เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ต้อนรับวันสตรีสากล กับ 10 นักเขียนหญิง ถ้าไม่เจ๋งจริงทำไม่ได้นะ!
 • สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนจ้ะ เพื่อน ๆ รู้กันหรือเปล่าว่าวันที่ 8 มีนาคมคือวันอะไร... ถูกต้องวันพุธ เฮ้ย ไม่ใช่เหวย มันคือวันสตรีสากลต่างหากเล่า! ซึ่งวันสตรีสากลนั้นเป็นวันที่เป็นจุดเริ่มต้นในการขจัดความแตกต่างทางเพศ หรือการเหยียดเพศให้หมดไป โดยถือว่าเป็นวันที่ทำให้ผู้หญิงมีบทบาทเท่าเทียมกับผู้ชาย มีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงออกอย่างเสรี

  เอาล่ะเกริ่นกันมาซะอย่างดี เข้าเรื่องเลยก็แล้วกัน วันนี้มินิมอร์จะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับนักเขียนหญิงมีที่อิทธิพลในแวดวงหนังสือกันดีกว่าว่าจะมีใครน่าสนใจยังไงกันบ้าง มาติดตามอ่านกันได้เลย..  Jess Arndt

  (ภาพจาก staticflickr)

  Jess Arndt เป็นนักเขียนหน้าใหม่ที่เพิ่งจบการศึกษาจาก Milton Avery Graduate School of the Arts และได้รับรางวัลด้านการเขียนจากสถาบัน New York Foundation for the Arts ในปี 2010 และ 2013 เรียกได้ว่าฝีมือไม่ธรรมดาอย่างนี้ เพื่อน ๆ จะต้องจับตาดูให้ดีเลยนะจ๊ะ

  เจส เริ่มต้นงานเขียนด้วยหนังสือรวมเรื่องสั้นชุด Large Animals ซึ่งมีกำหนดวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมที่ใกล้จะถึงนี้ และหนังสือชุดนี้ได้รับการคาดการณ์ว่าจะเป็นหนังสือที่จะได้รับรางวัลมากที่สุดจากนิตยสารชื่อดังของผู้หญิงอย่าง Elle ด้วย
   

  (Large Animals ภาพจาก target.scene7)  Jenny Zhang

  (ภาพจาก media2.fdncms)

  Jenny Zhang นักเขียนสาวชาวอเมริกันคนนี้ มองเผิน ๆ เธอก็ดูเหมือนหญิงสาววัยรุ่นผู้มีสไตล์คนหนึ่ง แต่ใครจะไปรู้ละว่าเธอได้ฝากผลงานการเขียนมาแล้ว 2 เรื่อง ได้แก่ Dear Jenny, We Are All Find และ HAGS เดิมทีแล้ว Jenny ได้เติบโตขึ้นมาในเมืองเซียงไฮ้ ประเทศจีน แต่เธอก็ได้ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่ที่นิวยอร์กเพราะเธอได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัย Standford 

  เห็นมีสไตล์แบบนี้ Jenny เป็นถึงผู้ขับเคลื่อนนิตยสารออนไลน์ขวัญใจวัยรุ่นที่มีชื่อว่า Rookie แถมยังเป็นนักเขียนคอลัมน์ประจำของที่นั่นอีกด้วย 


  (Sour Heart ภาพจาก indianspice)

  Sour Heart เป็นหนังสือรวมเรื่องราวของเด็กวัยรุ่นสาวในนิวยอร์ก ซึ่งเป็นหนังสือหนึ่งในสองเล่มที่กำลังถูกใช้เปิดตัวของสำนักพิมพ์ Lenny ที่กำลังเปิดตัวในช่วงหน้าร้อนใกล้จะถึงนี้ โดย Jenny ได้รับการขนานนามในวงการสิ่งพิมพ์อยู่สักพักหนึ่งแล้ว ด้วยสำนวนภาษาที่น่าเกรงขาม และแตกต่างจากนักเขียนทั่ว ๆ ไป เลยทำให้ Jenny เป็นนักเขียนที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่งของยุคนี้
  Maxine Beneba Clarke

  (ภาพจาก i.ytimg)

  Maxine Beneba Clarke เป็นนักเขียนสาวชาวออสเตรเลีย มีชื่อเสียงหลังจากนิยายเรื่องแรกของเธอที่ชื่อว่า Foreign Soil ได้รับรางวัล ซึ่งรางวัลที่ได้รับก็ได้แก่  Debut Fiction Indie Award และ Literary Fiction Book of the Year 

