เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
Tom’s Diner – Suzanne Vega
 • Tom’s Diner เป็นผลงานของ Suzanne Vega นักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน เพลงนี้ได้ถูกเผยแพร่ครั้งแรกในนิตยสาร Fast Folk Musical Magazine ฉบับเดือนมกราคม ปี 1984 และเป็นเพลงแรกในอัลบั้ม Solitude Standing ปี 1987 

  เนื้อหาในเพลงจะมีลักษณะเป็นบทบรรยายของผู้หญิงคนหนึ่งที่แวะดื่มกาแฟในร้านแห่งหนึ่ง ในขณะที่กำลังอ่านหนังสือพิมพ์อยู่เธอก็บรรยายถึงการกระทำผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินเข้ามาในร้าน และอีกคนที่ยืนส่องกระจกอยู่นอกร้านซึ่งในตอนนั้นฝนกำลังตกอยู่ และเสียงระฆังที่ดังจากโบสถ์ข้างๆทำให้เธอคิดถึงใครคนหนึ่งขึ้นมา จบลงด้วยการที่เธอเดินทางไปขึ้นรถไฟหลังจากดื่มกาแฟเสร็จ เนื้อหาของเพลงนั้นเรียบง่ายมากและดูเหมือนว่าไม่น่าจะมีอะไรแอบแฝง แต่ความสนุกของเพลงนี้คือการตามแกะรอยสถานที่และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง

 • Suzanne Vega มักบอกไม่ตรงกันในแต่ละครั้งว่าจริงๆแล้วเธอแต่งเพลงนี้ในปีไหน และวันที่เท่าไหร่กันแน่ เบาะแสแรกคือ Tom’s Diner ที่เป็นชื่อเพลงนั้นมีอยู่จริง ซึ่งก็คือ Tom’s Restaurant ในนิวยอร์ก ซึ่งอยู่ตรงหัวมุมระหว่างถนนบรอดเวย์และ 112th Street ซึ่งเป็นร้านที่เธอมักจะมาทานอาหารเป็นประจำในช่วงต้นปี 1980ในขณะที่เธอยังเป็นนักศึกษาของ Barnard Collage ที่ตั้งอยู่ในละแวกนั้น และอีกหนึ่งบล็อกถัดไปทางตะวันออกก็มีโบสถ์ (Cathedralof Saint John the Divineตั้งอยู่เช่นกัน ซึ่งตรงกับท่อนหนึ่งของเพลงที่บรรยายว่าเธอได้ยินเสียงระฆัง

  เบาะแสต่อมาคือหนังสือพิมพ์ ในเนื้อเพลงเธออ่านข่าวการตายเพราะดื่มเกินขนาดของดาราดังคนหนึ่งหลังจากนั้นก็พลิกไปหน้าดูดวง และหาอ่านอะไรที่น่าตลกขบขัน ซึ่งในตอนนั้นมีหนังสือพิมพ์ในนิวยอร์กอยู่สองเจ้าที่ลงการ์ตูนสี่ช่อง และมีเจ้าเดียว(New York Post) ที่ลงข่าวการตายของนักแสดงรางวัลออสก้า William Holden ในหน้าแรกของหนังสือพิมพ์ ร่างของเขาถูกพบในวันจันทร์ที่16 พฤศจิกายน 1981 แต่กว่าจะพิสูจน์ทราบการตายเวลาน่าจะล่วงเลยมาสักสองวัน ดังนั้นข่าวน่าจะลงหนังสือพิมพ์ในวันพุธที่ 18 พฤศจิกายน 1981 ซึ่งคาดเดากันว่าเธอน่าจะเริ่มแต่งเพลงในวันนั้น แต่ไม่ได้มีฝนตกตามเนื้อเพลงมีเพียงฟ้าครึ้มเท่านั้น

 • Vega ยอมรับว่า Tom’s Diner ที่หมายถึงคือ Tom’s Diner เดียวกันจริง และที่บอกว่าฝนตกในเช้านั้นน่าจะเกิดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิของปี 1982 ซึ่งเป็นช่วงหลังจากเหตุการณ์เริ่มต้นในเพลง ในช่วงคอนเสิร์ตที่ Longwood Garden ใน Kennett Square รัฐเพนซิลวาเนีย วันที่ 18 พฤศจิกายน 2011 Vega แสดงเพลง Tom’s Diner เป็นเพลงสุดท้าย เธอบอกกับคนดูว่าวันนี้เป็นวันครบรอบ 30 ปีของคนที่เธอเขียนในเพลงซึ่งก็คือ Gerry Leonard มือกีต้าร์ที่ยืนอยู่ตรงนั้น และยังเปิดเผยว่าดาราดังที่มีข่าวการเสียชีวิตในบทเพลงของเธอนั้นก็คือ William Holden ตามที่สันนิษฐานกันไว้ พร้อมทั้งสารภาพตามตรงว่าถึงแม้ว่าเขาจะโด่งดังแค่ไหนเธอก็เพิ่งได้รู้จักเขาจากตอนที่อ่านข่าวนั่นเอง


  ข้อมูลจาก
  Tom’sDiner From Wikipedia, the freeencyclopedia
  Cathedral of SaintJohn the Divine From Wikipedia, the freeencyclopedia
  Suzanne Vega – Tom’s Diner From www.aelitaxtranslate.com


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in