เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
รวม 20 หนังสือปกสวย แค่ปกดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง !
 • มินิมอร์เชื่อว่าเวลาที่เพื่อน ๆ ตัดสินใจซื้อหนังสือสักหนึ่งเล่ม จะต้องมีปัจจัยที่เรียกว่า 'ปกหนังสือ' เป็นตัวกำหนดอยู่ด้วยแน่ ๆ หนังสือบางเล่ม เนื้อหาอาจจะดูธรรมด๊า ธรรมดา แต่กลับมีหน้าปกที่ถูกใจ รู้ตัวอีกทีก็ถือหนังสือเล่มนั้นเดินกลับบ้านมาด้วยกันซะแล้ว

  เรามาดูกันดีกว่าว่าหนังสือปกสวยที่มินิมอร์รวบรวมมา 20 เล่มนั้นจะมีเรื่องอะไรบ้าง แล้วแต่ละเล่มจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจเหมือนหน้าปกหรือไม่ มาดูกันเล้ย !  1. Cannibals in Love โดย Mike Roberts

  สำหรับหนังสือเล่มแรกนี้ หน้าปกเป็นภาพของมือที่สอดประสานกันอยู่ ตัวหนังสือเป็นฟอนต์คล้ายกับกระดาษที่ถูกกรีดจนเป็นริ้ว ๆ โดยเนื้อหาจะเป็นนวนิยายแนวใหม่ ของนักเขียนหน้าใหม่ Mike Robert ที่จะพาเราไปสู่โลกของประวัติศาสตร์ร่วมสมัย โดยใช้อินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลางในการเชื่อมโลกเก่ากับโลกใหม่เข้าไว้ด้วยกัน  2. Pond โดย Claire Louise Bennett

  ภาพหน้าปกที่มีสีสันจัดจ้านบาดตาบาดใจนี้ เป็นภาพเงาสะท้อนจากบ่อน้ำ ซึ่งเป็นชื่อของหนังสือเล่มนี้ Pond แปลว่าบ่อ โดยเนื้อหาในเล่มจะเป็นเรื่องราวของข้อผิดพลาดรวมถึงความสุขที่ถูกถ่ายทอดผ่านมุมมองตัวละครหลากหลายแบบออกไป จุดประสงค์ที่ต้องการจะสื่อสารนั้นก็คือ ต้องการให้คนมองว่าสิ่งเหล่านั้นเป็นสีสันของชีวิต ทุกคนล้วนมีสิทธิ์ที่จะพบเจอ ขอให้สนุกไปกับมัน


  3. Knockout โดย John Jodzio

  ลายเส้นรวมถึงรูปแบบของตัวหนังสือนั้นถูกสร้างสรรค์มาจากการวาดแค่เพียงอย่างเดียว ถึงแม้ว่าจะเป็นแค่การวาด แต่กลับสร้างจินตนาการให้กับนักอ่านไม่น้อยเลย  Knockout เป็นผลงานอันน่าพิศวง ตัวละครรวมถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นล้วนแต่เป็นภาพที่เกิดจากจินตนาการล้วน ๆ  แถมได้รับการผสมผสานเข้ากันได้อย่างกลมกลืน ใครที่ชอบอ่านนวนิยายเหนือจินตนาการ มินิมอร์ขอแนะนำเล่มนี้เลย


  4. Vertigo โดย W.G.Sebald

  ช่างเป็นปกที่ดูไม่น่าเข้ากัน แต่กลับเข้ากันได้อย่างน่าประหลาด Vertigo เป็นผลงานของนักเขียนชาวเยอรมัน ที่ถูกแปลเป็นภาษาต่างประเทศแล้วหลายภาษา โดย W.G.Sebald ได้เล่าเรื่องออกมาในรูปแบบของความทรงจำ เรื่องสั้น บันทึกการเดินทาง และจินตนาการ ทุกอย่างถูกรวมเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว มาเปิดมุมมองใหม่ในการอ่านด้วยหนังสือเล่มนี้กันดีกว่า  5. Tuesday Nights in 1980 โดย Molly Prentiss

