น่าย้ากกก สิงคโปร์ฉลองวันเกิดหมีขาวประจำเกาะด้วยเค้กและแตงโม

25 ปีแล้วที่ Inuka อยู่คู่กับสวนสัตว์แห่งประเทศสิงคโปร์ จนกลายเป็นหมีขาว(ถึงในภาพจะดูเป็นหมีเหลืองจวนเจียนจะกลายเป็นหมีพูห์)รุ่นใหญ่ที่ได้อาศัยอยู่ในประเทศเขตเส้นศูนย์สูตร ด้วยอายุอานามขนาดนี้ก็ถือว่าเป็นหมีแก่ที่ต้องเฝ้าระวังด้านสุขภาพอย่างใกล้ชิด แต่ถึงอย่างไรมันก็ยังเป็นที่รักของคนในประเทศและนักท่องเที่ยวอยู่ดี


วันที่ 26 ธันวาคมที่จะถึง แม้เราเองก็ไม่รู้ว่า Inuka จะจำวันเกิดของตัวเองได้ไหม แต่ในเกือบจะขวบปีสุดท้ายนี้ สวนสัตว์สิงคโปร์ก็ฉลองวันเกิดให้กับ Inuka ด้วย ‘เค้ก’ ที่ทำจากก้อนน้ำแข็งและแตงโมตลอด 10 วัน! กลายเป็นอีเว้นต์ใหญ่ครั้งหนึ่งของเกาะสิงคโปร์ไปเลย


 WILDLIFE RESERVES SINGAPORE

ใครที่ผ่านไปสิงคโปร์ในช่วง 10 วันนี้ก็ไปร่วมฉลองวันเกิดของ Inuka กันได้ ถึงเราจะไม่รู้ว่ามันรู้ไหมว่าคือวันเกิดของมัน และดูๆ แล้วก็กินแตงโมที่ปอกเป็นแฉกๆ แบบนั้นจะดูกินยากไปหน่อยก็ตามทีเถอะ เพราะถึงยังไงอย่างน้อยการทำอะไรให้ดูพิเศษขึ้นมาก็อาจจะทำให้ผู้ได้รับรู้ได้ระลึกขึ้นได้ว่า นอกจากมนุษย์เราก็ยังมีสัตว์อื่นๆ บนโลกอีกที่ยังต้องการความใส่ใจ และอาจจะไม่ใช่แค่ Inuka เท่านั้นหรอก จริงไหม

 WILDLIFE RESERVES SINGAPORE
WILDLIFE RESERVES SINGAPORE
WILDLIFE RESERVES SINGAPORE
WILDLIFE RESERVES SINGAPORE

ส่วนคนที่สงสัยว่า หมีขาวจะมีชีวิตอยู่ได้นานแค่ไหน ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับสุขภาพส่วนตัวของหมีแต่ละตัวนั่นแหละ แต่ในกรณีของ Inuka นั้นค่อนข้างถือว่ามีชีวิตที่ไม่ยืนยาวนักหากดูจากปัญหาสุขภาพที่มันเผชิญอยู่ เพราะ Sheba แม่ของมันอยู่ได้ยาวนานถึง 35 ปี ส่วน Nanook ผู้เป็นพ่อก็อยู่ได้เพียง 18 ปีเท่านั้นเอง