เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
✿ มาทำความรู้จักกับ "มูมิน" ตัวละครน่ารักตะมุตะมิสุดฮิต ✿
 • "ตัวการ์ตูนสุดฮิตขวัญใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่
  แค่แน่ใจแล้วหรือว่าเจ้าตัวที่เพื่อนๆ กอดทุกวันเนี่ย เพื่อนๆ รู้จักมันดีพอ?" :>
  มูมิน เป็นตัวละครหลักในเรื่อง "The Moomins" วรรณกรรมเด็กของประเทศฟินแลนด์ เขียนโดย ทอเวย์ ยาร์นซัน (Tove Jansson) เป็นการ์ตูนคลาสสิคที่โปรดปราณของชาวฟินแลนด์ สวีเดน รัสเซียและประเทศใกล้เคียงอีกหลายประเทศ มีทั้งที่เป็นการ์ตูนวาดและการ์ตูนอนิเมชั่นในภาษาสวีเดน เพราะความน่ารัก และลายเส้นที่อ่อนโยน ไม่หวือหวาเป็นธรรมชาติ รวมไปถึงการดำเนินเรื่องอย่างเป็นกันเองทำให้มูมินเป็นที่รักของหลายประเทศทั่วโลก รวมไปถึงโซนเอเชีย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น 

  ทอเวย์ ยาร์นซัน (นักประพันธ์และนักวาดการ์ตูนชื่อดังเรื่อง Moomin มูมิน)
  เครดิตรูปภาพ
  จุดกำเนิดของ "มูมิน" มาจากกำแพงห้องน้ำที่บ้านพักตากอากาศตั้งแต่ ทอเวย์ ยาร์นซัน ไปเมื่อตอนเธอยังเด็กๆ และในตอนนั้นเธอกำลังกำลังถกเถียงเรื่องปรัชญากับพี่ชายของเธออยู่ นับเป็นการสร้างสรรค์ผลงานครั้งแรกของเธอตั้งแต่ยังเล็ก หลังจากที่เธอได้เข้าเรียนเกี่ยวกับศิลปะที่ฟินแลนด์ เธอก็วาดรูปมูมินมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมูมินปรากฏตัวสู่สายตาประชาชนครั้งแรกเมื่อปี 1938 บนนิตยสาร Garm นิตยสารของประเทศฟินแลนด์เพื่อตีพิมพ์ลงในวารสารต่อต้านฮิตเลอร์ของฟินแลนด์มาก่อนด้วย โดยขณะนั้น ทอเวย์ ยาร์นซัน มักจะวาดภาพมูมินให้มีหน้าตาใกล้เคียงกับโทรล ทั้งรูปร่างผอมและสีหน้าเต็มไปด้วยความน่ากลัว

  ในปี 1945 ทอเวย์ ยาร์นซัน ได้ปรากฏตัวออกสื่อครั้งแรกในฐานะของนักวาดภาพประกอบและนักเขียนลูกครึ่งฟินแลนด์-สวีดิช พร้อมกับหนังสือการ์ตูนและหนังสือภาพมูมิน เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้มูมินนั้นดังระเบิด และเป็นที่รักของทุกคน จนมีผลงานอนิเมชั่น ภาพยนตร์ และสินค้าเกี่ยวกับมูมินออกมาขายมากมาย เธอเคยได้รับข้อเสนอจากดิสนีย์ด้วย แต่ก็ปฏิเสธข้อเสนอไป :> 


  เพื่อนๆ เคยสงสัยไหมว่า "มูมิน" คือตัวอะไร?
  หลายๆ คนต้องตอบอย่างมั่นใจว่ามูมินคือ "ฮิปโปโปเตมัส" แน่นอนเลยใ่ช่ไหม แต่จริงๆ แล้วมูมินเนี่ยคือตัว "โทรล" (Troll) นะจ๊ะ! โทรลคืออะไรน่ะเหรอ ให้นึกออกง่ายๆ ก็คือตัวที่ปรากฏอยู่ในหนังสือและภาพยนตร์เรื่อง "Harry Potter" ที่เกือบทำร้ายเฮอร์ไมโอนี่ในห้องน้ำตอนภาค 1 นั่นแหล่ะ แต่เหตุผลที่ทำไมเจ้ามูมินโทรลของ ทอเวย์ ยาร์นซัน ถึงได้น่ารัก ตะมุตะมิ เหลือเกิน นั่นก็เพราะว่าในความคิดของเธอ โทรลก็คือผู้พิทักษ์ป่าไม้และธรรมชาติ หากตัวเรามองว่าป่านั้นน่ากลัวและไม่เป็นมิตร ก็ไม่แปลกที่โทรลในจินตนาการของบางคนอาจจะดูดุร้าย แต่ถ้าเรามองว่าธรรมชาติและป่าไม้เป็นมิตรกับเรา โทรลก็จะออกมาน่ารักแบบมูมินนั่นแหล่ะ! 


