เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
ใครคิดคีย์ลัด "ตัด-ก็อป-วาง" กันนะ! มาทำความรู้จักเขาคนนี้กันเถอะ
 •      มินิมอร์เชื่อว่าเพื่อนๆ แทบทุกคนต้องรู้จักคีย์ลัดที่พวกเราเรียกกันว่า "ก็อปวาง" แน่นอน แต่รู้กันรึเปล่าว่าใครกันน้าา ที่เป็นคนคิดค้นคีย์ลัดมหัศจรรย์นี้ขึ้นมา ทำให้เราไม่ต้องใช้เมาส์ลากทีละคลิกๆ วันนี้มินิมอร์จึงอยากพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับเขาคนนี้ ผู้คิดค้นปุ่ม "ตัดก็อปวาง" !


  แหล่งที่มา

  ลอว์เรนซ์ กอร์ดอน เทสเลอร์ (Lawrence Gordon Tesler)
  เกิดเมื่อวันที่ 24 เมษายน ปี 1945 ปัจจุบันอายุ 72 ปี เทสเลอร์เติบโตขึ้นในเมืองนิวยอร์ก
  เรียนจบระดับมัธยมศึกษาในปี 1961 จาก Bronx High School of Science 
  หลังจากนั้นเขาเข้าเรียนระดับมหาวิทยาลัย ในด้านคอมพิวเตอร์ที่ Standford University 
  ลอว์เรนซ์ เทสเลอร์ เคยทำงานร่วมกับบริษัทเจ๋งๆ หลายที่เลย อย่างเช่น Xerox PARC, Amazon, Yahoo! หรือแม้กระทั่ง Apple !


  จุดกำเนิดคีย์ลัดสุดเจ๋ง Ctrl+X, Ctrl+C และ Ctrl+V

          ลอว์เลนซ์ เทสเลอร์ เป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ทำงานเกี่ยวกับ การปฏิสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และคอมพิวเตอร์ หรือ HCI (ใจเย็นๆ นะ อย่ารีบงง) คุณลุงเทสเลอร์เข้าทำงานกับบริษัท Xerox PARC บริษัทผู้คิดค้นเทคโนโลยีหลายอย่างที่เรากำลังใช้กันทุกวันนี้ อย่างเช่น เมาส์ เครื่องพิมพ์เลเซอร์ เครือข่ายอีเธอร์เน็ต (Ethernet ไม่เหมือน Internet นะจ๊ะ) คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือ PC ระบบ GUI (การคลิกที่ไอคอนแทนการพิมพ์คำสั่ง) รวมถึงคีย์ลัดก็อปวางของเราที่กำลังจะเล่าถึงนี้ด้วยจ้าา

          ตอนทำงานที่ Xerox PARC คุณลุงเทสเลอร์ทำงานเกี่ยวกับซอฟท์แวร์ชื่อ Gypsy และภาษาเขียนโปรแกรมชื่อ Smalltalk ก่อนได้มาร่วมงานกับ Tim Mott ทั้งสองคนช่วยกันพัฒนาซอฟท์แวร์ Gypsy ที่จะกลายมาเป็นโปรแกรมประมวลคำ หรือโปรแกรมใช้พิมพ์เอกสารระบบแรก (อย่างโปรแกรมไมโครซอฟท์เวิร์ดที่เราใช้พิมพ์รายงานนั่นเอง) การร่วมงานกันพัฒนาโปรแกรมพิมพ์เอกสารนี้เองที่ทำให้เกิดคำสั่ง Copy and Paste ขึ้น แต่คีย์ลัดชุดนี้ก็ยังไม่เป็นที่รู้จักกันอยู่ดี 

          อ่าว... แล้วมันมาถึงเราได้ยังไงนะ มาฟังกันต่อ

          หลังจากทำงานที่ Xerox PARC ได้ 7 ปี คุณลุงเทสเลอร์ก็ย้ายมาทำงานกับบริษัท Apple ที่เรารู้จักกันดี คุณลุงเทสเลอร์เข้าทำงานด้านคอมพิวเตอร์เช่นเดิม และความสามารถสุดเจ๋งของคุณลุงนั่นเองที่ทำให้ได้รับตำแหน่งสำคัญมากมาย อย่างรองประธานของ AppleNet หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ และรองประธานกลุ่มเทคโนโลยีขั้นสูง และที่บริษัท Apple นี่แหละที่ทำให้ชุดคำสั่ง ตัด-ก็อป-วาง สุดเจ๋งของคุณลุงเทสเลอร์ได้ออกสู่สาธารณะ! 


  ทีมพัฒนาระบบ Lisa คุณลุงเทสเลอร์คือคนขวาสุดจ้า
  >>ที่มา

          คุณลุงเทสเลอร์อยู่ในกลุ่มพัฒนาคอมพิวเตอร์ชื่อว่า Lisa และได้ร่วมพัฒนาระบบ Macintosh ของ Apple ที่เราเรียกกันว่า Mac นั่นเอง (ต้นกำเนิดของคอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ทั้งหลาย) ซึ่งตอนนี้นั่นเองที่คำสั่ง ตัด-ก็อป-วาง ได้ถูกนำมาใช้จนเป็นที่รู้จัก โดยระบบดำเนินงาน Lisa และระบบ Mac ได้นำคำสั่ง Cut-X, C-Copy และ V-insert ไปใช้ ต่อมาคำว่า Insert ได้เปลี่ยนเป็นคำว่า Paste แทน เมื่อคีย์ลัด Ctrl+V ถูกนำมาใช้ในการทำงานกราฟิกด้วย จึงเปลี่ยนเป็นคำว่า Paste (วาง) แทนคำว่า Insert (แทรก) และไม่นานคีย์ลัดชุดนี้ก็ถูกนำมาใช้กับระบบคอมพิวเตอร์ Windows และคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในตลาด จนกลายเป็นที่นิยม และก่อประโยชน์แก่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วโลกนั่นเองง

  หน้าจอระบบคอมพิวเตอร์ Lisa ของ Apple
  >>ที่มา

  ครั้งนี้มินิมอร์มาแบบค่อนข้างวิชาการมากๆ เลย เป็นยังไงกันบ้าง ยังไหวรึเปล่า ที่มาของคีย์ลัด ตัด-ก็อป-วาง เข้าใจไม่ง่ายเหมือนตอนใช้เลยใช่ไหมล่ะ กว่ามินิมอร์จะเข้าใจก็เล่นเอามึนหัวไม่น้อยยยเหมือนกัน แต่ถึงยังไงก็ต้องขอบคุณ คุณลุงเทสเลอร์สุดเจ๋งของพวกเราทุกคนมากๆ ที่ทำให้พวกเราไม่ต้องลากเมาส์ไปมาเพื่อก็อปวางข้อความทีละคลิกๆ ขอบคุณจ้า ขอบคุณจ้า ขอบคุณจ้า #ก็อปวาง

  แหล่งข้อมูล

  เขียนโดย Minimore Trainee : aaommm
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in