ประเทศไหนทดสอบระเบิดนิวเคลียร์บ่อยที่สุดในโลก? ไม่แปลกใจเลย...

เชื่อว่าหลายๆคนน่าจะรู้จัก "ลิตเติลบอย" และ "แฟตแมน" ทั้งสองชื่อ คือ หัวรบนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาที่ถูกนำมาใช้ระเบิดเพื่อหวังผลทางสงคราม ในช่วงทำสงครามโลกครั้งที่สอง ณ เมือง ฮิโรชิมา และ นางาซากิ ของประเทศญี่ปุ่น การทิ้งระเบิดทั้งสองลูกส่งผลให้พลเรือนชาวญี่ปุ่นเสียชีวิตไปร่วม 200,000 ศพ ทั้งจากการบาดเจ็บฉับพลันที่ได้รับจากแรงระเบิด รวมถึงเสียชีวิตเนื่องจากการได้รับรังสีเกินขนาดในเวลาต่อมา


    แต่เราอาจจะไม่รู้ว่า ตั้งแต่ครั้งแรกที่มนุษย์ชาติทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกใน New Mexico ค.ศ. 1945 ภายใต้โปรเจคท์ "ทรินิตี้"​ (ใช่แล้ว ชื่อเดียวกับนางเอก the metrix นั่นแหละ) จนถึงปัจจุบัน มีอาวุธนิวเคลียร์ถูกจุดระเบิดทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 2,000 ครั้งโดยประเทศมหาอำนาจที่ทุกคนรู้จักดี เช่น สหรัฐอเมริกา สหภาพโซเวียตหรือรัสเซียในปัจจุบัน สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส จีน อินเดีย ปากีสถาน และ เกาหลีเหนือ (ไม่แปลกใจ)


    “1945-1988” คือ ชื่องานศิลปะวิดิโอinfographic จัดทำโดย คุณ อิซาโอะ ฮาชิโมโต้ ในปี 2003 โดยมุ่งนำเสนอภาพแผนที่โลกที่แสดงการจุดระเบิดหัวรบนิวเคลียร์ทุกครั้ง* ทั้งเพื่อหวังผลในการทำสงคราม การทดสอบ การสาธิต(สาธิตให้ใครดูเนี่ยยย...) ในแต่ละเดือนแต่ละปีตลอดในช่วง ค.ศ. 1945-1988 และ คุณจะไม่แปลกใจว่าชาติไหนระเบิดไปมากที่สุด


    ในปี ค.ศ. 2011 นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่ามีหัวรบนิวเคลียร์มากกว่าสองหมื่นหัวทั่วโลก โดยประมาณ เกือบห้าพันหัวอยู่ในสถาณะ “พร้อมใช้งานทันที” - น่ากลัวนะ*ตัวเลขนี้ไม่รวมการทดสอบในเกาหลีเหนือในช่วง เดือน ตุลาคม 2006 และ พฤษภาคม 2009

credit: