เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ไส้แห้งจริงมั้ย? ชวนดู 5 ตัวละคร 'นักเขียน' ที่ชีวิตน่าสนใจในโลกภาพยนตร์
 • มาละเหวย มาละวา วันนี้มินิมอร์จะพาไปดูหนังกันจ้า สำหรับหนังที่มินิมอร์ภูมิใจนำเสนอนั้น ตัวเอกของเรื่องเขาเป็นนักเขียนจ้ะ แถมชีวิตนักเขียนของเขาก็ไม่ธรรมดากันเลยด้วย อะ ๆ เริ่มอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง มัวรีรอกันอยู่ทำไม เลื่อนลงไปดูกันได้เลย


  แฟนคลับโรคจิตกับการช่วยชีวิตนักเขียนในดวงใจ

  (Paul Sheldon จากภาพยนตร์เรื่อง Misery ภาพจาก http://vignette3.wikia.nocookie.net)

  มาประเดิมกันที่ภาพยนตร์แนวระทึกขวัญเรื่อง Misery ของเจ้าพ่อนวนิยายแนวสยองขวัญ Stephen King โดย Paul Sheldon เป็นนักเขียนที่กำลังขับรถไปส่งต้นฉบับ แต่แล้วจู่ ๆ ได้เกิดประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ขึ้นมา แถมช่วงนั้นเป็นช่วงหน้าหนาว ทำให้เขาต้องติดอยู่ท่ามกลางหิมะเป็นเวลานาน แต่แล้วโชคดีที่มีผู้หญิงแปลกหน้าคนหนึ่งได้ช่วยชีวิตของเขาเอาไว้ ซึ่งได้รู้ภายหลังว่าที่แท้เธอก็เป็นแฟนหนังสือของเขา ถ้าเรื่องราวจบอยู่แต่เพียงเท่านี้ ก็คงจะไม่สมน้ำสมเนื้อกับคำว่าระทึกขวัญหรอกจริงไหม ซึ่งเรื่องราวมันก็ไม่ได้มีแค่นั้นจริง ๆ เพราะเจตนาของแฟนหนังสือคนนี้ของเขากลับไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็น แทนที่เธอจะช่วยดูแลเขาให้หายดี เธอกลับพยายามทำร้ายเขาทางอ้อมอยู่เสมอ ตั้งแต่ยาที่ให้เขากินเข้าไป รวมถึงการช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยของเขาที่นับวันอาการยิ่งรุนแรงขึ้นกว่าเก่า ถ้าถามถึงสาเหตุที่ทำให้เธอต้องเป็นแบบนี้น่ะหรอ ก็เป็นเพราะว่าเขาได้เขียนตอนจบของเรื่องไม่ถูกใจเธอเข้าน่ะสิ
    

  (ภาพจาก http://horrorwarehouse.com)

  (โฉมหน้าแฟนคลับโรคจิตของเขา ภาพจาก http://www.verbicidemagazine.com)

  ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้วคงจะเข้าใจคำว่าแฟนคลับโรคจิตได้เป็นอย่างดี บอกเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ทำออกมาดีมาก ตัวนักแสดงแสดงออกมาได้อย่างสมบทบาท โดย เคธี่ เบตต์ ที่รับบทแฟนคลับโรคจิตในเรื่องได้รับรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปด้วย การันตีด้วยรางวัลแบบนี้ มินิมอร์บอกได้เลยว่าแฟนภาพยนตร์แนวระทึกขวัญต้องถูกใจภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน!

  ตัวอย่างภาพยนตร์ 'Misery'

  ปั่นต้นฉบับอยู่ดี ๆ หันมาอีกทีคลุ้มคลั่งซะงั้น ! 


