เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
ปกหนังสือวิชาการ ก็ต้องเเนวๆ นี้สิ ถึงน่าอ่าน
 •      เพื่อนๆ เคยไหม อยากเปลี่ยนแนวไปอ่านหนังสือใหม่ๆ บ้าง จากนิยายหรือเรื่องสั้น ไปเป็นแนววิชาการเสริมความรู้ แต่พอเดินไปถึงชั้นวางเท่านั้นแหละ นี่มันอะไรกัน ทำไมหน้าปกมันถึงไม่น่าดึงดูดและชวนง่วงได้ขนาดนี้ วันนี้มินิมอร์เลยขอหยิบเอาหน้าปกหนังสือวิชาการที่ออกแบบได้น่ารักและน่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ กัน เเต่ที่สำคัญที่สุดคือ ไม่อ่านยากจนหลับแน่นอนจ้า


  ที่มาภาพ : openworlds

  ประวัติศาสตร์ก้นครัว

  เขียน : Bee Wilson แปล : พลอยแสง เอกญาติ

   

  นอกจากภาพลายเส้นน่ารักๆ เเละสีฟ้าสดใสบนหน้าปกเเล้ว เนื้อหาในเล่มเองก็น่ารักและน่าติดตามอ่านไม่แพ้กัน หนังสือประวัติศาสตร์ก้นครัว จะมาบอกเล่าประวัติความเป็นมาของอุปกรณ์ก้นครัวทุกสิ่งอย่าง ตั้งแต่ยุคแรกยันยุคปัจจุบัน พร้อมสอดแทรกเกร็ดประวัติชวนทึ่งที่เพื่อนๆ ไม่รู้มาก่อน เช่น ใครจะรู้ล่ะว่าส้อมเคยเป็นสัญลักษณ์ของซาตานมาก่อน ทำให้คนในยุคนั้นปฏิเสธที่จะใช้กัน อันนี้มินิมอร์ก็เพิ่งรู้เหมือนกัน เห็นไหมล่ะ นี่แค่น้ำจิ้มนะ ในเล่มยังมีอะไรอีกเยอะเลยล่ะ นอกจากจะให้ความรู้กับเพื่อนๆ แล้วยังทำให้เพื่อนๆ หิวขึ้นมาไม่รู้ตัวอีกด้วยนะ มินิมอร์ขอเตือน
  ที่มาภาพ : inwecxel

  จอมเวทเทพ EXEL (MAGIC EXEL)

  เขียน : ศิระ เอกบุตร

   

  มินิมอร์ถึงกับชะงักในแวบแรกที่เห็นหน้าปกของหนังสือเล่มนี้เลยทีเดียว ดึงดูดสายตามินิมอร์มากๆ และไม่คิดเลยว่าจะเป็นหนังสือสอนโปรแกรม EXEL ที่มินิมอร์เคยมึนงงมาก่อนสมัยเรียน จอมเวทเทพ EXEL เป็นหนังสือที่ออกแบบมาในธีมของเวทมนตร์ ตั้งแต่หน้าปกยันเนื้อหาข้างในราวกับเพื่อนๆ กำลังเปิดคัมภีร์เวทมนตร์โบราณ ที่ข้างในอัดแน่นไปด้วยความรู้เรื่องโปรแกรม EXEL ก็ไม่ปาน ทั้งอ่านง่าย อ่านเพลิน และทำออกมาได้สวยงามขนาดนี้ ใครที่กำลังหาหนังสือสอน EXEL ดีๆ สักเล่ม มินิมอร์ขอเเนะนำ  ที่มาภาพ : openworlds

  วัสดุนิยม : เรื่องราวชวนทึ่งของสารพันวัตถุเปลี่ยนโลก

  เขียน : Mark Miodownik  แปล : ทีปกรวุฒิพิฒยามงคล

   

  นอกจากความอาร์ตของลายเส้นบนหน้าปกกับสีสันสดตัดกับพื้นหลังสีดำที่สวยงามแปลกตาแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่มินิมอร์รู้จากหน้าปกคือ นี่คือหนังสือวิทยาศาสตร์ และน่าสนใจยิ่งกว่าเมื่อหนังสือเล่มนี้ไม่ได้มาพูดถึงหลักการทางวิทยาศาสตร์หนักๆ แต่มาบอกเล่าสิ่งที่เพื่อนๆ รวมถึงมินิมอร์เองต่างก็มองข้ามไปในชีวิตประจำวัน นั่นคือบรรดาสิ่งของเเละวัสดุต่างๆ เช่น ไส้ดินสอ มีดโกน ตึกรามบ้านช่อง เพื่อนๆ ลองคิดดูสิ ถ้าปราศจากวัสดุต่างๆ ที่หลอมรวมจนกลายเป็นข้าวของที่เพื่อนๆ ใช้อยู่ ชีวิตของเพื่อนๆ จะเป็นอย่างไร ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะมาบอกกที่มาและเกร็ดประวัติศาสตร์ของวัสดุต่างๆ จนเพื่อนๆ ต้องทึ่งกันเลยล่ะ
  ที่มาภาพ : kledthai

