ความจริง 10 ข้อของการอึ! เรื่องใกล้ๆที่ใครก็อยากไปไกลๆ

นับเป็นเรื่องฮือฮาช่วง 2-3 วันมานี้เมื่อมีมนุษย์ท่านหนึ่งที่อึกลางรถไฟฟ้าอย่างอาจหาญ (และว่ากันว่าอึอย่าวชิวๆไม่สะทกสะท้านอีกต่างหาก) ท่ามกลางความตื่นตะลึงและดราม่าน้อย ๆ ในสังคมออนไลน์เรื่องระบบการให้บริการห้องน้ำสาธารณะในไทยว่า เอ๊ะ มันมีเพียงพอแล้วหรือยัง มินิมอร์จะพาไปบุกฝ่าเรื่องใกล้ตัวที่มีแต่คนอยากเลี่ยงใหไกลอย่างเรื่องในส่วมกัน (อย่าลืมกลั้นใจอ่าน เริ่มได้!)


factslides.com


1. เราหมดเวลา 3 เดือนไปกับห้องน้ำนะ รู้ยัง
เมื่อเฉลี่ยกับเวลาทั้งชีวิต เราแต่ละคนใช้เวลามากถึง 3 เดือนในการนั่งอยู่ในห้องน้ำ (นี่ไม่ร่วมการอาบน้ำ สระผม และอื่น ๆ อีกนะ) คุณพี่ที่อึบนรถไฟฟ้าอาจจะไม่ยอมก้มหัวให้กับการต้องเสียเวลา 3 เดือนของชีวิตในห้องน้ำก็เป็นได้ (แข็งแกร่งจริง ๆ)


 
images.thaiza.com

2.คีย์บอร์ดที่ใช้มีแบคทีเรียมากเท่ากับฝารองโถส้วมเลย
สำหรับมนุษย์ผู้มีความกังวลทุกครั้งที่ต้องใช้ห้องน้ำสาธารณะ มินิมอร์ขอเสนอข้อเท็จจริงที่ว่าจำนวนแบคทีเรียที่อยู่บนแป้นคีย์บอร์ดของพวกเราก็มีจำนวนมากเท่า ๆ กับที่อยู่บนฝารองโถส้วมนั่นแหละ! (เชิญกังวลอย่างเท่าเทียมได้เลยจ้ะ)sac.or.th

3.ส้วมในอดีตแปลว่าห้องนอน
ในสมัยโบราณ ส้วม ไม่ได้มีความหมายแบบที่เราเข้าใจกันอยู่หรอก แต่หมายถึง ห้องนอนของลูกสาว หรือห้องนอนที่เป็นที่หวงห้ามของบ้านคนนอกห้ามเข้าต่างหากล่ะfactslides.com


4.มีคนยังอึในที่โล่งเป็นพันล้านคนนะ
มีมนุษย์ทั่วโลกกว่า 1 พันล้านคนที่ยังขับถ่ายในพื้นที่โล่งแจ้ง เมื่อไม่มีห้องน้ำ สงสัยคุณพี่บนรถไฟฟ้าท่านนั้นจะอยากเป็นหนึ่งใน 1 พันล้านคนelitedaily.com


5.คนเอเชียอึมากกว่าคนยุโรปและอเมริกา
สถิติขององค์การอนามัยโลกบอกเราว่าคนยุโรปและอเมริกาอึวันละ 100-150 กรัม ต่อคน ในขณะที่คนเอเชียอึมากถึง 200-400 กรัม (นี่ไปกินอะไรกันมานักหรอ)factslides.com


6. มนุษย์ทั่วโลกมีมือถือใช้มากกว่ามีห้องน้ำใช้ซะอีก!
ความแพร่หลายของโทรศัพท์มือถือ ทำให้จำนวนคนทั่วโลกที่ถือครองโทรศัพท์ มีมากกว่าคนที่มีห้องน้ำใช้ 


factslides.com


7.มือถือทำให้มนุษย์ใช้เวลาในห้องน้ำนานขึ้น
ยิ่งมือถือของคุณมีฟีเจอร์ มีลูกเล่นมากขึ้นเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งเสียเวลาในการนั่งอยู่ในห้องน้ำมากขึ้นเท่านั้น


flickr.com


8. ประเทศไทยมีห้องน้ำสาธารณะเป็นครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2440
นั่นแน่ อย่ามัวแต่ตื่นเต้นกับการอึบนรถไฟฟ้าจนลืมไปว่าที่จริงแล้วเราเพิ่งมาอึกันในห้องน้ำเมื่อร้อยกว่าปีมานี้เอง โดยห้องน้ำ(แบบเป็นห้องๆ)เพิ่งมีขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ก่อนหน้านั้นเราก็ปล่อยลงน้ำบ้าง ในป่าบ้าง อย่างที่เมื่อก่อนถ้าจะไปอึ เขาจะบอกกันว่า 'ไปทุ่ง'แป๊ปนะ เดี๋ยวมา!factslides.com


9.มีร้านอาหารที่มีตีมเป็นห้องน้ำอยู่บนโลกด้วย!
สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเกิดหิวขึ้นมา (มีคนแบบนั้นด้วยหรอ) มินิมอร์มีร้านอาหารที่มีตีมร้านเป็นห้องน้ำรอคุณอยู่ที่ไต้หวัน เขาเสริฟอาหารผ่านชามรูปโถส้วมด้วยนะ


brainjet.com

10.บริษัทสอาด คือบริษัทขนถ่ายอุจจาระบริษัทแรกของประเทศไทย
อย่างที่บอกว่าก่อนหน้านี้เราไม่ได้มีห้องน้ำ บริษัทสอาดจึงเพิ่งตั้งขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 เช่นกัน บริษัทนี้จะทำหน้าที่ขนถังอุจจาระไปเทแถบคลองบางกะปิ คลองเตย (ตอนนั้นศูนย์กลางของเมืองอยู่ที่เขตพระนคร) โดยลูกจ้างส่วนใหญ่ของบริษัทสอาดเป็นชาวจีน ที่มักโดนทุบตีเพราะคนในสมัยนั้นไม่ชอบกลิ่นที่โชยหึ่งจากระบบการขนส่งอึ (บอกแล้วว่าเรื่องใกล้ที่อยากผลักใสให้ไปไกล ๆ จริง ๆ)