เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
พี่ไม่ได้อ่านเล่นๆ! รวมชาเลนจ์ที่จะทำให้การอ่านหนังสือในปี 2017 สนุกขึ้น
 • เริ่มปี หลายๆ คนก็อาจจะตั้งเป้าว่าปีนี้จะอ่านหนังสือที่ซื้อมาให้หมดกองดอง! หรืออาจจะตั้งปณิธานว่าปีนี้ฉันจะซื้อหนังสือให้เยอะขึ้น ขณะเดียวกันก็จะอ่านให้หมด โดยไม่ทิ้งดองไว้อย่างปีก่อนๆ ! แต่พออ่านไปเรื่อยๆ เฉยๆ จากหน้าแรกจนหน้าสุดท้าย เล่มแล้วเล่มเล่าก็อาจเบื่อได้เนอะ มา มากระตุ้นไฟในการอ่านกับมินิมอร์ ด้วยชาเลนจ์เหล่านี้ดีกว่า


  ทาง bookriot ได้รวบรวมชาเลนจ์จากเว็บต่างๆ เอาไว้ เดี๋ยวลองมาดูกันว่าแต่ละอย่างมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ถ้าใครชอบอันไหนก็เอาอันนั้นเลยนะ แต่ว่ามันมีตั้ง 20 หัวข้อ เยอะไป๊ เดี๋ยวมินิมอร์ขอเลือกแนวชาเลนจ์ที่น่าสนใจเอามาแนะนำจำนวนหนึ่งก็แล้วกันนะจ๊ะ  BOOK RIOT’S 2017 READ HARDER CHALLENGE

  24 โจทย์ที่สร้างขึ้นมาโดยเว็บ BOOK RIOT เอง โดยเฉลี่ยแล้วสามารถเคลียร์โจทย์ได้เดือน ละ 2 หัวข้อ ความพิเศษคือมีโจทย์ซึ่งกำหนดโดยนักเขียนที่ทาง BOOK RIOT เชื้อเชิญให้เข้าร่วม จุดประสงค์ของทาง Book Riot คือต้องการให้คนได้ค้นพบตัวตนและมุมมองใหม่ๆ ผ่านการอ่าน แม้จะไม่มีการเก็บคะแนน แต่เนื้อหาที่เราได้อ่านจะเป็นประโยชน์แน่นอน 

  จุดเด่น มี 24 โจทย์ หารสองตกเดือนละ 2 โจทย์พอดี ไม่มากไม่น้อยไป น่าสนใจมาก แนะนำให้อย่าจับเอาโจทย์ยากๆ ไปอยู่เดือนเดียวกัน เดี๋ยวตายเสียก่อน หรือถ้าจะแนะนำ ในกรณีที่มีกองดองมากมายอยู่แล้ว เลือกหนังสือที่มีโยนเข้าลิสต์ไปเลยก็ได้ จะได้สบายใจว่าฉันไม่ต้องมาหัวฟูหาหนังสืออีก  2017 POPSUGAR Reading Challenge, hosted by POPSUGAR

  เว็บ POPSUGAR เองก็แจกโจทย์มาให้เช่นกัน แถมทำไฟล์เป็นสไตล์เช็คลิสต์พร้อมปรินท์ และมีช่องให้ติ๊กข้างหน้าวันอันนี้ทำไปแล้วนะ โดยทาง POPSUGAR ได้แบ่งโจทย์เป็น 2 ฉบับ ชุดแรกคือโจทย์ธรรมดาๆ เช่น หนังสือที่แนะนำโดยบรรณารักษ์ หนังสือที่มีสันสีแดง หรือหนังสือที่กำลังจะเป็นภาพยนตร์ในปี 2017 พอมาเป็นแบบแอดวานซ์ก็จะมีหัวข้อยากมานิด แต่ก็น่าสนใจอยู่ดี อย่าง หนังสือที่มีเกิน 800 หน้า (อันนี้มินิมอร์สู้ ถ้าไม่ใช่หนังสือเรียน สู้หมด) หนังสือที่ได้มาจากร้านมือสอง หรือหนังสือเกี่ยวกับผู้อพยพ

