การศึกษาพบว่าคนดูหนังโป๊มีทัศนคติกับผู้หญิงดีกว่าคนที่ไม่ดูซะอีก

ทุกวันนี้หลายคนคงเคยได้ยินการพูดถึงหนังโป๊ว่าเป็นเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงกลายเป็นวัตถุทางเพศ นอกจากนี้ก็ยังมีความเชื่อที่ปลูกฝังกันมาอีกว่าหากคนที่ดูบ่อยๆ (โดยเฉพาะผู้ชาย) ก็จะมองผู้หญิงในแง่ที่ไม่ค่อยดีเท่าไรอีกด้วย แต่วันนี้เรามีผลการศึกษาในเรื่องนี้มาให้ดูกัน บอกเลยว่าผิดคาด บทบาทของหนังโป๊เป็นอะไรที่ถกเถียงกันมานานแล้วในแวดวงการศึกษาสายสังคม  โดยพวกนึงก็บอกว่าหนังโป๊น่ะทำให้ผู้ชายดูถูกผู้หญิงอยู่ลึกๆ  แถมผู้หญิงดูก็รู้สึกในทางลบกับเพศตัวเอง ส่วนอีกฝั่งก็บอกไม่ใช่ซะหน่อย หนังโป๊นี่แหละที่ทำให้ผู้หญิงมีอำนาจมากขึ้น และยังทำให้ทัศนคติของคนดูมองเรื่องความเท่าเทียมของทั้งสองเพศได้ดีขึ้นด้วย 

เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา  Taylor Kohut  จาก Western University  ก็เลยทำการศึกษาซะเลยว่าผลออกมาจะเป็นยังไงแน่ ซึ่งผลที่ออกมาก็คือ 23% ของทั้งเพศชายและเพศหญิงจาก 26,000 คนดูหนังโป๊ระดับเรท X ในปีนี้ (ทำไมมันน้อยจัง 77% ที่เหลือโกหกรึเปล่าเนี่ย !) 

quickmeme.com

ซึ่งคนที่ดูเนี่ย มีทัศนคติที่เกี่ยวกับการที่ผู้หญิงไปทำงานนอกบ้านไปในทางที่ดีกว่ากลุ่มที่ไม่ดู แถมยังสนับสนุนกฎหมายการทำแท้งในสถานการณ์ที่เหมาะสมมากกว่ากลุ่มที่ไม่ดูด้วย หรือจะเจาะลึกลงไปอีกเฉพาะกลุ่มผู้ชาย ผลออกมาก็ไปในทางเดียวกัน นั่นก็คือกลุ่มที่ดูมีทัศนคติเกี่ยวกับผู้หญิงที่มีตำแหน่งทางการเมืองดีกว่ากลุ่มที่ไม่ดู  แต่ในเรื่องความเห็นเกี่ยวกับบทบาทในครอบครัวและเรื่องเกี่ยวกับเฟมินิสม์ไม่มีความแตกต่างกันของระหว่างคนดูกับไม่ดูนะ (ซึ่งอันนี้ก็หักอกเฟมินิสม์บางสายที่เชื่อว่าการดูหนังโป๊มีผลกับการมอง 2 เรื่องนี้ด้วย)

ผลทั้งหมดที่ออกมานี้ ทางผู้จัดทำเขาก็สรุปว่ามันก็ขัดแย้งกับที่เฟมินิสม์สาย radical ออกมาว่าเกี่ยวกับการดูหนังโป๊เหมือนกัน เพราะสายนี้เขาเชื่อนักหนาว่าหนังโป๊นี่แหละตัวดีในการทำให้ผู้หญิงโดนกดขี่และกลายเป็นวัตถุทางเพศ  แต่ผลจากการศึกษานี่กลายเป็นว่าไอ้พวกที่ดูเนี่ยทัศนคติเกี่ยวกับเพศหญิงดีกว่าพวกไม่ดูอีก !

boredpanda.com

มาถึงตรงนี้แม้ว่าเราจะยังตะหงิดใจอยู่ว่า 100% เขาดูกันแค่ 23% จริงๆ หรอ โกหกมันบาปนะรู้มั้ย แต่อย่างน้อย 23 % นี้ เราก็เห็นแล้วล่ะว่า หนังโป๊ไม่ใช่ตัวการร้ายกาจอย่างที่เคยคิดมาซะหน่อย 

ที่มา : library ,psypost,tandfonline