเด็กหนุ่มลึกลับที่พบเจอในโลกมนุษย์ก็ได้ความว่า คนผู้นี้มีฉายาว่า พิรุณโลหิตเชยบุปผา ฮวาเฉิง หนึ่งในสี่ประลัยกัลป์แห่งภพผี ซึ่งเป็นจอมมารร้ายกาจที่เก่งทั้งบุ๋นและบู๊เลยทีเดียว ส่วนผีเสื้อปีกเงินของเขานั้นก็แสนจะบ้าคลั่ง ไม่ว่าใครก็ต่างอกสั่นขวัญแขวนเมื่อได้ยินนามของเขา แต่ทำไมภาพจำของทวยเทพบนภพสวรรค์ที่มีต่อฮวาเฉิงนั้นช่างแตกต่างจากเซี่ยเหลียนเหลือเกิน ก็เด็กหนุ่มผู้นั้นแสนจะอ่อนโยน ส่วนผีเสื้อเงินพวกนั้นก็รักน่าเอ็นดูนี่นา เซี่ยเหลียนไม่เข้าใจเลยจริงๆ 555

  ซ้าย - เป็นเหตุการณ์บนถนนเสินอู่ที่เซี่ยเหลียนช่วยเด็กน้อยเอาไว้
  ขวา - ปกเล่มหนึ่งของทางเวียดนามค่ะ สวยมากๆ (*♡∀♡)
  Cr. Artist: dugong (twitter:  @nhyu0909)
      เนื่องจากการบูชากราบไหว้บูชาของเหล่าสาวกสามารถเพิ่มพลังเวทให้แก่เทพเซียนได้ ทวยเทพทั้งหลายจึงมีอารามศาลเจ้าของตนในภพมนุษย์หลายร้อยพันแห่งเพื่อให้สาวกได้กราบไหว้ ส่วนอารามของเซี่ยเหลียนเหรอ? ถูกเผาวอดวายจนเกลี้ยงไปหลายร้อยปีแล้วน่ะสิ ดังนั้นเซี่ยเหลียนจึงถือโอกาสลงไปโลกมนุษย์เพื่อสร้างอารามให้ตนเองเสียเลย 555 เขายึดเอาบ้านร้างในหมู่บ้านแห่งหนึ่งเป็นอาราม จากนั้นก็เดินทางไปเก็บขยะ ทั้งธูปเทียน และข้าวของต่างๆมาประดับอารามแห่งนี้ 

        ระหว่างโดยสารเกวียนกลับหมู่บ้านนั้น เขาพบเด็กหนุ่มสวมชุดแดงคนหนึ่งนอนอยู่บนเกวียน ครั้นได้พูดคุยกับเด็กหนุ่มคนนั้นก็พบว่าเขาช่างรอบรู้เรื่องราวทั้งสามภพโดยแท้ พูดคุยได้สนุกมากๆ เด็กหนุ่มแนะนำตนเองว่าชื่อ ซานหลาง ถูกขับออกจากบ้านจึงออกมาเร่ร่อนแบบนี้ และเรียกเซี่ยเหลียนว่า เกอเกอ (พี่ชาย) เซี่ยเหลียนนั้นรู้สึกว่าเด็กคนนี้ไม่ธรรมดาจึงพยายามพิสูจน์ว่าเป็นภูติผีปิศาจอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่พบพิรุธใดๆเลย ครั้นถึงหมู่บ้านจึงชวนเขาไปพักด้วยกันที่อารามของตน 555 

      แต่เช้าวันถัดมาก็เกิดเหตุการณ์แปลกประหลาด เมื่อมีภูติผีปลอมตัวมาหาเซี่ยเหลียนถึงที่อารามเพื่อบอกเล่าเรื่องด่านป้านเยว่ ซึ่งทุกครั้งที่มีผู้คนเดินทางผ่านด่านอาถรรพ์นี้ก็จะหายสาบสูญไปกว่าครึ่ง เซี่ยเหลียนรู้ทั้งรู้ว่านี่เป็นการชักนำเขาไปยังสถานที่สุดอันตราย แต่ก็ตัดสินใจมุ่งหน้าไปอยู่ดี ส่วนซานหลางขอติดตามเขาไปด้วย รวมถึงเทพอาสาอย่างหนานเฟิงและฝูเหยาก็แอบมาร่วมภารกิจนี้ด้วย ส่วนเรื่องราวนั้นมีความเป็นมาอย่างไร ทำไมจู่ๆถึงกลายเป็นด่านอาถรรพ์ได้ และใครกันนะที่อยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมด ต้องมาติดตามกันต่อในเล่มน้า ทั้งสนุก ตื่นเต้น ลึกลับ เดาอะไรไม่ถูกมากๆเลยค่ะ ส่วนเซี่ยเหลียนจะรู้ตัวตนที่แท้จริงของซานหลางเมื่อไหร่ มาเดากันน้า อิอิ และสุดท้ายทุกคนจะปิดนิยายเล่มนี้ด้วยรอยยิ้มแน่นอน สวรรค์ประทานพรนะค้า (^人<)〜☆