  Maxine จบการศึกษาชั้นปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย Wollongong ในประเทศออสเตรเลีย และนอกจาก Foreign Soil แล้วเธอยังมีผลงานที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย อาทิเช่น The Hate Race , Carrying The World , The Patchwork Bike ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนตีพิมพ์ในปี 2016 ที่ผ่านมาทั้งนั้น

  จะเห็นได้ว่าในตัวของ Maxine นั้น เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง เธอมักจะเขียนหนังสือดี ๆ ออกมาให้นักอ่านอย่างเราได้อย่างอยู่ตลอด แถมผลงานแต่ละเรื่องของเธอก็ซึ่งกินใจเอามาก ๆ เลยซะด้วย มินิมอร์บอกเลยว่าเพื่อน ๆ จะต้องจับตาดูสาวผิวสีคนนี้เอาไว้ให้ดี อนาคตของเธอจะต้องรุ่งพุ่งแรงชัวร์ ๆ 
   

  (Foreign Soil ภาพจาก writersedit)  Samanta Schweblin

  (ภาพจาก i.gr-assets)

  มาต่อกันที่นักเขียนสาวชาวอาร์เจนตินาคนนี้ Samanta Schweblin โดย Samanta ได้สร้างผลงานอันสร้างชื่อให้กับตัวเองนั้นก็คือเรื่อง Fever Dream ซึ่งเป็นนวนิยายที่เขียนเป็นภาษาอาร์เจนตินา ก่อนที่จะถูกแปลมาเป็นภาษาอังกฤษโดย Megan McDowell 


  (Fever Dream ภาพจาก inkepiphanies)

  Samanta ได้รับรางวัลด้านการเขียนจากเวที Fondo Nacional de las Artes , the Concurso Nacional Haroldo Conti และอื่น ๆ อีกมากมาย เพื่อน ๆ อาจจะกำลังสงสัย นี่มันภาษาอะไร ทำไมถึงดูแปลก ๆ คือรางวัลดังกล่าวนั้นเป็นรางวัลที่เธอได้รับจากประเทศบ้านเกิดของเธอจ้ะ คือส่วนใหญ่ Samanta มักจะเขียนหนังสือเป็นภาษาของเธอ ซึ่งไม่ใช่ภาษาอังกฤษ แต่ก็มีบ้างถ้าหนังสือเล่มไหนของเธอเป็นที่น่าสนใจ ก็จะถูกหยิบเอามาแปลบ้างก็มี นอกจากสวยแล้วความสามารถยังมีครบขนาดนี้ ต้องกดติดตามด่วนเลยจ้า!  Lesley Nneka Arimah

  (ภาพจาก aspenwords)

  ชื่อของ Lesley เป็นที่รู้จักครั้งแรกจากการได้รับรางวัลในงาน Magazine Award โดยหนังสือเรื่อง What It Means When A Man Falls From The Sky ของเธอที่ได้รับเข้าชิงในงานนี้นั้น กำลังจะถูกตีพิมพ์และออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ ซึ่งได้รับการคาดการณ์ว่าจะเป็นหนังสือที่มียอดจำหน่ายสูงสุด โดยสื่อที่ได้ทำการคาดเดานั้นก็มีตั้งแต่ นิตยสาร Elle , Time , The Chicago Tribune, The Boston Globe, The Millions, Nylon และ The Minneapolis Star Tribune


  (What It Means When A Man Falls From The Sky ภาพจาก images.gr-assets)  งามพรรณ เวชชาชีวะ

  (ภาพจาก static.naewna)

  มินิมอร์มั่นใจว่าเพื่อน ๆ คงจะคุ้น ๆ ชื่อ งามพรรณ เวชชาชีวะ มาจากอะไรไปไม่ได้นอกจาก ความสุขของกะทิ จะบอกเลยว่านอกจากความสุขของกะทิแล้ว คุณงามพรรณยังมีผลงานแปลอีกมากมายนับไม่ถ้วนเลย โดยผลงานแปลที่ผ่าน ๆ มาก็ได้แก่ ปริศนาในสายลมร้อน , แสนสุขเสมอในโปรวองซ์ , ด้วยรักและช็อกโกแลต , แฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี ฯลฯ ส่วนผลงานเขียนของตัวเองนั้นก็มีเช่นกัน แปดสองสี่ , นิยามความรัก , ความสุขของกะทิ , ฆาตกรรมตุ๊กตา เป็นต้น

