เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ดูเด้ ดูเด้ ชวนมาดู Google Doodle ในวันสตรีสากลนี้กัน!
 • ฮัลโหล วันนี้มีเพื่อน ๆ คนไหนได้เปิดเข้าไปที่หน้าหลักของเว็บไซต์ Google.com กันบ้าง อ้าว ๆ ใครยังไม่เปิดลองเปิดเข้าไปดูกันสิ แถ่น แทน แท่น.. ไหนมีใครบอกมินิมอร์ได้บ้างว่าเพื่อน ๆ เจออะไร ใช่แล้ว! เพื่อน ๆ คงได้เจอกับภาพด้านล่างนี้กันใช่ไหม คงสงสัยกันอยู่ละสิว่าวันนี้เป็นวันอะไร ทำไมภาพนี้ถึงได้มาขึ้นที่หน้าหลักของเว็บไซต์ Google กัน อะ ๆ อย่าเพิ่งสงสัยกันไปจ้า เดี๋ยว
  มินิมอร์จะพาเพื่อน ๆ ไปไขคำตอบกันแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยกันเลยยย
  เรียกได้ว่าเป็นงานหลักของเว็บไซต์ Google.com อยู่แล้วสำหรับการเปลี่ยนภาพหน้าเว็บออกไปตามวาระสำคัญต่าง ๆ ซึ่งในวันนี้เองก็เช่นกัน ทาง Google ก็ได้มีการขึ้นภาพหน้าหลักเป็นภาพนี้ โดยถ้าคลิกเป็นภาพใหญ่ เพื่อน ๆ ก็จะสามารถกดคลิกดูภาพต่อ ๆ ไปได้ หลายคนอาจสงสัยว่าภาพเหล่านั้นมันเกี่ยวอะไรกับวันนี้ เอ้า ยังไม่รู้กันอีกหรอจ๊ะ ก็วันนี้เป็นวันสตรีสากลไงเล่า!

  โดย Google Doodle ได้รวบรวมเอาสตรีนักบุกเบิก 13 คนมาทำเป็นภาพการ์ตูนน่ารัก ๆ โดยแต่ละประเทศนั้นเราก็จะได้เห็นภาพของพวกเธอในมุมที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นประเทศบ้านเกิดของพวกเธอเองแล้ว หน้าเว็บ Google ก็จะแสดงผลออกมาเป็นภาพชุดใหม่เพื่อถือเป็นการเฉลิมฉลองแบบพิเศษให้กับพวกเธอไปในตัว!


  Ida B. Wells

  (Ida B. Wells ภาพจาก s-media-cache-ak0.pinimg)  สตรีนักบุกเบิกคนแรกก็คือ Ida B. Wells นักข่าว , นักหนังสือพิมพ์ , บรรณาธิการ , นักสังคมวิทยา และเป็นผู้นำคนแรกในขบวนการเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพ แถมยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสมาคมแห่งชาติเพื่อความก้าวหน้าของคนผิวสี (National Association for the Advancement of Colored People) ถือได้ว่าเป็นผู้หญิงที่มีบทบาทอย่างมากสำหรับประเทศอเมริกา ซึ่งภาพ Google Doodle พิเศษของเธอ จะขึ้นที่หน้าหลักของ Google American เท่านั้น  Olga Skorokhodova

  (Olga Skorokhodova ภาพจาก tokrug)  Olga Skorokhodova นักวิทยาศาสตร์ , นักวิจัย , นักบำบัด และนักเขียนหญิงชาวรัสเซียคนนี้ เห็นความสามารถของเธอขนาดนี้ มินิมอร์จะบอกให้เลยว่าเธอนั้นตาบอดนะจ๊ะ นอกจากงานที่บอกไปด้านบนแล้วเธอยังทำงานที่สถาบันคนพิการอีกด้วย และเธอยังเป็นนักวิจัยที่หูหนวกตาบอดคนเดียวของโลก! โดยผลงานที่เธอได้ทำมาตลอดคือการอนุรักษ์และพัฒนาการศึกษารวมถึงเป็นอาจารย์สอนเด็กพิการอีกด้วย เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองทางเว็บไซต์ Google ได้จัดทำภาพหน้าจอพิเศษที่มีเฉพาะประเทศรัสเซียเท่านั้น คนดีแบบนี้เราต้องสนับสนุนกันนะจ๊ะ  Lotfia ElNadi

  (Lotfia ElNadi ภาพจาก egyptianstreets)  สำหรับการเฉลิมฉลองในกลุ่มประเทศอาหรับนั้นเป็นของ Lotfia ElNadi นักบินหญิงชาวอิยิปต์คนแรก โดยเธอได้บินจากกรุงไคโรไปยังเมืองอเล็กซานเดรีย Lotfia ได้ให้สัมภาษณ์ว่าเธอชอบเวลาที่ได้ออกบิน เพราะเธอรู้สึกเป็นอิสระทุกครั้งที่ได้อยู่บนน่านฟ้า นอกจากนี้เธอยังได้ให้กำลังใจผู้หญิงทุกคนว่าให้กล้าในการออกไปใช้ชีวิต เพราะถ้าคุณคิดว่าความฝันที่คุณฝันนั้นคุณไม่มีทางทำมันให้เป็นจริงได้ คุณก็อย่าฝันเลยเสียดีกว่า ถือได้ว่าเป็นหญิงแกร่งอีกคนที่น่านับถือเอาเป็นแบบอย่างมาก ๆ เลยเนอะ  Frida Kahlo

