เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ชวนมารู้จัก The book bus ห้องสมุดเคลื่อนที่ แหล่งเรียนรู้ชั้นดีในแอฟริกา
 • หลายๆ ประเทศทั่วโลก ได้มีการออก แคมเปญรณรงค์ให้เกิดการรักการอ่าน ทั้งในและนอกพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นห้องสมุดประจำรัฐ หรือ แม้แต่แคมเปญใหญ่ๆ ระดับหน่วยงานท้องถิ่นเข้ามาช่วยดูแล มินิมอร์บังเอิญได้แว๊บไปแอฟริกา (ผ่านอากู๋ google) แล้วพบเรื่องราวน่ารักๆ เกี่ยวกับ ห้องสมุดเคลื่อนที่อย่าง The book bus เลยเก็บมาเล่าสู่กันฟัง


  ' การปรับปรุงคุณภาพชีวิตของเด็กด้วยหนังสือหนึ่งเล่ม '


  The book bus ก่อตั้งขึ้นโดยสำนักพิมพ์ Tom Maschler ในอังกฤษ โดยได้แรงบันดาลใจ มาจากการที่พวกเขาเห็นว่า หนึ่งในหกของผู้ใหญ่ทั่วโลกได้ผ่านวัยเด็กมาโดยที่ไม่สามารถอ่านและเขียนได้ (นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเลยนะ) นั่นเพราะพวกเขา ขาดแคลนหนังสือ หรือ โอกาสที่จะได้เข้าถึงหนังสือ ดังนั้น วัตถุประสงค์ของ The book bus ก็เลยมุ่งหาหนังสือให้กับเด็กๆ ที่อยู่ห่างไกล เพื่อที่พวกเขาจะได้เรียนรู้ผ่านหน้ากระดาษ และมีโอกาสในการเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเองได้มากขึ้น  โดยหนึ่งในผู้สนับสนุนคือ Sir Quentin Blake นักเขียนและนักวาดภาพประกอบวรรณกรรมเด็กที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งแห่งอังกฤษด้วย 
  งานหลักของThe book bus ก็คือ การหาหนังสือ จัดการส่งเข้าไปยังห้องสมุดในพื้นที่ที่ห่างไกล หรือว่า อาจจะยังขาดแคลนหนังสือดีๆ อย่างประเทศแถบแอฟริกา หรือในอังกฤษเอง  นอกจากนี้ ยังมีการรับอาสาสมัครผู้ร่วมเดินทางไปพร้อมกับ The book bus ซึ่งเหล่าอาสาสมัครนี่ล่ะ ที่จะเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนรู้ เพราะบางครั้ง เด็กๆอาจจะไม่เข้าใจสิ่งที่เขียนไว้ในหนังสือ เหล่าอาสาสมัครเหล่านี้ ก็จะสามารถช่วยอธิบายและสอนเด็กๆ ให้เข้าใจไปพร้อมๆ กันได้ด้วย

  (โฉมหน้า the book bus กับเหล่าอาสาสมัครและเด็กๆ )

  มินิมอร์ว่า มันเป็นเรื่องที่น่ารักมากๆ เลยนะ  คิดดูสิว่า เราที่สามารถหาหนังสืออ่านได้มากมาย แต่ยังมีเด็กๆ อีกหลายคนที่อยากอ่านหนังสือแต่ไม่มีโอกาส (น่าเศร้าจะตายไป!) ซึ่งโครงการนี้ มีมานานกว่าสิบปีแล้ว!  มีเด็กจำนวนมาก ที่มีโอกาสได้เข้าถึงการเรียนรู้ ทั้งผ่านหนังสือที่จัดส่งไปให้ และเหล่าอาสาสมัครที่พร้อมจะสอนพวกเขาด้วยหัวใจ 
  เข้าไปดูกิจกรรมต่างๆ ของโครงการนี้ได้ที่ The book bus มีทั้งการรับบริจาคหนังสือ การรับอาสาสมัคร และการบอกเล่าถึงสิ่งที่พวกเขาทำร่วมกับเด็กๆ ด้วยล่ะ 


  ไม่ว่าใคร ก็ควรได้รับโอกาสที่จะเจอหนังสือสักเล่ม ที่จะเป็นเพื่อนผู้เปิดโลกใบใหม่ หรือสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของพวกเขา มินิมอร์เองก็ได้ยินมาว่า ในบ้านเราก็มีการบริจาคหนังสือบ่อยๆ แต่ถ้าเราสามารถทำได้มากกว่าการให้แค่หนังสือล่ะ? คิดดูสิว่า จะช่วยทำให้เด็กๆ ของเรามีความสุขและพัฒนาได้มากขนาดไหน :>


  เขียนโดย Minimore Trainnee : Little Swan
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in