เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม (調香)
 • "คิดถึงเพียงนิดก็แทบขาดใจ ที่แท้ความเศร้าอาดูรอย่างแท้จริงนั้นมิใช่การลาจาก แต่เป็นความคิดถึงจนใจแทบขาดนี้เอง"
  - หร่วนอวี้
  (เล่ม 5, หน้า 53)

  "ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม (調香)"

  ผู้เขียน: อวี่จิ่วฮวา (雨久花)
  ผู้แปล: เบบี้นาคราช
  สนพ. แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  (7 เล่มจบ)
  *เล่ม 1 Sponsors by Jamsai*

            "ลูกสาวอัครเสนาบดีเลว นางโลมในหอคณิกา คู่ควรแล้วหรือ!" ถ้อยคำอันนำความเจ็บช้ำที่ทำให้ใจแตกสลายเหล่านี้ ไม่น่าเชื่อว่าจะออกมาจากปากของชายคนเดียวกันกับที่เคยเอ่ยถ้อยคำหวานฝากรักแก่นาง กระบี่ถูกยกวาดขึ้น เลือดจากลำคอขาวผ่องสาดกระจาย มู่หวั่นชิวต้องตายอย่างอัปยศอดสูท่ามกลางถ้อยคำดูหมิ่นและสายตาดูถูกเหยียดหยามไปอย่างนั้นเอง

            นั่นคือจุดจบในชาติก่อนของนาง มู่หวั่นชิว ลูกสาวคนโตของอัครเสนาบดีมู่ผู้ต้องโทษ เคยถูกขายเข้าหอนางโลม ตกเป็นภรรยาเก็บของบุรุษที่นางหลงเชื่อว่าเขารักนางอย่างจริงใจ สุดท้ายกลับต้องตายอย่างอนาถ เมื่อได้รับโอกาสจากสวรรค์ย้อนกลับมาเกิดอีกครั้งในร่างของตัวเอง นางก็มุ่งมั่นที่จะหาหนทางเลี่ยงจากโศกนาฏกรรมในชาติที่แล้ว ชาตินี้นางจะต้องมีชีวิตที่ดี และจะไม่มีวันรักใครอย่างโง่งมเยี่ยงชาติก่อนอีก!

            เป็นเพราะมีความทรงจำเก่า นางจึงรู้ว่าตัวเองควรเดินทางใดและใครที่นางควรหลีกเลี่ยง เมืองต้าเยี่ยคือแดนต้องห้ามที่นางไม่ควรย่างกรายเข้าไปใกล้ในเวลานี้เพราะศัตรูเก่าของนางล้วนอยู่ที่นั่น มู่หวั่นชิวจัดการให้ตนสลัดหลุดจากบ่าวทรยศที่จับนางขายเป็นนางโลมทิ้งในชาติที่แล้ว จากนั้นก็ออกเดินทางตามลำพังด้วยตั้งใจแน่วแน่ว่าจะเป็นนักปรุงเครื่องหอม ทว่าแม้จะมีสุดยอดตำราลับปรุงเครื่องหอมของตระกูลเว่ยอยู่กับตัว แต่นางไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเครื่องหอมเลยสักนิด เส้นทางที่นางเลือกเดินนี้จึงไม่ง่าย และทุกข์ทนยิ่ง ถึงกระนั้น นางก็ไม่ยอมแพ้ ความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จเและหลีกหนีจากชะตากรรมอันเลวร้ายในอดีตคือแรงผลักดันอันแรงกล้าที่ทำให้นางค่อย ๆ ก้าวเดินและเติบโต แม้ระหว่างทางจะเต็มไปด้วยอุปสรรคและอันตราย ความรักความหวังดีของผู้คนรอบกายก็ค่อย ๆ เยียวยาจิตใจอันบอบช้ำของนางทีละเล็กทีละน้อยโดยไม่รู้ตัว...

            ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม (調香) คือผลงานอีกเรื่องของคุณอวี่จิ่วฮวา (雨久花) คนเขียนคนเดียวกับเรื่อง ยอดหญิงหมอเทวดา (醫香) (แปลโดย เม่นน้อย) ตีพิมพ์ภาษาไทยโดยสนพ. แจ่มใสทั้งสองเรื่องค่ะ เดิมทีตั้งใจจะซื้ออยู่แล้วหลังจากสนพ. ปล่อยครบ 7 เล่ม แต่เมื่อปลายปีที่แล้ว (2561/2018) ทางแจ่มใสติดต่อมาก่อนและส่งเล่ม 1 มาให้ลองอ่าน หลังจากอ่านแล้วก็ติดหนึบเลยจ้ะ หลังจากนั้นก็ซื้อเล่ม 2 - 7 มาอ่านต่อเอง บางทีนี่อาจจะเป็นกับดักของทางสนพ. ที่ลวงให้เราติดแล้วสุดท้ายก็ shut up and take my money! ?