  เหล่าโทรลในจินตนาการของคนทั่วไป

  ในส่วนทางด้านเนื้อเรื่อง The Moomins เป็นการเล่าถึงเรื่องราวอันเรียบง่ายของเหล่ามูมินที่อาศัยอยู่ในโลกในจินตนาการชื่อว่า "Moominvalley" ซึ่งทุกคนอาศัยอยู่กันอย่างสงบ และตัดขาดจากโลกมนุษย์อันวุ่นวาย ตัวละครหลักๆ ในหมู่บ้านมูมินมี 23 ตัว ส่วนของครอบครัวมูมินนั้นประกอบไปด้วย (Moominpappa), มูมินแมมมา(Moominmamma) และ ตัวมูมิน ลูกชายคนเดียวของครอบครัว นอกจากนี้มูมินยังมีเพื่อนๆ ในเรื่อง คือ เฮมูลเลน (Hemulen) สนิฟ (Sniff) นางสาวสนอร์ค (The Snork maiden) สนัฟคิน (Snufkin) และ หนูนิด (Little My)

  รอบครัวมูมินอาศัยอยู่ในบ้านของมูมิน (The Moominhouse)  บ้านทรงกลมสูง รูปร่างคล้ายปล่องไฟของเตาผิง ตัวบ้านสีฟ้าและมีหลังคาสีแดง เชื่อกันว่าที่บ้านมูมินมีลักษณะเช่นนี้เพราะเจ้ามูมินทั้งหลายอาศัยอยู่ในปล่องไฟเตาผิงของ ทอเวย์ ยาร์นซัน นั่นเอง 

  บ้านของมูมิน 

  ✿ ตัวละครหลักในมูมิน  
  ✿ หนังสือมูมินที่ตีพิมพ์ในไทย 

  สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน
   
  ได้มีการตีพิมพ์ในไทยอีกครั้งเมื่อปี พ.ศ. 2558 ที่ผ่านมา เนื่องจาก มูมิน ได้ครบรอบ 70 ปี ปัจจุบันมีวางจำหน่ายทั้งหมด 7 เล่ม (จริงๆ มีทั้งหมด 9 เล่ม) ประกอบไปด้วย ดาวหางในเมืองมูมิน, มนตร์มูมิน, บันทึกมูมิน, ฤดูร้อนมูมิน, เมืองมูมินกลางฤดูหนาว, เรื่องเล่าจากหุบเขามูมิน และมูมินออกทะเล 
   

  ดาวหางในเมืองมูมิน

  มนตร์มูมิน 

  เครดิตรูปภาพ

  บันทึกมูมิน

  เครดิตรูปภาพ

  ฤดูร้อนมูมิน
  Moominsummer Madness

  เครดิตรูปภาพ

  เมืองมูมินกลางฤดูหนาว 

  เครดิตรูปภาพ

  เรื่องเล่าจากหุบเขามูมิน

  เครดิตรูปภาพ


  มูมินออกทะเล
  Moominpappa at Sea

  เครดิตรูปภาพ

  กระแสมูมินฟีเวอร์! มูมินฮิตแค่ไหนน่ะเหรอ? 

  สำหรับใครที่ยังสงสัยในความฮอตของเจ้าตัวโทรลสีขาวอย่างมูมิน มินิมอร์มีเรื่องชวนว้าวมาบอก นั่นก็คือ ในปี 1950 มูมินโด่งดังและเป็นที่นิยมมากจนถึงขั้นมีคลาสเรียน "Moomin Studies" ในมหาวิทยาลัยสวีเดน เพื่อศึกษาเรื่องนี้โดยเฉพาะ (ดังแค่ไหนกันล่ะ ถึงได้มีวิชาเรียนเป็นของตัวเอง!) และเมื่อปี ค.ศ. 2010 ยังมีหนังสือทำอาหารอย่าง "Moomins Cookbook" ตีพิมพ์ออกมาด้วย เพื่อสอนทำอาหารฟินแลนด์ในแบบของมูมิน

