เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ชวนไปชมร้านหนังสือสวย ตระการตา Made in China ที่เมืองหังโจว
 • มินิมอร์เห็นผ่านตา จากพาดหัวข่าวที่ว่า "นี่คือร้านหนังสือที่สวยที่สุดในจีน" ตั้งอยู่ที่เมืองหังโจว เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ทำให้สงสัยว่ามันสวยจริงๆ เหรอ? พอไปค้นข้อมูลมากขึ้นพบว่า เฮ้ย! สวยจริง มีความ Magical ในนั้น เลยเอามาฝากกันจ้ะ


  ร้านหนังสือ "จงซูเก๋อ" (Zhongshuge) เป็นเชนร้านหนังสือที่เปิดมาแล้วในหลายหัวเมืองใหญ่ เมื่อต้นปีนี้เพิ่งไปเปิดสาขาล่าสุดที่เมืองหังโจว และทันทีที่ภาพของร้านปรากฏสู่สายตาคนภายนอก สื่อก็เรียกที่นี่ว่า "ร้านหนังสือที่สวยที่สุดในจีน" กันเลย 
  (อลังการเหลือเกินคุณพระคุณเจ้าช่วย)


  เดิมทีร้านหนังสือ จงซูเก๋อ เป็นร้านหนังสือท้องถิ่น มีสาขาแรกอยู่ที่เมืองเซียงไฮ้ ด้วยการตกแต่งภายในที่ล้ำสมัยและสวยงาม ร้านหนังสือสาขานั้นก็ถูกเรียกว่า "ร้านหนังสือที่สวยที่สุด" เช่นกัน แต่เป็นตอนปี 2013 นะ (คือพี่เค้าจะทำลายสถิติตัวเองไปเรื่อยๆ เหรอ...) มินิมอร์ไปหาภาพมาฝากด้วยล่ะ

  ร้านสาขาแรกที่เซี่ยงไฮ้

  ร้านสาขาแรกที่เซี่ยงไฮ้

  ร้าน จงซูเก๋อ ที่เมืองหังโจว เป็นสาขาที่สามของร้านหนังสือเครือนี้ จุดเด่นอยู่ที่การตกแต่งภายใน ที่ใช้กระจกเป็นส่วนประกอบ สะท้อนเส้นสายของชั้นหนังสือและขยายพื้นที่ให้กว้างขึ้นด้วยเส้นนำสายตา ทำให้คนดูไม่รู้สึกว่าอยู่ในร้านอุดอู้ แต่มีชั้นหนังสือสูงราวกับตึกสามหรือสี่ชั้น คล้ายล่องลอยอยู่กลางทะเลหนังสืออันเวิ้งว้าง *ติดปีกบัซไลท์เยียร์* หลายสื่อชื่อชมว่า นี่เป็นร้านหนังสือที่เล่นกับความบิดเบี้ยวได้อย่างสวยงาม 


  ความ crook เบาๆ จากเส้นสายลายโค้งๆ และเงาสะท้อนของเส้นนำสายตาที่เกิดการบิดของภาพ (distortion) ทำให้มันดูเป็นพื้นที่เหนือจริง เท่เนาะ

  (ได้ความรู้สึกเหมือนแฮร์รี่ พอตเตอร์มาก...)


  นอกจากนี้ร้านหนังสือ Zhongshuge ที่หังโจวยังมีส่วนที่จัดไว้ให้ผู้เข้าใช้ได้อ่านหนังสือด้วย ตรงนี้มินิมอร์ไม่แน่ใจว่าซื้อก่อนแล้วอ่าน หรือให้นั่งอ่านเพื่อเลือกซื้อได้ แต่เขาจัดที่นั่งเอาไว้กลางชั้นหนังสือเลยนะ ดีอะ อย่างกับห้องสมุด      ผังร้านขนาดนี้ มินิมอร์ไปเดินจะหลงมั้ย! แบบว่าเดินเซ็นทรัลเวิร์ลหลงเนี่ย 
  (ทุกคนบอกก็หลงเหมือนมินิมอร์แหละ)

 • ในร้านที่ห่ังโจวนี้แม้จะเน้นการเล่นกับเงาและเส้นสายนำสายตา แต่ว่าก็มีมุมแบบอื่นนะ ไม่ใช่ชั้นหนังสือสีเข้มๆ ตัดกับสันหนังสีสีจัดจ้าน แบบคลีนๆ ล้ำๆ ก็มีเหมือนกัน
  นี่ร้านหนังสือหรือยาน U.S.S. Enterprise สวย ขาว ล้ำมาก บียอนด์สุด *งานไทอินหนังก็มา ไปดูกันนะเข้าแล้ว*  แต่ก็ยังคงคอนเซปต์การใช้กระจกเพื่อขยายพื้นที่ให้ดูกว้างขึ้นอยู่ดี

  ในร้านยังมีส่วนของหนังสือเด็ก ที่ออกแบบให้เหมาะสมกับน้องๆ วัยกำลังเรียนรู้ ด้วยการสร้างชั้นหนังสือให้มีรูปร่างที่หลากหลายน่าสนใจ และใช้สีของสันหนังสือเพื่อตกแต่งให้เกิดความคัลเลอร์ฟูล เร้าความสนใจของเด็ก และพัฒนาทักษะการมองด้วย 


  เรือโจรสลัด!

