เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
โพสต์นี้มีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับเยาวชน I don’t like Mondays – The Boomtown Rats


 • เพลง I don’t like Mondays เป็นผลงานของ The Boomtown Rats วงดนตรีสัญชาติไอริชซึ่ง Bob Geldof ตำแหน่ง frontman ของวงผู้เขียนเพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในปี 1979

 • ในวันจันทร์ที่ 29 มกราคม ปี 1979 วัยรุ่นหญิงชาวอเมริกันคนหนึ่งชื่อว่า Brenda Ann Spencer อายุ 16 ปี ได้ก่อเหตุสังหารหมู่ขึ้นที่ Cleveland Elementary School ซึ่งเป็นโรงเรียนประถมที่อยู่ฝั่งตรงข้ามบ้านของเธอ โดยใช้ปีนไรเฟิล.22 แบบกึ่งอัตโนมัติที่เธอได้รับเป็นของขวัญจากพ่อในวันคริสต์มาส กราดยิงเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย คือคุณครูและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีผู้บาดเจ็บเป็นเด็ก 8 ราย และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหนึ่งราย ซึ่งหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้เธอเคยบอกกับเพื่อนร่วมชั้นว่าเธออยากจะทำอะไรที่โด่งดังจนต้องออกทีวี

  Brenda Ann Spencer

  เธอให้เหตุผลว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเธอแค่ทำเพื่อความสนุก ฉันเกลียดวันจันทร์ มันไม่ได้มีอะไรสำคัญ และยังบอกกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกว่าที่เลือกเด็กเป็นเป้าหมายก็เพราะว่าง่ายต่อการก่อเหตุ โดยเธอถูกจำคุกเป็นเวลา 25 ปี

 • ซึ่งประโยคเด็ดที่ว่า I don’t like Mondays นี้คือแรงบันดาลใจในการแต่งเพลงของ Bob Geldof และยังถูกนำมาใช้เป็นชื่อเพลงอีกด้วย เขาบังเอิญได้อ่านข่าวนี้จากเครื่องส่งโทรเลขในระหว่างที่เขาให้สัมภาษณ์ในรายการวิทยุที่ Georgia State University

  เขาบอกว่าการกระทำโดยอ้างเหตุผลว่าไม่ชอบวันจันทร์มันออกจะดูแปลกไปสักหน่อย เขาใช้เวลาระหว่างเดินทางกลับโรงแรมในการคิดทบทวนและเริ่มต้นท่อนแรกของเพลงว่า 'silicon chip inside her head had switched to overload' และจากการที่นักข่าวถามเธอด้วยคำถามว่า ' Tell me why ? ' มันแสดงออกถึง 'การกระทำที่ไร้เหตุผลโดยสมบูรณ์แบบ ด้วยเหตุผลที่ไร้เหตุผลโดยสมบูรณ์แบบ' ดังนั้นเขาจึงเขียนเพลงที่ 'ไร้เหตุผลโดยสมบูรณ์แบบ' เพื่อแสดง 'ความไร้เหตุผล' เหล่านี้ออกมาโดยไม่ได้มีเจตนาที่จะหาผลประโยชน์จากโศกนาฏกรรมครั้งนี้แต่อย่างใด


  ข้อมูลจาก
  - Idon’t like Mondays From Wikipedia,the free encyclopedia
  - Cleveland Elementary School shooting (San Diego) From Wikipedia, the free encyclopedia
  - 40 Years ago: A school shooting inspires The Boomtown Rats 'I don’t like Mondays' by Dave Lifton from ultimateclassicrock.com
  ภาพจาก
  https://www.irishcentral.com/culture/entertainment/dont-like-mondays-killer-inspired-bob-geldof
  https://www.imdb.com/title/tt7493198/mediaviewer/rm204489216

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in