  Moomins Cookbook : 2010
  เครดิตรูปภาพ 

  นอกจากมูมินนั้นจะมีเป็นหนังสือวรรณกรรมและหนังสือภาพแล้ว มูมินยังได้โลดแล่นบนจอโทรทัศน์ครั้งแรกในปี 1959 โดยเป็นละครหุ่นเชิด ออกอากาศในประเทศเยอรมนี ผลิตโดย Augsburger Puppenkiste และเข้าสู่ทวีปเอเชียในปี 1969 โดยแจ้งเกิดในรูปของการ์ตูนแอนิเมชั่น ฉายทางโทรทัศน์ช่อง Fuji TV Zuiyo ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ทำให้มูมินเป็นที่รู้จักของชาวเอเชีย และได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากด้วย! มูมินถูกทำเป็นอะนิเมชั่นทางทีวีถึง 104 ตอน (ไม่ธรรมดาเลย) โดยฝีมือผลงานการกำกับของ Hiroshi Saito และ Masayuki Kojima ซึ่งเรื่องที่ทำขึ้นนี้มีบางอย่างที่อาจแตกต่างไปจากต้นฉบับที่พิมพ์เป็นหนังสืออยู่นิดหน่อย 

  Moomin on Fuji TV Zuiyo : 1969

  นอกจากผลงานทางโทรทัศน์แล้ว มูมินยังได้ผลิตเป็นละครโอเปร่าในปี 1974 โดยเปิดการแสดงที่ Helsinki นอกจากนี้มูมินยังมีฉบับภาพยนตร์อีกด้วย โดยฉายครั้งแรกในปี 2014 ในชื่อ "Moomin on the Riviera"

  Moomins on the Riviera : 2014
  ยัง! ยังไม่หมด นอกจากผลงานทางทีวีและละคร มูมินยังมีสวนสนุกของตัวเองด้วยจ้า! ชื่อว่า "Moominworld"  โดยสวนสนุก Moominworld นั่นเกิดขึ้นในปี 1993 อยู่ที่เมืองนาตาลี ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งจะมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งมาจากเรื่อง Moomin อย่างเช่น บ้าน Moomin สีฟ้าหลังใหญ่ และ เรือของ Moominpappa และอื่นๆ อีกมากมาย 

  สามารถเข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมของสวนสนุกได้ที่ >> moominworld.fi

  สำหรับใครที่คิดว่าไกลไปสำหรับชาวเอเชีย เดี๋ยวปี 2018 เราจะได้ฟินกับหมู่บ้าน Moomin ที่ญี่ปุ่นอย่าง "Metsä Moomin Valley" ที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปสัมผัสหมู่บ้านสไตล์ยุโรปเหนือกันแบบฟรีๆ ซึ่งภายในมีหมู่บ้านมูมิน ประภาคาร กระท่อมอาบน้ำ ฯลฯ เรียกได้ว่าแทบจะยกทุกอย่างจากในหนังสือภาพมูมินแบบเป๊ะๆ มาตั้งอยู่ที่ทะเลสาบมิยาซาวะ (Lake Miyazawa) เมืองฮันโนะ จังหวัดไซตามะ เลย! นอกจากนี้ ยังมีโซนร้านอาหาร ลานกิจกรรม ที่พักริมทะเลสาบ และร้านมูมินขนาดใหญ่ ให้หาซื้อของที่ระลึกกลับบ้านอีกด้วย

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม >> www.moomin.com

  แต่ถ้ายังคิดว่าไกลไปอีก! ตอนนี้ประเทศไทยได้เอาใจคนรักมูมินยกคาเฟ่มูมินมาให้ฟินกันถึงที่ประเทศไทยเลยนะจ๊ะ! "Moomin Café Thailand" ที่ชั้น 4 Siam Center ใครไปทานแล้วอย่าลืมมารีวิวความอร่อยกันได้ที่มินิมอร์น้า :> มินิมอร์รอฟินอยู่จ้า!

  รายละเอีดยดเพิ่มเติม >> facebook.com/moomincafethailand

  เป็นยังไงบ้าง! สาวกมูมินคงฟินกันเต็มที่เลยใช่ม้าาา หลายๆ คนคงพอรู้จักมูมินกันมากขึ้นแล้วคงเอ็นดูน้องกันมากขึ้นรึเปล่า ที่สำคัญนี้มินิมอร์ยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกนับถือคนที่สร้างมูมินขึ้นมาจริงๆ นอกจากจะเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์แล้วยังเป็นคนที่รักธรรมชาติ อ่อนโยนอีกด้วย ไว้คราวหน้ามินิมอร์จะนำบทความที่น่าสนใจมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันอีก สวัสดีวันศุกร์หรรษาจ้า! :> 


  แหล่งข้อมูล :: 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
น่ารักมากๆ เลย เจ้าตัวน้อย เนิบๆ มองโลกในแง่ดี ชอบบบ