เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
นิทานโกหกเยอรมัน ของบารอน ฟอน มึนช์เฮาเซ่น
 • "ถ้าท่านผู้อ่านคนใดคิดว่าฉันโกหกตรงไหนบ้างละก็ ฉันแนะนำท่านเพื่อผลประโยชน์ของท่านเองให้ปิดหนังสือซะ ในหน้าต่อไปจะเป็นเรื่องมหัศจรรย์มากขึ้นอีก ตอนนี้แหละจะเป็นเรื่องจริงแน่ ๆ"
  (หน้า 50)

  "นิทานโกหกเยอรมัน ของ บารอน ฟอน มึนช์เฮาเซ่น"

  ผู้เขียน: Baron von Münchhausen
  พระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
  สนพ. นานมีบุ๊คส์
  พิมพ์ครั้งที่ 1, ตุลาคม 2557

            นิทานโกหกเยอรมัน รวมเรื่องเล่าเหลือเชื่อ ล้ำจินตนาการจำนวน 22 เรื่องของขุนนางคนหนึ่งของเยอรมันชื่อ บารอน ฟอน มึนช์เฮาเซ่น (1720 - 1797) ต้องยอมรับว่า บารอนนักโกหก ท่านนี้มีจินตนาการบรรเจิดเอามาก ๆ ท่านบารอนออกผจญภัยขี่ม้า บินบนฟ้าไปกับฝูงเป็ด ลงน้ำก็พลัดเข้าไปในท้องปลา ฯลฯ แต่ละเรื่องล้วนแล้วแต่มหัศจรรย์เกินคาดคิด

            อ่านสนุกดี ภาพประกอบในเล่มก็สวย หนังสือเล่มบาง ๆ เล่มนี้อ่านแป๊บเดียวก็จบ แต่การเดินทางของท่านบารอนนั้นดูจะยาวนานกว่า นิทานเหล่านี้จัดเป็นนิทานพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงในเยอรมัน น่าจะเหมือนปลาบู่ทองบ้านเรา ที่เอามาสร้างเป็นละครแล้วสร้างอีก แต่นิทานของบารอนนั้นป๊อบมากกว่า ที่เมืองบ้านเกิดของท่านบารอนมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงของเกี่ยวกับนักเล่าเรื่องท่านนี้ แล้วยังมีรูปปั้นที่ทำตามแบบในนิทานโกหกของเขาตามจุดต่าง ๆ ในเมืองด้วย อย่างเช่น รูปปั้นรูปปืนใหญ่ น้ำพุรูปท่านบารอนขี่ม้าที่ตัวขาดครึ่งตัว ฯลฯ ท้ายเล่มมีลงประวัติโดยย่อ พร้อมรูปประกอบด้วยนะ


          นี่ถ้าได้ฟังท่านบารอนเล่านิทานเหล่านี้ด้วยตัวเอง จะสนุกแค่ไหนนะ นึกภาพแกเป็นคุณปู่ใจดีเล่าถึงการผจญภัยในวัยหนุ่มให้หลานฟังก่อนนอน แล้วหลานก็ตื่นเต้นกับเรื่องราวด้วยไร้เดียงสาเกินกว่าจะรู้ทันว่าเรื่องเล่าเหล่านั้นเป็นเพียงนิทานของคุณปู่
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in