เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
นอกจากไทยแล้ว ประเทศอื่น ๆ เขามีการจัดงานวันเด็กกันไหมนะ ?
  • งานวันเด็กแห่งชาติของไทยได้ถือกำเนิดขึ้น ในวันจันทร์แรกของเดือนตุลาคม พ.ศ. 2498 แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนมาเป็นวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคมแทน โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานวันเด็กนั้นก็คือ การสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่เด็ก ๆ ซึ่งนอกเหนือจากกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยภาครัฐและเอกชนแล้ว สัญลักษณ์สำคัญอีกอย่างหนึ่งของวันเด็กคงจะหนีไม่พ้น คำขวัญวันเด็กโดยคำขวัญวันเด็กประจำปี พ.ศ. 2560 มีอยู่ว่า 

    " เด็กไทยใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง "

    ไหน ๆ เราก็พูดถึงวันเด็กของไทยกันไปแล้ว มินิมอร์คิดว่าถ้าเราจะจบประเด็นแต่เพียงเท่านี้ก็คงจะไม่น่าสนใจเท่าไหร่ เราลองมาเปิดหูเปิดตากันดูหน่อยสิว่า นอกจากวันเด็กในประเทศไทยของเราแล้ว ประเทศอื่น ๆ เขาจะมีวันเด็กแบบเรากันไหมน้า.. 


    1. JAPAN
    (ภาพจาก https://c1.staticflickr.com)

    สำหรับเทศกาลวันเด็กของญี่ปุ่น หรือ こどもの日  (Kodomo no hi) นั้นได้ถูกจัดขึ้นในวันที่ 5 เดือน 5 ของทุกปี ซึ่งรัฐบาลก็ได้ประกาศให้วันนี้เป็นวันหยุดประจำปีอีกด้วย ประเพณีวันเด็กของประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างมีรายละเอียดที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เริ่มตั้งแต่ พิธีบูชาตุ๊กตานักรบ บวกกับการแขวนธงปลาคาร์ฟไว้ที่บริเวณบ้าน สำหรับครอบครัวที่มีบุตรชาย

    (ภาพจาก https://indonesia.fun-japan.jp)

    โดยปลาคาร์ฟนั้นเป็นปลาที่แข็งแรงมาก ซึ่งถ้าบ้านไหนมีลูกชายแล้วได้ทำการแขวนธงปลาคาร์ฟเอาไว้ก็จะทำให้ลูกชายของบ้านนั้นแข็งแรง ส่วนบ้านไหนที่มีลูกสาวก็จะนิยมแต่งตัวให้ลูกสาวด้วยชุดกิโมโนโดยจะเน้นสีดำเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีขนมหวานประจำเทศกาลอย่างขนมโมจิ ที่ทำจากข้าวเหนียวยัดไส้ถั่วแดงก่อนจะพันด้านนอกด้วยใบของต้นซากุระทับอีกครั้ง โดยขนมโมจิสูตรพิเศษนี้ถือได้ว่าเป็นของหวานที่หากินได้เฉพาะเทศกาลวันเด็กเท่านั้น


    2. NORWAY
    (ภาพจาก http://images.hanneketravels.net/)

    ประเทศนอร์เวย์ได้จัดให้วันเด็กตรงกับวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี ซึ่งนอกเหนือจากวันเด็กแล้ววันนี้ยังเป็นวันที่ประเทศนอร์เวย์มีรัฐธรรมนูญใช้เป็นฉบับแรกอีกด้วย จึงทำให้เกิดเทศกาลยิ่งใหญ่เกิดขึ้นในประเทศเป็นประจำทุกปี ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะนิยมแต่งกายด้วยชุดประจำชาติ หรือที่เรียกว่า บูนัด โดยโทนสีที่ใส่ส่วนใหญ่จะเป็นสีแดง

    เทศกาลเฉลิมฉลองวันชาติของนอร์เวย์นั้นได้มีการจัดแสดงขบวนพาเหรดหลากหลายรูปแบบ          โดยเด็ก ๆ ในขบวนพาเหรด ก็จะร่วมกันโบกธงประจำชาติกันไปด้วย และสิทธิพิเศษที่มีเฉพาะวันนี้นั้นก็คือ เด็กทุกคนสามารถทานไอศกรีมได้ฟรีตามที่พวกเขาต้องการ นี้ไม่ใช่การสนับสนุนจากรัฐบาลหรืออะไรนะ แต่มันเป็นธรรมเนียมปฎิบัติกันมาตั้งนานแล้วจ้า น่าอิจฉาเนอะ


