ปีละครั้งต้องโกยให้คุ้ม วิธีได้รับอั่งเปามากที่สุดในวันตรุษจีน

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีนพวกเราจะนึกถึงอะไรบ้าง? เป็นวันปีใหม่ของจีน (ถูกต้อง) เป็นวันรวมญาติ (อืม ก็จริง) การได้กินเครื่องเซ่นไหว้อาทิหัวหมู ไก่ต้ม ขนมเข่ง (รอให้ไหว้เสร็จก่อนค่อยกินนะ) และอั่งเปา หรือบางคนก็เรียกว่าแต๊ะเอีย จริงๆ จะเรียกแบบไหนก็ไม่ผิด แต่ถ้าให้แยกความต่างง่ายๆ อั่งเปาหมายถึงตัวซอง ส่วนแต๊ะเอียจะหมายถึงสิ่งที่อยู่ในซองนั่นเอง 


chinainternetwatch.com

คงไม่มีญาติใครเล่นมุกให้ซองเปล่าๆ แล้วบอกว่า “ให้อั่งเปาไง” หรอกมั้ง

จริงๆ แล้วการใส่เงินลงในซองอั่งเปาก็มีข้อมูลคร่าวๆ อยู่ว่าเวลาให้ใคร ความสัมพันธ์ระดับไหน ควรจะต้องใส่จำนวนเงินเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ใครยังคิดไม่ตกว่าควรใส่เท่าไหร่ดีก็มาดูไว้เป็นแนวทางได้ หรือจะเช็คว่าตัวเองได้รับตามที่ควรมั้ยก็แล้วแต่
 


(ข้อมูลจาก chinahighlights.com นำข้อมูลจากเงินหยวนมาคำนวณคร่าวๆ อีกที)

ทีนี้ถ้าเกิดเราอยากจะได้เงินแต๊ะเอีย (ที่ใส่มาในซองอั่งเปา) ให้มากที่สุด เราควรจะต้องมีสถานะอะไรบ้าง มาๆ มินิมอร์จะไกด์ให้คุณเอง แล้วลองเอาไปวางแผนดูกันอีกที (ขอคิดในอัตราขั้นต่ำที่สุดแล้วกันนะจะได้ไม่เผลอวางแผนซื้อของแพงๆ กันมากไป)

เริ่มจากได้รับจากคุณพ่อหรือคุณแม่ในสถานะของลูกก่อนเลย
550 บาท
ญาติฝ่ายพ่อกับฝ่ายแม่ก็ต้องท่านที่ใจดีให้เราบ้างล่ะนะ คิดซะน้อยสุด 2 ท่านก็แล้วกัน
550 + 600 = 1,150 บาท
เพื่อนๆ ของคุณพ่อคุณแม่ก็เหมือนกัน อย่างน้อยซักท่านละคน ลองไปขอดูสิ
1,150 + 600 = 1,750 บาท 
ต่อไปก็มาดูเพื่อนของคุณเอง คนไหนที่สนิทๆ ฐานะดีหน่อย ลองไปเลียบๆ เคียงๆ ขอดู
1,750 + 300 = 2,050 บาท
บริษัทที่คุณทำอยู่ล่ะ ถ้าท่านประธานเป็นเจ้าสัวก็น่าจะมีอั่งเปาให้ลูกน้องนะ
2,050 + 550 = 2,600 บาท (ฟรีแลนซ์อด)
สุดท้ายถ้ามีลูกเป็นของตัวเองเร็วๆ และลูกทำงานหาเงินได้แล้ว ก็จะ
2,600 + 2,000 = 4,600 บาท
ท้ายสุดอันนี้แต่ละคนก็ต่างกันไป ให้ลองหันมามองคนรอบตัวดูว่ามีใครชอบแจกอั่งเปาเป็นงานอดิเรกบ้าง ก็บวกไปอีกคนละ 50 บาท 


ถ้าทำได้ตามนี้คุณก็จะได้อั่งเปารวมขั้นต่ำปีละราวๆ 5,000 บาทเชียวนะ เอาจริงๆ ถ้าคิดแบบได้เต็มที่ก็จะได้ประมาณ... (นับนิ้ว) 20,000 บาท! โอ้โห นี่ถึงกับตั้งตัวได้เลย มิน่าล่ะหลายคนถึงได้ชอบตรุษจีนกันนัก

อนึ่ง บางครอบครัวมีแนวคิดที่ว่าหากทำงานได้เงินเดือนแล้วก็อด แถมยังต้องเป็นฝ่ายจ่ายให้กับคนอื่นๆ ในตระกูลเองอีกตะหาก อืม... มิน่าล่ะหลายคนโตมาถึงไม่ชอบตรุษจีน


สำหรับใครที่ถึงวัยที่ต้องเป็นฝ่ายแจกอั่งเปาแล้ว หรือคนที่ไม่มีเชื้อจีน ได้แต่มองคนอื่นเขาได้อั่งเปากันตาปริบๆ มินิมอร์ก็อยากจะบอกว่าสบายใจได้ เรานี่แหละจะเป็นคนแจกอั่งเปาให้ทุกคนเอง! เมื่อซื้อหนังสือ LONELY LAND ดินแดนเดียวดาย / บันทึกการเดินทางของนายวิชัยฯ / Teipei Panic เพียงชายคนนี้ไปไทเป (เล่มใดเล่มหนึ่งก็ได้) รับส่วนลดทันที 20% แล้วยังรับเพิ่มทันที! อั่งเปาเงินสดมูลค่า 50 บาท เอาไว้ใช้เป็นส่วนลดในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 44 (29 มีนาคม - 10 เมษายน 2559)

—หนังสือ 1 เล่มได้อั่งเปา 1 ซอง ซื้อเยอะได้อั่งเปาเยอะ
—ใช้อั่งเปา 1 ใบต่อ 1 บิล (ใช้อั่งเปาได้เมื่อมียอดซื้อในบิลหลังหักส่วนลดแล้วครบ 500 บาท)อั่งเปานี้แจกถึงวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ไปรับอั่งเปาได้ที่ https://store.minimore.com/events/chinese-new-year-2016 เล้ย