ราคาของความจนมันแพ๊งแพง งานวิจัยชี้ฐานะไม่ดีซื้อของแพงกว่าคนรวยซะอีก

การประหยัดเงินไม่ได้มีแค่การงดซื้อของฟุ่มเฟือยอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงการซื้อของด้วยวิธีที่คุ้มค่าที่สุดใช่มั้ยล่ะ คงไม่มีใครอยากที่จะจ่ายแพงกว่าในของชิ้นเดียวกัน แต่รู้มั้ยว่าทุกวันนี้เหมือนมีการบังคับกลายๆ ให้คนกลุ่มหนึ่งซื้อของในราคาที่สูงกว่าคนอื่นอยู่เสมอ ถึงจะเป็นของใช้จำเป็นก็ตาม

ล่าสุดมีงานวิจัยจาก University of Michigan ซึ่งได้ไปสำรวจสินค้าที่ชาวอเมริกันทุกคนจะต้องใช้ จะยากดีมีจนก็ต้องใช้เพราะมันเวรี่จำเป็นในชีวิต นั่นคือกระดาษทิชชู่ (เชอะ นังประเทศไม่มีสายฉีด)  โดยเขาได้ไปสำรวจการซื้อกระดาษทิชชู่จาก 100,000 ครัวเรือนในอเมริกาเป็นเวลาถึง 7 ปีซึ่งผลออกมาก็พบว่าคนที่ฐานะไม่ดีนั้นต้องจ่ายค่าทิชชู่เนี่ยเฉลี่ยแล้วแพงกว่าชนชั้นกลางและคนรวยถึง 5.9 % ต่อแผ่นเหตุผลที่แพงกว่าก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร ลองนึกๆ ก็จะพบว่ามีไม่กี่สาเหตุที่เราจะซื้อของได้ในราคาถูกใช่ม๊า เช่น ซื้อยี่ห้อที่คุณภาพด้อยกว่า ซื้อตอนจัดโปรโมชั่น ซื้อทีละเยอะๆ หรือแพคที่ใหญ่กว่า  ซึ่ง 2 สาเหตุหลังที่ยกมา สมมติว่ามีโปรโมชั่น ซื้อ1แถม1 ถ้าเราอยู่ในฐานะที่จ่ายได้สบายๆ แถมเป็นของที่ยังไงก็ใช้อยู่แล้ว ไม่เน่าไม่เสียอีกต่างหาก แน่นอนว่างานขนต้องมา ซื้อครั้งนี้ใช้ไปเลย 2 ปีหรือไม่งั้นก็ซื้อแพคใหญ่ไซส์แบ่งกันใช้ได้ทั้งหมู่บ้าน พอหารเฉลี่ยออกมาต่อชิ้นก็จะถูกลงกว่าแพคปกติ

แต่ลองคิดว่าเราดันไม่ค่อยจะมีเงินสิ ถ้าเอาไปขนทิชชู่ลดราคาหรือซื้อแพคใหญ่ยักษ์ชีวิตประจำวันก็คงจะลำบาก สุดท้ายก็ต้องซื้อทีละนิดละหน่อย ลดราคาก็หยิบมาได้ขำๆ ไม่กี่อัน แป๊ปๆ หมดซะละ พอหมดช่วงนั้นดันไม่มีโปรอะไรเลยก็ต้องซื้อราคาเต็ม แถมก็ซื้อได้นิดเดียวอีก  (/ภาพตัดไปที่คนอู้ฟู่หน่อยตุนจากตอนลดราคาใช้ได้อีก5ปี)

ทีมวิจัยเขาก็บอกว่า พอวิจัยกับกระดาษทิชชู่  ถึงจะบอกว่าซื้อในราคาที่แพงกว่าหลาย % ขนาดไหน พอคิดเป็นเงินอาจจะดูไม่มากนัก แต่หากมองในภาพกว้างๆ จะพบว่าจะเป็นสินค้าอะไรแบรนด์ไหน การตลาดก็ทำออกมาในลักษณะนี้ทั้งนั้น ค่าความจนมันแพงตรงที่ไม่มีทางเลือกให้เลือกเลยด้วยซ้ำ การตลาดต่างๆ ของแบรนด์ก็ทำมาเพื่อคนที่มีกำลังจ่าย

Orhun ผู้วิจัยยังกล่าวเพิ่มด้วยว่ายังมีสาเหตุอื่นอีกที่ทำให้คนฐานะไม่ดีต้องซื้อของในราคาสูง เช่น ไม่มีพาหนะที่จะเดินทางไปห้างใหญ่ๆ ที่ตัวเลือกเยอะและถูกกว่า ต้องซื้อจากร้านสะดวกซื้อ ซึ่งแพงก็แพง ตัวเลือกน้อยอีกต่างหาก  ในขณะที่ถ้าเราเป็นชนชั้นกลางขึ้นมา มีบัตรเครดิตซักหน่อยจะนั่งอยู่บ้านกดจากหน้าคอมให้มาส่งที่บ้านไม่ต้องเสียค่ารถยังได้ บางทีก็มีโปรนั่นนี่ผูกกับบัตรกับสมาชิกอีกก็ได้ราคาที่ดีกว่า

ซึ่งจากทั้งหมดนี้เธอก็บอกว่ามันถึงเวลาที่เราควรจะตระหนักเรื่องนี้กันได้แล้ว การใช้จ่ายอย่างคุ้มค่ามันควรจะเป็นเรื่องที่ทุกคนได้เหมือนกันสิ เริ่มจากห้างต่างๆ หรือตัวแบรนด์ก่อนเลย จะจัดโปรโมชั่นจะลดราคาอะไรก็ทำซะตอนต้นเดือน (ช่วงอู้ฟู่ของทุกชนชั้นสินะ) คนจะได้เข้าถึงของถูกได้มากขึ้นไงล่ะ

เป็นเรื่องน่าเศร้าเหมือนกันเนอะที่คนมีน้อยอยู่แล้วกับต้องใช้จ่ายมากกว่าในเรื่องจำเป็นอย่างไม่มีทางเลือก แต่คนมีเหลือกินเหลือใช้กลับมีทางเลือกมากมายที่จะซื้อของชิ้นเดียวกันในราคาที่คุ้มค่ากว่า  ทุนนิยมนี่มันใจร้ายจริงๆ 


ที่มา : washingtonpost
ภาพ : quicklime , financenet