รู้จัก Fika กิจวัตรประจำวันที่ทำให้คนสวีเดนเป็นพนักงานที่เครียดน้อยที่สุดในโลก

เมื่อปี 2010 ได้มีผลการศึกษาออกมาว่า ชาวสวีเดนได้รับการจัดอันดับว่าเป็นพนักงานที่เครียดจากการทำงานน้อยที่สุดในโลก  (ส่วนประเทศที่เครียดที่สุดคือพี่จีนนั่นเอง) ซึ่งเขาวิเคราะห์กันว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ถึงจะอยู่ในที่ทำงานก็ยังมีความสุขได้ขนาดนี้คือกิจวัตรประจำวันที่เรียกว่า ‘Fika’ ที่คนสวีเดนเขาก็มองเป็นเรื่องธรรมด๊าธรรมดาไม่ต่างอะไรจากเรากินข้าวเที่ยงกันเลย


Fika คืออะไร หากแปลกันออกมาตรงๆ ตามภาษาเขาก็คือการกินกาแฟนั่นเอง รู้มั้ยว่าสวีเดนเป็นชาติที่กินกาแฟกันมากที่สุดเป็นอันดับที่ 3 ของโลกเลยนะ ดังนั้นถึงแม้จะอยู่ในที่ทำงาน ชาวสวีเดนก็มีธรรมเนียมในการนั่งกินกาแฟ หรือ  ‘Fika’  กัน ทุกเช้าและบ่าย ถึงตอนนี้อาจจะรู้สึกว่าธรรมดาก็แค่กินกาแฟใครๆ ก็ทำกัน แต่เขาบอกว่าสิ่งที่แตกต่างไปของการ  ‘Fika ‘ นี้คือจะไม่มีการกินไปทำงานไปด้วยหรือคุยเรื่องงานใดๆ ทั้งนั้น เหมือนเป็นการ pause เรื่องเครียดๆ ทั้งหมดชั่วคราวมาจิบกาแฟกับขนมดีๆ (หลายบริษัทมีให้ฟรีด้วย) กันอย่างดื่มด่ำ คุยกับเพื่อนกันอย่างเฮฮา ซึ่งตรงนี้ล่ะที่เขาบอกว่าต่างวัฒนธรรมอื่นๆ ที่การกินกาแฟในที่ทำงานเป็นเหมือนการเติมพลังให้หายง่วงเฉยๆ 


ธรรมเนียมการดื่มกาแฟกันอย่างจริงจังนี้ถึงจะดูชิวแต่ก็ไปโดนใจ Naoko Yano ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของ MUJI แบรนด์ของประเทศงานสุดเครียดอย่างญี่ปุ่นเลยนะ ซึ่งเธอถึงกับบอกว่าตอนที่เธอมีโอกาสได้ไปอยู่ที่สวีเดนเนี่ย ความประทับใจแรกเลยคือบรรยากาศในที่ทำงานเวรี่รีแลกซ์ไม่พอ แต่ fika ยังทำให้พนักงานรู้ด้วยว่าจะสลับโหมดระหว่างการทำงานอย่างจริงจังกับการพักผ่อนยังไง (ได้งานด้วยมีความสุขด้วย เจ๋งสุดๆ) 

ทุกวันนี้มีหลายคนที่เห็นความดีงามของ Fika นี้จนเอากลับไปใช้ในประเทศตัวเองหรือยืมแนวคิดไปเปิดร้านกาแฟสไตล์ Fika เลยก็มี อย่างที่ลอนดอนก็มีคาเฟ่ที่เน้นให้คนเข้ามานั่งกินถึงจะเป็นเวลาสั้นๆ มากกว่าจะให้ซื้อแล้วเดินดื่มแบบรีบๆ เหมือนปกติ แล้วก็ยังมีเบเกอรี่โฮมเมดและของใช้สไตล์สวีดิชขายด้วย  หรือหลายบริษัทที่เริ่มมีเวลาพักสั้นๆ ประมาณ 15 นาทีให้ทั้งในช่วงเช้าและบ่ายให้พนักงานด้วย
วัฒนธรรมของคนสวีเดนค่อนข้างที่จะให้ความสำคัญกับเวลาแห่งความสุขอยู่มากเลยล่ะ นอกจาก Fika นี้แล้ว หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ของสวีเดนได้ทำการลดเวลาการทำงานลงเหลือ 6 ชั่วโมงต่อวันด้วย แนวคิดของการลดเวลาทำงานนี้คือจะได้มีเวลาไปทำอย่างอื่นได้ เช่นอยู่กับครอบครัวหรือพักผ่อน โดยผลที่ออกมาทาง CEO ของบริษัทเหล่านี้ก็บอกว่างานที่ได้นั้นดีขึ้นเยอะเลยล่ะ  ซึ่งหากดูจากงานวิจัยที่ออกมาว่าชาวสวีเดนงานกันอย่างมีประสิทธิภาพเป็นอันดับที่ 11 ของโลก ก็พอจะเชื่อได้แหละนะว่าพอมีความสุขคุณภาพงานก็ดีตามจริงๆ (แอบบอกว่าอันดับของสวีเดนเยอะกว่าญี่ปุ่นและจีนอีกนะเธ๊อ)

อ่านแล้วพรุ่งนี้ลองลอกแบบ Fika ดูบ้างก็ดีนะ เช้าซื้อขนมอร่อยๆ มาเก็บไว้ซักชิ้น พอบ่ายก็แว้บมา pause ตัวเองจากเรื่องเครียดๆ มาอร่อยกับกาแฟและขนมแค่ 5 นาทีอาจจะทำให้บ่ายนั้นเรามีความสุขแบบสวีดิชสไตล์ก็ได้ใครจะไปรู้ :>
ที่มา :bbc,qz,independent