  สีสันซาบซ่า ดูวัยรุ่นดีจริง ๆ สำหรับหนังสือเล่มนี้ จะบอกว่าเนื้อหาก็ซ่าไม่แพ้กัน เพราะเป็นนวนิยายที่จะพาเราไปเกาะติดนักวิจารณ์ , ศิลปิน รวมถึงหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังออกตามหาความฝันของตัวเอง โดยมีฉากหลังเป็นเมือง SOHO ที่ทันสมัย รับรองว่านอกจากหน้าปกที่สวยงามแล้ว เนื้อหาข้างในก็สวยงามไม่แพ้กันเลย

  6. Thus Bad Begins โดย Javier Marias

  ภาพหน้าปกว่าดาร์กแล้ว เนื้อหาข้างในยิ่งดาร์กกว่า หนังสือเล่มนี้การันตีได้เลยว่าต้องสนุกแน่ เพราะ
  Javier Marias ได้รับรางวัลนักเขียนยอดเยี่ยมจากหนังสือเล่มนี้ด้วย โดย Thus Bad Begins นี้ได้เล่าถึงแม่บ้านคนหนึ่งที่มีอดีตอันเจ็บปวดคอยตามหลอกหลอนเธอ จนทำให้เธอต้องทำอะไรบางอย่างเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้


  7. Before โดย  Carmen Boullosa

  'ลายเส้นยึกยือ แต่ดูมีชีวิตชีวา คือสิ่งที่หายากที่สุดในยุคนี้' 

  นี้คือคำวิจารณ์ของนักออกแบบที่ได้บรรยายความรู้สึกหลังจากได้เห็นปกหนังสือเล่มนี้ Before ได้เล่าถึงผีตนหนึ่งที่ได้มีโอกาสย้อนกลับไปแก้ไขอดีตของตนเองโดยมีตัวละครเด็กผู้หญิงที่มีสัมผัสพิเศษเป็นคนช่วยเหลืออีกแรง การอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ถูกเปรียบเปรยว่าเหมือนเราอ่านหนังสือที่ 'ผี' เป็นคนเขียน เป็นคนบอกเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เราได้อ่านกัน เนื้อหาน่าสนใจขนาดนี้สงสัยมินิมอร์ต้องไปสอยมาอ่านสักหน่อยล่ะ  8. Virgin and Other Stories โดย April Ayers Lawson
  ช่างเป็นหน้าปกที่ให้ความรู้สึกของการปิดบังซ่อนเร้นได้ดีมาก เนื้อหาในเล่มเองก็ได้ซ่อนเร้นไม่แพ้กันโดยได้กล่าวถึงเรื่องเพศและความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นของผู้หญิงและผู้ชาย แบ่งเป็นหลายช่วงอายุ หลากหลายเรื่องราว  ทำให้เมื่อเราได้อ่านแล้วเราก็จะเข้าใจสิ่งที่เรียกว่าความสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น  9. The Story of a Brief marriage โดย Anuk Arudpragasam

  หน้าปกจะมินิมอลไปไหม ดูเรียบง่าย สบายตาดีมาก ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะเข้ากับเนื้อหาในเล่มหรือเปล่านะ เดี๋ยวรู้กัน หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานการเขียนของ Anuk นักเขียนชาวโคลัมเบีย โดยเล่มนี้เป็นนวนิยายเล่มแรกของเขา ตัวละครเอกของเรื่องเป็นชายหนุ่มที่ต้องใช้ชีวิตแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ ค่ำไหนนอนนั้น จนเมื่อโชคชะตาได้เล่นตลก ส่งเจ้าสาวคนหนึ่งมาให้เขา เรื่องราวจึงสนุกสนานและน่าติดตามจึงเกิดขึ้น  10. The Bed Moved โดย Rebecca Schiff

  เป็นหน้าปกที่ให้ความรู้สึกถึงการ move จริง ๆ ช่างเป็นการสื่อสารที่ตรงไปตรงมาเหลือเกิน The Bed Moved เป็นการรวมเอาเรื่องสั้น หลากหลายอารมณ์มาผสมเข้าไว้ด้วยกัน  เนื้อหาส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องเพศ , วัยรุ่น และความตาย ผ่านฝีมือการเขียนของนักเขียนหน้าใหม่ ที่ต้องบอกเลยว่าอ่านเล่มนี้แล้วทำให้เราเข้าใจความเป็นมนุษย์ได้ดีขึ้นเยอะเลย  11. Boy erased  โดย  Garrard conley

