เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Light Novelmenalin
(LN) มีศพฝังอยู่ใต้ฝ่าเท้าคุณซากุราโกะ
 • คำเปรียบเปรยรอยยิ้มอย่าง 'ราวกับดวงตะวัน' หรือ 'ประหนึ่งดอกไม้ผลิบาน' นั้น ผมได้เรียนรู้จากรอยยิ้มของเธอทั้งสิ้น ใบหน้ายิ้มแย้มของเธอนั้นดูน่ารักไร้พิษภัย งดงามประหนึ่งเปล่งประกายดั่งดวงตะวันหรือดอกไม้ได้จริง ๆ ชวนให้รู้สึกว่าเจิดจ้ากว่าแสงแดดของฤดูร้อนเสียอีก

  "มีศพฝังอยู่ใต้ฝ่าเท้าคุณซากุราโกะ เล่ม 1
  (Sakurako-san No Ashimotoniwa Shitai Ga Umatteiru Vol. 1)"

  ผู้เขียน: ชิโอริ โอตะ (Shiori Ota)
  ผู้แปล: อัศวินผู้ถูกทรยศ
  สนพ. Phoenix
  (ยังไม่ทราบเล่มจบ)

            ทะเตวากิ โชทาโร่ เด็กหนุ่มม. ปลายผู้มักจะถูก คุโจ ซากุราโกะ คุณหนูแห่งตระกูลคุโจดึงตัวไปช่วยเหลืองานอดิเรกที่ออกจะแปลกประหลาดขัดกับหน้าตาและชาติตระกูลของหญิงสาวอยู่บ่อย ๆ งานอดิเรกที่ว่าคุณซากุราโกะหลงใหลมันอย่างมาก แม้จะรู้สึกขนลุกกับรสนิยมหลอน ๆ แต่โชทาโร่ก็ไม่เคยปฏิเสธเธอได้เลยสักครั้ง งานที่ว่าก็คือการขุดหากระดูก! แต่โดยส่วนมากมักจะได้เป็นซากสัตว์เปื่อยเน่าเสียละมากกว่า เมื่อได้ซากเหล่านั้นมา คุณซากุระโกะจะนำไปต้ม ใช่ อ่านไม่ผิดหรอก ต้มในหม้อนั่นแหละ! เมื่อเนื้อเปื่อยจนหลุดลอกออกจากโครงกระดูก คุณซากุระโกะจะนำกระโครงกระดูกเหล่านั้นมาเรียงประกอบใหม่จนเป็นรูปร่างเดิมและนำไปเก็บรวมในคอลเล็กชั่นส่วนตัวภายในคฤหาสน์ แต่แล้ววันหนึ่งโชคชะตาก็นำพาพวกเขาไปพบกับความตายอันน่าเศร้า ปริศนาฆาตกรรมที่โหดร้ายและสะเทือนใจอีกหลายครั้งราวกับมีแรงดึงดูดบางอย่าง...

            เคยได้ยินชื่อเรื่องนี้มานานมากแล้ว แน่นอนว่าชื่อเรื่องยาว ๆ แถมแปลกแบบนี้ดึงดูดความสนใจทันทีที่ได้ยิน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ซื้อมาอ่านสักที แถมปกดูเป็นการ์ตูนก็เลยพักไว้ก่อน แล้วก็เพราะช่วงหลังติดนิยายจีนด้วยแหละ เลยไม่ค่อยได้แตะงานฝั่งนักเขียนตะวันตก หรืองานของนักเขียนญี่ปุ่นเท่าไร แล้วนี่ก็นับเป็น Light Novel เรื่องแรกของเรา ถ้าจะพูดถึง Light Novel นี่ก็สงสัยอยู่ว่าคืออะไร จนมาค้นหาความหมายจริงจังเอาตอนจะเขียนบล็อกนี้ สรุปสั้น ๆ คือ น่าจะเรียกได้ว่าเป็นวรรณกรรมเยาวชนของญี่ปุ่นล่ะมั้งนะ อ้างอิงจากบทความนี้ รู้หรือไม่ Light Novel และ Visual Novel คืออะไร? Light Novel เป็นคำเฉพาะที่ใช้กำหนดนิยายที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับเด็กและเยาวชนของญี่ปุ่น คำและภาษาที่ใช้ในเรื่องจะไม่ยากมากเพื่อให้เข้าใจง่าย และมีภาพประกอบเรื่องคล้ายการ์ตูนแต่จะน้อยมาก เน้นหนักไปทางตัวหนังสือ

