เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
Abracadabra★ด้วยเวทมนตร์แห่งไอเดีย เปลี่ยนเรื่องเด็กเล่นให้เป็นงานศิลปะ!
 • สวัสดีวันพฤหัสบดี ที่มินิมอร์หวังว่าทุกคนจะสบายดีกันนะ วันนี้ก็มีอะไรมาฝากเหมือนเคย เป็นเรื่องราวงานศิลปะน่ารักๆ ที่เปลี่ยนข้างถนนให้กลายเป็นเกม ไหนจะการล่าโปเกมอนที่ไม่ต้องใช้มือถือ แล้วก็ยังมีงานศิลปะแสนสวยโดยฝีมือคุณแม่และคุณลูก ทั้งหมดเกิดขึ้นและเป็นเรื่องสนุกสนานราวกับมีเวทมนตร์ก็ด้วยไอเดียของคนแท้ๆ เลย ปะ ลองดูกัน  1. เมื่อข้างถนนกลายเป็นเกม!


  หลายๆ คนกล่าวหาว่าสังคมปัจจุบันนี้เป็นสังคมก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือ แต่เดี๋ยวนะ นั่งรถเมล์งี้ รถไฟฟ้า จะให้เงยหน้ามาคุยกับคนข้างๆ ก็ไม่ใช่หรือเปล่า? คนเขาก็เลยต้องเล่นโทรศัพท์กันไง ไม่น้อยเลยที่เปิดโทรศัพท์เพื่อเล่นเว็บโซเชี่ยลต่างๆ แก้เหงา บางคนก็เปิดเกมเล่นระหว่างเดินทาง การเพลิดเพลินกับทิวทัศน์รอบข้างก็เลยเป็นเรื่องที่เราไม่ได้ทำกันมานานพอควร 

  ทีนี้ก็เลยมีคนกลุ่มหนึ่งคิดกิจกรรมสนุกๆ ขึ้นมา พวกเขาชื่อว่า headmade เขาอธิบายไว้ว่าหมายถึงการระดมสมองเพื่อการสร้างสรรค์ แล้วสิ่งที่เขาทำก็คือ...

  ติดสติกเกอร์ไว้ที่กระจกรถรางทุกสายในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

  ทีแรกเห็นก็อาจจะคิดว่าเดี๋ยวนะ ธรรมดาไปปะ? ที่กทม.ก็มีเฟ้ยยย สติกเกอร์โฆษณายาสตรี ขนมขบเคี้ยว หรือ ทั่วประเทศไทยยิ่งมีเยอะไปใหญ่ อย่างรูปเหมือนเจ้าของสายการเดินรถ แปะทุกคน ขนาดใหญ่กว่าตัวจริง! *ซบหน้ากับฝ่ามือแล้วร้องไห้*

  สติกเกอร์ที่ headmade ทำ คือเจ้าตัวนี้ต่างหาก GVbeestje


  เจ้าตัวนี้เป็นตัว....ตัว...ตัวยอะไรสักอย่าง (บางคนก็เรียกจระเข้) ดูเผินๆ เหมือนสติกเกอร์ที่เด็กมือซนเอามาติดเอาไว้ แล้วพอรถเข้าอู่ก็ต้องโดนลอกออก แต่เปล่าเลย เมื่อผู้โดยสารมองไปข้างหน้า ก็จะเห็นป้ายกติกา และจากนั้นก็เริ่มเกมได้เลย!


  1 - มองไปทางขวา
  2 - ปิดตาข้างหนึ่ง แล้วใช้เจ้า #GVBeestje พยายามง่ำคนเดินผ่านไปมาให้ได้มากสุด
  3 - ระยะเวลาการเล่นคือ 2 สถานี
  4 - ไม่ชอบคะแนนเหรอ สถานีหน้าเล่นใหม่นะ


  วิ่งสิพวก! จระเข้มันจะกินคุณทั้งเป็นแล้วนะ!ที่มา )

  แทนที่จะถ่ายรูปคนก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือโพสต์ลงโชเซียล แล้วว่าคนไม่รู้อิโหน่อิเหน่เสียๆ หายๆ headmade (ซึ่งไม่ชอบการก้มหน้าเล่นโทรศัพท์เหมือนกัน) กลับเลือกที่จะสร้างกิจกรรมทำให้คนเงยหน้าขึ้นมามองและสนุกกับสิ่งต่างๆ รอบตัวมากกว่า....นี่สิ สนุกและสร้างสรรค์!

  ไปดูคลิปของเขาได้นะ

   

  สนใจดูเพิ่มเติมได้ที่นี่ fb page : headmade.nl | headmade.nl/GVBeestje | #GVBeestje |


 • 2. เส้นยุ่งเหยิงของลูกสาว คือจินตนาการที่พร่างพราวสำหรับแม่
  สำหรับใครที่มีเด็กน้อยวัยกำลังหัดวาดหัดเขียนในบ้าน คงประสบปัญหางานอาร์ทระบาดกันถ้วนหน้า เมื่อทุกอย่างนั้น เป็นซิ้นละป๊ะ! *เสียงอาจารย์เฉลิมชัย* เด็กๆ มักจะชอบวาดรูปไม่ตามกรอบ ไม่ตามแบบ อยากวาดก็วาด แถมไม่วาดลงกระดาษอีกแน่ะ 

