เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
มือซ้ายไม่ดีขนาดนั้นเลยเหรอ? กับประวัติสุดโหดที่คนถนัดซ้ายต้องสะพรึง
 •      เพื่อนๆ คนไหนถนัดซ้ายมั่งเอ่ย? แล้วเคยเจอเหตุการณ์ที่แม่หรือคุณครูห้ามไม่ให้ใช้มือซ้ายกันบ้างไหม เพื่อนมินิมอร์เคยเล่าให้ฟังด้วยว่าเคยโดนครูตีมือเลยนะ นี่มือซ้ายมันไม่ดีขนาดนั้นเลยเหรอ เเละวันนี้มินิมอร์จะพาไปทัวร์ประวัติศาสตร์ที่น่ากลัวใช่ย่อยของคนถนัดซ้ายกัน  ออกตัวก่อนว่ามินิมอร์เป็นคนถนัดขวา และไม่เคยรู้เลยว่าคนมือซ้ายต้องโดนอะไรกันบ้าง อย่างที่เพื่อนเล่าให้มินิมอร์ฟังก็เป็นอะไรที่เปิดโลกมินิมอร์สุดๆ เกิดมาไม่เคยรู้มาก่อนว่าการถนัดซ้ายต้องเจอกับอะไรแบบนี้ แต่พอได้มาอ่านประวัติศาสตร์ของคนที่ถนัดซ้ายและขวาก็ทำเอามินิมอร์ถึงบางอ้อเลยล่ะว่าทำไมผู้ใหญ่บางคนถึงคิดว่าการถนัดมือซ้ายมันเป็นสิ่งไม่ดีบ้างหรือแปลกบ้าง

   


  เพราะอะไรน่ะเหรอ? 

   


  เพราะในอดีตมือซ้ายถูกตีตราว่าไม่ดี เป็นมือของปิศาจ มือของแม่มด หรือมือที่เต็มไปด้วยคำสาป !


  via GIPHY


  ว่าด้วยเรื่องความถนัดในการใช้มือ

      ก่อนจะไปเรื่องประวัติศาสตร์ มินิมอร์อยากพูดเรื่องความถนัดในการใช้มือสักหน่อย รู้หรือไม่ว่าคนถนัดขวานับเป็น 90% ของประชากรทั้งหมดบนโลก ส่วนอีก 10% ที่เหลือก็คือคนถนัดซ้ายนั่นเอง ยังมีการแยกย่อยเป็นกรณีพิเศษที่ปะปนอยู่กับทั้งคนถนัดขวาและซ้ายด้วยนะ นั่นคือคนที่ถนัดสองข้างไม่เท่ากัน เช่น เขียนต้องมือขวา แต่พอทำกิจกรรมอื่นต้องใช้มือซ้าย ซึ่งไม่ได้ถือว่าหายาก เพราะเกิดจากการฝึกฝนได้ เเละมินิมอร์เชื่อว่าคนไทยที่ถนัดซ้ายที่โดนพ่อเเม่หรือคุณครูติเตียนจนใช้มือขวาได้ก็น่าจะอยู่ในประเภทนี้เหมือนกัน


  ส่วนอีกประเภทที่นับว่าหายากมากๆ เลยคือคนที่เกิดมาแล้วถนัดเลยทั้งสองข้าง ซึ่งมีโอกาสเกิดเพียงแค่ 1% เท่านั้น เพราะส่วนใหญ่คนที่ถนัดทั้งสองข้างก็มักมาจากการที่ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ล้วนผลิตมาให้คนถนัดขวาใช้ ทำให้คนถนัดซ้ายต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ให้ได้เลยกลายเป็นถนัดทั้งสองข้างไปในที่สุด และอย่างสุดท้ายคือคนที่ไม่ถนัดเลยทั้งสองข้าง อันนี้นับว่าหายากถึงยากที่สุดเลยล่ะ  ถนัดซ้ายในยุคประวัติศาสตร์


      ใครจะไปรู้ว่าความเชื่อที่ว่ามือซ้ายเป็นมือของปิศาจนั้นมีมานานกว่า 4,000 ปี มาแล้ว และหลักฐานที่เป็นชิ้นเป็นอันที่สุดคงหนีไม่พ้นบรรดารูปภาพนั่นเอง ซึ่งในศตวรรษที่ 17 ก็ปรากฏภาพปิศาจใช้มือซ้ายในการล้างบาปให้กับผู้ติดตามของตน และไม่ใช่แค่นี้ บรรดารูปที่เกี่ยวกับปิศาจทั้งหลายก็มักจะปรากฏว่าปิศาจในรูปล้วนใช้มือซ้ายทั้งสิ้น เหมือนกับความเชื่อที่ว่าการหันไปมองผ่านไหล่ด้านซ้ายนั้นจะทำให้เราเห็นภูตผีปิศาจได้


  ขอบคุณภาพจาก PINTEREST

  ย้อนกลับไปในสมัยกรีก ผู้มีความรู้ความสามารถระดับบุคคลสำคัญที่เพื่อนๆ น่าจะรู้จักหรือได้ยินผ่านหูมาบ้างอย่าง เพลโต และ อริสโตเติ้ล ก็มีส่วนร่วมเกี่ยวกับแนวคิดที่ว่า ขวานั้นดี แต่ซ้ายชั่วร้ายด้วย ในสมัยกรีกนั้นถึงกับมีการแบ่งกันเลยนะว่ามือขวาคือ ผู้ชาย ความเที่ยงตรง แสงสว่าง ความดี แต่มือซ้าย คือ ผู้หญิง ปิศาจ ความมืด การคดโกง ซึ่งมันทำให้มินิมอร์รู้เลยว่าการประนามคนมือซ้ายนี่มันมาพร้อมๆ กับการเหยียดเพศเลยนะเนี่ย


