ปาร์ตี้ปีใหม่ทั้งที ทำไมไม่มีความสุขเลยล่ะ ?

สวัสดีปีใหม่ชาวมินิมอร์ หลังจากผ่านคืนข้ามปีมาหยก ๆ (หยก ๆ จนเชื่อว่าตอนนี้ยังมีคนนอนหลับอุตุเป็นจำนวนมาก) มินิมอร์ขอเดาว่าเมื่อคืนนี้มีทั้งคนที่สนุกสุดเหวี่ยงฉลองปีใหม่ และมีหลายต่อหลายคนที่รู้สึกว่าคืนส่งท้ายปีของตัวเองไม่เห็นจะมีความสุขอย่างที่คิดไว้เลย วันนี้มินิมอร์เลยจะพามาดูข้อสรุปจากงานวิจัยกันว่า เอ๊ะ เพราะอะไรกันนะเราถึงไม่มีความสุขในปาร์ตี้ปีใหม่เอาซะเลย


pguild.com

งานวิจัยที่ว่านี้มีชื่อว่า'การไขว่คว้าและตั้งมาตรฐานความสุขสามารถทำให้คุณเจ็บปวด' อูยย แค่ชื่อก็ดูเป็นคติสอนใจในการใช้ชีวิตซะแล้ว เพียงแต่ว่านี่ไม่ใช่แค่เพียงข้อคิดสะกิดใจเท่านั้น แต่เป็นข้อสรุปที่มีหลักฐานทางงานวิจัยมารองรับ และผลการวิจัยจากทีมนักจิตวิทยาและนักเศรษฐศาสตร์ ก็บอกกับเราว่ากลุ่มคนที่วางแผนว่าจะมีปาร์ตี้ที่ยิ่งใหญ่มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นกลุ่มคนไม่มีความสุขกับมันมากเท่านั้นแหละ (อ้าว ทำไมล่ะ)


bemorecreative.me

นักวิจัยกลุ่มนี้ทำการสำรวจจากกลุ่มตัวอย่าง 475 คน โดยเข้าไปถามเรื่องแผนในช่วงคืนข้ามปี โดยมีคำถามหลายคำถาม (จะลองตอบไปพร้อม ๆ กันก็ได้นะ) เช่น คิดว่าจะอยู่ในปาร์ตี้ที่ใหญ่ขนาดไหนกัน? อากาศแบบไหนที่คิดว่าจะมีความสุขที่สุดตอนฉลองปีใหม่? ใช้เงินและเวลามากขนาดไหนในการเตรียมตัวฉลองคืนข้ามปี แล้วคิดว่าตัวเองจะสนุกกับการฉลองนั้นสักแค่ไหน? (อ่ะ ให้เวลาคิดคำตอบ)


thesealog.com

แล้วบรรดาทีมนักวิจัยก็จะหายไปจากชีวิตกลุ่มตัวอย่าง ก่อนจะกลับไปพบพวกเขาอีกในอีก 2-3 อาทิตย์หลังวันปีใหม่ โดยผลการวิจัยออกมาว่า ผู้คนกว่าร้อยละ 83 ไม่มีความสุขกับปาร์ตี้ฉลองคืนข้ามปีของพวกเขา (แสดงว่าใน 100 คนนี่มีแค่ 17 คนเท่านั้นเองสินะที่พอใจกับคืนข้ามปีของตัวเอง เย้ ไม่เหงาแล้ว)

ที่น่าสนใจกว่านั้นก็คือคนที่มีความสุขน้อยที่สุดในกลุ่มตัวอย่างคือคนที่คาดหวังกับการมีความสุขในคืนข้ามปีไว้สูงที่สุด (โถ ยิ่งคาดหวัง ยิ่งเจ็บปวดสินะ) และปริมาณความสุขก็ลดหลั่นกันตามขนาดความใหญ่โตหรือความสนุกของปาร์ตี้ที่พวกเขาคาดหวังกันไว้ในตอนแรก


bbc.com

แถมยังมีงานวิจัยอื่น ๆ ที่ให้คำตอบไปในทางเดียวกัน อย่างงานวิจัยหนึ่งที่เปิดเพลงให้นักเรียนฟัง โดยนักเรียนกลุ่มหนึ่งจะได้รับการบอกว่าเพลงที่พวกเขาฟังเป็นเพลงที่มีชื่อเสียงและไพเราะ ในขณะที่อีกกลุ่มฟังเพลงโดยไม่ได้รับรู้ข้อมูลใด ๆ ล่วงหน้า ก็พบว่านักเรียนที่ไม่ได้ถูกคาดหวังให้มีความสุขนั้นสามารถมีความสุขได้มากกว่า

คนที่คาดหวังมากแต่มีความสุขน้อย นั่นเป็นเพราะว่าการที่เรามัวแต่คาดหวังว่าจะต้องมีความสุขขนาดไหน อยู่ในปาร์ตี้ที่ดีเลิศอย่างไร จะยิ่งดึงความสนใจเราไปจากความสุขหรือกิจกรรมต่าง ๆ ที่อยู่ตรงหน้า เพราะฉะนั้นการพยายามมีความสุขหรือคาดหวังว่าตัวเองจะมีความสุขนั่นแหละ กลับยิ่งทำลายความสุขคุณเสียเอง 


thoughtpursuits.com

รู้แบบนี้แล้วเรามาเริ่มต้นปีใหม่กันแบบสบาย ๆ ตั้งเป้าหมาย แต่อย่ากดดันหรือคาดหวังกับอะไรมากเกินไป ไม่แน่ ตอนที่เราไม่เครียดกับเรื่องตรงหน้าอะไร ๆ อาจจะดีมากกว่าที่คิดอีกนะ เอ้า ยิ้มรับปีใหม่กันหน่อยเร็ว

ที่มา