เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
จัดว่าเผ็ช! รวมทวีตเด็ดที่ เจ.เค.โรว์ลิ่ง สาป เอ๊ย ตอบเกรียน Twitter
 • นักเขียนต่างชาติหลายๆ คน แสดงจุดยืนในเรื่องราวต่างๆ อย่างชัดเจน เป็นอิสระ สมกับอยู่ในประเทศประชาธิปไตยจริงๆ (เอ๊ะ) ยิ่งนักเขียนระดับท็อปที่มีคนฟอลโลว์เยอะๆ พูดเพียงครั้งก็ดังไกล อย่าง เจ. เค. โรว์ลิ่ง ผู้สร้างสรรค์โลกเวทมนตร์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ นี่ไง ทวีตแต่ละทีราวกับเสกคาถาโซโนรัสเข้าไปด้วย (คาถาทำให้เสียงดังแบบเวลาจะพากย์ควิดดิชไง)

  แล้วทำไมมีประเด็นล่ะ ปะ ตามไปดูที่มินิมอร์เจอมากัน


  เรื่องมันมีอยู่ว่า JK นั้นแสดงจุดยืนชัดเจนว่าไม่สนับสนุนประธานาธิบดีทรัมป์ (ย่อชื่อคุณโจงี้ได้มั้ย ไม่โกรธนะ) อันเนื่องมาจากนโยบายหลายๆ อย่างที่เหยียดเชื้อชาติ (มองกำแพงที่จะสร้างคั่นอเมริกากับเม็กซิโก) รวมถึงการปลุกเร้าให้ผู้คนเหยียดกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ และปฏิเสธว่าโลกร้อนน่ะมันไม่จริ๊งงงง ขี้ฮกเบ่เบ๋

  แต่กรณีล่าสุดที่เป็นเรื่องเป็นราว คือการที่ประธานาธิบดีทรัมป์นั้นประกาศรายชื่อ 7 ประเทศมุสลิม ที่เขาจะ “แบน” ประชากรไม่ให้เข้าสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสุ่มเสี่ยงต่อการมีผู้ก่อการร้ายแฝงตัวมา ผลคือผู้ลี้ภัยจากประเทศสงครามจำนวนมาก (อย่างซีเรียงี้) โดนกักตัวอยู่ที่สนามบิน บุคลากรมากมายในสหรัฐเอง ไม่ว่าจะแพทย์ ครู หรืออาชีพอื่นๆ ก็ไม่ใช่คนอเมริกันโดยแท้ แต่เป็น expat หรือชาวต่างชาติที่มาทำงานในอเมริกา และกลุ่มนี้ก็เสี่ยงโดนส่งตัวกลับด้วย ซึ่งเอาจริงๆ แล้ว...ตามสถิติ (ที่เขาแจ้งกันมา) กลุ่มประเทศเหล่านั้นมีคนทำร้ายชาวอเมริกัน...รึก็เปล่า แต่ก็ยังแบน

  JK เลยสนับสนุนผู้ที่ประท้วงการแบนชาวมุสลิมในอเมริกา และทำให้ “เกรียน” เริ่มโจมตี อันนี้แถม ในภาษาอังกฤษ พวกเกรียนๆ นี่คือ Troll ไอ้ที่เฮอร์ไมโอนี่เจอในห้องน้ำและทำให้กริฟฟินดอร์ได้คะแนนไปจากรอนและแฮร์รี่ อุ๊ย สปอยล์ปะ

  ปะ มาดูกันว่าเธอตอบอย่างไรบ้าง  แฟนพูดถึงบทความใน Yahoo! ที่ JK คงพูดเรื่องนี้แหละ แล้วก็เลยบอกว่าจะเผาหนังสือของเธอให้หมด JK เลยตอบไปว่า "จ้ะ ควันที่เผาดีวีดีมันน่าจะเป็นพิษนะ แล้วยังไงฉันก็ได้เงินคุณมาแล้ว เอ้อ เอาไฟแช็กฉันไปสิ"


  หรืออย่างอันนี้  สรุปง่ายๆ ก็คือ "คือก็บังคับคนให้มีความคิดไม่ได้อะเนอะ"