  ตัวละครหลัก: ฮวาเฉิง 花城 และ เซี่ยเหลียน 谢怜  Cr. 天官赐福动画官方
       เซี่ยเหลียน 谢怜 - ไท่จื่อแห่งแคว้นเซียนเล่อผู้ที่มีเสียงโด่งดังทั้งภพมนุษย์และสวรรค์ อุปนิสัยอ่อนโยน ชอบช่วยเหลือผู้อื่น มีอารมณ์ขัน ช่างสังเกต และมองโลกในแง่ดี ตอนแรกเปิดตัวมาอย่างสูงส่งและสง่างาม แต่ทำไมกลับถูกลดขั้นลงเรื่อยๆจนกลายเป็นเทพขยะบ้าง เทพโรคระบาดบ้างล่ะเนี่ย เซี่ยเหลียนมีแพรรั่วเหยียสีขาวที่พันรอบข้อมือเป็นอาวุธเด็ด สามารถใช้งานได้สากเบือยันเรือรบ ทั้งป้องกันและโจมตี รวมถึงออดอ้อนเจ้าของด้วย อิอิ แต่บางทีรั่วเหยียก็ออกจะมึนๆบ้างเหมือนกัน เรียกว่าน่ารักเหมือนเจ้าของเลย (♡°▽°♡)

       เซี่ยเหลียนเป็นตัวละครที่เราชอบมากเลยค่ะ แม้ว่าจะดูแปลกประหลาดไม่เหมือนใครไปนิดหน่อย 555 แต่รับรองว่าน่ารักและอ่อนโยนมากจริงๆ อ่านแล้วจะต้องหลงรักเซี่ยเหลียนแน่นอน เน่ื่องจากดวงของเซี่ยเหลียนค่อนข้างอับโชค โดนหวยตกใส่บ่อยมาก 555 เขาเลยเป็นคนที่เข้าใจชีวิตถ่องแท้ ไม่ยึดติดและสามารถปรับตัวตามสถานการณ์ไปได้เรื่อยๆ ทุกการกระทำของเขาก็ตั้งอยู่บนความถูกต้อง ความเห็นอกเห็นใจ และอยากช่วยเหลือผู้อื่นจริงๆ แม้ว่าสิ่งนั้นจะทำให้ตัวเองลำบากก็ตามที 

       ฮวาเฉิง 花城 หรือ ซานหลาง - เด็กหนุ่มปริศนาในชุดสีแดง ฉลาดรอบรู้ทุกเรื่องทั้งสามภพ พลังเวทแข็งแกร่งไร้ขีดจำกัด เขาไม่เกรงกลัวสิ่งใดๆเพราะขนาดทวยเทพยังก็ต้องกลัวเขา 555 ฮวาเฉิงมีความเป็นมาลึกลับ ในเรื่องก็จะมีเล่าถึงตำนานต่างๆของฮวาเฉิงหลากหลายรูปแบบ เป็นตัวละครที่น่าสนใจมากๆ เพราะคาดเดาความคิดได้ยาก บางครั้งก็ซุกซนและขี้เล่น และชอบพูดจากวนๆบ้างทำให้คนอื่นโมโหแทบกระอักเลือด แต่เวลาอยู่กับเกอเกอก็จะเป็นเด็กน้อยเรียบร้อยน่ารักตลอดเลย