  แล้วรู้ไหมว่าการสวมแหวนต่างงานที่นิ้วนางข้างซ้ายก็เกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกัน เชื่อว่าเพื่อนๆ คงเคยได้ยินว่าที่เป็นนิ้วนางข้างซ้าย เพราะนิ้วนางเป็นนิ้วที่มีเส้นเลือดเเดงวิ่งตรงเข้าสู่หัวใจ ดูโรแมนติกใช่ไหมล่ะ แต่ในสมัยโรมันนั้นการที่เขาให้สวมแหวนแต่งงานที่นิ้วนางข้างซ้ายของคู่รักก็เพื่อปัดเป่าปิศาจให้ออกไปไกลๆ ต่างหากล่ะ  ยุคประวัติศาสตร์สมัยปัจจุบัน


  ถึงแม้ว่ากาลเวลาจะผ่านมานานเท่าไร แต่ในยุคศตวรรษที่ 15 และ 16 มือซ้ายก็ยังวนเวียนกับความเชื่อเรื่องปิศาจ ซ้ำร้ายในยุคนี้ผู้หญิงที่ถนัดซ้ายกลับถูกสังคมตัดสินว่าเป็นแม่มดและถูกนำตัวไปลงโทษ บางรายถึงขั้นประหารชีวิตกันเลยทีเดียว


  ขอบคุณภาพจาก PINTEREST

  กระทั่งยุคสมัยแห่งการรู้แจ้งหรือยุคแห่งเหตุผลในศตวรรษที่ 18 และ 19 เอง กลับกลายเป็นว่าการเลือกปฏิบัติกับคนมือซ้ายดันหนักข้อมากขึ้น มีการลงโทษเด็กนักเรียนที่ถนัดซ้ายโดยการผูกเชือกล่ามไว้กับพนักพิงด้านหลังเก้าอี้ หรือการลงโทษอื่นๆ สำหรับคนที่ถนัดซ้าย


  ขอบคุณภาพจาก rightleftrightwrong

  แต่ปลายยุคศตวรรษที่ 20 ก็ได้เกิดเรื่องที่น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับคนซ้ายอยู่บ้างเมื่อนายทหารอังกฤษซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งลูกเสือ ได้เข้าไปเจรจาสงบศึกกับชนเผ่าซูลู และชนเผ่านี้ไม่ยอมจับมือขวา ซึ่งหัวหน้าเผ่าให้เหตุผลไว้ว่ามือขวาเป็นมือที่สกปรก เปื้อนเลือดที่ฆ่าคน มือซ้ายสะอาดและบริสุทธิ์กว่าเพราะมีเส้นเลือดวิ่งตรงสู่หัวใจ ด้วยเหตุนี้เองทำให้ Lord Robert Baden-Powell เห็นด้วย เลยกลายมาเป็นที่มาว่าทำไมลูกเสือถึงไม่จับมือขวานั่นเอง


  โฉมหน้านายทหารอังกฤษผู้ก่อตั้งลูกเสือ

  ขอบคุณภาพจาก dailymail


  ถึงอย่างนั้นในศตวรรษที่ 20 ก็ยังคงมีความเชื่อว่าคนที่ถนัดซ้ายเป็นพวกเงอะงะ ซุ่มซ่าม ผิดปกติ เหมือนจะเบาลงมาบ้างจากก่อนหน้าที่ทั้งฆ่า ทั้งล่าแม่มด ทั้งหาว่าเป็นปิศาจ แต่มันก็ไม่ได้ดีขึ้นสักเท่าไรเพราะในบางประเทศก็ยังคงมีการลงโทษนักเรียนที่ถนัดซ้าย หรือบางประเทศถึงขั้นเป็นความผิดทางกฎหมายกันเลยทีเดียว  วันมือซ้ายสากล


  เพื่อนๆ อาจจะรู้กันว่าวันมือซ้ายสากลนั้นคือวันที่ 13 สิงหาคม แต่รู้หรือไม่ว่าวันที่จัดตั้งขึ้นมาจนถึงปัจจุบันนี้ก็มีสาเหตุมาจากคนในยุคก่อน ที่ต่างระบุว่าคนมือซ้ายเป็นทั้งปิศาจ แม่มด คนผิดปกติ เลยจัดตั้งวันที่ 13 ให้เป็นวันมือซ้ายซะเลย ทั้งในปีนั้นยังตรงกับวันศุกร์อีกต่างหาก อะไรมันจะดราม่าได้กระทั่งวันมือซ้ายสากลล่ะเนี่ย


  ขอบคุณภาพจาก lefthandersday       เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวความเป็นมาของคนถนัดซ้าย มินิมอร์ไม่อยากเชื่อเลยว่าแค่เกิดมาถนัดซ้ายต้องมาเจอกับอะไรที่โหดร้ายขนาดนี้ เพื่อนๆ ล่ะคิดอย่างไรกันบ้าง มินิมอร์คิดว่าโชคดีของคนยุคนี้นะที่ไม่มีการลงโทษหรือกล่าวหาอะไรแบบนี้แล้ว มนุษย์นี่ช่างน่ากลัวจริงๆ ส่วนครั้งหน้ามินิมอร์จะนำเรื่องราวอะไรมาให้เพื่อนๆ อ่านกันนั้น รอติดตามกันได้เลย ส่วนครั้งนี้ สวัสดีจ้า :>


  ที่มาข้อมูล : rightleftrightwrong
                     anythinglefthanded

  เขียนโดย Minimore Trainee : WRUNK
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in