  หน้าปกของหนังสือเล่มนี้บอกเลยว่าโดนใจมินิมอร์สุด ๆ โทนสีดูสบายตาและเป็นโทนที่แสดงออกถึงเด็กผู้ชายได้ดีมาก ๆ  โดยเนื้อหาได้เล่าถึงเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ชีวิตกำลังมีปัญหา ตั้งแต่พ่อแม่ของพวกเขาแยกทางกัน หรือแม้กระทั่งเรื่องของตัวเอง เพราะความกลัวเลยทำให้เด็กคนนี้ต้องหันไปพึ่งศาสนา และศาสนานี้แหละที่ทำให้เขาได้ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของตนเอง  12. Commonwealth โดย Ann Patchett

  'เป็นหน้าปกที่แสดงถึงพลัง ความสำเร็จ และเป็นเหมือนอากาศสดชื่นในยามเช้า' 

  หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ถูกจับตามองในปี 2016 ที่ผ่านมา โดย Commonwealth เป็นการสะท้อนมุมมองการเลี้ยงดูของพ่อแม่ผ่านตัวละครเด็กทั้งหกคน เมื่อเราได้อ่านไปแล้วเราก็จะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครแต่ละตัวไปเรื่อย ๆ ราวกับได้เติบโตไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งภาพของหน้าปกก็ได้สะท้อนเนื้อหาออกมาได้ดีมาก ๆ มีการผลิดอกออกผล โดยมีต้นกำเนิดมาจากจุด ๆ เดียวกันนั้นคือการเลี้ยงดู  13. Dancing with the tiger โดย Lili Wright

  นำเสนอออกมาได้ตรงไปตรงมามาก ๆ เต้นกับเสือ ก็เต้นกับเสือจริง ๆ เป็นการรวมเอาองค์ประกอบของการตกแต่งมาสร้างสรรค์ได้อย่างมีสีสันและน่าสนใจ ทำให้เรารู้สึกสนุกสนานตั้งแต่ยังไม่เปิดอ่าน  โดยเนื้อหาเป็นการบอกเล่าถึง Mask หรือหน้ากาก ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัยคนก็ยังนับถือและให้ความสำคัญอยู่ตลอด ถึงแม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป แต่ยังไงคนก็ยังสวมหน้ากากเข้าหากันอยู่ดี โดยตัวเอกของเรื่องนี้มีความต้องการอยากจะค้นหาใบหน้าที่แท้จริงของเธอ รวมถึงคนอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน  14. Egg : The Very Best Recipes Inspired by the Simple Egg โดย Blanche Vaughan

  ไม่ว่าใครก็เดาถูกว่าหนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ใช่แล้ว มันเป็นเรื่องของ 'ไข่' ไข่ธรรมดา ๆ ที่ดูเหมือนไม่ธรรมดานี้แหละที่ได้ถูกสร้างสรรค์ออกมาเป็นเมนูอาหารมาแล้วหลากหลายเมนู นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารแล้ว ยังอุดมไปด้วยโปรตีน ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้จักกับไข่มากกว่านี้ก็ลองไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันสิ  15. Evicted โดย Matthew Desmond

  เป็นหนังสือของคนอเมริกาที่คนอเมริกาควรจะอ่านมาก ๆ หน้าปกต้องการจะสื่อถึงการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปเรื่อย ๆ เหมือนรูปภาพที่เมื่อเก่าแล้วก็ต้องเปลี่ยนใหม่ ถึงแม้ว่าปัจจุบันประเทศอเมริกาดูเหมือนว่าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วก็จริง แต่ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่ยังยากจนและยังไม่ได้รับการดูแลอยู่ ซึ่งหนังสือเล่มนี้ได้ตีแผ่มุมมองดังกล่าวออกมาได้อย่างชัดเจนมาก ๆ 
  16. Sick on you โดย Andrew Matheson

  ช่างเป็นปกที่ให้ความรู้สึกสดใหม่ ไม่เหมือนเดิม มีการใช้ภาพของนักดนตรีมาขึ้นเป็นหน้าปก มีฟอนต์ที่มีลักษณะเหมือนกลุ่มควัน เปรียบเสมือนคำพูดที่เราต้องการจะสื่อถึง ซึ่งเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับ
  คำบอกเล่าปากต่อปากเกี่ยวกับวงดนตรีชื่อดังในมุมที่เราอาจไม่เคยรู้กันมาก่อน โดยเป็นการตีแผ่ออกมาในมุมที่สนุกสนานมากกว่าเครียด   17. Was she pretty? โดย Leanne Shapton