  คิด เขย่า โลก

  เขียน : สฤณี อาชวานันทกุล

   

  หน้าปกเล่มนี้เป็นอะไรที่แปลกตามินิมอร์มาก เพราะมินิมอร์ไม่รู้ว่าสัญลักษณ์สี่เหลี่ยมหรือสามเหลี่ยมที่มีสีตรงกับรูปคนนั้นหมายความว่าอย่างไร มินิมอร์รู้แค่ว่าลูกเล่นนี้ดึงดูดสายตาใช่ย่อยเลยล่ะ คิด เขย่า โลก เป็นหนังสือที่รวบรวมเอาบุคคลสำคัญต่างๆ ในอดีตที่ล้วนมีความคิดแหวกๆ แปลกๆ ที่ผู้คนในสมัยนั้นมองว่าพวกเขาเป็นคนแปลก แต่ใครจะรู้ว่าต่อมาความคิดเหล่านั้นกับสร้างผลกระทบกับโลกมากมายที่ถึงกับเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นเฉกเช่นทุกวันนี้เลยทีเดียว มินิมอร์เชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ ได้ลองอ่านจะได้แรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตหรือข้อคิดดีๆ เยอะเลยล่ะ  ที่มาภาพ : Din-Dan Book

  เมื่อตะวันตกล่าอาณานิคม ศตวรรษที่ 15-19

  เขียน : เริงวุฒิ มิตรสุริยะ

   

  เอาใจคอประวัติศาสตร์กันสักหน่อย กับ เมื่อตะวันตกล่าอาณานิคม ศตวรรษที่ 15-19  มินิมอร์เองก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบอ่านประวัติศาสตร์เหมือนกันนะ ซึ่งเล่มนี้ทำหน้าปกออกมาได้สวยงามสมกับเป็นหนังสือประวัติศาสตร์มากๆ มินิมอร์รู้สึกถึงความเป็นอดีตได้จากภาพบนหน้าปกเลยล่ะ ยิ่งเป็นปกแข็งด้วยนะ ยิ่งทำให้รู้สึกถึงหนังสือเก่าๆ ของฝรั่งเข้าไปใหญ่ เนื้อหาในเล่มอยู่ในช่วงยุคล่าอาณานิคมเป็นหลัก ซึ่งนอกจากเล่าที่มาที่ไปแล้ว ยังเปิดโลกทัศน์ผู้อ่านด้วย ว่าสุดท้ายแล้วยุคล่าอาณานิคมนั้นให้อะไรกับเรา  ที่มาภาพ : openworlds

  กิน หลับ ขยับตัว : เคล็ด (ไม่) ลับเปลี่ยนชีวิตแบบพลิกฝ่ามือ

  เขียน : Tom Rath แปล : ดลพร รุจิรวงศ์

   

  ขอปิดท้ายด้วยหน้าปกสีสันสดใสกันหน่อย มินิมอร์เชื่อเหลือเกินว่าเพื่อนๆ ทุกคนล้วนมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่น นอนน้อย ไม่ค่อยออกกำลังกาย ซึ่ง กิน หลับ ขยับตัว เป็นหนังสือที่รวบรวมงานวิจัยต่างๆ ที่ยืนยันว่า การกินตามปาก การนอนผิดวิธี การไม่เคลื่อนไหวร่างกาย เป็นเหตุให้สุขภาพย่ำแย่ลง ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะมาแนะนำเคล็ดลับดีๆ เพียงแค่ปรับอะไรนิดอะไรหน่อย เพื่อนๆ ก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้นเยอะเลยล่ะ


       เป็นอย่างไรกันบ้างกับหนังสือที่มินิมอร์นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ เพื่อนๆ คนไหนอยากลองเปลี่ยนแนวไปอ่านหนังสือแนววิชาการ แต่ก็อยากได้ที่อ่านง่าย อ่านสนุก ไม่ง่วง ก็ตามที่มินิมอร์นำเสนอในวันนี้เลยจ้า หน้าปกก็สวยงามควรค่าแก่การเก็บไว้ด้วยนะ ส่วนครั้งหน้ามินิมอร์จะมาแนะนำหน้าปกแบบไหนนั้น รอติดตามรับชมกันได้เลยจ้า :>  เขียนโดย Minimore Trainee : WRUNK                                                                                                 

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
kpzone09 (@kpzone09)
ไว้จะไปหามาอ่านดูสักเล่มค่ะ น่าสนใจทุกเล่มเลย ?