เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
หนังสือ 33 เล่ม ชวนให้อ่าน ก่อนจะผ่านสู่อายุ 30
 • ในช่วงวัย 20s เป็นอายุที่คนมีความพลิกผันทั้งทางร่างกายและจิตใจมากเลยทีเดียว โอเค ทางร่างกายอาจจะไม่ได้มากเท่าตอนเด็กที่เราเปลี่ยนจากคลานไปเป็นเดินในไม่กี่เดือน หรือจากเด็กน้อยสู่ช่วงวัยรุ่น แต่สำหรับจิตใจนั้นมากมายมหาศาลเลยทีเดียว เพราะอะไรน่ะหรือ? 

  เขากล่าวว่าในช่วงวัย 20s (ก็ตั้งแต่ 20-19 นั่นละ) คือช่วงแห่งการเปลี่ยนผ่าน จากวัยที่กำลังศึกษาหาความรู้ตามแบบแผน ในโรงเรียน มหาวิทยาลัย เปลี่ยนเป็นการก้าวเข้าสู่ชีวิตทำงาน และจบช่วงวัยรุ่นตอนปลาย หลายคนอาจจะค้นพบ 'ตัวตน' หรือสิ่งที่ตนเองอยากทำตั้งแต่ช่วงนี้ ทว่าบางคนที่เดินไปเรื่อยๆ ตามแนวทางที่อะไรก็แล้วแต่ขีดเส้นให้ อาจจะไม่มีเวลานักที่จะได้ทบทวนตัวเอง ว่าแท้จริงแล้วเราอยากได้ อยากมี อยากทำ และอยากเป็นอะไรกันแน่

  ชีวิตจริงมันไม่ได้พูดง่ายๆ เหมือนตอนหกขวบ ที่พี่เบิร์ดถามว่าโตขึ้นมาหนูอยากจะเป็นอะไร แล้วเราตอบไปได้ในทันทีว่าอยากเป็นหมอ / ครู / พยาบาล มันมีปัจจัยประกอบอีกเยอะ   หนังสือที่ทางผู้เขียนได้แนะนำไว้ ส่วนใหญ่จึงจะเป็นหนังสือที่เกี่ยวกับการศึกษาจิตใจคน การพิจารณาความคิดของตนเอง เพื่อการพัฒนาตนและพัฒนาจิตใจ มินิมอร์ได้เลือกมา 3 เรื่องจากทั้งหมด เพราะว่ามีการแปลเป็นภาษาไทยแล้ว เผื่อเพื่อนๆ จะได้ไปหาอ่านตามกันง่ายหน่อยนะ :>

  *หมายเหตุ* 
  หลายคนคอมเมนต์ว่า นี่มันเลเวลสูงไปแล้ว อ่านยากเข้าใจยาก มินิมอร์เห็นชื่อแล้วก็...ประมาณนั้นแหละ แต่ถ้าอยากจะลองหาอะไรใหม่ๆ อ่าน อะไรที่จริงจังและทำให้เรานิ่งอยู่กับหนังสือได้นานๆ ลองอ่านได้นะ

  ไปดูกันเลยจ้ะ


  อันนา คาเรนินา (Anna Karenina)
  ผู้เขียน Leo Tolstoy 

  เป็นเรื่องราวของ "มนุษย์" ถ่ายทอดผ่านแวดวงสังคมของชาวรัสเซียในอดีต มีทั้งความสุขชื่นมื่น ความทุกข์ ความเจ็บปวด ความเหมือนกันของมนุษย์แต่ละคร และความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในคนเพียงคนเดียว หนังสือเล่มนี้มองมนุษย์ในเชิงจิตวิทยาอีกด้วยนะ  เมื่อจักรพรรดิพินิจชีวิต (Meditations)
  ผู้เขียน Marcus Aurelius 

  อาจจะสงสัย เอ๊ะ ทำไมชื่อคนเขียนคุ้นๆ เหมือนเป็นจักรรพรรดิในประวัติศาสตร์เลย ใช่ เนี่ย เขาเขียนเอง ต้นฉบับหนังสือเล่มนี้เลยมีอายุกว่า 2000 ปี แล้ว นี่ไม่ใช่หนังสือปรัชญา แต่เป็นบันทึกการใคร่ครวญชีวิตของชายที่ได้ชื่อเป็นจักรรพรรดินักปรัชญา เขาจะตกผลึกและมีตะกอนจากความคิดที่มีแต่ชีวิตอย่างไรบ้าง น่าสนใจ


  สิทธารถะ (Siddhartha)
  ผู้เขียน Hermann Hesse 

  วรรณกรรมทางศาสนาที่เรียกได้ว่าคลาสสิคอีกเรื่องหนึ่ง เพื่อนๆ คงจะพอรู้จักสภาพสังคมในอินเดียในช่วงพุทธกาลดีเนอะ ว่านับถือศาสนาฮินดู ถ้าจำไม่ผิดจะมีแนวปฏิบัติในชีวิตว่าเมื่อถึงช่วงหนึ่งของชีวิตต้องออกแสวงบุญ ผละจากครอบครัว แล้วเขาก็ตั้งคำถามกับชีวิตว่าแท้จริงแล้วคืออะไร เราจะได้คำตอบด้วยการพลีกรรมหรือบูชาเทพเจ้าหรือเปล่า


  ตามไปอ่านเล่มอื่นๆ ได้ที่ Things to do before 30: read these 33 books โดย independent.co.uk

  ถ้าสมมติรู้สึกว่า เหย มันยากไปอะ เหนื่อยไป ท้อแท้ชีวิตกว่าเดิมแหง มินิมอร์แนะนำให้เข้า Minimore Store ลองเลือกซื้อหนังสือเกี่ยวกับชีวิตในแง่มุมต่างๆ ได้ในนั้นเลยจ้ะ ส่งถึงหน้าบ้านเลยนะ มินิมอร์เชื่อว่าหนังสือที่เราอ่านทุกเล่ม ถ้าเราคิดและค้นหาความหมายระหว่างบรรทัด เราต้อง 'ได้' อะไรมากแน่ๆ จะดีจะชั่วก็สนุกแหละน่าViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in