  แต่ Ruth Oosterman คุณแม่ผู้เป็นศิลปินท่านนี้กลับไม่มองว่าภาพวาดขีดเขี่ยของลูกเป็นความเลอะเถอะ รก หรือสกปรก เธอมองว่านั่นคือจินตนาการของลูกสาวแสนรัก และเธอก็ใช้ไอเดียพร้อมทั้งฝีมือรังสรรค์ให้มันกลายเป็นงานอาร์ทแสนสวย ที่ลูกสาวและแม่ร่วมมือกันสร้างขึ้นมา


   

  เริ่มจากให้ลูกสาววาดอะไรก็ได้ตามแต่ที่เธออยากจะวาด แล้วคุณแม่ก็จะพินิจภาพอย่างจริงจัง จากนั้นก็ต่อเติมเสริมแต่งให้เป็นงานศิลปะในแบบต่างกันออกไป มีทั้งที่เป็นภาพคน สัตว์ และทิวทัศน์ แถมขายงานปรินท์ออนไลน์ได้ด้วยนะ แต่ละภาพจะมีชื่อของตัวเอง ดูแล้วน่ารักมากเลย


  "Princess and the Pea"

  "The Siren's Song"

  "Into the Wild"


  "The Lady and the Fox"

  ใครสนใจผลงานของเธอหรืออยากจะอุดหนุนผลงานของทั้งสองคน เข้าไปดูได้ที่เว็บไซท์นี้เลย www.ruthoosterman.com มีช่องทางติดต่ออื่นๆ บอกไว้ในนั้น ทั้งบล็อก เฟสบุ๊กแฟนเพจ อินสตาแกรม


 • 3. มหัศจรรย์วันฝนตก แต่ไม่ตกก็สนุกได้นะ
  เห็นเขาเล่น Pokemon GO ตามหาโมเกมอนจับใส่โปเกบอลตามที่ต่างๆ ในเมือง เรียกได้ว่าฮิตกันสุดๆ เลย แต่ว่า...Rainworks กลับทำให้มันต่างออกไป เพราะเขาชักชวนให้ทุกคนไปล่าโปเกมอนในระบบอนาล็อกกัน! 

  มือถือไม่ต้อง โปเกบอลไม่จำเป็น สัญญาณเน็ทลืมไปเลย
  พกน้ำไปแกลลอนนึงก็พอ

  (เดี๋ยว มัน...หนักกว่าเดิมหรือเปล่านะ)

  ถนนเมืองซีแอตเติ้ล ประเทศ สหรัฐอเมริกา มีสีสันขึ้นมาเมื่อทีม Rainworks สร้างงานศิลปะบนท้องถนน ด้วยการใช้สารบางอย่างเคลือบผิวถนนเอาไว้ เมื่อราดน้ำไป...แม้บริเวณโดยรอบจะเปียก แต่พื้นที่ส่วนหนึ่งจะไม่เปียกน้ำ และจะกลายเป็นลวดลายที่ทำให้คนดูได้ร้องว้าวด้วยความตื่นเต้น  จุดประสงค์ที่ทีม Rainworks ทำงานศิลปะนี้ขึ้นมา ก็เพื่อจะแชร์ภาพสวยๆ และข้อความดีๆ ให้กับผู้คนในวันที่ฝนตกและดูซึมเซา ไม่ให้เศร้าและได้รู้สึกชุ่มชื่นใจขึ้น ว่าอย่างน้อยในวันทึมๆ นี้ ก็ยังมีงานศิลปะดีๆ รอที่จะให้เราลองก้มลงมองดู  ก่อนหน้านี้เขาทำรูปภาพและข้อความต่างๆ ไว้ทั่วซีแอตเติ้ล และเมื่อคนพบเห็นก็จะถ่ายภาพและแชร์ลงแฟนเพจ Rainworks ซึ่งเป็นของทีมงานที่ทำนั่นเอง และเมื่อกระแส Pokemon GO มา พวกเขาก็ไม่พลาดที่จะสร้างเซอร์ไพร้ส์เล็กๆ น้อยๆ เอาไว้ให้ผู้คนในเมืองได้สนุกสนาน แถมหลายๆ บ้านคนสนุกไม่ใช่แค่เด็กๆ พ่อแม่นั่นละที่เป็นคนกระตือรือร้นพาลูกๆ ไปล่าโปเกมอน


   
  มีการทำลูกโป่งน้ำเป็นโปเกบอลด้วยอะะะะ  ด้วยเทคนิคผสานกับไอเดีย ก็กลายเป็นเรื่องราวสนุกสนานที่ทำให้หลายๆ คนเพลิดเพลิน และสร้างเมืองที่น่าอยู่สำหรับทุกคนได้เลยเนอะ

  ดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของเขาเลยนะ rain.works


  มินิมอร์หวังว่าเมื่อเพื่อนๆ ได้ลองอ่านเรื่องนี้แล้ว ก็อาจจะเก็บเล็กประสมน้อย ต่อยอดไอเดียที่คิดสนุกสนาน กลายเป็นงานศิลปะที่ทำให้เราเพลิดเพลินได้ ไม่ต้องยิ่งใหญ่ขนาดประดับผนังของหอแสดงงานศิลป์ชั้นนำ ถ้าเราอยากจะทำเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในแต่ละวันให้มันอาร์ท...ก็ไม่ยากใช่ไหมล่ะ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in