  เห็นผลงานขนาดนี้แล้ว รางวัลการันตีฝีมือก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน โดยคุณงามพรรณได้รับรางวัล อิสริยาภรณ์ศิลปะและอักษรศาสตร์ชั้นอัศวิน จากประเทศฝรั่งเศส รวมถึงรางวัล วรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน หรือรางวัลซีไรต์ จากงานเขียนเล่มแรกเรื่อง ความสุขของกะทิ


  (ความสุขของกะทิ ภาพจาก oknation)

  เพื่อน ๆ คนไหนที่ได้อ่านความสุขของกะทิแล้วก็คงจะติดอกติดใจในสำนวนภาษาของคุณงามพรรณไปไม่น้อย ชื่นชอบขนาดนี้ทำไมไม่ลองไปหาหนังสือเล่มอื่น ๆ ของคุณงามพรรณมาอ่านกันละจ๊ะ มินิมอร์ว่าเป็นการดีมากเลยนะ ใครอ่านเล่มไหนแล้วช่วยมาเล่าให้มินิมอร์และเพื่อน ๆ คนอื่นฟังทีว่าสนุกสนานแค่ไหน รออ่านอยู่น้า...  วีรพร นิติประภา

  (ภาพจาก matichon)

  หลายคนที่เห็นภาพของคุณ วีรพรแล้วอาจจะงง ๆ ลองเลื่อนลงมาดูปกหนังสือด้านล่างก่อนจ้ะ ... อ่าา คุ้นกันแล้วใช่ไหม หนังสืออะไรชื่อไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต อยากจะบอกว่าเห็นชื่ออย่างงี้ เอาจริงไม่ธรรมดาเลยน้า ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกตเล่มนี้ได้รับรางวัลซีไรต์ไปเมื่อปี 2558 ที่ผ่านมานี้เองจ้ะ โดยเนื้อหาได้สะท้อนให้เห็นถึงสภาพสังคมของเรา ปัญหา หนทางการแก้ไข ถูกอัดแน่นอยู่ในเนื้อหาแต่ละหน้าในหนังสือเล่มนี้ 

  (ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต ภาพจาก readery.co)

  ว.วินิจฉัยกุล นักเขียนนวนิยายสุดอมตะได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับฝีมือการเขียนของนักเขียนคนนี้เอาไว้ว่า เป็นนักเขียนหญิงผู้รุ่มรวยด้วยภาษาและความคิด ฮั่นแน่.. นักเขียนสุดอมตะมาการันตีขนาดนี้แล้ว
  มีอย่างที่ไหนถ้าเราไม่หยิบหนังสือเล่มนี้ของคุณวีรพรมาอ่าน ไป ๆ รีบไปหามาอ่านกันนะ อุอิ
  กฤษณา อโศกสิน

  (ภาพจาก mixmagazine)

  แฟนนิยายต้องรู้จักนักเขียนมากฝีมือคนนี้แน่ ๆ กฤษณา อโศกสิน ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์
  มีผลงานการเขียนมาแล้วมากกว่า 100 เรื่อง โดยผลงานส่วนใหญ่ของคุณกฤษณาเน้นการสะท้อนภาพของสังคม ประเพณี และวัฒนธรรม บางครั้งก็เน้นเรื่องการเมืองและประวัติศาสตร์ปะปนกันไป


  (ภาพจาก 202.143.130.150)

  สำหรับหมวดวรรณกรรม ผลงานที่สร้างชื่อให้แก่นักเขียนท่านนี้ก็ได้แก่เรื่อง เรือมนุษย์ , ตะวันตกดิน และผลงานที่ทำให้ท่านได้รับรางวัลซีไรต์ก็ได้แก่ ปูนปิดทอง 

  หลังจากได้ไปศึกษาประวัติของคุณกฤษณามา ทำให้มินิมอร์รู้สึกทึ่งในความสามารถของคน ๆ หนึ่งได้อย่างมากเลย นับตั้งแต่เริ่มเข้าวงการงานเขียนมาตั้งแต่อายุ 18 จนกระทั่งตอนนี้ 80 แล้วแต่ท่านก็ยังไม่เคยหยุดที่จะสร้างสรรค์ผลงานดี ๆ มาให้นักอ่านอย่างเราเลย มินิมอร์อยากให้เพื่อน ๆ ลองไปหางานของคุณกฤษณามาอ่านดูกันนะจ๊ะ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนจ้า
  วรรธนวรรณ จันทรจนา