            มาพูดกันถึงตัวเรื่อง "มีศพฝังอยู่ใต้ฝ่าเท้าคุณซากุราโกะ" นิยายเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนสอบสวนค่ะ แต่จะไม่ได้สืบหนักสืบจริงจังแบบสไตล์สืบคดี จับคนร้าย ผจญอันตรายบู๊แอคชั่นแบบนิยายสืบสวนทั่วไป คิดว่าคงเพราะปรับให้เหมาะกับเด็กสไตล์ไลต์โนเวลนั่นแหละนะ ฉากของเรื่องอยู่ในเมืองฮอกไกโด เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของกินอร่อย อาหารทะเลสด ๆ (เพิ่งไปเที่ยวมาเมื่อเดือน ก. ค. ปลาดิบ ซูชิฟินมากคุณเอ๊ยยยยย) ตัวละครหลักสองตัวคือคุโจ ซากุราโกะ เป็นเพียงคุณหนูนิสัย (ค่อนข้าง) เสีย ที่มีงานอดิเรกซึ่งออกจะแปลกไม่เหมาะกับเจ้าตัวอยู่สักหน่อย กับเด็กหนุ่มม. ปลาย โชทาโร่ ผู้มักจะใจอ่อนให้กับคุณหนูผู้เอาแต่ใจอย่างร้ายกาจคนนี้เสมอ (และแน่นอนว่าพ่ายแพ้ให้กับของกินอร่อย ๆ ด้วยนั่นแหละ) แต่แล้ววันหนึ่งพวกเขาก็เริ่มเข้าไปพัวกันกับการตายปริศนาและนำไปสู่การไขคดีอย่างเลี่ยงไม่ได้อีกหลายครั้ง (เพราะคุณซากุราโกะเธอชอบจุ้นน่ะ หลงใหลกระดูกและความตายเข้าขั้นมีอาการทางจิตเลยมั้งแม่คุณ)

            เนื้อเรื่องก็จะสไตล์การ์ตูนผสมนิยาย แต่ไม่มีภาพประกอบนะเรื่องนี้ ถ้าถามว่าสนุกไหม ก็โอเคนะ อ่านได้เพลินอยู่ เพียงแต่อาจเพราะเราไม่ใช่วัยรุ่นแล้วเลยไม่ค่อยอิ่มเท่าไร ? แบบจะสืบก็ไม่ได้สืบจนสุดทาง แม้จะมีบทสรุปให้ แต่ตัวละครไม่ได้ดำเนินการจนจบ ส่วนใหญ่จะเป็นการวิเคราะห์จนความจริงค่อย ๆ คลี่คลาย ไม่ได้ไปไล่จับผู้ร้าย หรือมีสถานการณ์ตื่นเต้นชวนลุ้น ตัวซากุราโกะเองก็เป็นตัวละครที่ชวนหงุดหงิดอยู่หน่อย ๆ ตลอดเรื่อง พูดจาไม่ค่อยดูสถานการณ์และรักษาน้ำใจคนฟังเท่าไร ทั้ง ๆ ที่เป็นคุณหนูตระกูลผู้ดี และก็สวยออกอย่างนั้นแท้ ๆ กลับมีนิสัยแปลก ๆ ไม่น่าคบเสียได้ โชทาโร่ นี่คือเด็กหนุ่มหัวอ่อน ใจอ่อนตัวจริงเลยล่ะ แม้จะมีปรี๊ดแตกอยู่หลายครั้ง แต่ก็ยังคงทนเธอได้ไม่วิ่งหนีหายไปเสียก่อน อ่านแล้วนึกถึงบุคคลิกน่ารำคาญบางอย่างของเชอร์ล็อก โฮส์ม

            มีศพฝังอยู่ใต้ฝ่าเท้าคุณซากุระโกะ มีอนิเมะด้วยนะ ลง Netflix แล้วด้วย A Corpse Is Buried Under Sakurako's Feet เราเก็บไว้ใน My List ละ ไว้มีเวลาจะดู สำหรับฉบับนิยายแปลไทย โดยสนพ. Phoenix ตอนนี้ออกมาถึงเล่ม 3 ค่ะ ส่วนฉบับญี่ปุ่นเท่าที่ค้นดูเหมือนจะมีออกมาถึงเล่ม 14 แล้ว และน่าจะยังไม่จบมั้งนะ สถานะยัง ongoing อยู่เลย

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in