  ทำตู้หนังสือเป็นขบวนรถไฟแห่งจินตนาการ!


 • การขยายตัวของร้านหนังสือขนาดใหญ่นั้นมีไม่มากนักในประเทศไทย แต่เพราะอะไรถึงมีร้านหนังสือใหญ่ในประเทศจีนล่ะ? มินิมอร์คิดว่าอาจจะด้วยปริมาณประชากรจำนวนมาก ทำให้เขามีกำลังซื้อสูง อีกทั้งภาษาจีนยังเป็นภาษาที่มีจำนวนผู้ใช้เป็นลำดับต้นๆ ของโลก (แม้จะไม่ใช่ภาษาราชการก็เถอะ) ตลาดสิ่งพิมพ์ของจีนเลยโตวันโตคืน สนองตอบกับแรงซื้อที่เข้ามาจากหลายชาติ อย่างตอนนี้หนังสือแนวจีนที่นิยมในไทยก็คือนิยายจีนยังไงล่ะ เรียกได้ว่าเติบโตกันไปหมดทั้งคนเขียน คนขาย และร้านหนังสือ งานหนังสือที่ประเทศจีนก็เป็นงานใหญ่มากนะเอ้อ

  และเมื่อมีคนอ่านมาก ผู้ขายแต่ละเจ้าก็เลยต้องดึงดูดลูกค้าด้วยกลเม็ดมากมาย การจัดแต่งร้านให้สวยก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน แล้วลูกค้าจำนวนไม่น้อยเลยที่มาร้านหนังสือทั้งครอบครัว มุมเด็กก็เลยมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินกับหนังสือที่เหมาะแก่วัยของตนเอง พ่อแม่ก็วางใจว่าลูกจะไม่ไปหยิบหนังสือที่ไม่เหมาะสม


  ร้าน จงซูเก๋อ สาขาแรกเซี่ยงไฮ้ ที่แผนกหนังสือเด็ก

  ร้าน จงซูเก๋อ สาขาแรกเซี่ยงไฮ้ ที่แผนกหนังสือเด็ก

  ในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยเห็นร้านหนังสือที่ออกแบบมาให้มีพื้นที่สวยงามอย่างนี้เท่าไรนัก แถมร้านขนาดใหญ่ส่วนมากก็อยู่ในห้างสรรพสินค้าอีกด้วย ที่เพิ่งแนะนำไปก็มี ชวนชม "Think Space" อาณาจักรหนังสือแห่งใหม่ กว้างใหญ่ระดับน่องปูด ของ B2S ส่วนร้านหนังสือที่อยู่นอกห้างนั้นเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็น่ารักนะ! 

  การเติบโตของร้านหนังสือในเมืองไทยนั้นค่อนข้างต่างจากจีน (เท่าที่มินิมอร์สังเกต) จะมีเครือร้านหนังสือใหญ่ๆ อยู่ในห้างดังๆ ที่เป็นศูนย์กลางการเดินทาง โดยหนังสือจะเน้นไปที่หนังสือต่างประเทศ ส่วนห้างในชานเมืองนั้นจะเป็นร้านหนังสือไซส์กลางไปจนถึงไซส์เล็กจากเชนใหญ่ที่กระจายทั่ว และมีจำนวนกับขนาดร้านลดน้อยลง...พร้อมกับสัดส่วนสินค้า non-book เพิ่มขึ้นมา บางร้านเกือบ ครึ่ง-ครึ่งเลยทีเดียว (สินค้าพวก non-book อาจจะเป็นเครื่องเขียน อาหารเสริม หรืออื่นๆ)

  อาจจะเพราะคนไทยมีพฤติกรรมการซื้อหนังสือที่ต่างออกไปก็เป็นได้ ไม่ว่าจะชอบซื้อหนังสือในงานมากกว่า สั่งโดยตรงจากผู้ผลิต หรือกระทั่งเปลี่ยนไปอ่านอีบุ๊กแทน ทำให้ร้านหนังสือก็ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดตามยุคสมัย 

  แต่ข้อดีที่มินิมอร์เห็นคือกลายเป็นว่าเรามีร้านหนังสืออิสระ ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองเกิดขึ้นมากมายเลย แถมแต่ละที่มีความสวยงามด้านการตกแต่ง โลเคชั่น ต่างกันออกไป เรียกได้ว่าเราอาจจะเจอร้านหนังสือน่ารักๆ อยู่ตามมุมถนนไม่ไกลบ้านเราก็ได้


  หลายๆ คนก็เป็นนักอ่าน ไม่แปลกที่จะชอบร้านหนังสือสวยๆ น่าเสียดายที่เราสามารถหาหนังสือเยอะๆ ได้ที่ร้านใหญ่ในห้าง มากกว่าห้องสมุดที่มีให้บริการฟรี เพราะแค่ห้องอ่านหนังสือประจำหมู่บ้านยังไม่ค่อยจะมีกันเลย ฉะนั้นหนอนหนังสือทั้งหลายจงทำงานหาเงินแล้วเปย์ให้หนังสือกันเถอะ พอซื้อเยอะเดี๋ยวเขาก็ทำร้านหนังสือสวยๆ ให้เราเองล่ะมั้ง :>

 • ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก

  xinhuanet.com
  highsnobiety.com
  fuyoh.com
  chinadaily.com.cn

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in