เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
แนะนำเว็บ stockphoto รูปสวย ไฟล์ใหญ่ดี และ FREE USE
 • เพื่อนๆ เคยประสบปัญหานี้หรือไม่... *ทำเสียงแบบรายการทีวีไดเรค* เขียนบทความละ แต่แบบ...เฮ้ย จะเลือกรูปไหนใส่เป็น cover ดีอะ รูปที่ถ่ายเองก็ไม่พีคพอ จะไปเซฟรูปคนอื่นมาก็กระดากใจ....อันนี้น่ารัก คิดถึงคนอื่นก่อน กู๊ดดดดดด มินิมอร์เลยไปสรรหาบรรดาเว็บที่เป็น free stock-photo มาให้ เอาไปใช้ประกอบบทความได้นะ!

  แต่! อ่านตรงนี้ก่อน

  เว็บส่วนใหญ่จะมี License หรือข้อกำหนดการใช้งานนะจ๊ะ ซึ่งหลักๆ ก็จะมี CC0 (Creative Commons Zero) คือ เอาไปใช้ได้ ทั้งเพื่อการส่วนตัวและเป็นการค้า นอกจากนี้ยังเอาไปดัดแปลง อย่างเอาไปประกอบกับภาพอื่นเป็นปกหนังสือได้ ที่ไม่ควรทำคือเอาของฟรีไปขายต่อจ้ะ อย่าทำนะ อันนี้แย่ เขาอุตส่าห์ปล่อยให้ใช้ภาพได้อิสระขนาดนี้ ถ้าลักของเขาไปขายนี่คือแย่มาก เราจะฟ้องคุณอุบล!

  มาดูกันดีกว่าว่ามีเว็บไหนแนะนำบ้าง!

  ส่วนลิงก์ของเว็บนี่คลิกที่ชื่อเว็บได้เลยจ้า มินิมอร์ทำไว้ให้แล้วนะ


  1. imcreator.com


  เว็บ imcreator เปิดให้ดาวน์โหลดภาพไปใช้ได้ แต่ว่าในแต่ละภาพนั้นมี license ไม่เหมือนกัน ถ้าจะใช้ยังไงต้องอ่านก่อนนะจ๊ะ 


  2. lifeofpix


  มินิมอร์ชอบภาพที่เขาเอามา feature มาก สีสันสดใสเหลือเกิน เรื่อง license นี่ทั้งเว็บเหมือนกันนะ เอาไปใช้เพื่อการค้าแบบเป็นส่วนตัวได้ อันนี้น่าจะหมายถึงถ้าเป็นองค์กรหรือไรจะเอาไปใช้คงต้องติดต่ออีกทีจ้ะ


  3. picjumbo


  สำหรับ picjumbo นี่จุดเด่นตามชื่อเว็บเลย คือมีการให้ภาพขนาดใหญ่มาก ยิ่งถ้าเรา subscribe เมลเอาไว้ เขาจะส่งลิงก์โหลดภาพแบบแรนด้อมมาให้เราทุกสัปดาห์จ้ะ


  4. jaymantri


  เว็บนี้สร้างมาจาก tumblr  แหละ ชอบข้อความที่เขียนอยู่ในหน้าแรกมาก "free pics. do anything (CC0). make magic." เป็น CC0 จ้า เอาไปใช้ได้ ทำภาพขายได้ *ทอดกายลงกราบขอบคุณ*  5. pexels


  เข้าเว็บนี้แล้วลองมองทางขวามือ มุมเกือบๆ ล่างจอ จะมีให้เลือกภาพตามโทนสีที่ต้องการด้วยอะ เจ๋งดี บางทีเราก็อยากได้ภาพมีโทนสีใดสีหนึ่งเนาะ ไม่ใช่ object ในภาพ  6. stocksnap


  ภาพในเว็บนี้ก็สวยมากกกก มีความ eye-catching สูงเลย ส่วน LC ก็เป็น CC0 คือเอาไปใช้เถอะ ทำภาพขายก็ได้  7. unsplash  คำแนะนำสำหรับเว็บนี้คือ Do Whatever You Want อยากทำอะไรทำจ้าาาาา เป็น CC0 เหมือนกันงั้นจัดเลย นำภาพมาสร้างงานสวยๆ ได้เลยนะ  8. splitshire


  เว็บนี้ภาพสวยมากก มีทั้งภาพที่เป็นงานจัดแสงสตูดิโอ แล้วก็ภาพที่แต่งสีแบบฮิปๆ อินดี้ๆ ลองไปกดดู TOP BEST PHOTOS ดูสิ จะเห็นว่าคนเขานิยมโหลดภาพไหนกัน (คือสวยจริงๆ แนะนำ)  9. gratisography


  เว็บนี้ก็เป็น CC0 เหมือนกัน แต่ที่ประหลาดกว่าชาวบ้านคือจะมีภาพหมวด Whimsical คือมินิมอร์ก็แปลไม่ออก...จนกดไปดู อ๋อ เป็นภาพที่มีการ edited ให้กลายเป็นภาพที่มีอารมณ์ขัน สนุกสนานนั่นเอง หรือบางภาพก็ไม่ได้อีดิทหรอก เรียกว่าตั้งกล้องถ่ายให้มันตลกๆ เลย  10. pixabay  เว็บนี้มีภาษาไทยด้วย! นอกจากภาพยังมีวิดีโออีกนะ ถ้าชอบอันไหนก็เข้าไปดูเลยจ้ะ  มินิมอร์แนะนำแค่ 10 เว็บก่อน ถ้าชอบรูปไหนก็เซฟมาทำเป็นภาพ cover หรือภาพประกอบการเขียนใน minimore ได้เลยนะ! เพื่อขยายจินตนาการและความสร้างสรรค์ออกไป จากตัวอักษรกลายเป็นภาพ ขอให้ได้เจอภาพที่ถูกใจนะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in