เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ศิลปะไม่ต้องยิ่งใหญ่ก็ไลก์ได้ Enjoy Simple Things in Life
 • อะไรคือศิลปะกันแน่? ศิลปะคืออะไร ต้องยิ่งใหญ่แค่ไหน ต้องไกลจากชีวิตจริงรึเปล่า บางครั้งเวลาที่เดินเข้าพิพิธภัณฑ์หรือแกลเลอรี่บางคนมักจะเกิดคำถามนี้ขึ้นในหัว นี่เป็นศิลปะเหรอ แบบนี้ใครๆ ก็ทำได้ นี่เป็นศิลปะหรือแค่มีคนวางไว้แล้วลืมเฉยๆ สิ่งที่เราทำเรียกว่าศิลปะได้มั้ย รูปวาดเล่นบนมุมกระดาษบันทึก ตุ๊กตาของเล่นสมัยเด็ก หรือแม้แต่ทวีตๆ หนึ่งเป็นศิลปะได้รึเปล่า?

  ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาหลายคนอาจจะได้ยินข่าวเรื่องที่เด็กอายุ 17 วางแว่นตาไว้บนพื้นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ซานฟรานซิสโก หรือ San Francisco Museum of Modern Art (SFMOMA) แล้วคนที่มาเยี่ยมชมก็พากันคิดว่ามันคืองานศิลปะ! (มันคือจิตวิญญาณ! *เสียงอาจารย์เฉลิมชัย*) มีคนมายืนมุงดูแล้วก็ถ่ายรูป คนเลยพากันตั้งคำถามว่า ศิลปะสมัยนี้ดูทำง่ายขึ้นทุกวัน ไม่เหมือนของคลาสสิค และสรุปแล้วศิลปะคืออะไรกันแน่


  หลายคนบอกว่าอะไรก็เป็นศิลปะ แต่บางคนก็ตะขิดตะขวงใจกับศิลปะเหล่านี้อยู่เหมือนกัน ดูสิ แม้แต่แว่นตาคนยังคิดกันได้เลยว่ามันคือศิลปะ ลองคิดว่าไปเจอแว่นตาในงานแสดงศิลปะ มินิมอร์ก็คิดนะว่าตัวเองจะต้องตีความเจ้าแว่นตานั้นแน่ๆ

  ในยุคที่ศิลปะร่วมสมัย ศิลปะสมัยใหม่ทำให้คนชวนกันคิดจนปวดหัวว่าศิลปะคืออะไรกันแน่ ลองย้อนกลับไปสมัยเด็กที่เราเพิ่งทำความรู้จักกับงานคราฟต์ การวาดรูป การถ่ายรูปในคาบศิลปะที่โรงเรียน เราไม่ได้เครียดว่าอะไรจะต้องเป็นศิลปะขนาดนั้น ทำไมเราไม่ลองหยิบความเป็นเด็กที่ยอมเปิดรับทุกๆ อย่างกลับมาใช้กับตัวเองตอนโตบ้าง มินิมอร์ว่ามันก็เป็นความคิดที่ดีนะ

  เกริ่นมาซะยาว วันนี้มินิมอร์เลยหยิบเอาศิลปะจากเรื่องเล็กๆ ในชีวิตมาให้ชมกัน! แล้วจะคิดว่าศิลปะไม่จำเป็นต้องใหญ่เลย อาจจะเล็กจิ๋วเท่าเลโก้ตัวนึงก็ได้! ไม่ต้องมีคอนเซปต์ที่ยิ่งใหญ่เพื่อมนุษยชาติก็ได้


  กาแฟวัน การ์ตูนวัน by Yoyoha

  (ที่มา @yoyoha)

  กาแฟ: ระวังนะมนุษย์! ฉันร้อน (ฮอทแบบอุณภูมิ)
  มนุษย์: ฉันก็เหมือนกัน เจ้ากาแฟ (ฮอทแบบเซ็กซี่)
  กาแฟ: เอ้โย่ววว

  การ์ตูนช่องบนแก้วกาแฟอันนี้เป็นผลงานของ Yoyoha หรือ Josh Hara ศิลปินชาวอเมริกัน ที่เริ่มเขียนการ์ตูนจากการชาเลนจ์ตัวเองว่าร้อยวันการ์ตูนร้อยรูปบนกาแฟ เก๋มั้ยล่ะ ตั้งแต่ปี 2014 จน 2016 ตอนนี้ก็พัฒนามาเป็นการวาดรูปตามโอกาสต่างๆ นึกภาพว่าทุกๆ วันเราตื่นมาเจอกับกาแฟแก้วใหม่ทุกเช้า กับภาพใหม่ๆ ทุกวันคงจะมีความสุขไม่น้อย :>

  (ที่มา @yoyoha)

  แก้วด้านบนเป็นภาพวาดหลังจากโศกนาฏกรรมที่ Orlando เป็นภาพที่น่ารักและเศร้าในเวลาเดียวกัน เห็นมั้ยว่าบางทีการแสดงออกทางอารมณ์ส่งมาได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะทางการเขียน การพูด แม้แต่ในภาพบนแก้วกาแฟก็ยังได้