  (ภาพจาก all-magazine)

  วรรธนวรรณ จันทรจนา หรือนามปากกา วรรณวรรธน์ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักอ่านนวนิยาย โดยมีผลงานเด่นในเรื่องของการค้นคว้าข้อมูลประกอบการเขียน 


  (อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด ภาพจาก booksonline)

  ผลงานที่สร้างชื่อให้กับคุณวรรธนวรรณนั้นคือนิยายแนวทะเลทราย ผลงานชิ้นแรกที่ตีพิมพ์คือ อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด นอกจากนี้ยังมีผลงานแนวพาฝัน อย่างเช่นเรื่องบัลลังก์สายหมอกอีกด้วย

  มินิมอร์ว่าเพื่อน ๆ คงจะรู้จักกับละคร ข้าบดินทร์ กันอยู่บ้าง และนี้ก็เป็นผลงานการเขียนของคุณวรรธนวรรณอีกเช่นเดียวกัน และเดี๋ยวเรื่อง หนึ่งด้าวฟ้าเดียว ก็จะถูกนำไปสร้างเป็นละครอีก เห็นไหมละว่าฝีมือการเขียนนั้นไม่ธรรมดาเลยจริง ๆ  อ่านกันมาถึงตรงนี้ก็สามารถการันตีในฝีมือของนักเขียนคนนี้ได้แล้ว มัวช้ากันอยู่ทำไม ไปหาซื้อหนังสือของคุณวรรธนวรรณมาอ่านกันได้เลย
  ซายูริ ซากาโมโตะ

  (ภาพจาก mpics.manager)

  เห็นหนูตัวเล็ก ๆ แบบนี้ แต่ฝีมือของหนูนั้นไม่ธรรมดาเลยนะจ๊ะ สำหรับสาวน้อยยิ้มแฉ่ง ซายูริ ซากาโมโตะคนนี้ ผลงานการเขียนของสาวซายูริได้คว้ารางวัลชนะเลิศงานประกวดหนังสือดีเด่น ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้ชื่อหนังสือน่ารัก ๆ ว่า บันทึกส่วนตัวซายูริ 


  (บันทึกส่วนตัวซายูริ ภาพจาก candidebooks)

  บันทึกส่วนตัวซายูริ เป็นหนังสือแนวบันเทิงคดีสำหรับเด็กอายุ 6-11 ขวบ ซึ่งน้องซายูริเริ่มเขียนมาตั้งแต่อยู่ชั้นป.1 มีวาดบ้างเขียนบ้าง โชคดีที่ได้ไปเห็นโครงการหนึ่งที่น่าสนใจมา เป็นโครงการเกี่ยวกับการพิมพ์หนังสือส่วนตัวของตัวเอง โดยน้องซายูริก็ไม่รีรอรีบส่งผลงานเข้าร่วมด้วยทันที จนในที่สุดก็ได้ถูกตีพิมพ์เป็นรูปเล่มออกมา

  แหม นอกจากจะมีหน้าตาน่ารักแล้ว ฝีมือของน้องยังไม่ธรรมดาอีกด้วย มินิมอร์เข้าร้านหนังสือทีไรก็หันไปเจอหนังสือเล่มนี้ตลอดตลอด เดี๋ยวคราวหน้าถ้าเขาร้านหนังสืออีกคงได้สอยมาอ่านกันดูบ้างละ ยังไงเพื่อน ๆ ก็อย่าลืมเป็นกำลังให้น้องซายูริกันด้วยน้า...  เป็นยังไงกันบ้างจ้ะ ไหนมีใครเป็นแฟนหนังสือของนักเขียนคนไหนกันบ้างน้า คอมเม้นบอกมินิมอร์กันหน่อยเร็ว 5555 เอาล่ะ
  ไว้คราวหน้ามินิมอร์จะมีเรื่องอะไรมานำเสนอเพื่อน ๆ อีก ฝากติดตามกันด้วยนะจ๊ะ สำหรับวันนี้มินิมอร์ขอตัวก่อนนะ บัย..


  ขอบคุณที่มาดี ๆ 


  เขียนโดย Minimore Trainee : NNAT24
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in