    3. INDIA
    (ภาพจาก http://christouraxiom.com/)

    อย่างที่ทราบกันอยู่แล้วว่าประเทศที่ให้ความสำคัญกับการศึกษาอันดับต้น ๆ นั้นจะต้องมีชื่อประเทศอินเดียติดอันดับอยู่แน่นอน ซึ่งวันเด็กของอินเดียนั้นตรงกับวันที่ 14 และ 20 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งวันที่ 20 นั้นเป็นวันที่กำหนดโดยองค์กรสหประชาชาติ หรือ UN ให้เป็นวันเด็กสากล ส่วนวันเด็กตามแบบฉบับของอินเดียนั้นคือวันที่ 14 พฤศจิกายน ตรงกับวันเกิดของ Pandit Jawaharlal Nehru นายกคนแรกของประเทศอินเดีย ซึ่งนาย Pandit ได้ให้ความสำคัญกับการให้การศึกษาและการดูแลเด็กเป็นอย่างมาก จึงทำให้คนอินเดียรู้สึกประทับใจและยกเอาวันเกิดของเขามาตั้งเป็นวันเด็กนั้นเอง

    Pandit Jawaharlal Nehru (ภาพจาก http://www.dgreetings.com )

    กิจกรรมวันเด็กของอินเดียจะเน้นในเรื่องของการให้สิทธิและโอกาสกับเด็ก เพราะรัฐบาลได้เล็งเห็นปัญหาของเยาวชนจำนวนมากที่ควรจะได้รับการศึกษาแต่กลับไม่ได้รับ เพราะติดที่ความยากจน ดังนั้นของขวัญวันเด็กของรัฐบาลที่จะมอบให้แก่เด็ก ๆ นั้นก็คือ การศึกษาและชีวิตที่ดีขึ้น    4. PARAGUAY
    (ภาพจาก http://farm3.static.flickr.com/)

    วันที่ 16 สิงหาคมของทุกปี เป็นวันที่มีเด็กจำนวนกว่า 3,500 คนสละชีวิตอันมีค่าของตนเพื่อปกป้องประเทศในเหตุการณ์ Paraguayan War ซึ่งเป็นสงครามระหว่างปารากวัยกับบราซิล โดยวันนี้เป็นวันที่ประชาชนชาวปารากวัยได้ทำการระลึกถึงเด็กน้อยผู้สละชีวิตจำนวน 3500 คน ถึงแม้ว่าจะมีการไว้อาลัย หรือประดับตราสัญลักษณ์ที่แสดงถึงการรำลึกถึง แต่การเฉลิมฉลองก็ยังคงเกิดขึ้น โดยจะเป็นการเน้นกิจกรรมสำหรับเด็กที่มีประโยชน์แทน

    (ภาพจาก http://2.bp.blogspot.com/)

    5. TURKEY
    (ภาพจาก http://www.hurriyetdailynews.com/)

    วันที่ 23 เมษายนได้ถูกกำหนดให้เป็นวันเด็กและวันชาติของประเทศตุรกี สถานที่ราชการ บริษัทเอกชน โรงเรียนจะปิดทำการในวันนี้ สัญลักษณ์ประจำของวันเด็กที่ประเทศตุรกีนั้นก็คือ ภาพของเด็กน้อยที่กำลังนั่งเก้าอี้ในรัฐสภา ถือเป็นของขวัญจากรัฐบาลที่มอบให้ นอกจากนั้นแล้วสถานีวิทยุโทรทัศน์จะนำเสนอเนื้อหารายการสำหรับผู้ชมที่มีอายุระหว่าง 8 ถึง 14 ปี เพราะธรรมเนียมวันเด็กของที่นี้ เด็กส่วนใหญ่จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวที่บ้าน โดยจะสังสรรค์กันเล็กน้อยในช่วงเวลาอาหารเย็น

    (ภาพจาก https://report.az)


    ทั้งหมดนี้ก็คือตัวอย่างของงานวันเด็กที่จัดขึ้นในประเทศต่าง ๆ หากเพื่อน ๆ คนไหนสนใจอยากจะอ่านเพิ่มเติม มินิมอร์ขอแนะนำเว็บด้านล่างนี้เลย รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้อ่านกันอย่างเต็มอิ่มแน่นอนจ้ะ

    แหล่งที่มา


    เขียนโดย minimore trainee : NNAT24

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in