เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกการอ่านmenalin
เพราะเราอยู่กันบนโลกคนละใบ - Rieko Matsuura
 • "สถานที่ที่เธอจะกลับ
  คือที่พักพิงชั่วคราวในที่พักพิงชั่วคราวไม่ใช่เหรอ?
  "
  แล้วยังแถมอีกว่า
  "หรือว่าเป็นโลกแห่งความว่างเปล่าที่อยู่ในนั้นอีกที"
  หน้า 177


  ภาพจาก readery.co

  "เพราะเราอยู่กันบนโลกคนละใบ (Ura Version)"

  Rieko Matsuura เขียน
  มุทิตา พานิช แปล
  สนพ. เอิร์นเนส
  พิมพ์ครั้งที่ 1, เมษายน 2559

            เคยคิดเล่น ๆ ว่าพวกเรื่องสั้นนี่คือพล็อตที่ปิ๊งขึ้นมาในหัวของนักเขียน แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ไปต่อในหนทางนิยายเรื่องยาว ไม่ก็อยู่รอเป็นวัตถุดิบให้หยิบนำมาใช้ในภายหลัง สุดท้าย จึงเป็นเรื่องสั้น ที่เริ่มแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย และจบลงแบบหน่วง ๆ เสียทุกครั้งไป หรือไม่ก็จบลงโดยที่เรายังไม่ทันรู้สึกอะไรกับเรื่องราว เป็นเพียงแค่คนแปลกหน้าที่เดินสวนทางกันเท่านั้น

            "เพราะเราอยู่กันบนโลกคนละใบ" หรือ "Ura Version (裏ヴァージョン)" รวมเรื่องสั้นแนวทดลองของ Rieko Matsuura เล่มนี้ทำให้เราประทับใจในความแปลกของพล็อต และการดำเนินเรื่อง เป็นความแปลกในทางที่ดี และน้อยนักที่เรื่องสั้นจะทำให้เราเพลิดเพลินได้เท่านี้ ผู้เขียนพาเราเข้าไปในโลกของเลสเบี้ยน, SM (sadism/Masochism), และโลกที่ความสัมพันธ์แปลก ๆ เหมือนใกล้ แต่ก็แอบไกลห่าง ยิ่งอ่านยิ่งสัมผัสถึงความโดดเดี่ยวในแบบที่ แม้จะอยู่ท่ามกลางผู้คน แต่ก็ยังคงเหงาอยู่นั่นเอง เป็นรวมเรื่องสั้นประเภทให้สารก่อความหน่วงเบา ๆ

            แม้จะเขียนแนว SM เยอะไปหน่อย และดูเหมือนว่าบางเรื่องจะมีตอนต่อออกมาเสียจนนึกว่าเป็นนิยายเรื่องยาวไปเสียแล้ว แต่ตลอดเวลาที่อ่านก็รู้สึกว่า เฮ้ย น่าสนใจอยู่เนือง ๆ จัดว่าเป็นนักเขียนอีกคนที่น่าตามผลงาน จริง ๆ ก่อนหน้า "เพราะเราอยู่กันบนโลกคนละใบ" สนพ. เอิร์นเนสจัดพิมพ์ผลงานอีกเรื่องของนักเขียนท่านนี้ออกมาก่อน คือ "ฉันถามหาหน้าตาของความรัก" หรือ "The Apprenticeship of Big Toe P (親指Pの修業時代)" เป็นนิยายเรื่องยาวเล่มหนาบั้ก 1 ในหนังสือที่ดองไว้ ที่หยิบ "เพราะเราอยู่กันบนโลกคนละใบ" มาอ่านก่อนเพราะเล่มเล็ก พกไว้อ่านบนรถไฟฟ้าสะดวกดี พออ่านจบแล้วก็จัดคิวอ่าน "ฉันถามหาหน้าตาของความรัก" ถัดจาก บุปผาสีชาด และ Underground ไว้แล้วล่ะ

            บล็อกนี้เป็นบล็อกสุดท้ายของปี 2559/2016 ปีนี้ตั้งเป้าไว้ใน goodreads ว่าจะอ่านหนังสือให้ได้ 90 เล่ม สรุปสุดท้ายแล้วก็ปิดจ็อบไปที่ 77 เล่ม แม้จะน่าเสียดายที่ไม่สำเร็จ แต่ก็นับว่าเป็นปีที่อ่านหนังสือหลากหลายขึ้น แม้ว่าส่วนใหญ่จะยังคงเป็นนิยายแนวถนัดเหมือนเดิมก็ตาม ไว้ปีหน้าแก้มือใหม่ ส่วนตอนนี้ก็ถือโอกาสอวยพรคนที่บังเอิญเข้ามาอ่านเนื่องในวันปีใหม่กันเลยแล้วกัน ขอให้คุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายดลบันดาลให้สุขภาพแข็งแรงกันถ้วนหน้า การเรียน การงานราบรื่น หากพบเจอปัญหาก็ขอให้ค้นพบทางออกและผ่านไปได้ด้วยกำลังใจอันเต็มเปี่ยม และอย่าลืมหาเวลาอ่านหนังสือบ้าง จะการ์ตูน นิยาย หรืออะไรก็อ่านเถอะ มันดีต่อใจ เชื่อสิ :D
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in