เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
Change your WORDS.. Change your WORLD แค่ปรับก็เปลี่ยนแล้ว
 • เคยได้ยินมั้ย แค่ปรับแนวคิด หรือเปลี่ยนคำพูด ผลลัพธ์ที่ได้ก็ต่างจากเดิมมากมายแล้ว บางครั้งในเรื่องเดียวกัน ทำไมคนนั้นพูดแล้วมีคนอยากฟัง แต่อีกคนพูดกลับน่าสนใจน้อยกว่า วันนี้มินิมอร์มีไวรัลสั้นๆ เป็น video ความยาวแค่ 2 นาที แต่เป็น 2 นาที ที่จะทำให้เราเห็นพลังของการสื่อสารให้ถูกทางได้อย่างชัดเจน เป็น video เก่าแล้วล่ะ และหลายคนอาจจะเคยดูมาก่อน แต่ถ้าใครยังไม่เคยเห็น มาลองดูไปพร้อมๆ กัน Let's go!
  ในคลิปสั้นๆ นี้ ได้ให้เราเห็น ภาพของชายตาบอด ที่นั่งขอความเห็นใจ ในที่ที่ผู้คนก็มากมายแต่ไม่มีใครสนใจเขาเลยแม้แต่น้อย แต่เมื่อหญิงสาวที่บังเอิญผ่านมา ได้แก้ข้อความบนกระดาษของเขา กลับทำให้น้ำใจหลั่งไหลมาจากผู้คนที่เดินผ่านไปมา 


  'ผมตาบอด ได้โปรดช่วยผมด้วย'


  ประโยคเดิมที่ชายตาบอดเขียนไว้บนลังกระดาษ แน่นอนว่า เขาสื่อสารอย่างตรงไปตรงมา เข้าใจง่าย แต่ทำไมผู้คนถึงจะต้องอยากช่วยเขาด้วยล่ะ?  

  'มันเป็นวันที่แสนสวยงามนะ แต่ผมไม่สามารถมองเห็นมันได้'


  ประโยคที่หญิงสาวเขียนให้เขาใหม่ คุณเห็นความแตกต่างในความรู้สึกระหว่างสองประโยคนี้ไหม? นี่ล่ะ พลังของคำพูดที่เราเลือกใช้ แน่นอนว่าหญิงสาวไม่ได้เขียนขอความช่วยเหลือให้กับชายตาบอด แต่คำพูดนี้ได้ซึมลึกลงไปในใจของผู้คน ทำให้เกิดความเห็นใจ และยินดีที่จะช่วยให้ชายผู้ไม่สามารถมองวันที่สวยงามนี้เห็นได้มีความสุขเล็กน้อยจากอย่างอื่นแทน 

  มันอาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ก็ทำให้เราได้เห็นพลังของคำพูดที่จะเปลี่ยนแปลงได้หลายอย่างนะ ไม่ว่าจะงานเขียน งานสคริป บทหนัง บทละคร หรือแม้แต่การวาดภาพระบายสี อะไรก็แล้วแต่ที่ต้องการสื่อสารไปยังผู้รับ คำพูดล้วนสำคัญเสมอ 


  การจูงใจให้ผู้คนสนใจในงานของเรา ไม่จำเป็นต้องบอกว่า เฮ้ ลองอ่านงานฉันหน่อยสิ มีสิ่งดีๆ เยอะแยะรอเธออยู่นะ  จะดีกว่ามั้ย ถ้าเรารู้ว่าเราต้องการจูงใจใคร แล้วเลือกเอาสิ่งที่เขาชอบออกมาให้เขาเห็นเลยว่า งานเรามีสิ่งที่เธอชอบนะ แล้วให้ผู้รับ ตัดสินใจที่จะก้าวเข้ามาหาเราเอง :>


  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in