เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
โพสต์นี้มีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับเยาวชน Stan – Eminem
 • Stan เป็นผลงานเพลงของ Eminem ที่ร่วม featuring กับ Dido ซึ่งในระหว่างเนื้อเพลงแรปที่แต่งโดย Eminem จะถูกขั้นด้วยเสียงร้องท่อนหนึ่งจากเพลง 'Thank you' ของ Dido อยู่เป็นช่วงๆ นอกจากนี้เธอยังร่วมแสดงเป็นแฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ของ Stanley หรือ Stan Mitchell ในมิวสิควิดีโอซึ่งเขาเป็นตัวเอกของเพลงนี้อีกด้วย


  เพลงนี้มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 6 นาทีและมิวสิควิดีโอแบบ long version มีความยาวมากถึง8 นาที โดยเนื้อหาในเพลงจะเล่าถึง Stan แฟนเพลงผู้คลั่งไคล้ของEminem เขาพยามเขียนจดหมายถึงศิลปินในดวงใจของเขามาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานถึง6 เดือนโดยที่เขาไม่เคยได้รับการตอบกลับใดๆจาก Eminem 

 • เขาเล่าเรื่องราวถึงครอบครัวที่มีเขาและแฟนสาวที่กำลังตั้งครรภ์ เขาถามถึงลูกสาวของ Eminem ซึ่งเขาก็วาดหวังไว้ในใจว่าจะมีลูกสาวเช่นเดียวกับไอดอลของเขา เขาพยายามเชื่อมโยงสิ่งต่างๆในชีวิตของเขาเข้ากับชีวิตของ Eminem ทั้งเรื่องที่พ่อแยกทางกับแม่ตั้งแต่ยังเด็ก เรื่องที่เพื่อนของเขาฆ่าตัวตายเพราะผู้หญิง และการทำร้ายตัวเองด้วยการกรีดตามร่างกายเหมือนในเพลงของเขา และยังสักชื่อของเขา (Slim Shady) ที่หน้าอกด้านซ้ายด้วย

  Stan มีน้องชายอยู่หนึ่งคนอายุ 6 ขวบชื่อว่า Matthew ซึ่งก็คลั่งไคล้ Eminem ด้วยเช่นกัน ทั้งคู่เคยรอเพื่อที่จะพบ Eminem ท่ามกลางความหนาวเหน็บเป็นเวลากว่า 4 ชั่วโมง แต่สิ่งที่ได้รับคือการเมินเฉยจากเขา เวลาล่วงเลยมาถึง 6 เดือน Stan ไม่ได้รับการตอบกลับใดๆทั้งที่เขาทิ้งช่องทางการติดต่อไว้ที่ท้ายจดหมายทุกครั้งแล้วก็เริ่มตัดพ้อพร้อมกระทำการบางอย่างเพื่อแก้แค้น 

  Stan ขังแฟนสาวท้องแก่ของเขาไว้ที่เบาะหลังแล้วขับรถออกไปด้วยความเร็วท่ามกลางฝนที่ตกหนัก เขาดื่มจนเมามายและพยายามอัดเสียงลงในเทปในระหว่างที่กำลังขับรถเพื่อหวังว่าจะส่งมันไปถึง Eminem โดยลืมไปว่าหากเขาตายแล้วเทปคงไม่มีทางไปถึง Eminem และแล้วเขาก็ขับรถพุ่งลงน้ำ

 • ข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุนี้ได้ถูกกระจายออกไปจนถึงคนที่ Stan อยากให้รับรู้มากที่สุด พร้อมๆกับที่เขากำลังอ่านและตอบกลับจดหมายไปถึงแฟนเพลงคนหนึ่งของเขา และฝากหมวกพร้อมลายเซ็นไปให้น้องชายของเขาด้วยในขณะที่เขากำลังเขียนเล่าเรื่องอุบัติเหตุที่ทราบข่าวพอดีกับทีวีรายงานข่าวซึ่งทางตำรวจพบเทปคาสเซ็ทในที่เกิดเหตุโดยไม่ระบุว่าฝากถึงใครและผู้เสียชีวิตคนนั้นก็คือ Stan

  ในความจริงแล้วนั้น Stan ไม่ได้มีตัวตนอยู่จริง แต่เป็นเรื่องราวที่ Eminem แต่งขึ้นมาทั้งหมด ด้วยมิวสิควิดีโอที่มีความยาวมากถึงแปดนาทีทำให้รู้สึกเหมือนว่ากำลังดูหนังสั้นเรื่องหนึ่งอยู่และด้วยมิติของตัวละคร Stan ทำให้ผู้เขียนหลงเชื่อไปว่าเขามีตัวตนอยู่จริงๆในตอนแรก และในตอนท้ายของมิวสิควิดีโอนั้นมีฉากหนึ่งที่ Matthew น้องชายวัยหกขวบของStan ที่ยืนอยู่หน้าหลุมศพ โดยสีผมของเขานั้นเปลี่ยนไปจากเดิมซึ่งเรื่องราวของ Matthew นั้นจะถูกนำมาเล่าต่อในเพลง Bad Guy ของ Eminem นั่นเอง

 • นอกจากนี้คำว่า 'Stan' ได้ถูกบัญญัติขึ้นอย่างเป็นทางการโดย Merriam Webster Dictionary ซึ่งนิยามให้เป็นทั้งคำนามและคำกริยา โดยในคำนาม หมายถึง แฟนคลับผู้คลั่งไคล้มากจนเกินไปถึงขั้นอุทิศชีวิตพลีชีพได้ และในคำกริยา หมายถึง อาการของแฟนคลับที่ทุ่มเทอย่างหนักหน่วงเพื่อใครหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง และในภายหลัง คำว่า 'Stan' ยังถูกบัญญัติเพิ่มลงใน Oxford English Dictionary ด้วยความหมายที่คล้ายคลึงกันแต่มีนิยามต่างกันเล็กน้อยพร้อมทั้งระบุว่าเป็นคำไม่ทางการเท่านั้น

  ข้อมูลจาก
  Stan(song) From Wikipedia, the freeencyclopedia
  Facebook Fan page : Lyrics Thai-Translated
  เมื่อ 'Stan' เพลงสุดโด่งดังของ Eminem 19 ปีที่แล้วได้ถูกบัญญัติใช้เป็นศัพท์สากลโลก! โดย ศรีสิทธิ์ วงศ์วรจรรย์ (www.gqthailand.com)


  Bad Guy ทายาทคนต่อไปของ Stan  Click

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in