  จุดเด่น มีทั้งแบบง่ายๆ แล้วก็แบบที่แอดวานซ์หน่อย เผื่อว่าโจทย์แบบง่ายขี้เกียจทำอะ ก็ลองทำโจทย์แอดวานซ์ได้เลยจ้า


  2017 Pages of Starlight Speculative Fiction Reading Challenge

  สำหรับคอนิยาย (อย่างมินิมอร์) โจทย์นี้เลยจ้ะ เพราะเน้นเป็นนิยายแนวต่างๆ เกินครึ่งเลยเถอะ แต่ว่าแยกหัวข้อย่อยมาได้น่าสนใจ อย่างนิยายไซ-ไฟ ที่เรื่องราวส่วนใหญ่เกิดบนโลก หรือเรื่องที่ตัวเอกไม่ใช่คนผิวขาว ถือว่าเป็นโจทย์ที่ไม่ยากมากมาย แต่สามารถพาตัวเราไปเจอกับผลงานของนักเขียนใหม่ๆ ที่อาจจะกลายเป็นนักเขียนคนโปรดในอนาคตก็ได้นะ

  จุดเด่น นิยายทั้งน้านนนน คอนิยาย แนะนำ ไม่ว่าจะเป็นแฟนตาซีหรือไซ-ไฟ   Contemporary Romance Reading Challenge 2017, hosted by Andi’s ABCs book blog

  อันนี้ไม่ได้มีโจทย์กำหนดอะ ว่าจะต้องอ่านแนวไหนยังไง แค่อ่านอะไรที่อยากอ่าน เพียงแต่ว่าต้องเป็นหนังสือนิยายโรมานซ์ร่วมสมัยเฉยๆ (ไหนใครเป็นคอนิยายโรมานซ์ ยกมือหน่อย) กติกาหลักๆ คือต้องเป็นนิยายโรมานซ์ร่วมสมัย คือเป็น love เพียวๆ เลยนะ ห้ามธริลเลอร์ เป็นย้อนยุคก็ไม่ได้ พารานอร์มอลเหนือธรรมชาติก็ไม่ได้ แต่! จะเป็น Young Adult หรือ Adult ได้หมดเลย คือช่วงวัยไม่จำกัดงี้ แล้วจะเป็น ช/ญ  ช/ช  ญ/ญ ได้หมด กิจกรรมมีหลายระดับตั้งแต่ 1-5 (มันเป็นเลขเลเวล ไม่ใช่จำนวนเล่มนะ) ถ้าอยากเข้าร่วมก็เข้าไปสมัครได้ที่เว็บเพจของคุณ Andi เลย แต่จะโมเมบอกว่าอ่านแล้วไม่ได้นะ ต้องมีเขียนบันทึกว่าคิดอย่างไรกับหนังสือเรื่องนั้นด้วย เรียกว่ามีส่งการบ้านแหละ

  จุดเด่น คุณ Andi ใจป้ำ! ไม่ใช่ให้อ่านนิยายโรมานซ์ร่วมสมัยเฉยๆ แต่มีติดปลายนวมสุ่มจับผู้โชคดีที่เข้าร่วมกิจกรรม โดยมีของรางวัลเป็นหนังสือโรมานซ์กี่เล่มก็ได้ รวมราคาแล้วอยู่ในวงเงินที่กำหนด เจ๋งไปเลย


  สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยกลุ่มนักอ่านไทย ปีก่อนมี "ภารกิจพิชิตกองดอง" ของสายนิยาย ที่ให้เล่นบิงโกอ่านหนังสือกัน แต่ปีนี้มินิมอร์ยังไม่เห็นอัพเดทเพิ่มเติม ถ้าเจอกิจกรรมสนับสนุนการอ่านอย่างเร้าใจอีก จะนำมาฝากแน่นอนจ้ะ 

  ที่มา bookriot.com
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in