  (Jack Torrance จากภาพยนตร์เรื่อง The Shining ภาพจาก https://filmfork-cdn.s3.amazonaws.com)

  Jack Torrance คือตัวละครของนักเขียนที่ติดเหล้าและชอบทำร้ายร่างกายคนในครอบครัวของตัวเอง แต่แล้วเขาก็คิดอยากกลับตัวกลับใจ พยายามแก้ตัวด้วยการหางานที่ดีและมั่นคงทำ โชคดีที่เขาได้ไปรับงานดูแลโรงแรมหนึ่ง ที่ปิดตัวทุก ๆ ฤดูหนาว เขาเลยวางแผนว่าจะย้ายครอบครัวไปอยู่ที่นี้เป็นการชั่วคราว หลังจากอยู่ไปได้สักพักทุกอย่างก็ดูเหมือนจะดีขึ้น ตั้งแต่ความสัมพันธ์ภายในครอบครัว ความสุขเริ่มกลับคืนมา จนกระทั่งวันหนึ่งในระหว่างที่แจ็คกำลังนั่งพิมพ์ต้นฉบับหนังสือของเขาตามปกติ จู่ ๆเขาก็เกิดหงุดหงิดขึ้นมาอย่างไร้สาเหตุ และความหงุดหงิดของเขานี้ได้ทำให้ทุกอย่างจากที่กำลังจะไปได้สวย กลับถอยหลังในชนิดที่เราคาดไม่ถึง ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานของ Stephen King เจ้าเก่าเจ้าเดิม ซึ่งชื่อของเขาการันตีได้เลยว่าไม่มีทางจบสวยแน่นอน หลังจากดู Misery จบ มินิมอร์แนะนำให้มาดูเรื่องนี้ต่อ รับรองว่านั่งไม่ติดเก้าอี้ยิ่งกว่าเดิมแน่ ๆ 


  (ภาพจาก http://shsthepapercut.com)

  ตัวอย่างภาพยนตร์ 'The Shining'

  ความรักธรรมดาที่ไม่ธรรมดา 


  (Calvin จากภาพยนตร์เรื่อง Ruby sparks ภาพจาก https://daliennation.files.wordpress.com)

  ไหน ๆ ก็ระทึกขวัญกันมาพอสมควรแล้ว ขอคั่นอารมณ์ด้วยภาพยนตร์แนวโรแมนติกเรื่องนี้กันดีกว่า โดยตัวละครหลักของเรื่องนี้เป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่วัยรุ่น แต่ใครว่าชีวิตของเขาจะเต็มไปด้วยความสุข มีทุกอย่างรายล้อม มินิมอร์บอกเลยว่าไม่ใช่ เพราะ เคลวิน พระเอกของเราเขาเป็นคนไม่ชอบเข้าสังคม จึงได้แต่เก็บตัวอยู่เงียบ ๆ คล้ายกับคนเป็นโรคซึมเศร้า วันหนึ่งเขาได้แต่งเรื่อง Ruby ขึ้นมา โดยรูบี้ได้เป็นตัวแทนผู้หญิงในฝันของเขา แต่แล้วไม่รู้ว่าปาฎิหาริย์หรืออะไร ทำให้เขาได้มาเจอ กับรูบี้ในชีวิตจริง 


  ( รูบี้ ภาพจาก http://3.bp.blogspot.com)


  โดยรูบี้ในหนังสือกับความเป็นจริงนั้นเหมือนกันหมดเลย เขาอยากให้เธอพูดอะไร อยากให้เธอทำอะไร เธอก็ทำแบบที่เขาต้องการทุกอย่าง ดูเหมือนเรื่องจะหวานแหววแนวลูกกวาด แต่ถ้าเรามองถึงความเป็นจริง สิ่งที่เขาทำก็ไม่ต่างอะไรกับการควบคุมชีวิตของคนอื่น ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว ไหนลองบอกมินิมอร์หน่อยสิ ว่าถ้าเกิดเราไปเจอกับผู้ชายแบบเคลวินในชีวิตจริง เราจะรักผู้ชายแบบนี้กันไหม


  ตัวอย่างภาพยนตร์ 'Ruby Sparks'
  นางเอกของเรื่องนี้เป็นใครไปไม่ได้นอกจากฉัน 


  (Jane Austen จากภาพยนตร์เรื่อง Becoming Jane ภาพจาก https://s-media-cache-ak0.pinimg.com)

