เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
what i'm listeningthefirstofmine
[Over & Over] Vol.01 SEPTEMBER 2017 • ช่วงนี้เรามีเพลงที่ฟังติดหู แล้วก็เปิดฟังแค่เฉพาะเพลงนั้นๆ ก็มี ไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ฟังบ่อยมาก บ่อยจนอยากเอามาแบ่งปันคนอื่นด้วยล่ะ
  All about your heart - Mindy Gledhill (Nie Version)  เพลงนี้ได้มาแบบบังเอิญ โดยไม่คิดว่าฟังครั้งเดียวแล้วจะติดด้วยนะ จริงๆ เราเคยฟังของนักร้องคนนี้เพลงนึง แล้วตอนนั้นก็ติดเพลงนั้นมาก แต่ก็ไม่ได้ลองฟังเพลงอื่นๆ จนกระทั่งได้มาลองฟังเพลงนี้แล้วพบว่า เอ๊ะ เราก็เคยฟังของนักร้องคนนี้นี่นา พอได้ไปตามฟังทั้งอัลบั้มนี้ และอัลบั้มอื่นๆ ของเขา ก็ยิ่งทำให้เราชอบเพลงของเขาหลายๆ เพลงเลยล่ะ ด้วยทำนองที่เคล้าเสียงเปียโนกับเพอร์คัชชั่นเบาๆ กับเบสบางๆ ทำให้เราเคลิ้มไปได้เลย ฟังแล้วก็อยากจะลอยไปเรื่อยๆ 

  "My imagination sees you
  Like a painting by Van Gogh
  Starry nights and bright sunflowers
  Follow you where you may go"
  Every little thing she does is magic - Sleeping At Last  เราชอบเพลงของ Sleeping At Last เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และจู่ๆ ก็ไปเจอเพลงนี้ใน Spotify สักเพลย์ลิสต์ แล้วก็ชอบมากๆ ด้วย (เราจึงฟังเพลงนี้ติดกันยาวๆ เลย) เพลงนี้เป็นเพลงที่ Sleeping At Last ไปเอาของ The Police มา cover เอาไว้ในแบบฉบับของเขานั่นเอง ถึงแม้ว่ามันจะต่างจากต้นฉบับ แต่เขาก็ยังคงเอกลักษณ์เดิมเอาไว้อยู่ รวมถึงเอกลักษณ์ในแบบของ Sleeping At Last ด้วยเช่นกัน

  "Do I have to tell the story
  Of a thousand rainy days
  Since we first met
  It's a big enough umbrella
  But it's always me that ends up getting wet"
  Blue - Joni Mitchell


   

  เราเจอเพลงนี้จาก youtube ด้วยการที่ให้ตัวเองเสิร์ชหาเพลงของ Joni Mitchell เพื่อส่งให้คนอื่นลองฟัง (เรียกได้ว่าเป็นการหาเหยื่อนั่นเอง) แล้วสุดท้ายผลลัพธ์ก็ตกอยู่ที่ตัวเอง ถอนตัวจากเพลงนี้ไม่ขึ้น (เราตามฟังเพลงของ Joni Mitchell จาก Gabrielle Aplin และ Lucy Rose เพราะทั้งคู่มี Joni Mitchell เป็นไอดอล เราก็เลยไปลองฟังตาม และถูกจริตเรามาก) เสียงเปียโนในเพลงนี้กับเสียงของ Joni ทำให้เราฟังไปได้ยาวๆ (ยาวแบบหลายวันได้) แต่ไม่สามารถฟังติดกันได้ เพราะเราจะหลับจากเพลงนี้นี่แหละ

  "Blue songs are like tattoos
  You know I've been to sea before
  Crown and anchor me
  Or let me sail away"
  First of May - Olivia Ong  เพลงนี้ได้จากการที่ตามไปฟังเพลงที่มีคนส่งมาให้ พอได้เข้าไปดูในชื่อนักร้อง ดูเพลงต่างๆ ของเขา ก็พบกว่าเขา cover เพลงที่เราชอบเอาไว้หลายเพลง โดยเฉพาะเพลงนี้ First of May ของ The Bee Gees (เป็นเพลงที่เราชอบจากการดูหนังเรื่อง Melody 1971 นั่นแหละ และเราชอบเพลงของ The Bee Gees เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว) ด้วยทำนองและเนื้อเสียงของเธอ ก็สะกดเราไว้ในเพลงนี้อย่างอยู่หมัดเลยล่ะ ถึงจะมีคนบอกว่าเพลงนี้จะชวนหลับก็ตาม (แต่เราชอบไง จะทำไมล่ะ)

