เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
นิยายจีนmenalin
ลำนำรักนักษัตรปีจอ (成親靠狗運)
 • นี่เป็นเสียงหัวเราะจากใจจริง นับตั้งแต่ที่เขาได้รู้จักกับอิ๋นซิน ไม่รู้ว่าเขาได้หัวเราะเช่นนี้มากี่ครั้งแล้ว และบ่อยกว่าที่เขาเคยหัวเราะมาหลายเท่า หญิงสาวเดินเข้ามาสู่หัวใจของเขาอย่างง่ายดายเช่นนี้ เพราะนางมองเห็นด้านที่เขาไม่เคยให้ใครรู้มาก่อน แล้วจะไม่ให้เขาโอนเอนเข้าหานางได้อย่างไร
  (หน้า 137)


  "ลำนำรักนักษัตรปีจอ (成親靠狗運)"

  ผู้เขียน: ถงซิน (佟芯)
  ผู้แปล: หยกชมพู
  สนพ. แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  *Sponsors by Jamsai*

            เพราะ "ว่าง มาก ไป" เหล่าสิบสองนักษัตรที่ต้องรอถึง 12 ปีจึงจะถึงรอบทำงานของตนก็เลยหันไปซุกซนจนบางครั้งก็กลั่นแกล้งผู้อื่น ก่อกวนจนสวรรค์วุ่นวาย เง็กเซียนฮ่องเต้และเหล่าเซียนบนสวรรค์จึงร่วมกันหาวิธีทำให้พวกเขามีอะไรทำคั่นเวลา เทพเฒ่าจันทราเสนอแผนหนึ่งออกมาว่าหากให้เหล่านักษัตรหาคู่ครองเป็นของตน พวกเขาก็จะไม่ว่างมาสนใจรังแกใครอีก ดังนั้น เหล่าเซียนจึงแจ้งกับสิบสองนักษัตรว่า ในอีกหลายปีต่อจากนี้สวรรค์จะจัดวิ่งผลัดระยะไกลขึ้นอีกครั้ง และในครั้งนี้ผู้เข้าร่วมทุกคนจะต้องหาคู่มาลงแข่งด้วย แต่มีข้อแม้ว่าห้ามลงไปโลกมนุษย์เด็ดขาด เมื่อเป็นเช่นนี้เหล่านักษัตรจึงต้องเปลี่ยนเป้าหมายไปยังโลกนิทานในหนังสือวิเศษของแดนเซียนแทน

            และต่อไปนี้คือเรื่องราวของนักษัตรปีจอ ผู้ลงไปหาคู่ในตำนานรักอมตะของเหลียงซานป๋อกับจู้อิงไถ ทว่าไม่รู้เกิดเหตุผิดพลาดประการใด แทนที่นางจะไปเกิดเป็นนางเอกของเรื่องอย่างจู้อิงไถ สวรรค์! นางกลับไปอยู่ในร่างของ อิ๋นซิิน สาวใช้ประจำตัวของนางเอกของเรื่องแทนเสียนี่! เรื่องวุ่น ๆ ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เมื่อคุณหนูของนางตกหลุมรักเหลียงซานป๋อและหนีตามเขาไปก่อนวันวิวาห์ อิ๋นซินกลับถูกนายท่านจับยัดขึ้นเกี้ยวเจ้าสาวไปแต่งกับหม่าเหวินไฉแทนบุตรสาวไม่รักดีของตน เป็นแค่สาวใช้แต่กลับต้องมาปลอมตัวแต่งเข้าตระกูลใหญ่ก็ว่าแย่แล้ว คนที่หม่าเหวินไฉชอบยังเป็นคุณหนูของนางที่หนีตามชายอื่นไปอีก อิ๋นซินกังวลยิ่งนักว่าเขาจะเกลียดนาง แล้วคู่ที่นางต้องพาไปร่วมแข่งวิ่งผลัดบนสวรรค์กับนางอีกล่ะ หม่าเหวินไฉจะยอมไปกับนางไหม!?

            เรื่องนี้ทางสนพ. แจ่มใสส่งมาให้อ่าน ขอบคุณแจ่มใสอีกครั้งนะคะ เพิ่งอ่านจบเลยรีบลงบล็อกก่อนจะขี้เกียจแล้วดองไว้อีก ?

            ลำนำรักนักษัตรปีจอ เป็นแนวทะลุมิติค่ะ แต่คราวนี้เป็นเซียนน้อยที่เข้าไปในโลกนิทานเพื่อตามหาคู่ไปลงแข่งวิ่งผลัดบนสวรรค์ ไม่ใช่แนวกลับชาติมาเกิดเพื่อแก้ไขชะตาหรือแก้แค้น จึงนับเป็นนิยายซ้อนนิยายอีกที ก็นับว่าแปลกไปอีกแบบและสนุกกว่าที่คาดหวังไว้ค่ะ

            ถึงจะหยิบโลกในหนังสือมาเป็นฉาก แถมยังเป็นเรื่องรักดราม่าน้ำตาตกที่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ล้วนรู้จักกันดีอย่าง "ม่านประเพณี เหลียงซานป๋อ - จู้อิงไถ" แต่ตำนานรักที่สะเทือนใจจิตใจผู้คนเรื่องนี้ใน ลำนำรักนักษัตรปีจอ กลับเป็นฉบับที่ผิดเพี้ยนไปจากเวอร์ชั่นที่เรา ๆ รู้จักกันนิดหน่อย หม่าเหวินไฉ ที่เดิมเป็นตัวร้าย คุณชายตระกูลหม่าที่หลงรักจู้อิงไถและคอยขัดขวางความรักของนางกับบัณฑิตตกยากอย่างเหลียงซานป๋อ สุดท้ายก็กลายเป็นโศกนาฏกรรมรักสามเศร้าคนนั้นกลับกลายมาเป็นพระเอกในเรื่องนี้ค่ะ ใครที่เคยไม่ชอบตัวละครตัวนี้จากเวอร์ชั่นต้นฉบับอาจจะตกหลุมรักเสน่ห์คุณชายหม่าในลำนำรักนักษัตรปีจอนี้ก็ได้

            ไม่รู้ว่าผู้เขียนแอบมีใจสงสารหม่าเหวินไฉที่รักคุดหรือเปล่า จึงสลับบทบาทให้เขาเป็นพระเอกของเรื่องแทน และนำเสนอคุณชายตระกูลหม่าในอีกแง่มุมให้เราเห็น หม่าเหวินไฉน่ารักมากกก ดีกับนางเอกมาก (ในแบบของเขาอะนะ ?) ถึงจะมีนิสัยเฉียบขาด มากเล่ห์ตามวิสัยคุณชายตระกูลใหญ่ที่ถูกเลี้ยงดูมาอย่างเข้มงวดเพื่อให้รับช่วงต่อเป็นผู้นำตระกูล และสามารถยืนหยัดในวงการขุนนางได้ แต่ก็แอบมีมุมน่ารัก ๆ น่าหมั่นเขี้ยวให้คันหัวใจยิบ ๆ เวลาอยู่กับอิ๋นซิน เมื่อรวมกับความทึ่มของนางเอก ความเพี้ยนนิด ๆ ของเรื่องราวจึงเสริมให้เนื้อหาสนุกน่าติดตาม แทรกมุกตลกขบขัน (ไม่มาก แต่ก็ชวนขำ) ชวนให้เราลุ้นว่าเมื่อไรอิ๋นซินจะรู้ใจตัวเองเสียที

            ถ้ากำลังมองหานิยายเนื้อหาเบาสมอง น่ารัก ๆ สักเรื่อง เราขอแนะนำเรื่องนี้ไว้ให้ลองพิจารณาละกันค่ะ ซื้อหนังสือช่วงนี้นำไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ด้วย กำไรสองต่อเลยนะ หรือถ้ายังไม่แน่ใจมีตัวอย่างให้ทดลองอ่านกันก่อนนิดหนึ่ง แต่ก่อนอ่านก็ขอให้ลืม ม่านประเพณี ที่คุณเคยรู้จักไปก่อน เพราะพระเอก - นางเอกของเรื่องนั้นไม่ใช่เหลียงซานป๋อกับจู้อิงไถอีกต่อไป และที่สำคัญ หม่าเหวินไฉคนนี้อาจจะทำให้คุณหลงรักโดยไม่รู้ตัว ทดลองอ่าน - ลำนำรักนักษัตรปีจอ 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in