  (Frida Kahlo ภาพจาก cdn-lg.thefutureperfect)  มาถึงหญิงสาวคนที่ 4  Frida Kahlo คนนี้เป็นจิตรกรชาวเม็กซิโก เพื่อน ๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ ทำไม Frida ถึงได้มาขึ้นอยู่บนหน้าจอหลักของ Google ด้วย อะ อ่านต่อกันได้เลย.. ในช่วงอายุ 6 ขวบ Frida ต้องทนทุกข์กับโรคโปลิโออยู่นาน และด้วยผลกระทบจากโรคนี้ส่งผลทำให้ขาของเธอลีบลงทั้งสองข้าง แต่ทว่าโชคเข้าข้างเธอที่ทำให้เธอรอดจากโรคนี้ได้อย่างปาฎิหาริย์ นอกจากนี้ Frida ยังเป็นหนึ่งในจำนวนนักศึกษาสตรี 35 คน ของเหตุการณ์ปฏิวัติเม็กซิกันอีกด้วย Frida เริ่มหันเข้าสู่วงการศิลปะในช่วงที่เธอเป็นวัยรุ่น ภาพเขียนของเธอสะท้อนวิถีชีวิตอันน่าขมขื่นของตนเอง บวกกับใส่สีสันตามสไตล์พื้นเมืองลงไปด้วย มินิมอร์เชื่อว่าเพื่อน ๆ คนไหนที่สนใจทางด้านศิลปะจะต้องไม่มีใครไม่รู้จักกับสาวคนนี้แน่นอน!


  Sally Ride

  (Sally Ride ภาพจาก cp91279.biography)
  Sally Ride เป็นนักบินอวกาศชาวอเมริกันและเป็นนักบินอวกาศหญิงคนแรกของโลกที่ได้ขึ้นไปบนอวกาศ โดยภาพสุดพิเศษของ Sally จะถูกนำขึ้นโชว์บนหน้า google ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วยนะ!  Sally ถือได้ว่าเป็นแรงบันดาลใจให้เด็กสาวที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักบินอวกาศหลายคนเลยล่ะ มินิมอร์ได้เข้าไปอ่านบทสัมภาษณ์ของเธอเกี่ยวกับการบินขึ้นไปในอวกาศครั้งแรก ซึ่งเธอได้ให้คำนิยามว่า 'สนุก' ช่างเป็นคำสั้น ๆ แต่แทนความหมายได้อย่างมากมายเลยทีเดียว ไหนใครอ่านแล้วอยากเป็นนักบินอวกาศบ้างงง 55555 ถ้าชอบเธอก็อย่าลืมเข้าไปอ่านประวัติของเธอกันดูนะ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจรอให้เพื่อน ๆ ไปอ่านกันอีกเพียบเลย :>


  นี่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของเรื่องนี้เท่านั้นนะ ใครที่สนใจอยากจะเข้าไปอ่านต่อ
  มินิมอร์มีวิธีง่าย ๆ จะแนะนำ เพียงแค่เพื่อน ๆ กดเข้าไปที่หน้าหลักของ Google.com แล้วคลิกที่ตัว Doodle เพียงแค่นี้เพื่อน ๆ จะได้ทำความรู้จักกับหญิงสาวทั้ง 13 คนแบบหน่ำใจกันแน่นอน รักใครชอบใครอยากลืมคอมเม้นบอก
  มินิมอร์กันด้วยน้า

  นอกจากนี้แล้วเนื่องในวันสตรีสากล ก็ได้มีกิจกรรมและข่าวสารที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้หญิงออกมาให้ได้อ่านกันอีกเพียบ และมินิมอร์ก็ได้รวบรวมเรื่องราวที่น่าสนใจเอาไว้ให้ด้านล่างนี้แล้วววว


  (เพื่อน ๆ คนไหนเป็นแฟน LEGO ต้องห้ามพลาดข่าวนี้กันนะ)


  (Account นี้รวมข่าวสารสำหรับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ!)


  (งาน Hashtag ก่อมมา)

  (วันผู้หญิงกับมุกผู้หญิง)

  และทั้งหมดนี้ก็เป็นข่าวสารเล็ก ๆ น้อย ๆ จากมินิมอร์ที่หยิบมาอัพเดทกันในวันนี้นะจ๊ะ ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านกันนะ ไว้คราวหน้ามินิมอร์จะมีสาระดี ๆ อะไรมานำเสนอกันอีก ฝากติดตามกันด้วยน้า สุขสันต์วันสตรีสากลจ้ะ :>

  ที่มา


  เขียนโดย Minimore Trainee : NNAT24
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in