  "The apple tree that grew for you and me,
  I watched the apples falling one by one.
  And I recall the moment of them all,
  The day I kissed your cheek and you were mine."  My Moon My Man - Feist  เพลงนี้ฝ้ายเป็นคนค้นพบ และก็แนะนำให้เราฟัง ซึ่งติดหนึบเลยจ้า... สาว Feist เป็นสาวแคนาเดียน ที่ตัวเล็กๆ และเพลง My Moon My Man นี่ก็ออกมาตั้งแต่ปี 2007 แล้วด้วย และด้วยทำนองเพลง ที่ทำให้เราโยกตัวตามได้เรื่อยๆ เสียงที่คล้อยไปกับทำนอง (และเป็นเพลงผู้หญิง) ก็ทำให้เราติดเพลงนี้ไปช่วงนึงเลย

  "Take it slow
  Take it easy on me
  And shed some light
  Shed some light on me please"  Superman - Joe Brooks  เพลงนี้เป็นเพลงที่เราไม่ได้ฟังมานานมาก พอกลับมาฟังก็ติด (ไม่ว่าจะฟังกี่ครั้ง ฟังเมื่อไหร่ ก็จะติดหูไปยาวๆ เลยจ้า) เขาเป็นผู้ชายที่น่ารัก รอยยิ้มก็น่ารัก เพลงน่ารัก (ทุกอย่างน่ารักไปหมดว่างั้น) และเราชอบเพลงนี้ของเขามาก (เป็นเพลงแรกที่เราได้ฟังเพลงของเขา และเราก็ตกหลุมรักเสียงของเขาจากเพลงนี้)

  "But I can only write this song,
  And tell you, That I'm not that strong.
  'Cause I'm no superman,
  I hope you like me as I am."  Early Morning Coffee Cups - Jaimi Faulkner  เพลงนี้เจอจากเพลย์ลิสต์หนึ่งของ Spotify ที่เราแค่เห็นชื่อเพลงแล้วเราก็ชอบเลย (ชอบมากจนเอาไปตั้งเป็นชื่อของเรื่องสั้นที่เราเขียนด้วย) Jaimi Faulkner เป็นหนุ่มออสเตรเลีย แต่ไปอยู่ที่เยอรมัน ทำนองเพลง Early morning coffee cups ทำให้เราติดหูได้ไม่ยาก (เพราะเขาชอบโทน Acoustic อยู่แล้วด้วยมั้ง) กับเสียงเล็กๆ น้อยๆ ของกีตาร์ ทำให้เพลงนี้ติดหูเราได้ง่ายเลย ถึงแม้จะเป็นเพลงใหม่ แต่เราก็อยากให้ลองฟังกันดูนะ
  Bruises - Lewis Capaldi  หนุ่ม Lewis Capaldi หนุ่มสก็อตติช ที่เราตามมาซักพักแล้ว เพลงนี้ปล่อยมาตั้งแต่ต้นปีได้ เราติดมากตอนนั้น ห่างหายไปพักนึง พอเขาปล่อยเพลง Lost On You มา เราก็เลยกลับไปฟังทั้งสองเพลงใหม่ แล้วเราก็กลับมาติดเพลง Bruises อีกรอบจ้า 

  "There must be something in the water
  Cause everyday it's getting colder
  And if only I could hold you
  You'd keep my head from going under"
  How deep is your love - The Bird and The Bee  เพลงต้นฉบับจาก The Bee Gees เช่นเคย เราชอบเพลงนี้มาก และพอมาเจอเวอร์ชั่นนี้ก็ทำให้เราลอยเลยล่ะ ลอยแบบ อยากหลับตาแล้วลอยเป็นลูกโป่ง / ลูกบอลที่เด้งอย่างช้าๆ ในห้องสีขาว แล้วก็มีสีแต้มไปเรื่อยๆ บอกไม่ถูก แต่แค่เราชอบเวอร์ชั่นนี้มากพอๆ กับต้นฉบับเลย

  "I know your eyes in the morning sun
  I feel you touch me in the pouring rain
  And the moment that you wander far from me
  I want to feel you in my arms again"

  ถ้าใครมีเพลงอยากแนะนำให้เราลองไปฟัง หรืออยากให้เราติดเพลงไหน มาแบ่งปันกันได้นะ แล้วถ้าชอบเพลงไหน หรือมีเพลงติดหูและหยุดฟังไม่ได้ ก็มาบอกกันได้เลย หรือจะมาเล่นด้วยกันก็ได้นะ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
little_voice (@littlevoice)
จะลองไปฟังดูบ้างนะคะ ใช้ spotify เหมือนกัน เดียวหาเพลย์ลิสต์ฟังที่แนะนำค่ะ
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@littlevoice ยินดีเลยจ้า ชอบเพลงไหนก็บอกกันได้น้า
little_voice (@littlevoice)
@thefirstofmine ถ้าชอบที่สุดในลิสต์ คือเพลง Every little she dose is magic แต่ถ้าออกแนวสบายๆ ชอบเพลง early morning coffee cup แต่เพลงอื่นก็เพราะนะคะ :)