            แต่บอกตรง ๆ ว่าตอนแรกเราแอบหวั่นใจกับนักเขียนท่านนี้อยู่นิดหน่อย จากที่อ่าน ยอดหญิงหมอเทวดา มา แม้จะเขียนสนุกแต่ตอนท้ายกลับออกปากอ่าวไปนิด (อิตอนที่ผ่าตัดช่วยเด็กแฝดอีกคนนั่นน่ะ โอ้โฮววววว เว่อร์วัง) มา ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม ก็กลัวจะเฟลกับตอนจบนิด ๆ แล้วก็เป็นตามที่กลัวนิด ๆ นั่นแหละ ? แต่ก่อนที่จะไปถึงจุดนั้น มาพูดถึงส่วนที่ประทับใจกันก่อนดีกว่า เพราะโดยรวมแล้วมันสนุกจนพอจะกล้อมแกล้มจนลืมข้อด้อยตรงนั้นไปได้

            สไตล์ของนักเขียนท่านนี้ ถ้าเคยอ่าน ยอดหญิงหมอเทวดา มาก่อนก็น่าจะพอจับทางกันได้ว่าเป็นแนวสตรีสู้ชีวิต กลิ่น feminism ชัดเจนเลยแหละ เป็นที่รู้กันดีพอสมควรว่ายุคสมัยจีนโบราณ ผู้หญิงเป็นเพศที่ถูกกดข่มและไม่ค่อยมีบทบาทในสังคมจีนเท่าไร ไม่ว่าจะในสถานะลูกสาว ภรรยา หรือมารดา ก็ล้วนแต่มีกฎหรือธรรมเนียมในการเชื่อฟังผู้นำในบ้านที่เป็นชาย คือบิดา สามี และลูกชาย การประกอบอาชีพที่มียศ หรือมีหน้ามีตานี่แทบจะเป็นไปไม่ได้และน่าจะลำบากเอามาก ๆ ซึ่งนางเอกในนิยายของคุณอวี่จิ่วฮวานั้นจะฝ่าทุกขนบเพื่อออกมายืนในสังคมด้วยกำลังขาของตัวเอง เจินสือเหนียงต้องต่อสู้กับความขัดแย้งของค่านิยมประเพณีและสุขภาพร่างกายของตัวเพื่อเป็นหมอ มาเรื่องนี้ก็ถึงตามู่หวั่นชิว ที่ต้องฝ่าฟันขนบและความไม่รู้ของตัวเองเพื่อก้าวขึ้นเป็นนักปรุงเครื่องหอม แม้จุดเริ่มต้นและจุดประสงค์ของสองคนนี้จะต่างกัน แต่ความตั้งใจจริงและไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค คือภาพลักษณ์ของหญิงแกร่งที่มีอยู่ในตัวละครที่ผู้เขียนสร้างสรรค์ขึ้นมา (เจินสือเหนียงออกจะลำบากกว่าหน่อย เพราะต้องสู้กับเหล่าขุนนางด้วย ในขณะที่นักปรุงเครื่องหอมนี่ส่วนใหญ่ก็เป็นผู้หญิงอยู่แล้ว)

            แต่ถึงจะแนวเดียวกันแต่สนุกคนละแบบนะ ผู้เขียนน่าจะศึกษาค้นคว้ามาหนักทีเดียว ข้อมูลเครื่องหอมนี่มาแน่นละเอียดยิบ การเดินเรื่องในเล่มแรก ๆ นี่จะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป ถ้าใครใจร้อนหน่อย (เราเนี่ยแหละ) จะรู้สึกว่าเดินเรื่องช้า (และมันก็ช้าจริง ๆ) แต่ก็เพราะเก็บรายละเอียดมันเลยดูสมจริงดี เหมือนคนอ่านได้เรียนรู้ไปทีละขั้นตอนพร้อมกับมู่หวั่นชิว หลังจากที่นางเอกเริ่มก้าวเข้าสู่วงการและเริ่มมีการขัดแข้งขัดขาดราม่ามากขึ้นนั่นแหละถึงเริ่มสนุก ปมในอดีตก็ชวนลุ้น

