เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ชาเลนจ์ 52 สัปดาห์! ใครชอบถ่ายรูปจงมา รับคำท้าเพื่อฝึกวิทยายุทธ!
 • การเขียนเล่าเรื่องราวก็เป็นการถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิด มุมมอง และเทคนิคเฉพาะตัว แต่ถ้าผู้ที่ชอบการมองภาพถ่าย สนุกกับการค้นหาความหมายที่ซ่อนอยู่ในรูปร่าง กรอบโครง และสีสัน  วันนี้มินิมอร์เอาชาเลนจ์สนุกๆ และมีประโยชน์จากเว็บ PetaPixel มาฝากจ้ะ


  เพื่อนๆ หลายคนมีกล้อง ไม่ว่าจะกล้อง stand alone ทั้งแบบ compact, DSLR หรือที่ฮิตๆ อย่าง mirrorless และกล้องฟิล์ม ถ้าไม่ได้มีกล้องเดี่ยวๆ หลายคนก็อาจจะชอบถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือ ในความเห็นมินิมอร์เนี่ย การชอบถ่ายภาพไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ราคาเรือนแสนเราก็ทำมันได้ เพราะบางครั้งอุปกรณ์เทพๆ ก็ไม่ได้การันตีว่าภาพนั้นจะสวย เพราะอะไรน่ะหรือ? 

  แม้ว่าโลกนี้จะมีสิ่งที่มหัศจรรย์ซึ่งเรียกว่าไฟล์ RAW และ Adobe Lightroom ที่สามารถเปลี่ยนแสงผีๆ ให้กลายเป็นเทวดาสุดฟรุ้งฟริ้ง ทว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในภาพถ่าย มินิมอร์ว่าน่าจะเป็น "มุมมอง" มากกว่า ซึ่งมุมมองนั้นเกิดขึ้นจากไอเดียที่เกิดในใจของผู้ถ่าย ประกอบกับความรู้ด้านการใช้วัดแสง องค์ประกอบภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งหมดนั้นจึงรวมเป็นมุมมอง สิ่งที่เอ่ยถ้อยความไร้เสียงให้ดังในใจผู้คน

  ง่อววววว โรแมนติกป๊ะล่ะ

  ด้วยเหตุนี้มินิมอร์เลยเลือกชาเลนจ์นี้มาฝากจ้ะ ไปดูตัวอย่างกันเนอะว่าเป็นอย่างไรบ้าง ขออนุญาตไม่ยกมาหมด เพื่อนๆ ควรไปอ่านเองบ้าง เพราะถ้าเอามาหมด 52 หัวข้อ ทุกคนคงได้อ่านโพสต์นี้ตอนสงกรานต์ #เดี๋ยวๆ



  อย่างที่เพื่อนๆ จะเห็นว่าหัวข้อในการทำชาเลนจ์นั้นแบ่งออกเป็น 3 หมวด หลักๆ คือ การเล่าเรื่อง(Story) เทคนิค(Technical) ความงามเชิงศิลป์(Artistic) ...สองหัวข้อหลังจะแปลไมเนี่ย... เอาเถอะ ในแต่ละหมวดก็จะมีโจทย์ย่อยต่างกันออกไปอีก ไม่มีซ้ำด้วยนะ รับรองว่าทำชาเลนจ์ตามแล้วจะต้องได้พัฒนาฝีมือแน่นอนเลยจ้ะ 

  สัปดาห์ที่ 1 Story : กฎสามส่วน (ไม่ใช่กฎที่ยาวระดับหัวเข่าเหมือนขากางเกงนะ ซิสต้องใจเย็น...)
  Rule of Thirds  คือการตีตารางแนวตั้งและแนวนอนแบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน ก็จะได้เป็นเก้าช่อง ซึ่งการวางวัตถุหรือคนลงบนตำแหน่งที่เหมาะสมตามกฎนี้ จะทำให้ภาพน่าสนใจ มีจุดดึงดูดสายตา อยากรู้รายละเอียด เสิร์ชเลย! มีให้อ่านทั้งแบบไทยและอังกฤษ (กล้องสมัยนี้หลายรุ่นก็ทำ grid ตีเก้าช่องมาให้เลยนะ)

  สัปดาห์ที่ 2 Technical : จบหลังกล้อง
  ไม่ต้องเอาไปแต่งใดๆ ทั้งสิ้น เรียกให้เท่ๆ คือ "จบหลังกล้อง" คำนวณมาเป๊ะ ทุกอย่างเข้าที่ ไม่ต้องทำอะไรก็สวยได้ แต่ถ้าเอาแบบบ้านๆ คือไฟล์ดิบแปลงเป็น JPEG พอ เพื่อจะได้ดูว่าจริงๆ แล้วเราถ่ายเป็นไงมั่งนะ แต่มินิมอร์ชอบคำเตือนว่าอย่าลืมเซฟรูปก่อน...

  สัปดาห์ที่ 3 Artistic : พื้น
  เอาจริงๆ เขาบอกว่าโจทย์นี้ จะทำเป็นการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ก็ได้ หรือว่าถ้าจะถ่ายภาพผืนดินเฉยๆ ก็ถ่ายมาเถอะ ได้อยู่

  สัปดาห์ที่ 4 Story : กระจก
  หลายคนอาจจะคิดไปถึงกระจกที่เป็นของเหลวอยู่ในรูปของแข็งแล้วเราใช้ส่องหน้า แต่มิเรอร์ตัวนี้แปลได้ถึงภาพสะท้อนเลยนะ แล้วอะไรบ้างล่ะที่สะท้อนได้? เงาในน้ำ? แก้ว? เลนส์ตาคน ได้หมดอะ จริงไหม?

  สัปดาห์ที่ 5 Technical : สิบรูป
  ให้ถ่ายภาพวัตดุชิ้นเดิมสิบภาพ จากมุมมองที่ต่างกัน ช่วงเลนส์ที่เปลี่ยนไป อย่าให้ซ้ำเลยนะ อันนี้เจ๋งดี เพราะเลนส์แต่ละประเภท ไม่ว่าจะเลนส์ไวด์ เทเลฯ หรือมาโคร ล้วนให้ผลลัพธ์แตกต่าง

  สัปดาห์ที่ 6 Artistic : ลูกกวาด
  ให้ถ่ายภาพที่มีความลูกกวาด แต่ไม่ให้ถ่ายลูกกวาดนะ เอาซี้ อยากถ่ายอะไร จะสร้างสรรค์แบบไหน ต้องลองกันแล้วล่ะ


  ยังมีชาเลนจ์อีกสี่สิบกว่าข้อรอเพื่อนๆ อยู่นะ ลองเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ petapixel.com ขอบคุณสำหรับชาเลนจ์ดีๆ จ้ะ ถ้ามินิมอร์เจอชาเลนจ์อะไรสนุกๆ อีก จะเอามาฝากทุกคนนะ มินิมอร์จะเป็นกำลังใจให้ทำชาเลนจ์สำเร็จด้วย เจอกันใหม่จ้า




Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in