เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
โพสต์นี้มีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับเยาวชน Bad Guy – Eminem
 • Bad Guy เป็นผลงานของ Eminem ที่อยู่ในอัลบั้ม The Marshall Mathers LP 2 (2013) โดยเนื้อหาในเพลงนี้จะเป็นเรื่องราวต่อจากเพลง 'Stanในอัลบั้ม The Marshall Mathers LP (2000) ตัวละครหลักคือ Matthew Mitchell น้องชายวัยหกขวบของ Stanley Mitchell หรือ Stan แฟนคลับผู้คลั่งไคล้ Eminem ที่เสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งในตอนนี้ Matthew ได้เติบโตขึ้นและพร้อมที่จะล้างแค้นให้กับพี่ชายของเขา

  เพลง Bad Guy มีความยาวมากถึงเจ็ดนาทีโดยประมาณเนื้อเพลงค่อนข้างยาวเลยทีเดียว เริ่มต้นด้วย การที่ Matthew ระบายความคับแค้นใจของเขาที่มีต่อ Slim* ออกมา เรื่องที่ทั้งเขาและพี่ชายถูกเมินเฉยโดยคนๆนี้คนที่พวกเขาคิดว่าเจ๋งที่สุดในตอนนั้นเขายังเด็กนักจึงทำอะไรมากไม่ได้แต่ตอนนี้เขาพร้อมแล้วสำหรับการล้างแค้นครั้งนี้

 • หลายครั้งที่มีแรงต้านบางอย่างเกิดขึ้นในใจของเขา จิตสำนึกในด้านดีบอกให้เขาลืมมันไปเพราะเรื่องราวผ่านไปนานแล้ว เขาไม่ได้อยากเป็นคนไม่ดีเลย แต่มันก็ยังไม่มากพอที่จะหยุดยั้งไม่ให้แก้แค้นในสิ่งที่เขาได้รับความเศร้าโศกเสียใจจากการสูญเสียคนที่รัก และยังมีอะไรเกิดขึ้นอีกมากมายกับชีวิตของเขาทั้งๆที่คนต้นเหตุของเรื่องกลับยังมีชีวิตอยู่ได้อย่างสุขสบาย

  Matthew ขับรถออกไปเตรียมการสำหรับล้างแค้นโดยเลือกที่จะบุกไปที่บ้านของ Slim และจัดการลักพาตัวเขาขึ้นรถมาเพื่อเตรียมที่จะทำในแบบเดียวกับที่พี่ชายเคยทำ ในระหว่างนั้นเขาก็สบถก่นด่าไปตลอดทางในเชิงจองเวรเหมือนว่าตนคือตัวแทนผลของกรรมที่ Slim ได้เคยทำไว้ ไม่ว่าจะเป็น การเหยียดเกย์ ด่าคนเล่นมุกตลกร้าย และอื่นๆอีกมากมาย ที่กำลังย้อนกลับมาเล่นงานเขา ส่วน Stan และ Matthew ซึ่งก็คือตัวเขาและพี่ชายนั้นเป็นแค่เรื่องสมมติที่เป็นตัวแทนของสิ่งที่จะคอยย้ำเตือนถึงการไม่เห็นคุณค่าในสิ่งที่ตัวเองมีจนกระทั่งมันได้จากไปซึ่งเป็นสัจธรรมที่ทุกคนต้องประสบพบเจอ

 • เป็นที่น่าเสียดายที่เพลงนี้ไม่มีมิวสิควิดีโออย่างเป็นทางการออกมาให้ได้ชมกันเหมือนอย่างในเพลง 'Stan' แต่ก็อาจจะเป็นเรื่องที่ดีเพราะเนื้อหาในเพลงนั้นแสดงถึงการกระทำที่มีการใช้ความรุนแรงอยู่ค่อนข้างมาก หากทำเป็นมิวสิควิดีโอออกมาอาจต้องมีการเซ็นเซอร์จนแทบจะดูไม่ออกว่าเพลงต้องการสื่ออะไร นับเป็นบทสรุปที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบของสิ่งที่เริ่มขึ้น The Mashall Mathers LP ซึ่งประจวบเหมาะมากในเรื่องของเวลาที่เมื่อลองเทียบดูจะพบว่า Matthew (ในปีที่ปล่อยอัลบั้ม The Marshall Mathers LP 2) นั้นมีอายุราวๆ 18 -19 จึงยิ่งทำให้รู้สึกว่าทั้ง Stan และ Matthew นั้นมีตัวตนอยู่จริงมากกว่าที่จะเป็นแค่สัญลักษณ์ที่ Eminem ได้สมมติพวกเขาขึ้นมา


  *Slim Shady คืออีกตัวตนอีกภาคหนึ่งซึ่งเป็นด้านมืดของ Eminem ชื่อนี้ถูกใช้ขึ้นเมื่อตอนที่เขาฟอร์มทีมแรปเปอร์ใน Detroit ซึ่งตามคอนเซ็ปคือ D12 หรือ The Dirty Dozen ซึ่งในตอนนั้นกลุ่มของเขามีกันแค่หกคน จึงใช้วิธีการแบ่งภาคที่เป็นตัวตนอีกด้านของสมาชิกในทีมออกมาซึ่งในมิวสิควิดีโอเพลง Stan ที่อกด้านซ้ายของ Stan สักด้วยชื่อ Slim Shady ไม่ใช่ Eminem และในเนื้อเพลงก็มีการเรียกชื่อเขาว่า Slim แทนด้วยเช่นกัน

  ข้อมูลจาก
  BadGuy (Eminem song) From Wikipedia,the free encyclopedia
  The Marshall Mathers LP 2 From Wikipedia, thefree encyclopedia
  Eminem – Bad Guy From www.aelitaxtranslate.com
  Slim Shady From www.urbandictionary.com


  เรื่องราวของ Stan(ley) Mitchell Click

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in