            จะมาติดขัดอีกอย่างก็ตรงต้องมาคอยลุ้นกับความทื่อของนังหนูมู่เนี่ยแหละ เมื่อไรแม่เจ้าประคุณจะรู้ตัวสักทีว่าตกหลุมรักพี่หลีของฉันเข้าแล้ว จะว่าไปก็หมั่นไส้ ปากก็บอกเข็ดความรักแล้ว ไม่อยากแต่งงาน ชีวิตนี้จะอยู่คนเดียว แต่เอะอะหล่อนก็กอดพี่หลีของฉัน ไม่ก็ปล่อยให้เขากอด ให้เขาลูบให้เขาคลำ โอ๊ยยยยย นังนี่มันร้ายนะคะขุ่นพี่ ???? ฉากหวาน ๆ น่ารักก็มีให้ฟินอยู่ พี่หลีก็น่ารักซะจนพาลจะรำคาญนางเอกอยู่เนือง ๆ เขาดีขนาดนี้หล่อนไม่เอา ฉันเอานะยะ (ขอโทษค่ะ อินไปหน่อย ?)

            แต่น่าเสียดายที่ช่วงท้ายดันแผ่วลงไปนิดนึง คือเข้าใจอยู่นะว่านางเอกพื้นฐานเป็นพวกคุณหนูอ่อนต่อโลก แถมเคยตายด้วยหัวใจแตกสลายเพราะคนรักในชาติก่อน มาชาตินี้ก็เลยกลัวความรัก แต่อะไรมันจะทึ่มขนาดไม่รู้ตัวว่ารักพระเอกเข้าแล้ว แถมยังผลักไสเขาแบบต๊อง ๆ ไอ้คนอ่านที่ลุ้นให้รักกันสักทีก็เริ่มเหนื่อยไง แล้วก็ตามสูตรมารู้ใจตัวเองในจังหวะที่มีเหตุให้ต้องสูญเสีย แล้วเรื่องราวระหว่างนั้นก็อิรุงตุงนังไปหน่อย แม้มันจะไม่ถึงขั้นแป้ก แต่เราว่านะตอนจบมันน่าจะเลือกลงเอยได้ซาบซึ้งสะเทือนใจมากกว่านี้

            และที่เสียดายที่สุดคือ เราอยากรู้มากว่าหลังจากมู่หวั่นชิวตายในชาติก่อน หร่วนอวี้เป็นอย่างไร เขาจะเสียใจไหมตอนเห็นนางจากไปอย่างนั้น หรือหลังจากนั้นแล้วเขาได้รู้ถึงกลลวงที่ซ่อนอยู่ทั้งหมดเหมือนอย่างในชาตินี้หรือเปล่า แต่เชื่ออย่างหนึ่งว่า หร่วนอวี้ไม่ว่าจะชาติไหน เขาก็รักมู่หวั่นชิวอย่างจริงใจ เพียงแต่ในชาติก่อนนั้น ความแค้นมันบดบังจนดวงตาและหัวใจมืดบอด สุดท้ายก็สูญเสียนางไปอย่างน่าเศร้า

            ใครสนใจเรื่องนี้ก็ไปช็อปกันได้ที่หน้าเว็บแจ่มใสเลยจ้า มีแบบ box set ด้วย ลดราคา ส่งฟรี (ยอด 250 บาทขึ้นไป) แถมใช้ลดหย่อนภาษีได้อีก คุ้มเว่อร์ (ใบกำกับภาษีเลือกพิมพ์ได้เองนะ หลังกดสั่ง ไปที่ประวัติสั่งซื้อ พอสถานะเปลี่ยนเป็น "จัดส่งสินค้า" ก็คลิกตรงพิมพ์ใบเสร็จ กรอกข้อมูล แล้วปริ๊นต์ได้เลย) หรืออ่านตัวอย่างกันก่อนได้ที่ ?? ทดลองอ่าน - ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม นอกจากเรื่องนี้ ผลงานอีกเรื่องของคุณอวี่จิ่วฮวาที่ทางแจ่มใสนำมาตีพิมพ์ยังมี "ยอดหญิงเทพสมุนไพร (祖訓)" อีกเรื่อง แปลโดย เม่นน้อย 5 เล่มจบค่ะ ตัวอย่างอ่านได้ที่นี่ค่ะ ?? ทดลองอ่าน - ยอดหญิงเทพสมุนไพร 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in