  โพสอิทธรรมดาที่ไม่ธรรมดา by instachaaz

  (ที่มา @instachaaz

  "Instalkerphobia (น.)
  หมายถึง ความกลัวขั้นสุดว่าเพื่อนจะมือลั่นตอนใช้โทรศัพท์เราแอบดูไอจีคนที่เราแอบชอบ"

  เปลี่ยนโพสอิทธรรมดาๆ ให้กลายเป็นผลงานน่าสนใจได้นะรู้ยัง! เหมือนกับในไอจี Instachaaz อันนี้เลย ที่แต่ละวันหยิบกระดาษโพสอิทมาวาดหรือเขียนเป็นเรื่องราวสะท้อนเรื่องที่กำลังดังหรือเรื่องในชีวิตประจำวันด้วยลายมือน่ารักกับรูปประกอบดูเข้าใจง่ายที่พอคนเห็นแล้วต้องรู้สึกโดนใจตาม เป็นงานที่บางคนพอเห็นคงจะคิดว่า ใครๆ ก็ทำได้รึเปล่าแบบนี้ (แต่คนที่พูดก็คงไม่ทำอยู่ดี) แต่คนที่ทำอย่างคุณ Chaz Hutton นี่วาดในไอจีจนจะพิมพ์หนังสือออกมาในชื่อ A Sticky Note Guide to Life เลยนะ เห็นปะว่าพี่ไม่ได้มา(วาด)เล่นๆ

  (ที่มา @instachaaz
  กราฟแสดงความอยาก
  1. ความอยากให้ลีโอชนะรางวัลออสการ์: ไม่เท่าไหร่
  2. ความอยากให้ลีโอไม่ชนะออสการ์จะได้ดูว่านางจะทำอะไรพีคๆ ในหนังเรื่องต่อไปอีก: ก็เยอะพอสมควร  บาร์โค้ดหนัง Movie Barcode

  (ที่มา Movie Barcode)

  "เราชอบหนังเรื่องนี้ มู้ดกับโทนมันได้เลย"
  "สัญลักษณ์จากสีของหนังเรื่องนี้ดีมาก"
  หลายครั้งที่มีคนแบบนี้เวลาพูดถึงศิลปะจากหนัง แต่มีบล็อกดีๆ ที่เก็บศิลปะอันนั้นมาสร้างศิลปะต่ออีกนะ จากภาพที่ยกมาที่เห็นเหมือนแค่บาร์โค้ดมีสีธรรมดาๆ จริงๆ แล้วเป็นฉากทุกฉากในหนังทุกภาคของ Harry Potter! ไม่ใช่แค่สีธรรมดาๆ ซะแล้ว

  มีแฟนๆ แฮร์รี่หลายคนพอเห็นภาพนี้ก็บอกว่า ดูสิ โทนสีของเรื่องจากสว่างๆ สดใสค่อยๆ กลายเป็นสีดาร์กในภาคหลังๆ เหมือนอารมณ์ของเรื่องที่ค่อยๆ หดหู่ในภาคหลังๆ เลย (ยินดีต้อนรับสู่แฮร์รี่พอตเตอร์แฟนดอม แฟนดอมที่เศร้าได้แม้กระทั่งจากแถบสี)

  ร้องไห้หนักมาก

  หนังเรื่องนี้สี___ Movies in Color

  (ที่มา Movies in Color)

  มีรวมสีจากทุกฉากในหนังแล้ว ลองมาดูบางฉากกันดีกว่า อย่างในบล็อกที่ตั้งใจเลือกฉากจากหนัง ซีรีย์ การ์ตูนแล้วมาชี้บอกสีในแต่ละฉากว่ามีสีอะไรบ้าง โทนสว่าง โทนดาร์ก ทำให้เห็นองค์ประกอบของสีในสิ่งที่เราอาจมองผ่านๆ เวลาดูโทรทัศน์หรือจอภาพยนตร์และไม่ได้ให้ความสำคัญเท่าไหร่

  พอดูแต่ละภาพในนี้แล้วทำให้เห็นว่า ฉากบางฉากจากซีรีย์นี่ก็เป็นศิลปะชั้นเยี่ยมเลยนะ


  แพนโทนในชีวิต Tiny PMS Match

  (ที่มา Tiny PMS Match)

  เวลาเห็นอะไรผ่านตาแล้วคิดว่าอันนี้สีสวยจัง หลายคนก็คงมองแล้วจบไป แต่โปรเจคต์ Tiny PMS Match อันนี้ไม่จบนะ เป็นการหยิบสิ่งของเล็กๆ ในชีวิตแล้วมาดูว่าของพวกนี้เป็นแพนโทนสีอะไร แล้วก็จับมาถ่ายรูปกับชื่อสีนั้นแบบน่ารักๆ ของก็เป็นของสัพเพเหระทั่วไป ตุ๊กตา ดอกไม้ พวงกุญแจ แม่เหล็ก เลโก้ ชิ้นส่วนจิกซอว์