  ยังไม่หมดนะ นางก็แซะตัวเองเนอะ ออกแคมเปญเสียเลย  "จริงๆ ก็คิดอยู่นะว่าจะจัดโปรฯ ขายเล่มคู่ดีมั้ยนะ 'อ่านเล่มเผาเล่ม' สำหรับคนที่ชอบโลกเวทมนตร์แต่ไม่สนคุณธรรมในโลกจริง"  Now, burn baby burnnnnnn


  กระโดดโลดเต้นเหมือนเบลลาทริกซ์
   via GIPHY

  ถึงแม้ว่านี่จะเป็นเคสล่าสุดที่ JK ได้ใช้ทวิตเตอร์ได้อย่างเผ็ชชนิดพี่ช่า พี่เกด พี่บี แห่ง The Face 3 ต้องหลบ ทว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เธอใช้มันเป็นกระบอกเสียงและจัดการกับคนที่มาก่อกวนตนเองและผู้อื่น ลองไปดูความแซ่บในอดีตกันเลยจ้ะ  อันนี้พูดเรื่องการโหวตให้สกอตแลนด์เป็นเอกราช ซึ่ง JK ที่เป็นสาวสก็อตได้โหวตให้ออก (แต่ก็แพ้ไปแบบฉิวเฉียดอย่างมินิมอร์เชื่อว่ารอบหน้าแยกแน่นอน 555) ได้โหวตว่าจะไม่แยกตัว ชายคนนั้นบอกว่าทำไมทำอะไรไม่เท่เลย เธอเลยตอบกลับไปว่า "ไม่ใช่อย่างนั้นหรอกโจนาธาน ชีวิตนี้ฉันไม่เคยเลยที่จะตัดสินใจทำอะไรสักอย่างเพราะแค่มันเจ๋งน่ะ"

  (ที่ขีดฆ่าคือมินิมอร์พลาดเองนะ! คุณ @scbrgh ได้ท้วงมาในทวิตเตอร์ เลยขออนุญาตแก้จ้ะ)
   

  ในครั้งนี้เธอวิจารณ์เรื่องที่ Mike Pence บอกว่าควรแบนมุสลิม เลยมีคนมาแซะเธอกลับ ว่าผู้หญิงก้นใหญ่​อย่างเธอ(นัยว่า น่ารังเกียจ แก่ บลาๆ) ที่ทั้งชีวิตก็หากินกับการเขียนเรื่องเนิร์ดที่เสกกบ อย่าเจ๋อเรื่องการเมืองเล้ย 

  *edit* อันนี้มีคนแปลให้ ขอบคุณมากเลยจ้ะ ขอโควทเลยนะ
  JK เลยตอบว่า "ใน - ประเทศ - เสรี - ใคร - ก็ - พูด - เรื่อง - การเมือง - ได้ ลองอ่านออกเสียงดังๆ นะ หรือให้คนที่อ่านหนังสือคล่องๆ อ่านให้ฟัง"  ปิดท้ายด้วยอันนี้ดีกว่า ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่เป็นเรื่องที่ดีนะ

  "...เพราะเธอหุ่นบึ้กงั้นเหรอ... จ้า สามีฉันตอนใส่เดรสก็เป็นงี้เล้ย วุ้ย ประสาท..." นี่ก็เป็นอีกครั้งที่เธอได้ทวีตตอบโตพวกโทรลล์ ซึ่งเป้าหมายของโทรลล์นั้นก็คือวิพากษ์วิจารณ์รูปร่างของ เซเรน่า วิลเลี่ยมส์ Body Shaming ไม่ใช่เรื่องดีนะหนูๆ 


  เผ็ชเหลือเกิน แม่ก็คือแม่ ดีที่นักเขียนหลายคนมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ซึ่งมันอาจจะเป็นการให้ไอเดียที่น่าสนใจกับแฟนคลับที่ติดตามเขาอยู่ ไม่ว่าจะลองให้เขาได้เปิดใจ หรือแก้ไขความเข้าใจผิดก็ตามที แต่มินิมอร์เตือนอย่าง...ถ้าไม่ใช่ระดับ เจ. เค. โรว์ลิ่ง เผลอๆ อาจจะโดนเหยียบจมดินก็ได้นะเนี่ย ฉะนั้นมาเขียนงานดีๆ แล้วสร้างฐานอำนาจให้ตัวเองกัน พูดอะไรไปจะได้มีคนฟัง (เดี๋ยวๆ)  ที่มา
  ew.com 
  mashable.com
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in