       ยอมรับเลยว่ารอคอยโมเม้นที่ฮวาเฉิงออกมามาก o(≧▽≦)o  ทุกครั้งที่เขาปรากฎตัวก็จะให้ความรู้สึกลึกลับน่าค้นหา แต่ก็ชวนให้อบอุ่นหัวใจ เล่มหนึ่งมีซีนของทั้งคู่เยอะเลยค่ะ เวลาพวกเขาอยู่ด้วยกันนั้นจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศหวานๆและคลุมเครืออยู่หน่อยๆ 555 ท้ายๆจะมีโมเม้นที่เซี่ยเหลียนเดาความคิดและการกระทำของฮวาเฉิงไม่ออก ทั้งสับสนและทำตัวไม่ถูก อิอิ ถ้าอยากรู้ต้องมาติดตามน้า ส่วนฮวาเฉิงเนี่ยปกป้องดูแลเซี่ยเหลียนดีสุดๆเลยค่ะ สุภาพบุรุษม๊ากมาก เรียกว่ายุงไม่ให้ไต่ไรไม่ให้ตอมเลยทีเดียว อนาคตมีแววว่าจะเป็นหนุ่มคลั่งรักแน่นอน 555 สำหรับเล่มนี้ยังไม่มีเฉลยเรื่องราวว่าทำไมอยู่ดีๆฮวาเฉิงถึงมาปรากฏตัวอยู่ข้างกายเซี่ยเหลียน แต่ทั้งหมดทั้งมวลบอกเลยว่า ฮวา-เหลียน น่ารักและดีต่อใจมากๆ ♡(。- ω -) 

  แวะฟัง Theme Song กันได้น้า เพราะมากเลย ♪ヽ(^^ヽ)♪

       ส่วนตัวละครในเรื่องเรียกได้มีไม่มากไม่น้อยเกินไป แต่ละตัวก็มีบุคลิกที่น่าสนใจ ทั้งเทพอาสาของเซี่ยเหลียนอย่างฝูเหยาและหนานเฟิง สองคนนี้แม้จะเป็นคู่อริต่างตำหนักแถมชอบกัดกันตลอด แต่ก็มาช่วยเหลือเซี่ยเหลียนปฏิบัติภารกิจทุกครั้งไป ส่วนการใช้ชีวิตของเหล่าทวยเทพบนสวรรค์ก็ให้ความรู้สึกเหมือนผู้คนบนโลกเนี่ยแหละค่ะ ไม่ได้ใช้ชีวิตผุดผ่องไร้กิเลสหรืออยู่เหนืออารมณ์ใดๆ ยังมีความเฮฮา แอบนินทากันบ้าง แบ่งพรรคพวกอะไรแบบนี้ มีทั้งดีไม่ดีปะปนกันไป รวมถึงเรื่องบุญคุณความแค้นก็ยังมีให้เห็น และเราชอบความเดดแอร์เวลาเซี่ยเหลียนพยายามชวนทวยเทพทั้งหลายพูดคุย แนะนำสิ่งต่างๆ หรือถามสิ่งที่อยากรู้ โอย มันช่างเงียบเหงา น่าสงสาร อย่าแกล้งเซี่ยเหลียนกันน้า 555 

       สำหรับเรื่องนี้คงไม่ต้องพูดกันเยอะเพราะชื่อเสียงโด่งดังมากจริงๆ หากใครยังไม่เคยอ่านก็แนะนำสุดตัวเลยเพราะมันสนุกมาก อิอิ (★ω★)/ เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับเทพเซียน ภูติผีปิศาจ พลังเวท และไขปริศนาเรื่ิองลึกลับต่างๆ มีดีเทลน่าสนใจเกี่ยวกับทวยเทพและภูติผีเยอะแยะเลย การเล่าเรื่องและผูกปมต่างๆทำได้ดีมาก เดินเรื่องไว กระชับ ตื่นเต้น เนื้อเรื่องน่าติดตาม แฝงไปด้วยอารมณ์ขัน การเปรียนเปรยแบบจี้จุด ตัวละครต่างๆก็ดูมีมิติ มีขาวมีดำ รับรองอ่านแล้วจะหลงนิยายเรื่องนี้ของแม่โม่แน่นอน 

       หากใครยังลังเลก็ไม่ต้องลังเลแล้วค่ะ 555 สามารถทดลองอ่านได้ที่ RAW นะค้า ส่วนการแปลนั้นทำได้ดีมากๆ ลื่นไหล ภาษาสวยงามและอ่านแบบไม่สะดุดเลย บางคำก็จะใช้ทับศัพย์ลงไปเลย เราค่อนข้างโอเคในส่วนนี้ ท้ายเล่มจะมีตารางสรุปชื่อตัวละครจากภพสวรรค์และภพผีให้นะคะ ซึ่งเราเพิ่งเห็นตอนอ่านจบแล้วเนี่ย 555 

        ส่วนใครที่อยากดูสวรรค์ประทานพรแบบ Anime สามารถดูตัวอย่างจาก Bilibili ด้านล่างได้เลยนะคะ และหากใคร Subscribe Netflix เอาไว้ก็มี Season 1 ให้ดูแล้วด้วย มีทั้งหมด 13 Episodes พร้อม Subtitle ภาษาไทยด้วยน้า ไปดูกันเถอะ น่ารักและสนุกมากๆๆๆๆๆ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in