#preyformexico ร่วมเอาใจช่วยชาวเม็กซิโก จากเฮอริเคน 'แพทริเซีย' พายุรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมาเฮอริเคน 'แพทริเซีย' จัดได้ว่าเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยรู้จักมา และ มันกำลังพัดจากมหาสมุทรแปซิฟิกขึ้นฝั่งประเทศเม็กซิโก - วันนี้!
        ในช่วงเช้ามืดของวันศุกร์ที่ผ่านมา 'แพทริเซีย' ถูกจัดอันดับให้เป็นพายุหมุนเขตร้อนที่รุนแรงที่สุดด้วยความเร็วลม 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง และความกดอากาศ 879 มิลลิบาร์ แม้ว่าพายุจะอ่อนกำลังลงเมื่อพัดขึ้นฝั่งเหลือประมาณ 306 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่ประชาชนที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับคลื่นสูง 12 เมตร ภาวะน้ำท่วมเฉียบพลัน และ โคลนถล่มที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา
รูปประกอบ: เปรียบเทียบความรุนแรงของ 'แพทริเซีย' กับพายุหลายๆลูกในอดีต

รูปประกอบ สภาพคลื่นลมที่ชายหาดท่องเที่ยว Boca de Pascuales รัฐ Colima ประเทศเม็กซิโกที่พายุพัดขึ้นฝั่ง

        ถ้าใครเคยได้รับชมภาพยนตร์เรื่อง Twister (ออกฉายเมื่อปี 1996) พายุลูกนี้ก็เทียบเท่ากับสเกล F5 ที่รุนแรงที่สุดจากในหนังนั่นแหละ


รูปประกอบ: พายุ 'แพทริเซีย' ที่ถ่ายสถานีอวกาศ ISS เมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา

        แม้ว่าบางหน่วยงานยังไม่คอนเฟิร์มว่า 'แพทริเซีย' จะเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ เนื่องจากคำว่ารุนแรง จำเป็นต้องใช้ตัวแปรหลายตัววัดผล แต่เท่าที่มนุษย์เคยมีการจดบันทึกมา 'แพทริเซีย' คือพายุที่มีความเร็วลมมากที่สุดที่ 200ไมล์/ชั่วโมง หรือ 320 กิโลเมตร/ชั่วโมงแน่นอน


        ประชากรชาวเม็กซิโกราว 7 ล้านคน ได้รับการแจ้งเตือนว่า 'แพทริเซีย' จะขึ้นฝั่งในช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่น (ก็คือ เช้ามืดวันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย) และเตรียมการป้องกันเท่าที่ทำได้ เช่น

อพยพผู้คน

        ประชาชนชาวเมือง Puerto Vallarta ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบหนักที่สุด ได้รับการช่วยเหลืออพยพไปในที่ๆราชการจัดไว้ให้ เจ้าของรีสอร์ทประสานงานให้นักท่องเที่ยวทุกคนมีที่พักพิง และผู้ป่วยตามคลินิกและโรงพยาบาลชุมชนทั้งหมดได้รับการอพยพไปไว้ในโรงพยาบาลหลักที่แข็งแรงมั่นคงกว่า


ปิดบ้าน

        หลังจากอพยพออกจากเคหะสถานแล้ว ก็ทำการปิดตายประตูหน้าต่างเพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับทรัพย์สินได้ได้มากที่สุดยกเลิกไฟล์ท

        สายการบินประกาศแจ้งถึงความเป็นไปได้ที่จะมีการเลื่อนไฟล์ท หรือ ยกเลิกไฟล์ทเพราะสภาพอากาศไม่สามารถนำเครื่องขึ้นหรือลงจอดได้เลย
กักตุนการอาหาร

        ประชาชนเริ่มกักตุนการอาหารแห้ง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ห้างสรรพสินค้าคิวยาวเหยียด ของหมดสต็อคหลากหลายรายการ

โรงเรียนปิด

        (สมัยเด็กๆ ทุกคนคงดีใจพร้อมกัน ฮูเร่ๆ แต่เมื่อมีอายุขึ้นมาหน่อยก็ขอให้ไม่มีพายุเข้าจะดีกว่านะ)

#preyformexico

        #preyformexico เริ่มมีการใช้ในทวิตเตอร์ เพื่อส่งกำลังใจให้ผู้ประสบภัยทุกคน        ทิ้งท้ายไว้ด้วยรูปใจกลางพายุ 'แพทริเซีย' ที่ถ่ายจากดาวเทียมของนาซ่าเมื่อวันที่ 23 ตุลาคมที่ผ่านมา และขอร่วมภาวนาให้ผู้ประสบภัยทุกคนผ่านพ้นเหตุการณ์ในครั้งนี้ไปได้ด้วยความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินน้อยที่สุดด้วยเช่นกันครับ