  พอเห็นงานแบบนี้แล้วทำให้รู้สึกว่าจริงๆ ชีวิตก็มีสีสันไม่ใช่น้อยเลยนะ ดูแล้วอยากมองหาว่าของรอบตัวตัวเองมีโทนสีอะไรบ้างเลย


  ศิลปะใน 140 คำ by @artonaline & @C0NSTELLATl0NS

  (ที่มา @artonaline)

  ทวิตเตอร์มีไว้ทำอะไร? ไว้บ่นลอยๆ? ไว้ตามข่าวดารา? ไว้คุย? พอมาดูแอคเคาท์พวกนี้แล้วทำให้เห็นว่าทวิตเตอร์ใช้ทำอย่างอื่นก็ได้ นั่นก็คือ...การสร้างศิลปะนั่นเอง!

  เวลาเลื่อนไทม์ไลน์แล้วเจอภาพหรือตัวอักษรที่เรียงเป็นภาพแทนตัวหนังสือก็สร้างสรรค์ดีนะ แถมท้าทายดีด้วยที่จะทำอะไรภายในตัวอักษรแค่ 140 ตัวอักษร
  อย่างแอคเคาท์แรก artonaline ก็เป็นภาพแรนด้อมที่พอนั่งไล่ดูก็เพลินดี หรือ C0NSTELLATI0NS ที่เป็นการใช้จุดและ / เรียงกันเป็นกลุ่มดาว! โอ้โหความครีเอทนี้

  (ที่มา @C0NSTELLATI0NS)


  ภาพอะไรทำไมเพลินๆ /r/oddlysatisfying

  เห็นภาพนี้แล้วรู้สึกยังไง?


  (ที่มา reddit)

  สำหรับมินิมอร์รู้สึกดูแล้วเพลินมากเลย ซึ่งมินิมอร์เอามาจากเว็บบอร์ดใน reddit หัวข้อ Oddly Satisfying เป็นการรวมภาพ วิดีโอ gif ที่น่าเพลิดเพลินใจอย่างประหลาดที่แต่ละคนไปเจอมาในชีวิตประจำวัน บางอันก็เป็นรูปคลื่นธรรมดา รูปเด็กพับเก้าอี้บ้าง อย่างอันที่ยกมาก็เป็นแค่รูปนาฬิกา แต่เห็นแล้วอยากนั่งจ้องทั้งวัน (นี่ถ้ามีนาฬิกาแบบนี้จริงๆ ใกล้ตัว มินิมอร์คงทำงานไม่เสร็จ...)


  เลโก้ดูโอ้เที่ยวรอบโลก LEGO Travellers

  (ที่มา legotravellers)

  อยากดูรูปไปเที่ยวธรรมดาดูในพันทิปหรือฟอลไอจีอื่นก็ได้ แต่ถ้าอยากดูเลโก้ไปเที่ยวให้มาดูไอจีนี้! เลโก้สองตัวนี้จะไปท่องเที่ยวพร้อมถ่ายรูปวิวมาอวด (ดูสิ แม้แต่เลโก้ยังมีคู่...) 

  จากตุ๊กตาที่เล่นกันเฉยๆ ตอนเด็ก (หรืออาจจะยังเล่นอยู่ตอนโต) กลายมาเป็นศิลปะจิ๋วๆ ในโลกใบใหญ่ บางอย่างในชีวิต หรือบางอย่างที่เราลืมไว้อาจจะกลายมาเป็นศิลปะที่เราคาดไม่ถึงก็ได้นะ


  (ที่มา legotravellers)


  ไม่ว่าศิลปะจะปรากฏในรูปแบบไหน จะออกมาเป็นรูปที่ถูกตีราคาตามแกลเลอรี่ จากภาพใน instagram ธรรมดาๆ หรือเป็นงานที่ทำให้คนตั้งคำถามว่าเป็นศิลปะจริงมั้ย แต่มินิมอร์ว่าตราบใดที่ยังมีคนให้ความสนใจและมองเห็นความหมาย ความสวยงามที่อยู่ภายในและภายใต้พื้นผิวนั้นแล้วงานชิ้นนั้นก็มีค่าในตัวของมันแล้วล่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบังเอิญหรือไม่ก็ตามอย่างเจ้าแว่นตาในพิพิธภัณฑ์ ศิลปะอยู่รอบตัวเรา พิพิธภัณฑ์กับแกลเลอรี่เป็นพื้นที่ที่ทำให้เราเห็นมันชัดขึ้น เป็นพื้นที่ที่ให้โอกาสคนใช้เวลาตีความกับงานหนึ่งชิ้น แม้แต่แว่นตาหนึ่งอันก็ตีความได้


  เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า ศิลปะยืนยาว ชีวิตสั้น (Ars longa, vita brevis) ชีวิตคนเรามันสั้นนิดเดียว มาเสพและสร้างสรรค์งานศิลป์กันดีกว่า ไม่ดราม่าเนอะ :>

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in