  เมื่อนักเขียนต้องมาเขียนเรื่องชีวิตของตนเองอะไรจะเกิดขึ้น เรื่องราวของเจน ออสเตน นักเขียนนวนิยายชื่อดัง ที่ได้มาเล่าเรื่องราวเส้นทางความรักของเธอผ่านหนังสือของตัวเอง โดยความรักของเธอนั้นเป็นความรักที่มี 'เงิน' เป็นข้อจำกัดอยู่ เพราะเธอได้ถูกพร่ำสอนจากแม่ของเธอว่า ชีวิตของลูกผู้หญิงนอกจากความรักแล้ว เงินนี้แหละก็ถือว่าเป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำพาเราดื่มด่ำไปกับความรักและความผิดหวังในรัก ซึ่งสองอย่างนี้ถือว่าเป็นธรรมดาของชีวิต มีเรื่องของการที่เราจะต้องเลือกระหว่างสิ่งที่เราคาดหวังกับความเป็นจริงเข้ามาเกี่ยวข้อง มินิมอร์เชื่อว่าถ้าเพื่อน ๆ ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว เพื่อน ๆ จะได้รู้จักกับผู้หญิงที่ชื่อว่าเจน ออสเตนได้อย่างดีมากๆ


  (ภาพจาก https://s-media-cache-ak0.pinimg.com)

  ตัวอย่างภาพยนตร์ 'Becoming Jane'

  มุมมองความรักฉบับนักกวี 


  (William Shakespeare จากภาพยนตร์เรื่อง Shakespeare in Love ภาพจาก https://i.ytimg.com)

  นอกจากเจน ออสเตนแล้ว ก็มี เชกสเปียร์นี้แหละที่ตีคู่ สูสีกันอยู่ โดย Shakespeare in Love นี้เป็นภาพยนตร์แนวพีเรียดสุดอลังการ โดยได้นำเสนอเรื่องราวความรักของวิลเลี่ยม เชกสเปียร์ ทำให้เราได้เห็นแนวความรักในรูปแบบที่มีบทกวีและวรรณกรรมเป็นสะพานทอดยาวให้เราเห็นถึงความรักของผู้ชายคนหนึ่งที่มีต่อคนรัก


  (ภาพจาก http://6.darkroom.shortlist.com)

  นอกจากตัวบทที่ดึงดูดคนดูอย่างเราแล้ว ยังมีในส่วนของคอสตูม ดนตรีประกอบ และวิธีการในการนำเสนอที่ดึงดูดคนดูอย่างเราเช่นเดียวกัน พูดถึงเรื่องก็มีทั้งสุขและโศก ผิดหวังสมหวังปะปนกันอยู่ โดยตัวเรื่องก็เป็นแนวความรักต่างชนชั้นเหมือนกับเจน ออสเตน นี้แหละ แต่นำเสนอออกมาผ่านตัวละครผู้ชายแทน จุดเด่นของเรื่องคือตัวเอกที่เป็นถึงนักกวี มาดูเรื่องราวความรักในแบบฉบับของนักกวีกันดีกว่าว่าจะโรแมนติกขนาดไหน บอกเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้กวาดรางวัลจากหลายเวทีมานับไม่ถ้วนเลย


  ตัวอย่างภาพยนตร์ 'Shakespeare in Love'
  เป็นไงกันบ้างจ๊ะกับภาพยนตร์เกี่ยวกับนักเขียนที่มินิมอร์ภูมิใจนำเสนอทั้งหมด 5 เรื่องนี้ ดูกันจนตาเปียกตาแฉะเลยละสิ บอกเลยว่ามีครบทุกรสทุกอารมณ์จริง ๆ ใครชอบแนวไหนก็เลือกเสพกันได้ตามสบาย เพื่อน ๆ คนไหนอยากจะให้มินิมอร์นำเรื่องราวที่น่าสนใจอะไรมานำเสนออีกก็คอมเม้นบอกกันได้นะ มินิมอร์จะพยายามรวบรวมมาให้ แต่ตอนนี้ต้องไปละ ไว้พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบาย :>  


  เขียนโดย Minimore Trainee : NNAT24
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Kphantom Khai (@viriya333)
แม้ว่าอาจจะไม่ใช่เนื้อหาหลักของข้อเขียน แต่ในเมื่อ 'ชวนไปดูหนัง' นักแสดงในเรื่องแนะนำบ้างข้ามไปบ้าง แต่คนที่เด่นดันไม่พูดถึงซะงั้น Misery ได้รางวัลจากใครไม่พูดถึงสักแอะ ยิ่งเรื่องสุดท้าย Shakespeareฯ ไม่หยิบประเด็น 'ได้ออสก้าเกินครึ่งโหล' มาอวยให้อยากดูขึ้นหน่อยหรอ
minimore (@minimore)
@viriya333 แก้ไขข้อมูลเรียบร้อย ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากๆเลยน้า :>