  คุณภาพของลายเส้นและความธรรมดานี่แหละที่เป็นจุดขายของหนังสือเล่มนี้ Was she pretty? เป็นเรื่องราวของความรัก รวมถึงตัวความสัมพันธ์ที่น่าอิจฉา ตั้งแต่ต้นจนจบหนังสือเล่มนี้ได้บอกอะไรเราได้หลายอย่าง เรียกได้ว่าไม่เสียดายเลยถ้าคุณได้ครอบครองหนังสือเล่มนี้ !  18. The Mothers  โดย  Brit Bennett

  ภาพหน้าปกเป็นการหยิบนิดผสมหน่อยออกมาได้อย่างลงตัวและไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เหมือนเป็นภาพของกระจกที่สะท้อนรูปของผู้หญิงออกมา ซึ่งต้องการสื่อถึงแม่ ที่เป็นจุดหลักในการดำเนินเรื่อง
  นวนิยาย The Mothers นี้ได้กล่าวถึงความรักในวัยหนุ่มสาว การเก็บงำความรู้สึกบางอย่างไว้ในใจ โดยมีสังคมและคนใกล้ชิดเป็นตัวหล่อหลอมเรื่องราวที่ได้เกิดขึ้นในหนังสือเล่มนี้  19. The Start of Something โดย Stuart Dybek

  19 เรื่องราวที่ถูกกล่าวขานในหนังสือเล่มนี้ มีตั้งแต่การเติบโต , ความฝัน และการตกหลุมรัก เรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องสั้นที่ถูกบอกต่อกันมากที่สุด โดยนอกจากเราจะได้ดื่มด่ำไปกับเรื่องราวดี ๆ แล้ว ยังมีการสอดแทรกมุขตลกเข้าไปอีกด้วย ภาพหน้าปกเป็นภาพของดินสอที่วางเรียงรายกันเป็นจำนวนมาก เหมือนเป็นการสื่อถึงการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ที่เมื่อเราโตขึ้น ความเปลี่ยนแปลงก็ย่อมมากขึ้นเป็นธรรมดา   20. How to watch a movie โดย David Thomson

  สิ่งที่นักเขียนต้องการนำเสนอก็คือเรื่องราวที่เกี่ยวกับการชมภาพยนตร์ล้วน ๆ ซึ่งสังเกตจากหน้าปกที่ดูเผิน ๆ เหมือนไม่มีอะไร แต่เป็นภาพลายเส้นที่ต้องการสื่อถึงการฉายหนัง จุดนำสายตาเปรียบเสมือนแสงไฟที่สาดส่องไปยังจอหนังที่เป็นภาพสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นการสื่ออย่างมีนัยยะและชัดเจนที่สุด How to watch a movie นี้นอกจากจะให้ความรู้ในการชมภาพยนตร์กับเราแล้ว ยังจะให้ความรู้เรื่องของทักษะการแสดง และนักแสดงเพิ่มเติมอีกด้วย ใครที่เป็นสายดูหนังมินิมอร์ขอแนะนำเล่มนี้เลยจ้า


  เป็นยังไงกันบ้างจ๊ะ นอกจากปกหนังสือที่สวยแล้ว เนื้อหาข้างในยังน่าสนใจอีกเนอะ เพื่อน ๆ คนไหนเคยเจอหนังสือปกสวย ๆ ก็อย่าเก็บไว้คนเดียวนะ มาแชร์ให้มินิมอร์และเพื่อน ๆ คนอื่นได้รู้จักกันบ้าง เผื่อเราจะได้ไปสอยตามกันไง :>


  ขอบคุณข้อมูลดี ๆ จาก

  http://lithub.com/the-60-best-book-covers-of-2016-as-chosen-by-designers/#

  https://www.pastemagazine.com/articles/2016/12/the-30-best-book-covers-of-2016.html

  http://www.goodreads.com/


  เขียนโดย Minimore Trainee : NNAT24

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in